Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2560, 02.00 น.
อายุความหุ้นชิน 31 มีนา?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พักนี้ตามโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยความคิดความเห็นเกี่ยวกับการประเมินเรียกเก็บภาษี เกี่ยวกับการซื้อขายหุ้นชิน โดยมีการระบุว่า ถ้าไม่เรียกเก็บเสียภายในวันที่ 31 มีนาคม 2560 แล้วจะเป็นอันขาดอายุความ

ในขณะที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องก็แถลงว่า เรื่องนี้จบไปตั้งแต่ปี 2555 แล้ว และคณะกรรมการวินิจฉัยภาษีก็ได้วินิจฉัยแล้วว่าไม่สามารถขยายระยะเวลาการตรวจสอบได้


จึงเกิดความสับสนปนเปกันในสองเรื่องที่ถูกยำให้เป็นเรื่องเดียวกัน คือเรื่องระยะเวลาการตรวจสอบประเมินภาษีอย่างหนึ่ง กับอายุความในการเรียกเก็บภาษีอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละเรื่อง แต่เพราะไม่ยอมทำความเข้าใจกัน จึงสับสนอลเวงไปทั้งบ้านทั้งเมือง

ดังนั้นมาทำความเข้าใจกันเสียหน่อยก็จะเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงความรู้ ความคิดและสติปัญญา จะได้เข้าใจในเรื่องราวและจะได้แสดงจุดยืนหรือท่าทีที่ถูกต้องต่อไป

ก่อนอื่นก็ต้องขอให้จำแนกแยกแยะให้ดีว่าเรื่องระยะเวลาในการตรวจสอบเพื่อประเมินภาษีเป็นเรื่องหนึ่ง และเรื่องอายุความในการจัดเก็บภาษีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งจักได้แสดงไปโดยลำดับ

กรณีแรก คือระยะเวลาในการตรวจสอบประเมินภาษีอากร ซึ่งต้องถือหลักตามที่ประมวลรัษฎากรบัญญัติว่า หนี้ภาษีอากรนั้นมีอายุความ 10 ปี ดังนั้นภายใต้อายุความ เจ้าพนักงานประเมินจึงสามารถตรวจสอบและประเมินภาษีได้

คำประเมินหรือการประเมินภาษีอากรนั้นมีฐานะใกล้เคียงกับคำพิพากษาของศาล คือเมื่อมีการประเมินภาษีแล้วกรมสรรพากรก็มีอำนาจติดตามจัดเก็บภาษีภายใน 10 ปีนับแต่วันประเมิน พ้นจากนั้นเป็นอันขาดอายุความ

เว้นแต่มีการอุทธรณ์ต่อศาลและถ้าหากศาลพิพากษาให้ผู้มีหน้าที่ต้องเสียภาษี ต้องชำระค่าภาษี อายุความในการบังคับคดีเรียกเก็บภาษีก็จะมีอายุความ 10 ปีนับแต่ศาลพิพากษาถึงที่สุด นี่เรียกว่าเป็นอายุความในการบังคับคดี

ระยะเวลา 10 ปีในการตรวจสอบประเมินภาษีเป็นหลักการใหญ่ที่กฎหมายบัญญัติไว้ แต่ก็ให้อำนาจอธิบดีกรมสรรพากรในการวางระเบียบในเรื่องนี้ ซึ่งได้มีการร่นระยะเวลาในการตรวจสอบประเมินให้สอดคล้องกับยุคสมัย

มีการวางระเบียบให้เจ้าพนักงานมีอำนาจเรียกตรวจสอบและประเมินภาษีได้ภายในระยะเวลา 2 ปีนับแต่วันยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี แต่ในกรณีที่จำเป็นเพื่อการตรวจสอบภาษี ก็สามารถเรียกตรวจสอบได้ภายใน 5 ปี

นั่นเป็นระเบียบปฏิบัติซึ่งใช้บังคับได้ แต่ยังคงอยู่ภายใต้กฎหมาย คือ 10 ปี เพียงแต่เจ้าหน้าที่จะไปตรวจสอบไม่ได้เท่านั้น ดังนั้นแม้พ้น 5 ปีแล้วแต่ถ้าเป็นไปเพื่อประโยชน์ในการจัดเก็บภาษี ผู้มีอำนาจก็สามารถสั่งขยายระยะเวลาไปได้แต่ไม่เกิน 10 ปี นับแต่วันที่มีหน้าที่ต้องเสียภาษี ซึ่งเป็นไปดังที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ท้วงติงไว้นั่นเอง

เพราะเหตุนี้เจ้าพนักงานจึงสามารถตรวจสอบและประเมินภาษีได้ ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 31 มีนาคมนี้ส่วนการที่ไม่ได้ทำการประเมินมาก่อนนี้จะเป็นเวรกรรมของใครก็สุดแต่วิบากกรรมที่ทำไว้เถิด

กรณีที่สอง เป็นกรณีอายุความซึ่งมีอยู่สามชนิด คือ

ชนิดที่หนึ่ง คืออายุความของภาระหนี้ภาษีอากรที่เจ้าพนักงานจะต้องตรวจสอบและประเมินเสียภายใน 10 ปี หากพ้น 10 ปีแล้วเป็นอันขาดอายุความ จะตรวจสอบหรือประเมินไม่ได้อีกเป็นเด็ดขาด ซึ่งกรณีหุ้นชินนั้นก็จะครบกำหนดในวันที่ 31 มีนาคม 2560

ชนิดที่สอง คืออายุความในการติดตามเรียกเก็บภาษีอากร เป็นอายุความที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากเจ้าพนักงานได้ประเมินเรียกเก็บภาษีแล้ว นั่นคือเมื่อมีการประเมินเรียกเก็บภาษีอากรเมื่อใด เจ้าพนักงานต้องติดตามเรียกเก็บให้ชำระค่าภาษีอากร ค่าเงินเพิ่มและเบี้ยปรับเสียภายใน 10 ปีนับแต่วันที่แจ้งประเมินภาษี มิฉะนั้นก็เป็นอันขาดอายุความในการเรียกเก็บภาษีอากร

ชนิดที่สาม เนื่องจากการประเมินภาษีอากรนั้นเป็นกระบวนการพิเศษที่ก่อตั้งขึ้นตามประมวลรัษฎากร และเชื่อมโยงไปถึงวิธีพิจารณาความแพ่ง โดยสรุปก็คือเมื่อเจ้าพนักงานประเมินภาษีแล้ว ผู้ถูกประเมินมีสิทธิ์ที่จะอุทธรณ์ต่ออธิบดีกรมสรรพากรได้ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด ถ้าอธิบดีเห็นด้วยกับคำอุทธรณ์ กรณีก็เป็นอันเสร็จสิ้นไป ซึ่งต้องเข้าใจว่าต้องเป็นกระบวนการภายหลังการประเมินภาษีอากร เป็นคนละกรณีกับระยะเวลาการตรวจสอบเพื่อประเมินภาษี อย่าได้ปนเปกันให้ได้ไขว้เขวเป็นอันขาด

แต่ในกรณีที่มีคำวินิจฉัยว่าการประเมินของเจ้าพนักงานถูกต้องแล้ว กฎหมายก็ให้สิทธิ์แก่ผู้ถูกประเมินภาษีที่จะอุทธรณ์ต่อศาลภาษีอากรกลางไปตามที่กฎหมายบัญญัติอีกชั้นหนึ่ง

ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ผู้มีหน้าที่ต้องเสียภาษีต้องเสียภาษีคือยกอุทธรณ์ กรมสรรพากรก็มีอำนาจที่จะเรียกเก็บภาษีได้ภายใน 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษาถึงที่สุด ซึ่งอายุความนี้ก็คืออายุความในการบังคับคดี

เมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้ว ก็จะได้พิจารณาตัดสินใจกันเองว่าเรื่องภาษีหุ้นชินที่วุ่นวายกันอยู่นี้เป็นเรื่องอะไร และจะต้องทำอะไรกัน!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:58 น. นพดล แนะปม TH-AI Passport ควรเดินหน้าทั้งเรื่องตรวจสอบ-เตรียมพร้อมอนาคตคนไทย
19:55 น. อัยการสูงสุด นำคณะผู้บริหาร ลงนามถวายอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
19:37 น. ด่วน! มท.ออกคำสั่งฟ้าผ่า ย้าย 5 รองผู้ว่าฯ รวม 2 รองผู้ว่าฯภูเก็ต
19:34 น. ศาลให้ประกันตัว ตชด.ปืนดุ ตีราคาประกัน 5 แสน เงื่อนไขเพียบ
19:11 น. เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 16 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลให้ประกันตัว ตชด.ปืนดุ ตีราคาประกัน 5 แสน เงื่อนไขเพียบ

เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ

เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต

เดือดกลางเจนีวา ผู้ประท้วงต่อต้าน G7 เผารถเทสลา-ทุบสำนักงานยูเอ็น

'อนุทิน' จ๊ะเอ๋ 'ตัวเงินตัวทอง' กลางทำเนียบ บอก 'โชคดีแล้ววันนี้'

นรข.เชียงราย สกัดยาบ้ากว่า 6 ล้านเม็ดริมน้ำโขง เวียงแก่น

  • Breaking News
  • นพดล แนะปม TH-AI Passport ควรเดินหน้าทั้งเรื่องตรวจสอบ-เตรียมพร้อมอนาคตคนไทย นพดล แนะปม TH-AI Passport ควรเดินหน้าทั้งเรื่องตรวจสอบ-เตรียมพร้อมอนาคตคนไทย
  • อัยการสูงสุด นำคณะผู้บริหาร ลงนามถวายอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ อัยการสูงสุด นำคณะผู้บริหาร ลงนามถวายอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • ด่วน! มท.ออกคำสั่งฟ้าผ่า ย้าย 5 รองผู้ว่าฯ รวม 2 รองผู้ว่าฯภูเก็ต ด่วน! มท.ออกคำสั่งฟ้าผ่า ย้าย 5 รองผู้ว่าฯ รวม 2 รองผู้ว่าฯภูเก็ต
  • ศาลให้ประกันตัว ตชด.ปืนดุ ตีราคาประกัน 5 แสน เงื่อนไขเพียบ ศาลให้ประกันตัว ตชด.ปืนดุ ตีราคาประกัน 5 แสน เงื่อนไขเพียบ
  • เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ เขินทั้งไลฟ์ เกรซ ชลิตา-เป๊ก เศรณี หลุดโมเมนต์หยอดหวานออกสื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved