วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ขาดทุนรถยึด กดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารเกียรตินาคินภัทร หรือ KKP หนี้เสียจากธุรกิจเช่าซื้อใน 4Q65 เพิ่มขึ้นถึง 26% QoQ และ 73% YoY และมีผลขาดทุนมากขึ้นจากขายรถยึดมา ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายสำรองหนี้เสียเพิ่มมาก สถานการณ์นี้ยังต่อเนื่องในไตรมาส 1/66 ที่ประมาณ 500-600 (จาก 740 ล้านบาทใน 4Q65 และ 497 ล้านบาทใน 3Q65) และค่าใช้จ่ายสำรองหนี้/สินเชื่อ (credit cost) จะยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 2.2%

การรุกขยายสินเชื่อในช่วงสามปีที่ผ่านมาทำให้เงินกองทุนขั้นที่ 1 ลดเหลือ 12.8% (จากประมาณ 14% ก่อนCOVID ระบาด) ทั้งนี้ในปี 2566 ธนาคารตั้งเป้าจะขยายสินเชื่อลดลงเหลือประมาณ 13% (จาก 21% ในปี 2565) โดยจะมุ่งเน้นสินเชื่อกลุ่มที่ความเสี่ยงต่ำขณะที่ชะลอ H/P ที่มีhigh-risk profile เพราะตามเกณฑ์ใหม่ในการกำหนดเพดานดอกเบี้ยสินเชื่อรถมือสองเอาไว้ที่ 15%, สินเชื่อ H/P ใหม่ที่ 10% และสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ที่ 23% ทำให้สินเชื่อได้ผลตอบแทนไม่คุ้มกับความเสี่ยง


ผลการดำเนินงานของธุรกิจตลาดทุน (ได้แก่ค่าธรรมเนียมนายหน้าค้าหลักทรัพย์, ค่าธรรมเนียม IB, ค่าธรรมเนียม AM, และกำไรจากการลงทุน) ค่อนข้างอ่อนแอในปี 2565 เพราะถูกกดดันจากกำไรที่ลดลงของธุรกิจการลงทุน และมีการตั้งสำรองพิเศษ 708 ล้านบาทสำหรับความเสียหายจาก “MORE” เราคิดว่าภาวะตลาดทุนที่ผันผวนจะทำให้รายได้จากธุรกิจตลาดทุนผันผวนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะค่าธรรมเนียม IB และกำไรจากธุรกิจการลงทุนโดยตรงในปี 2566

เรากังวลว่า KKP จะไม่สามารถรักษาสัดส่วนการจ่ายเงินปันผลในปี 2565 ที่ระดับ 40% เท่ากับปี 2564 เพราะสัดส่วนเงินกองทุนขั้นที่ 1 ลดลง เราใช้สมมุติฐานในกรณีฐานว่าอัตราการจ่ายเงินปันผลปี 2565 จะอยู่ที่ 32% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 35% ในปี 2566 นอกจากนี้ เรายังเป็นห่วงความเสี่ยงของกำไรระยะสั้นใน 1Q66 เราปรับลด (de-rate PBV) มาใช้ช่วงที่ต่ำลง (-0.5 S.D.) เทียบได้กับ PBV ที่ 1.1x ทำให้ได้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 79 บาท (ลดลงจากเดิมที่ 84 บาท) และปรับลด
คำแนะนำจากซื้อเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยง NPLs สูงเกินคาด, ตลาดทุนผันผวน, ผลขาดทุนจากธุรกิจ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:30 น. ‘โฟร์ท ณัฐวรรธน์’ ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ MEDIHEAL Toner Pad
14:28 น. บิ๊กเต่า หอบสำนวนหมื่นหน้า ยื่น ป.ป.ช. ฟัน 6 ราย เอี่ยวสินบนทอง มั่นใจหลักฐานมัดแน่น
14:26 น. 'บอย-ถกลเกียรติ'เปิดบ้าน 'ช่องone31'ต้อนรับ'ถกไม่เถียง-เงินทองของจริง'ย้ายทัพขึ้นบ้านใหม่ รับปี 2569
14:25 น. 'จิตภัสร์'ควง'เจ้หมี'ลงบ้านหนองจาน ยันนโยบาย'ไทยก้าวใหม่'หนุนสร้างรั้ว-กำแพงกั้นแบ่งเขตแดน
14:24 น. 'ปิยะ'ย้ำจุดยืน'พปชร.' ไม่แก้รธน.หมวด 1-2 ชูนโยบายปราบโกง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บิ๊กเต่า หอบสำนวนหมื่นหน้า ยื่น ป.ป.ช. ฟัน 6 ราย เอี่ยวสินบนทอง มั่นใจหลักฐานมัดแน่น

'จิตภัสร์'ควง'เจ้หมี'ลงบ้านหนองจาน ยันนโยบาย'ไทยก้าวใหม่'หนุนสร้างรั้ว-กำแพงกั้นแบ่งเขตแดน

หวัง อี้ ประกาศกร้าว จีนไม่ยอมรับประเทศที่ทำตัวเป็นผู้พิพากษาโลก

‘นายกฯ’เป่ากระหม่อมเหล่าบิ๊กสิงห์มท. ให้กำลังใจทำงานรับปีใหม่ ขออภัยเข้ามาพร้อมสารพัดวิกฤต

'อนุทิน'มอบนโยบายเหล่าสิงห์มท. กำชับไม่ประมาทชายแดนไทย-เขมร เฟิร์มเลือกตั้ง 8 ก.พ.

'โรม'ชี้ภาคใต้คือความหวังพรรคประชาชน ยันไม่ด้อยค่าทหาร-ไม่แก้112

  • Breaking News
  • ‘โฟร์ท ณัฐวรรธน์’ ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ MEDIHEAL Toner Pad ‘โฟร์ท ณัฐวรรธน์’ ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์ MEDIHEAL Toner Pad
  • บิ๊กเต่า หอบสำนวนหมื่นหน้า ยื่น ป.ป.ช. ฟัน 6 ราย เอี่ยวสินบนทอง  มั่นใจหลักฐานมัดแน่น บิ๊กเต่า หอบสำนวนหมื่นหน้า ยื่น ป.ป.ช. ฟัน 6 ราย เอี่ยวสินบนทอง มั่นใจหลักฐานมัดแน่น
  • \'บอย-ถกลเกียรติ\'เปิดบ้าน \'ช่องone31\'ต้อนรับ\'ถกไม่เถียง-เงินทองของจริง\'ย้ายทัพขึ้นบ้านใหม่ รับปี 2569 'บอย-ถกลเกียรติ'เปิดบ้าน 'ช่องone31'ต้อนรับ'ถกไม่เถียง-เงินทองของจริง'ย้ายทัพขึ้นบ้านใหม่ รับปี 2569
  • \'จิตภัสร์\'ควง\'เจ้หมี\'ลงบ้านหนองจาน ยันนโยบาย\'ไทยก้าวใหม่\'หนุนสร้างรั้ว-กำแพงกั้นแบ่งเขตแดน 'จิตภัสร์'ควง'เจ้หมี'ลงบ้านหนองจาน ยันนโยบาย'ไทยก้าวใหม่'หนุนสร้างรั้ว-กำแพงกั้นแบ่งเขตแดน
  • \'ปิยะ\'ย้ำจุดยืน\'พปชร.\' ไม่แก้รธน.หมวด 1-2 ชูนโยบายปราบโกง 'ปิยะ'ย้ำจุดยืน'พปชร.' ไม่แก้รธน.หมวด 1-2 ชูนโยบายปราบโกง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved