Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ฝากเงินผ่านตู้ธนาคาร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนด มาตรการใหม่ ให้ต้อง ยืนยันตัวตนก่อนฝากเงินผ่านตู้อัตโนมัติ (เครื่องรับฝากและถอนเงินอัตโนมัติ (Cash Deposit Machine : CDM) ตามจำนวนยอดเงินฝากสูงสุดแต่ละครั้ง ของทุกธนาคารและสถาบันการเงิน

กรณีนี้รวมถึงตู้อัตโนมัติของตัวแทนธนาคารหรือแบงก์กิ้งเอเย่นต์ (Banking agent) (ปัจจุบัน ร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นธนาคารเสมือน หรือแบงก์กิ้งเอเย่นต์ซึ่งได้รับอนุญาตตาม ธปท.) ด้วย โดยจะมีผลบังคับใช้ให้ปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 นี้เป็นต้นไป                


หากมองย้อนไปในอดีต การทำธุรกรรมทางการเงิน เบิก-ถอนเงินหรือฝากเงินจะต้องเดินทางไปยัง (สำนักงาน) ธนาคารในช่วงวันทำการเท่านั้น (ยกเว้นกรณีของโทรเลขธนาณัติที่ต้องไปที่สำนักงานไปรษณีย์โทรเลข) ซึ่งเป็นสถานที่เดียวที่สามารถทำธุรกรรมการเงินได้ ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ต้องรอต่อคิวยาวกัน ยังไม่รวมการกรอกแบบฟอร์ม แสดงหลักฐานประจำตัว บัตรประชาชน เพื่อยืนยันตัวตนแก่เจ้าหน้าที่หรือพนักงานธนาคาร                          

ปัจจุบันในยุคดิจิทัลแตกต่างกันมาก เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ทางการเงิน (ฟินเทค Fin-tech) ธนาคารออนไลน์ (Internet Banking) และ โมบายแบงก์กิ้ง (Mobile Banking) เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ สร้างความสะดวกสบายรวดเร็วให้แก่คนในยุคนี้อย่างมาก ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบต่างๆด้วยตนเอง โดยไม่ต้องไปธนาคาร ผ่านหลายรูปแบบทางเลือก โดยอาจทำธุรกรรมทางการเงินโดยระบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคารบนสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว หรือทำธุรกรรมทางการเงินโดยผ่านตู้อัตโนมัติเมื่อต้องการใช้เงินสด โดยไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาทำการ หรือเลือกที่จะทำธุรกรรมทางการเงินโดยผ่านร้านสะดวกซื้อซึ่งเป็นแบงก์กิ้งเอเย่นต์ ก็สามารถกระทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง     

การยืนยันตัวตน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเหมือนเช่นในอดีต เพียงแต่มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป โดยวิธีการยืนยันตัวตนแบบ NDID (National Digital ID) เป็นที่นิยมใช้ในวงการฟินเทค เพราะทำให้สามารถกระทำได้ด้วยตนเองโดยแอปธนาคาร สถาบันการเงิน ผ่านสมาร์ทโฟนหรือผ่านตู้อัตโนมัติ

การยืนยันตัวตนเพื่อทำธุรกรรมฝากเงินสามารถกระทำได้ที่หน้าตู้อัตโนมัติของธนาคารหรือสถาบันการเงิน ซึ่งปัจจุบันมีหลายแบบ คือ

ตู้อัตโนมัติที่เป็นเครื่องรับฝากและถอนเงินอัตโนมัติ ตามที่กล่าวแล้วข้างต้น และตู้อัตโนมัติที่เป็นเครื่องรับฝาก-ถอน-อัปเดตสมุดเงินฝากในตู้เดียว (eCRM 3in1 : e-Smart Cash Recycling Machine) 

ธปท. ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)  ได้กำหนดมาตรการเป็นแนวปฏิบัตินี้ เพื่อแก้ปัญหา กระทำผิดฐาน “ฟอกเงิน” ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ด้วยการนำเงินสดที่ได้จากการก่ออาชญากรรม ยาเสพติด การพนัน การคอร์รัปชั่น รวมถึงการหลอกลวงทางการเงิน มาฝากผ่านตู้อัตโนมัติ เข้า “บัญชีม้า” (บัญชีม้าในที่นี้ หมายถึง บัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่น ที่นำมาใช้เป็นช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น การถ่ายโอนเงินการรับเงินการโอนเงิน ซึ่งเงินที่ได้มาจากการกระทำผิด

จุดประสงค์การเปิดบัญชีม้าคือ เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัวผู้กระทำผิดได้ เพื่อนำเงินไปใช้สนับสนุนทางการเงินแก่ธุรกิจผิดกฎหมายหรือกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยที่ไม่สามารถจับตัวผู้กระทำผิดที่นำเงินมาฝากได้

แนวปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ. ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 มาตรา 41 ประกอบ ประกาศธนาคารแห่งประเทศไทยที่ สนส 19/2562 เรื่องหลักเกณฑ์การรู้จักลูกค้า (Know Your Custumer : KYC) สำหรับการเปิดบัญชีเงินฝากของสถาบันการเงิน ลงวันที่ 23 สิงหาคม 2562) โดยคาดหวังว่า จะช่วยขจัดปัญหาการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่มีหน้าที่ป้องกันและปราบปรามตามพระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ซึ่งได้บังคับใช้ผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว (ข้อมูลจาก ผลการประเมินความเสี่ยงด้านการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายรายภาคธุรกิจ กุมภาพันธ์ 2562 ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน) 

วิธียืนยันตัวตนผ่านตู้อัตโนมัติ มีสองรูปแบบคือ รูปแบบแรก ผู้ฝากเงินต้องกรอกหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักของตนเอง หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และรหัส OTP (One-Time Password) ในข้อความอัตโนมัติบนสมาร์ทโฟน บนจอภาพของตู้อัตโนมัติ แล้วใส่เงินสดชนิดธนบัตรลงในช่องฝากเงินตามคำแนะนำที่ปรากฏบนจอภาพ ทั้งนี้ วงเงินฝากสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อครั้ง (รวมค่าธรรมเนียม)

อีกรูปแบบหนึ่งคือ ผู้ฝากเงินใช้บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตของตนร่วมกับรหัสส่วนตัว (PIN) โดยสอดบัตรเข้าไปที่ช่องรับบัตรบนตู้อัตโนมัติ แล้วกรอกรหัสส่วนตัวบนจอภาพของตู้อัตโนมัติ แล้วใส่เงินสดชนิดธนบัตรลงในช่องฝากเงินตามคำแนะนำที่ปรากฏบนจอภาพ ทั้งนี้วงเงินฝากสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ต่อครั้ง (รวมค่าธรรมเนียม)

อย่างไรก็ตาม การฝากเงินที่ธนาคารโดยผ่านเคาน์เตอร์หรือพนักงานธนาคาร ในปัจจุบันยังถือว่ามีช่องโหว่ตรงที่เจ้าหน้าที่ธนาคารจะให้ผู้ฝากเงินกรอกเพียงชื่อ นามสกุล และหมายเลขโทรศัพท์ โดยไม่ได้ถูกตรวจสอบความถูกต้อง หากผู้ฝากเงินใช้นามแฝง ชื่อปลอม และหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง จะไม่สามารถตรวจสอบย้อนถึงความถูกต้องได้เลย

ดังนั้น การออกกฎและระเบียบเกี่ยวกับการฝากเงินควรทำให้ครอบคลุมให้หมดทุกด้าน และทุกมิติ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:17 น. อุกอาจ คนร้ายลอบเผาโซลาร์ฟาร์มปัตตานี เสียหายหนัก หวังทำลายโครงการพลังงานสะอาด
08:08 น. รัฐบาล ย้ำสิทธิ บัตรทอง ครอบคลุม แพทย์แผนไทย นวด-สมุนไพร-ฟื้นฟูแม่หลังคลอด
07:58 น. 4 ชาติมหาอำนาจยุโรป พร้อมยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน หลังวอชิงตัน-เตหะรานจับมือยุติสงคราม
07:56 น. ปราชญ์ สามสี เผยบันทึกครูอาสา เรื่องเล่า เรือนไทยหลังเล็ก ในเรือนจำระยอง
07:40 น. ทรัมป์ ประกาศข่าวดี ข้อตกลงสันติภาพสหรัฐ-อิหร่าน เสร็จสมบูรณ์แล้ว ปลดล็อกฮอร์มุซทันที
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุกอาจ คนร้ายลอบเผาโซลาร์ฟาร์มปัตตานี เสียหายหนัก หวังทำลายโครงการพลังงานสะอาด

4 ชาติมหาอำนาจยุโรป พร้อมยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน หลังวอชิงตัน-เตหะรานจับมือยุติสงคราม

แผ่นดินไหว ขนาด 4.7 ในพื้นที่ประเทศเมียนมา 'เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน' รับรู้แรงสั่นสะเทือน

องค์หริภา รับสั่ง ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า มันทรมานและยากลำบากแค่ไหน ที่ต้องอยู่โดยไม่มีพี่

กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน

ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้

  • Breaking News
  • อุกอาจ คนร้ายลอบเผาโซลาร์ฟาร์มปัตตานี เสียหายหนัก หวังทำลายโครงการพลังงานสะอาด อุกอาจ คนร้ายลอบเผาโซลาร์ฟาร์มปัตตานี เสียหายหนัก หวังทำลายโครงการพลังงานสะอาด
  • รัฐบาล ย้ำสิทธิ บัตรทอง ครอบคลุม แพทย์แผนไทย นวด-สมุนไพร-ฟื้นฟูแม่หลังคลอด รัฐบาล ย้ำสิทธิ บัตรทอง ครอบคลุม แพทย์แผนไทย นวด-สมุนไพร-ฟื้นฟูแม่หลังคลอด
  • 4 ชาติมหาอำนาจยุโรป พร้อมยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน หลังวอชิงตัน-เตหะรานจับมือยุติสงคราม 4 ชาติมหาอำนาจยุโรป พร้อมยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน หลังวอชิงตัน-เตหะรานจับมือยุติสงคราม
  • ปราชญ์ สามสี เผยบันทึกครูอาสา เรื่องเล่า เรือนไทยหลังเล็ก ในเรือนจำระยอง ปราชญ์ สามสี เผยบันทึกครูอาสา เรื่องเล่า เรือนไทยหลังเล็ก ในเรือนจำระยอง
  • ทรัมป์ ประกาศข่าวดี ข้อตกลงสันติภาพสหรัฐ-อิหร่าน เสร็จสมบูรณ์แล้ว ปลดล็อกฮอร์มุซทันที ทรัมป์ ประกาศข่าวดี ข้อตกลงสันติภาพสหรัฐ-อิหร่าน เสร็จสมบูรณ์แล้ว ปลดล็อกฮอร์มุซทันที
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?

สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?

12 มิ.ย. 2569

ติดต่อราชการดิจิทัล

ติดต่อราชการดิจิทัล

5 มิ.ย. 2569

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

29 พ.ค. 2569

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

22 พ.ค. 2569

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

15 พ.ค. 2569

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

8 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

1 พ.ค. 2569

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved