วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘CBG เติบโตสูงสุด’

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม หรือ Food and Beverage จากผลประกอบการงวด 1Q63 ของบริษัทในกลุ่มฯพบว่าผลประกอบการของบริษัทเครื่องดื่มส่วนใหญ่ดีขึ้นเพราะต้นทุนการผลิตลดและขยายธุรกิจส่งออกได้ โดยกำไรของ CBG เติบโตสูงสุด (+91% YoY) เพราะราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลดลง และอัตราการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นกดให้ต้นทุนการผลิตลดลง ขณะที่ความได้เปรียบด้านต้นทุนก็ทำให้เร่งเจาะตลาดส่งออกในเมียนมาและกัมพูชาได้


ส่วนผลประกอบการของ OSP ก็ดีขึ้น (+12% YoY) จากการขยายธุรกิจในประเทศ โดยเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของ C-Vitt และM-150 ได้ แต่เสียส่วนแบ่งตลาดในเมียนมาไปให้กับ CBG ในส่วน SAPPE สามารถเพิ่มปริมาณการส่งออกได้แต่ผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนกลับฉุดผลประกอบการเอาไว้ อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของธุรกิจร้านอาหาร M/ZEN ถูกกระทบจากการที่ SSSG ติดลบหนักถึง -20%/-26.5% YoY ขณะที่การนำมาตรฐานบัญชี TFRS 16 มาใช้ก็ยังทำให้ค่าใช้จ่ายของ ZEN เพิ่มประมาณ 15 ล้านบาท และของ M เพิ่มขึ้น 25 ล้านบาท

บริการจัดส่งอาหาร (delivery) ที่อยู่ในระดับต่ำกดดันทั้ง ZEN และ M มากขึ้นใน 2Q63 เราพบว่าภาวะตลาดใน 2Q63 แย่ลงจาก 1Q63 โดย SSSG ของธุรกิจร้านอาหารยังลดลงไปอีก ซึ่งผู้บริหารประเมินว่าจะหนักถึง -70% หากว่าปิดร้านทั้งหมดเต็มไตรมาสใน 2Q63 หรือประมาณ 50% กรณีที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมบางส่วนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เราคิดว่าทั้ง M และ ZEN ยังคงถูกกดดันหนักขึ้นใน 2Q63 ซึ่งแม้ว่าจะผ่อนคลายมาตรการ lockdown และอนุญาตให้ร้านอาหารกลับมาเปิดให้บริการได้ในกลางเดือนพฤษภาคม แต่ SSSG ก็ยังไม่เพิ่มขึ้นมากนักเพราะยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปใช้บริการ delivery มากขึ้น หลังจากที่เราทบทวน SSSG ของ ZEN, M และร้านอาหารอื่นๆ ในเครือของ CENTEN และ MINT ก็พบกว่า SSSG ติดลบที่ -9.5%/-7% (เฉพาะ QSR ในประเทศไทย) ซึ่งชี้ว่าธุรกิจร้านอาหารอย่าง ZEN และ M ซึ่งมีสัดส่วนธุรกิจ delivery <10% น่าจะยังคงถูกกดดันต่อไป

ขณะที่สถานการณ์ของ TKN CBG กลับดีขึ้นเนื่องจากธุรกิจส่งออก โดย CBG มีแผนจะสร้างโมเมนตั้มการเติบโตของอุปสงค์เครื่องดื่ม Vitamin C ในช่วงที่ COVID-19 ระบาด และได้รับการตอบรับอย่างดีจากการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ C-Lock อีกทั้งมีแผนจะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในเมียนมา ซึ่งจะช่วยให้ยอดขายและ margin เพิ่มขึ้น ส่วน TKN การฟื้นตัวของยอดส่งออกไปจีนจะช่วยหนุนให้ธุรกิจส่งออกฟื้นตัวขึ้น ขณะที่การคุมค่าใช้จ่ายก็จะช่วยให้ผลประกอบการดีขึ้น แต่เรายังเป็นห่วง SAPPE ในแง่ของการขยายธุรกิจส่งออกในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:31 น. นายกฯรับยังส่งน้ำมันไปลาว ย้ำสต๊อกถึง100วัน โวน้ำมันสำรองไทยมากสุดในอาเซียน
14:28 น. ‘มิสแกรนด์นครพนม’ทำถึงคว้าชัยรอบ 'ชุดชาติพันธุ์ภาคกลาง'
14:24 น. เอกนิติ ควงผู้ค้าน้ำมัน แถลงยืนยัน ไทยมีน้ำมันเพียงพอ 96 วัน
14:13 น. ความรักแฮปปี้ 'ภณ ณวัสน์'รับมีคุยเรื่องอนาคตกับ 'คุกกี้ ญดา'
14:09 น. หมอวรงค์ ชงกลางสภาฯสังคายนา 3 เรื่อง โดนแตะเบรก-แนะเอาไปคุยใน กมธ.
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯรับยังส่งน้ำมันไปลาว ย้ำสต๊อกถึง100วัน โวน้ำมันสำรองไทยมากสุดในอาเซียน

เอกนิติ ควงผู้ค้าน้ำมัน แถลงยืนยัน ไทยมีน้ำมันเพียงพอ 96 วัน

เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น

‘มิสแกรนด์นครพนม’ทำถึงคว้าชัยรอบ 'ชุดชาติพันธุ์ภาคกลาง'

ความรักแฮปปี้ 'ภณ ณวัสน์'รับมีคุยเรื่องอนาคตกับ 'คุกกี้ ญดา'

หมอวรงค์ ชงกลางสภาฯสังคายนา 3 เรื่อง โดนแตะเบรก-แนะเอาไปคุยใน กมธ.

  • Breaking News
  • นายกฯรับยังส่งน้ำมันไปลาว ย้ำสต๊อกถึง100วัน โวน้ำมันสำรองไทยมากสุดในอาเซียน นายกฯรับยังส่งน้ำมันไปลาว ย้ำสต๊อกถึง100วัน โวน้ำมันสำรองไทยมากสุดในอาเซียน
  • ‘มิสแกรนด์นครพนม’ทำถึงคว้าชัยรอบ \'ชุดชาติพันธุ์ภาคกลาง\' ‘มิสแกรนด์นครพนม’ทำถึงคว้าชัยรอบ 'ชุดชาติพันธุ์ภาคกลาง'
  • เอกนิติ ควงผู้ค้าน้ำมัน แถลงยืนยัน ไทยมีน้ำมันเพียงพอ 96 วัน เอกนิติ ควงผู้ค้าน้ำมัน แถลงยืนยัน ไทยมีน้ำมันเพียงพอ 96 วัน
  • ความรักแฮปปี้ \'ภณ ณวัสน์\'รับมีคุยเรื่องอนาคตกับ \'คุกกี้ ญดา\' ความรักแฮปปี้ 'ภณ ณวัสน์'รับมีคุยเรื่องอนาคตกับ 'คุกกี้ ญดา'
  • หมอวรงค์ ชงกลางสภาฯสังคายนา 3 เรื่อง โดนแตะเบรก-แนะเอาไปคุยใน กมธ. หมอวรงค์ ชงกลางสภาฯสังคายนา 3 เรื่อง โดนแตะเบรก-แนะเอาไปคุยใน กมธ.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved