วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ยังอยู่ในภาวะที่ไม่สดใส’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทการบินกรุงเทพหรือ BA เราคาดว่า BA จะมีผลขาดทุนปกติ 65 ล้านบาท ใน 3Q62 (ดีขึ้นจากที่มีผลขาดทุนปกติ 651 ล้านบาท ใน 2Q62 แต่แย่ลงจากที่มีกำไรปกติ 96 ล้านบาทใน 3Q61) ธุรกิจในภาพรวมดีขึ้น QoQ จากปัจจัยฤดูกาล แต่เราคาดว่า ผลการดำเนินงานจะแผ่วลง YoY ตามภาวะธุรกิจที่อ่อนแอ (เศรษฐกิจชะลอตัว, เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลอื่น, การแข่งขันที่เข้มข้น)

ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจในงบ 3Q62 ได้แก่ i) คาดว่ายอดขายจะอยู่ที่ 6.12 พันล้านบาท (-4.0% YoY, +17.7% QoQ)เนื่องจากอุปสงค์นักท่องเที่ยวชะลอตัวลง YoY แต่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาล QoQ ii) คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 9.0% (ลดลงจาก 12.0% ใน 3Q61 แต่เพิ่มขึ้นจาก -5.3% ใน 2Q62) ซึ่งเป็นผลมาจากยอดขายที่ลดลง และต้นทุนน้ำมันที่สูง YoY แต่อุปสงค์การเดินทางไปเที่ยวสมุยเพิ่มขึ้น QoQ iii) คาดว่าสัดส่วน SG&A/ยอดขายจะอยู่ที่ 17.0% (เพิ่มขึ้นจาก 15.9% ใน 3Q61 แต่ลดลงจาก 21.0% ใน 2Q62) สะท้อนถึงยอดขายที่ชะลอตัวลง YoY แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงาน QoQ


โดยรวมแล้ว เราคิดว่าการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจสายการบินจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง QoQ ขณะที่ค่าเงินบาทก็แข็งขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น (แข็งขึ้น 7% YoY เมื่อเทียบกับ US$ ใน 3Q62) ดังนั้น สายการบินส่วนใหญ่จึงน่าจะถูกกระทบจากการที่อุปสงค์ของนักท่องเที่ยวลดลงเช่นเดียวกับในไตรมาสที่แล้ว สำหรับใน 3Q62Fคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 1.45 ล้านคน (-1.0% YoY, +11.7% QoQ) ทั้งนี้ เราคาดว่า BA จะขาดทุนสุทธิ 255 ล้านบาทใน 9M62F จากที่มีกำไรสุทธิ 664 ล้านบาทใน 9M61 เราคาด BA อาจมีกำไรพิเศษบ้างใน 3Q62 (เหมือนกับสองปีที่ผ่านมา) น่าจะเป็นเหตุผลให้บริษัทจ่ายปันผลประจำปีให้กับผู้ถือหุ้นต่อไป

คาดว่าผลประกอบการจะลดลง QoQ ใน 4Q62F

เรายังคงมองลบกับสภาวะการแข่งขันที่คาดว่าจะยังคงเข้มข้นต่อเนื่องในอีกสองสามปีข้างหน้า จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงทั้งในประเทศ และเศรษฐกิจโลก ดังนั้น จึงยังคงคาดว่าบริษัทจะมีผลขาดทุนสุทธิ 401 ล้านบาท ในปี 2562F และ 212 ล้านบาท ในปี 2563F เรามองว่าโมเมนตั้มผลประกอบการจะยังไม่สามารถพลิกเป็นบวกได้ใน 4Q62 แม้จะเป็นฤดูท่องเที่ยวของประเทศไทย เนื่องจากเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวสมุย (แหล่งรายได้หลักของบริษัท) อ่อนแอ นอกจากนี้ยังคิดว่าอุตสาหกรรมการบินจะต้องปรับสมดุลการแข่งขัน (กลยุทธ์การตัดราคา) หลังจากที่ย่ำแย่กับการใช้กลยุทธ์นี้มาต่อเนื่องหลายปี

จากแนวโน้มอุตสาหกรรมที่อ่อนแอ และคาดว่าจะมีผลขาดทุนในปี FY62-63F เราจึงยังคงราคาเป้าหมาย 1H63 ไว้ที่12.20 บาท ดังนั้น เราจึงยังคงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองรอบใหม่ของไทย หรือเกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
21:53 น. จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
21:42 น. 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
21:42 น. 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
21:33 น. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน

ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.

ขอชายแดนสงบสุข! ปชช.แห่กราบไหว้ขอพร'พระสุภัทรบพิตร'บนยอดเขากระโดง

ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่

ปทุมฯเดือด!!! มือมืดกรีดป้าย'สุทิน นพขำ' เจ้าตัวลั่น'เห็นต่างได้แต่อย่าทำลายกัน'

ชาวบ้านบ้านบางสักจัดพิธีทำบุญลอยเรือ สะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569

  • Breaking News
  • \'องคมนตรี\'แนะใช้กลไก\'บวร\' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
  • จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3 จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
  • \'เท้ง ณัฐพงษ์\'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
  • \'กรมอนามัย\'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ \'ล้อมวงหมูกระทะ\'อย่างปลอดภัย 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
  • ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved