วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
ทางโล่งสู่หลุมดำ...รถไฟฟ้าสายสีส้ม...

ดูทั้งหมด

  •  

nn ออกอาการ...ลิงโลดกันถ้วนหน้า!...เมื่อเรื่องที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งให้จำหน่ายคดีที่มีฟ้องร้องกันระหว่าง บมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTS) กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562...

ทั้งนี้หลังจาก รฟม.ได้ออกประกาศยกเลิกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า สายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ลงวันที่ 3 ก.ค.2563 ไปเมื่อวันที่ 3 ก.พ.2564 จึงทำให้เหตุแห่งการพิจารณาเกี่ยวกับการขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองไม่มีอยู่ต่อไป และคดีนี้มิได้เป็นคดีที่เกี่ยวกับการคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ การพิจารณาคดีต่อไปไม่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม จึงไม่มีเหตุให้ต้องพิจารณาต่อ...ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้คณะกรรมการคัดเลือก และ รฟม.ถอนอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว และยังได้มีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2563 ที่ให้ทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์ที่แก้ไขเพิ่มเติมจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งอื่นใดด้วย


เมื่อทุกอย่างโล่ง ถนนเรียบ รฟม.นายภคพงศ์ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม.จึงประกาศเดินหน้าจัดประมูลคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า สายสีส้มใหม่เต็มสตรีม โดยระบุว่า รฟม. ได้เริ่มกระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง (Opinion Hearing) ต่อร่างประกาศเชิญชวนใหม่และร่างเอกสาร RFP พร้อมนำเอาเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกใหม่ (ฉบับที่แก้ไขกลางอากาศจนเกิดปัญหา)ไปตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนในเดือนเม.ย.จากนั้นให้เวลาเอกชนทำข้อเสนอ 60 วันเพื่อยื่นซองประมูลในเดือนมิ.ย.และได้เอกชนผู้ชนะเดือนก.ค.และ เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเดือนส.ค.นี้

“การรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน เป็นเพียงการรวบรวมความเห็นนำมาใช้ประกอบในการปรับปรุงร่างประกาศเชิญชวนฯ ร่างเอกสารRFP และร่างสัญญาฯ เพื่อเสนอคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ พิจารณาให้ความเห็นชอบและการดำเนินการเป็นอำนาจของคณะกรรมการมาตรา 36 ไม่ต้องขออนุมัติคณะรัฐมนตรี” ฟังแล้วก็ให้เคลิบเคลิ้มตามจนเข้าใจว่าขวากหนามในการประมูลคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้า สายสีส้ม ต้องคาราคาซังไม่ขยับไปไหนคงจะปลอดโปร่งโล่งเตียนไปแล้วกระมัง.....

แต่สำหรับผู้ที่เฝ้าติดตามโครงการนี้มาตั้งแต่ต้นก็ได้แต่ตั้งคำถามไปยัง รฟม.ว่าแน่ใจหรือว่าทุกอย่างจะราบรื่น ไม่สะดุดตอจนหน้าคะมำเอาอีก! เพราะการที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งจำหน่ายคดีที่ รฟม.ร้องขออุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองและทุเลาการบังคับใช้เกณฑ์พิจารณาคัดเลือกใหม่ของ รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกนั้น หาใช่เป็นการบ่งบอกว่าคดีความทั้งมวลที่ BTS ยื่นฟ้องต่อศาลที่คาราคาซังมาก่อนหน้าได้ยุติลงไปแล้วโดยสิ้นเชิง เพราะเหตุผลที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งจำหน่ายคดีนั้น หาใช่เห็นพ้องหรือเออออห่อหมกไปกับข้อโต้แย้งทั้งมวลของ รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือก แต่เป็นเพราะ รฟม.ได้แจ้งยกเลิกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการนี้ไปแล้ว จึงทำให้เหตุแห่งปัญหาคือ “เกณฑ์พิจารณาคัดเลือกฉบับที่แก้ไขกันกลางอากาศ” ที่ว่านั่น ต้องสิ้นสุดลงไปด้วยต่างหาก จึงไม่มีเหตุที่จะต้องนำมาพิจารณาใดๆ อีก

ถึงกระนั้นเหตุแห่งความขัดแย้งที่มาจากการ “ดั้นเมฆ” จะนำเอาเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกสุด “หลุดโลก” ของ รฟม.มาใช้ก็ยังคงมีอยู่ เพราะเป็นการนำเอาหลักเกณฑ์การประมูลคัดเลือกที่ผิดแผกแตกต่างไปจากหลักเกณฑ์การประมูลคัดเลือกที่หน่วยงานได้นำเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบ ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่ รฟม.ยังคงดั้นเมฆจะนำเอาเกณฑ์พิจารณาคัดเลือก (RFP) ฉบับเจ้าปัญหานี้ขึ้นมาใช้ก็มีโอกาสที่ รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกจะถูกฟ้องเอาได้อีกทุกเมื่อ!

วันก่อนเราจึงได้เห็น สุรพงษ์ เลาหะอัญญากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ BTS ออกมา “ดับเครื่องชน”รฟม.อีกครั้ง โดยได้แถลงยืนยันว่า รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกฯ ไม่มีอำนาจยกเลิกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าและจัดประมูลใหม่ โดยไปขุดเอาเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกที่ไม่อยู่ในสารระบบมาใช้ โดยไม่ขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะ รฟม.เป็นเพียงหน่วยงานเจ้าของโครงการเท่านั้น การจะเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญใดๆ ในเงื่อนไข TOR ต้องขออนุมัติจาก ครม.

ดังนั้น การที่ รฟม.ยกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มและรีบเร่งไปเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อเกณฑ์พิจารณาคัดเลือก (RFP) รอบใหม่ซึ่งไม่ได้เป็นเกณฑ์ที่ได้นำเสนอขอความเห็นชอบต่อคณะกรรมการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (พีพีพี)คนร. และ ครม. จึงถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อประกาศคณะกรรมการนโยบายการร่วมทุนระหว่างรัฐเอกชน เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการคัดเลือกเอกชน พ.ศ.2563 ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 28 พ.ค.2563

“การที่รฟม.ยังคงดันทุรังจะจัดประมูลใหม่ โดยได้เริ่มเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างประกาศเชิญชวนใหม่อีก โดยไม่ยอมนำเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม.จะยิ่งเป็นการถลำลึกที่ทำให้เชื่อว่าสุดท้ายแล้ว รฟม.จะไม่สามารถประมูลและเซ็นสัญญาโครงการนี้ภายในปีนี้ตามที่ประกาศไว้อย่างแน่นอน”

ท่าทีอันแข็งกร้าวของผู้บริหารบีทีเอสที่ออกมา “ดับเครื่องชน” รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกข้างต้นนั้น คงพอจะทำให้ทุกฝ่ายได้มองเห็นอนาคตของรถไฟฟ้า สายนี้ว่าจะจบลงอย่างไร มีโอกาสที่จะสะดุดตอหัวคะมำกันอีกหรือไม่ ยิ่งเมื่อ บีทีเอสยังคงลุยฟ้อง รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกต่อความพยายามดั้นเมฆ ดำเนินการไปโดยไม่มีอำนาจเช่นนี้หากศาลตัดสินออกมาว่าสิ่งที่ฝ่ายบริหาร รฟม.และกรรมการคัดเลือกฯดำเนินการไปนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็มีหวังโครงการรถไฟฟ้าสายนี้จะกลายเป็น “หนามยอกอก”ที่ลากเอารัฐมนตรีต้นสังกัด และ ครม. พังพาบไปด้วยกันแน่

ที่สำคัญหากการปล่อยให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งสุมหัวกันมุบมิบๆ ไปขุดเอาเกณฑ์พิจารณาคัดเลือกจากไหนก็ไม่รู้มาดำเนินการได้ ทั้งที่ไม่ได้เป็นเกณฑ์ประมูลคัดเลือกที่ได้นำเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม. หากทำแบบนี้ได้แล้วครม.ยัง “รับเบอร์แสตมป์” ให้ด้วยอีก อีกหน่อย เราคงได้เห็นการประมูลโครงการเมกะโปรเจ็กของรัฐระส่ำไปทั้งบางแน่ ประเภทเสนอเกณฑ์คัดเลือกแบบหนึ่งให้ที่ประชุม ครม. “ประทับตรา” แต่ไปลากเอาเกณฑ์ที่ซ่อนเอาไว้ใต้ดินมาใช้แทน...จริงไม่จริงก็กำลังจะได้เห็นจากอภิมหาโครงการประมูลคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า สายสีส้ม เจ้าปัญหาอยู่นี่แหล่ะ!!!

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:28 น. จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
11:05 น. 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

  • Breaking News
  • จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์...ถอดรหัสพฤติกรรมการบริโภคผลไม้ของคนไทย

พาณิชย์...ถอดรหัสพฤติกรรมการบริโภคผลไม้ของคนไทย

3 ก.ค. 2568

โลกการค้า : 26 มิถุนายน 2566

โลกการค้า : 26 มิถุนายน 2566

26 มิ.ย. 2568

3ตลาดสำคัญในอาเซียนของสินค้าไทย ที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ

3ตลาดสำคัญในอาเซียนของสินค้าไทย ที่จะช่วยบรรเทาผลกระทบจากภาษีสหรัฐฯ

19 มิ.ย. 2568

ความเสี่ยง”ภาษีทรัมป์”ลากยาว  การค้าโลกไม่สมดุล...คือต้นตอของปัญหา

ความเสี่ยง”ภาษีทรัมป์”ลากยาว การค้าโลกไม่สมดุล...คือต้นตอของปัญหา

12 มิ.ย. 2568

โลกการค้า : 5 มิถุนายน 2568

โลกการค้า : 5 มิถุนายน 2568

5 มิ.ย. 2568

โลกการค้า : 29 พฤษภาคม 2568

โลกการค้า : 29 พฤษภาคม 2568

29 พ.ค. 2568

7-11 ยังเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ที่จะยกระดับSMEไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

7-11 ยังเดินหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ที่จะยกระดับSMEไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

22 พ.ค. 2568

ผู้ประกอบไทยหันมาทางนี้ มีวิธีรับมือ” Reciprocal Tariffs “ มาฝาก

ผู้ประกอบไทยหันมาทางนี้ มีวิธีรับมือ” Reciprocal Tariffs “ มาฝาก

15 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved