วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘สินเชื่อโต’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ หรือ AEONTS เราคาดว่าสินเชื่อของ AEONTS จะขยายตัว 2% QoQ และ 7% YoY ใน 1Q65/66F สอดคล้องกับประมาณการทั้งปีของเราที่ 8% YoY (บริษัทตั้งเป้าไว้ที่ 7-10% YoY)สาเหตุสำคัญมาจากยอดใช้จ่ายผ่านบัตรในประเทศที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ธุรกิจในกัมพูชา (5% ของสินเชื่อรวม) ยังฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องเพราะสถานการณ์ COVID-19 ดีขึ้น ขณะที่ธุรกิจในลาวและเมียนมายังคงอ่อนแอ เราคาดว่า yield สินเชื่อจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 40bps QoQ แต่จะลดลง 10bps YoY

ขณะที่คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะเพิ่มขึ้น 12bps QoQ เนื่องจากต้นทุนสูงขึ้นจากการ refinance แต่จะลดลง 25bps YoY เราคาดว่าค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามเราคาดว่าสัดส่วน C/I จะลดลงเหลือ 38.0% ใน 1Q65/66F เนื่องจากรายได้เพิ่มขึ้น (จาก 38.2% ใน 4Q64/65 และ 38.1% ใน 1Q64/65)


เราคาดว่าบริษัทจะบันทึกกำไรจากการขาย NPL 105 ล้านบาท จากการขาย NPL ใน 1Q65/66 ทำให้ NPL ratio ทรงตัวอยู่ที่ 4.9% เท่ากับใน 4Q64/65 ขณะที่สัดส่วน coverage ratio จะอยู่ที่ 241% (จาก 249% ใน 4Q64/65 และ 225% ใน 1Q64/65) เราคาดว่า credit costs จะลดลงเหลือ 6.8% เนื่องจากมีการชำระคืนหนี้เพิ่มขึ้นจากการกลับมาเปิดประเทศ จาก 7.1% ใน 4Q64/65 และ 5.7% ใน 1Q64/65

ทั้งนี้คาดว่ากำไรสุทธิของ AEONTS ใน 1Q65/66F จะอยู่ที่ 1.0 พันล้านบาท (+10% QoQ, -13% YoY) โดยกำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ จะสะท้อนถึงสินเชื่อที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง, รายได้พิเศษจากการขาย NPLs, และ credit costs ที่ลดลงเล็กน้อย ส่วนกำไรที่ลดลง YoY จะเป็นเพราะฐานที่ต่ำจากค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองใน 1Q64/65 แต่หากไม่รวมค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรอง เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักใน 1Q65/66F จะเพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 7% YoY

โดยเรายังคงราคาเป้าหมายปี FY2566 เอาไว้ที่ 216 บาท(P/E ที่ 12.5x) และยังคงคำแนะนำถือ AEONTS

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการกดดัน yield สินเชื่อ, NPLs เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ
21:50 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง
21:37 น. เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย
21:34 น. ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง
21:20 น. พรุ่งนี้ห้ามพลาด! จันทรุปราคาเต็มดวง คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์สีแดงอิฐทั่วฟ้า พลาดครั้งนี้รออีกทีปี 71
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4
ลัทธิเกลียดชัง
หวยเกษียณ (สลาก กอช.) โครงการดีที่ควรไปต่อ
บุคคลแนวหน้า : 2 มีนาคม 2569
กรรมฟอกเงินโกงสหกรณ์คลองจั่น สะเทือนวิมานธรรมกาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ

พรุ่งนี้ห้ามพลาด! จันทรุปราคาเต็มดวง คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์สีแดงอิฐทั่วฟ้า พลาดครั้งนี้รออีกทีปี 71

อินฟลูฯดัง ‘เฮียหนุ่ม’ ท้า คนโกรธอเมริกา เลิกใช้โซเชียล เทคโนโลยี

ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง

เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหาร กลับเข้ารับราชการ และแต่งตั้งเป็น นายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์

  • Breaking News
  • อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ อิหร่าน เปิดยอดความสูญเสียพุ่ง 555 ราย สหรัฐ-อิสราเอลโจมตีลาม 131 เมืองทั่วประเทศ
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง ณัฏฐ์ มงคลนาวิน วิเคราะห์หัวใจหลัก จุดแข็ง จุดอ่อน 3 ระบอบการปกครอง
  • เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย เลขาฯ แพทยสภาแจง ดรามา ไหมทองคำ ไม่ได้ขายในงานแพทย์ ยังไม่ผ่าน อย. ถือเป็นของผิดกฎหมาย
  • ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง ทั่วอเมริกาเฝ้าระวังขั้นสุด สั่งเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นเกิดเหตุล้างแค้นรุนแรง
  • พรุ่งนี้ห้ามพลาด! จันทรุปราคาเต็มดวง คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์สีแดงอิฐทั่วฟ้า พลาดครั้งนี้รออีกทีปี 71 พรุ่งนี้ห้ามพลาด! จันทรุปราคาเต็มดวง คืนมาฆบูชา ดวงจันทร์สีแดงอิฐทั่วฟ้า พลาดครั้งนี้รออีกทีปี 71
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved