Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลุ้นฟื้นตัวขึ้นใน 1Q63’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพโก้ หรือ SEAFCO ผู้บริหารปรับลดเป้ารายได้ปีนี้ลงจาก 3 พันล้านบาท เหลือ 2.9 พันล้านบาท เนื่องจากมีงานของโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการที่เสร็จไปแล้ว (รถไฟฟ้า MRT สายสีส้ม และโครงการ The One Bangkok) และมีการย้ายอุปกรณ์ไปยังสถานที่ก่อสร้างโครงการใหม่ ในขณะที่งานของโครงการ Dusit Central Park ก็คืบหน้าไปเพียงบางส่วนเนื่องจากมีการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างได้แค่บางส่วน เราคาดว่าผลประกอบการใน 4Q62 จะลดลงทั้ง YoY และ QoQ เนื่องจากโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการไปเสร็จแล้ว ขณะที่ยังไม่สามารถเดินหน้าโครงการในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่

เราปรับลดประมาณการรายได้ปี 2563-64 ลง 6.4% และ16.0% เนื่องจากความล่าช้าของโครงการภาครัฐ (ทางด่วนพระราม III -ดาวคะนอง และรถไฟฟ้า MRT สายสีส้มตะวันตก) ในขณะที่เราปรับลดประมาณการอัตรากำไรขั้นต้นลงปี 2562-63 ลงจากเดิมที่ 22.7% และ 22.4% เหลือ 21.8% และ 21.3% ตามลำดับเนื่องจากมีสัดส่วนของงานที่เน้นใช้แรงงานน้อยลง


ปัจจุบัน SEAFCO มียอด backlog 2.05 พันล้านบาทในเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งจะทำให้มีรายได้แน่นอนแล้วเต็ม 100% สำหรับปีนี้ และ 51% ของประมาณการรายได้ปี 2563 ทั้งนี้ YTD (ณ เดือนธันวาคม 2562) SEAFCO มียอด backlog ใหม่ 2.67 พันล้านบาท (จาก 2.16 พันล้านบาท ในปี 2561 และ 3.64 พันล้านบาท ในปี 2560) เราคาดว่า SEAFCO จะได้ backlog ใหม่อยู่ในช่วง 3-3.5 พันล้านบาท ในปี 2563 จากโครงการ i) ทางด่วนพระราม 3 - ดาวคะนอง (มีการลงนามระหว่างผู้รับเหมาหลัก และการทางพิเศษแห่งประเทศไทยไปแล้ว 4 สัญญา และคาดว่าจะมีการ subcontract งานเสาเข็มและฐานรากใน 1Q63) และ ii) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (backlog อาจจะสูงถึง 1 หมื่นล้านบาท) ซึ่งคาดว่าจะมีการ subcontract งานเสาเข็มในปลาย 2Q63-3Q63 ซึ่งเราใช้สมมุติฐานว่า SEAFCO จะได้ backlog 2 พันล้านบาท จากโครงการนี้ ในขณะที่ backlog ใหม่ในปี 2564 จะมาจากโครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีส้มตะวันตก (คาดว่าจะออก TOR ได้ใน 2Q63)

เรายังคงคำแนะนำซื้อ และให้ราคาเป้าหมายปี 2563 ที่ 7.9 บาท อิงจาก PER เฉลี่ยระยะยาว +0.5SD ที่ 16.0x (จากเดิมใช้ PER+ 1 S.D. ที่ 18.5x) เนื่องจากงานก่อสร้างของโครงการภาครัฐล่าช้ากว่ากำหนด เรามองว่า backlog ใหม่จากโครงการทางด่วนพระราม III -ดาวคะนอง จะเป็นปัจจัยกระตุ้นในระยะสั้น ในขณะที่โครงการรถไฟความเร็วสูงจะเป็นปัจจัยกระตุ้นระยะกลาง

ปัจจัยเสี่ยงจากความวุ่นวายทางการเมือง, ความล่าช้าในการก่อสร้างและการลงทุน

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป
21:40 น. เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
21:14 น. นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย
21:03 น. จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์
20:59 น. สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย

จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์

มากกว่าแค่ความเชื่อผิด ๆ ทำไมการวางเหรียญบนเราเตอร์จึงเสี่ยงทำเครื่องพังและสัญญาณดับ

'รถถัง'โพสต์แล้ว!ขอโทษแฟนมวย-เสียใจมากที่สุด

กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม

  • Breaking News
  • ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป
  • เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
  • นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย
  • จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์ จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์
  • สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved