วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
“รอความหวังในโครงการใหม่”
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator ระบุ บมจ.คาราบาว กรุ๊ป (CBG) 1Q26 กำไรต่ำคาด 5% ออกมา 611 ล้านบาท หดตัว 20% y-y และ -7% q-q ตามยอดขายต่างประเทศที่ลดลง : กำไรออกมาต่ำกว่าคาด 5% ยอดขาย 5,321 ล้านบาท -0.1% y-y -5.7% q-q แยกตามกลุ่มดังนี้
แบรนด์ตนเอง ยอดขาย 2,607 ล้านบาท สัดส่วน 49% ของยอดขายรวมลดลงจาก 56% y-y และ 49% q-q โดยยอดขาย -13% y-y และ -5% q-q ในส่วนยอดขายในประเทศ (85% ของยอดขาย) +13% y-yแต่ -9% q-q
ขณะที่สัดส่วนยอดขายต่างประเทศ อยู่ที่ 15% ยอดขาย -40% y-y แต่ +7% q-q จากยอดขาย CLMV -41% y-y แต่เพิ่มขึ้น 14% q-q เป็นการเพิ่มขึ้น 2 ไตรมาสติดต่อกันจากตลาดอื่นอย่างเมียนมาและเวียดนาม ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มเป็น 43% จาก 40% y-y
ธุรกิจจัดจำหน่าย รายได้ 2,478 ลบ. (สัดส่วน 47%) ยอดขาย +8% y-y และ +3% q-q จากสินค้าหลากหลายและการจำหน่ายเบียร์เพิ่มขึ้นทั้งคาราบาว และตะวันแดง อัตรากำไรขั้นต้นทรงตัว y-y ที่ 9%
ว่าจ้างภายนอกผลิต รายได้ 62 ล้านบาท (สัดส่วน 1%) ยอดขาย +4% y-y +6% q-q จากยอดขายน้ำดื่มเพิ่มขึ้น อัตรากำไรขั้นต้น 17% จาก 16% y-y
อื่นๆ รายได้ 174 ล้านบาท (สัดส่วน 3%) ยอดขาย -12% y-y -58% q-q จากการผลิตขวดแก้ว กระป๋องอลูมิเนียมให้คู่ค้าจากยอดขายเบียร์ อัตรากำไรขั้นต้น 26% จาก 27% y-y
ค่าใช้จ่ายขายและบริหารเพิ่มขึ้น 16% y-y จากการแยกต้นทุนส่วนเกินออกจากการผลิตปกติใน รวมถึงดอกเบี้ยจ่ายเพิ่มจากหนี้เพิ่มขึ้น และอัตราภาษีจ่ายเพิ่มจากการขายวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ให้บริษัทย่อยและต้องรับรู้กำไรจากการขายทันทีทำให้ภาษีจ่ายเพิ่มขึ้น
แนวโน้ม 2Q26 เข้าสู่ฤดูขายหนุนยอดขายโตต่อ โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังและสุราข้าวหอม : สำหรับการดำเนินงาน 2Q26 คาดยอดขายจะโต q-q โดยตลาดในประเทศจะได้แรงหนุนจากยอดขายกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังคาดโต 7-9% q-q ส่วนสุราข้าวหอมคาดโต 20% q-q ได้ ส่วนต่างประเทศ 2 ตลาดหลักอย่างเมียนมาและเวียดนามคาดจะโต q-q ได้ แต่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากต้นทุนเพิ่มขึ้นส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นกลุ่มผลิตและจำหน่ายจะลดลงราว 1-2% จากปัจจุบันอยู่ที่ 43%
ความคืบหน้าโครงการต่างๆ : สำหรับโครงการในต่างประเทศ นั้น บริษัทจะจำหน่ายเพียงหัวเชื้อให้และให้ประเทศต่างๆ ผลิตเอง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ
อัฟกานิสถาน : ทำสัญญากันแล้ว กำลังการผลิต 5-6 ล้านลังต่อปี ก่อนหน้าบริษัทเคยขายให้ 8-9 แสนลังต่อปี โดยการผลิตในประเทศจะไม่มีภาษีนำเข้าทำให้ราคาขายจากเดิมที่ 25-27 บาทต่อขวด เหลือเพียง 12-13 บาทต่อขวด คาดจะหนุนกำลังซื้อเพิ่มขึ้น คาดจะเริ่มเห็นยอดขายต้นปี 2027 เป็นต้นไป
อังกฤษ : บริษัทจะเปลี่ยนธุรกิจจากเดิมทำเองขายเอง เป็นให้บริษัท Supreme เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย คาดบริษัทดังกล่าวจะเริ่มผลิตใน 3Q26 เป็นต้นไป หลังขายสินค้าเดิมหมดลง และในส่วน ICUK จะค่อยๆ ลดขนาดธุรกิจลง โดยปีที่ผ่านมาบริษัทดังกล่าวยังขาดทุนอยู่ราว 2 ล้านปอนด์ (100 ล้านบาท)
จีน : มีความคืบหน้ามากขึ้นแต่คาดจะสรุปผลได้ภายในปีนี้เช่นกัน
ไทย : บริษัทได้รับจ้างผลิตให้กับเครื่องดื่ม LOVEZA เพื่อให้มีการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ซึ่งได้เริ่มขายตั้งแต่เมษายนที่ผ่านมาผ่านร้าน CJ ผลตอบรับดีมากและอยู่ระหว่างเพิ่มยอดขายเพื่อกระจายไปร้านค้าอื่นๆ เพิ่มเติมจะช่วยให้การใช้กำลังการผลิตดีขึ้น
กัมพูชา : จากความไม่สงบที่เกิดขึ้นทำให้ยอดขายของบริษัทยังไม่กลับสู่ภาวะปกติ โรงงานที่มีอยู่คงแค่รับจ้างผลิตเท่านั้น และทำให้ยังมีขาดทุนอยู่จากการใช้กำลังการผลิตไม่สูง คงต้องรอต่อไป แต่คาดว่าคงไม่เหมือนในอดีต
ยังต้องรอ
“แม้ว่าจะเห็นความคืบหน้าในโครงการต่างๆ แต่ยังไม่ส่งผลต่อการดำเนินงานในปี 2026 ขณะที่ปี 2026 ธุรกิจหลักยังได้แรงกดดันจากราคาวัตถุดิบเพิ่ม ส่วนยอดขายต่างประเทศค่อยๆ ฟื้นตัว ทำให้การดำเนินงานปี 2026 คาดหดตัว y-y แม้ยอดขายในเมียนมาและเวียดนามจะเพิ่มขึ้น แต่คงไม่สามารถทดแทนกัมพูชาได้ คงรอความหวังจากโครงการต่างๆ ว่าจะเป็นอย่างที่คาดหวังได้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบจากกัมพูชาที่หายไปได้บ้าง เราคาดว่าตลาดเริ่มมีความหวังต่อโครงการใหม่ๆ ที่มีพัฒนาการ ประกอบกับบริษัทมีโครงการซื้อหุ้นคืน คาดจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยพยุงราคาหุ้นได้ ”
ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่าความเป็น แมลงสาบ มากกว่า ความเป็น อนุรักษ์นิยม
พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี