วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 06.00 น.
‘เสียลูกค้าหลักรายได้ชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบมจ.ไทยคม หรือ THCOM จากการที่ THCOM ขาดทุนสุทธิ 3.19พันล้านบาท ใน 4Q60 แย่ลงจากที่ขาดทุนสุทธิ 114 ล้านบาท ใน 4Q59 และจากกำไรสุทธิ 65 ล้านบาท ใน 3Q60 ทั้งนี้ผลประกอบการ4Q60 แย่กว่าประมาณการของเราและที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะมีกำไร 38 ล้านบาท และ 756 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ปี 2560บริษัทขาดทุนสุทธิ รวม 2.6 พันล้านบาท จากที่มีกำไรสุทธิ1.6 พันล้านบาท ในปี 2559

ผลประกอบการ 4Q60 แย่กว่าที่คาดไว้เนื่องจากมีรายการพิเศษรวม 3.02 ล้านบาท คือ i)ผลขาดทุนจากการด้อยค่าของดาวเทียมภายใต้สัมปทาน 3.2 พันล้านบาท ii)ผลขาดทุนจาก
การด้อยค่าของสินทรัพย์บริษัทลูกในออสเตรเลีย 113 ล้านบาทiii)การตั้งสำรอง 352 ล้านบาท สำหรับหนี้สงสัยจะสูญของลูกค้าไอพีสตาร์ อีกด้วย และ iv) สินทรัพย์ภาษีเงินได้รอตัดบัญชีเพิ่มขึ้น639 ล้านบาท หากไม่รวมรายการพิเศษเหล่านี้ กำไรหลักของปี 2560จะอยู่ที่ 49 ล้านบาท หดลง 97% จากปี 2559 โดยผลการดำเนินงานที่อ่อนแอในปี 2560 ถูกกดดันจากรายได้ที่ชะลอตัวหลังจากเสียลูกค้าหลักไป


ใน 3Q60 THCOM ตกลงขายหุ้น CS Loxinfo (CSL) ซึ่งเป็นบริษัทลูกออกไปให้กับ Advance Wireless Network (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Advanced Info Service (ADVANC)
ซึ่งธุรกรรมการขายหุ้นเสร็จเรียบร้อยในเดือนมกราคม 2561 และทำให้บริษัทจ่ายปันผลระหว่างกาล 1.36 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 11.6% สำหรับผลการดำเนินงานในเดือนมกราคม 2561 เนื่องจากคาดว่า THCOM จะรับรู้กำไรจากการขายหุ้น CSL ประมาณ 1.6 พันล้านบาท

ถึงแม้ว่าการรับรู้ผลขาดทุนจากการด้อยค่าใน 4Q60 จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการตัดจำหน่ายดาวเทียมลงไปปีละ 868 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป แต่แนวโน้มผลการดำเนินงานหลักของ THCOM ใน 1-3 ปีข้างหน้า ก็ยังดูไม่สดใส โดยปัจจัยสำคัญที่จะกดดันผลการดำเนินงานของบริษัทได้แก่ i)การแข่งขันที่รุนแรงii)การชะลอตัวของธุรกิจทีวีดาวเทียมในประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดหลักของบริษัทซึ่งกำลังเสียลูกค้าเดิมไปเรื่อยๆ ขณะที่การหาลูกค้าใหม่มาแทนเป็นเรื่องที่ท้าทาย และ iii)อาจจะเสียลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากสัมปทานดาวเทียม (Thaicom 4, Thaicom 5 และ Thaicom 6) จะหมดอายุในปี 2564 แต่ยังไม่มีการเตรียมยิงดาวเทียมดวงใหม่

เราเตรียมจะปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2561-2562หลังจากที่เข้าร่วมการประชุมนักวิเคราะห์ของ THCOM ในสัปดาห์หน้าจึงยังคงอยู่ระหว่างการทบทวนคำแนะนำและราคาเป้าหมายใหม่

มีความเสี่ยงที่จะเสียลูกค้าเดิมไป และการหาลูกค้าใหม่มาแทนก็เป็นเรื่องท้าทาย ขณะที่ยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ทางการด้วย

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:42 น. ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้
14:30 น. จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด
14:01 น. ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
13:50 น. ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
13:42 น. ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง
ดูทั้งหมด
สลด! ดับ 6 ศพ รวมมือปืน เหตุกราดยิงภายใน‘ตลาด อตก.’
เด็ดปีกขุนศึกคู่ใจฮุน เซน! ‘พล.อ.สรัย ดึ๊ก’เสียชีวิตแล้ว จากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
แตกกระเจิง! หน่วยรบพิเศษกัมพูชาแตกทัพ ถอดเครื่องแบบวิ่งหนีกลับประเทศ
โป๊ะแตกคาด่าน! พบรองเจ้าอาวาส ถอดจีวรเปลี่ยนชุดหล่อ นั่งรถเที่ยวสวีทสีกา
ปักธงชาติไทย'ภูมะเขือ-ช่องอานม้า-ตาเมือนธม-ตาควาย-ช่องบก' เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
ดูทั้งหมด
ทักษิณ ต้นเหตุของความวิบัติแห่งชาติ?
หมอผีออกศึก (2)
บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568
กัมพูชาปรามแก๊งไซเบอร์สแกม แบบขายผ้าเอาหน้ารอด
ไทยได้เปรียบกัมพูชา : ตลกร้ายของรัฐบาลเป็ดง่อย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

อย่าจบที่‘พิเชษฐ์’คนเดียว! ลากไส้พฤติการณ์‘สส.’แปรงบเอื้อพื้นที่ตัวเอง ผิด‘ม.144’อีกเพียบ

เจอหลักฐานใหม่!! 'อ.ปริญญา'ชี้'ฮุนเซน-ฮุนมาเนต'ละเมิดรัฐธรรมนูญตัวเอง

‘พล.อ.ณัฐพล’รับเงื่อนไขกัมพูชา ให้‘สหรัฐ-จีน’ส่งผู้สังเกตการณ์ประชุมจีบีซีเฉพาะ 7 ส.ค.

มวลชนรวมพลังแผ่นดิน เกาะติดแกนนำปราศรัย ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ (ประมวลภาพ)

รัฐบาลจัดไว้อาลัย ปชช.ผู้บริสุทธิ์ เหตุเขมรยิงBM-21 เข้าใส่พลเมืองไทย

  • Breaking News
  • ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้ ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้
  • จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด
  • ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568 ‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568
  • ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก ‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก
  • ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 สิงหาคม 2568

2 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2568

1 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 31 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 กรกฏาคม 2568

31 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2568

30 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2568

29 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2568

28 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 กรกฏาคม 2568

25 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 กรกฏาคม 2568

24 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved