Logo วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จ่ายยาผิด กับความรับผิด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กรณีคุณแม่ วัย 25 ปี ร้องเรียนเหตุที่พาลูกน้อยวัย 1 ขวบ 4 เดือนเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดใกล้กับกรุงเทพมหานคร จากอุบัติเหตุลื่นล้ม ศีรษะฟาดพื้นในห้องน้ำปูดบวม แต่นางพยาบาลได้จ่ายยาให้ผิด โดยให้เด็กทานยาที่เป็นยากรดสำหรับใช้ทาภายนอกร่างกายจนมีอาการสาหัส ต้องเข้ารักษาตัวห้องผู้ป่วยอาการหนัก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกคำสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ระหว่างการสอบบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ให้หยุดงานทันที หากมีความผิดจริง จะมีโทษทางวินัยสูงสุดคือ ไล่ออก


มีการแถลงว่า ในขั้นตอนการจ่ายยาตามปกติ ยาจะจัดวางแยกกันอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่า บรรจุภัณฑ์และสียาทั้ง 2 ตัวใกล้เคียงกัน ส่วนความเสียหายในค่าใช้จ่ายที่อาจต้องมีการดูแลผู้ป่วยระยะยาว ทางโรงพยาบาลรับจะดูแลผู้ป่วยเด็กรายนี้ ในเรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาเต็มที่ และรวบรวมเอกสารเพื่อยื่นคำร้องขอการเยียวยารักษาระยะยาวตาม มาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 โดยตรงต่อไป

ในทางกฎหมายนั้น โดยหลักทั่วไป การกระทำความผิดพลาดที่ส่งผลต่ออนามัย ร่างกายหรือชีวิตของบุคคลอื่น ถือเป็น “ละเมิด”ตามความในมาตรา 420 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งเป็นบททั่วไปที่จะต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหาย และอาจเป็นความผิดในคดีอาญา ที่ประมาทเป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับบาดเจ็บ หรือเป็นอันตรายแก่กายและจิตใจและต้องรับโทษทางอาญา

ในกรณีความผิดพลาดของโรงพยาบาลนี้ เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ (มาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534) จะมีขั้นตอนในการเรียกร้องค่าเสียหาย เอาผิดจากผู้กระทำเพิ่มเติมแยกต่างหากจากกระบวนการยุติธรรมปกติ ที่ผู้เสียหายอาจจะยังไม่ต้องฟ้องร้องต่อศาลได้โดยตรง ซึ่งถือเป็นกระบวนการเยียวยา ไกล่เกลี่ยเบื้องต้น

โดยปกติขั้นตอนมาตรฐานการจ่ายยาไปให้คนไข้จะมีขั้นตอนมาตรฐาน คือ 1) แพทย์สั่งยา 2) เจ้าหน้าที่ห้องยาจัดยา 3) เภสัชกรตรวจและจ่ายออกไปให้ผู้ป่วย(หรือญาติ) หรือพยาบาลบุคลากรในโรงพยาบาล เพื่อจ่ายให้แก่คนไข้

โรงพยาบาลจะต้องดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ไต่สวนหาตัวเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรผู้กระทำผิด และชี้มูลการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการลงโทษวินัย ในเบื้องต้น ก่อนดำเนินคดีฟ้องร้องต่อศาลในเขตอำนาจในเบื้องต้นก่อน (ประกาศคณะกรรมการบริหารพนักงานกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารงานบุคคลว่าด้วยวินัยและการรักษาวินัย การดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์และการร้องทุกข์ของพนักงานกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2561)

มูลการกระทำความผิดอาจเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน หรือองค์กรที่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติ ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 หรืออาจเป็นการกระทำความผิดส่วนตัวในทางวิชาชีพ พระราชบัญญัติวิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ.2537 หรือ พระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525

หากมีการชี้มูลว่าความผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับวินัยของเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ผู้กระทำก็ต้องได้รับโทษทางวินัย 5 สถาน ตามลำดับความร้ายแรง (1) ภาคทัณฑ์ (2) ตัดค่าจ้าง(3) ลดค่าจ้าง (4) ปลดออก (5) ไล่ออก (ตามข้อ 11ของ ประกาศ)

หากมีการชี้มูลว่าความผิดพลาดดังกล่าว เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับวินัยของเจ้าหน้าที่ อันเป็นพฤติการณ์ความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ผู้กระทำก็ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ผู้เสียหายอีกด้วย

หากมีการชี้มูลว่า ความผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับวินัยของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้วิชาชีพด้านเวชกรรมหรือ เภสัชกรรม กรณีนี้เจ้าหน้าที่อาจต้องรับโทษด้านวิชาชีพเฉพาะขององค์กรวิชาชีพด้วย เช่น สภาวิชาชีพเภสัชกรรม หรือสภาวิชาชีพเภสัชกรรม สภาพยาบาล ระงับหรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เป็นต้น

ความผิดพลาดในการรักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องสาธารณสุข ในระยะหลังได้เกิดเพิ่มขึ้นทั้งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน บุคลากรและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ควรเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

กรณีนี้นอกจากจะมีผลกระทบต่อคนไข้ บุคลากรและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์แล้ว อาจยังมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะประเทศไทยได้รับความเชื่อถือทางสาธารณสุขที่มีชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาใช้บริการทางการแพทย์ และนำเงินเข้าประเทศเป็นจำนวนมากอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:39 น. ทรัมป์สะดุ้ง โดน BBC ร้องเปิดบัญชีทรัพย์สิน หลังเปิดศึกฟ้องเรียกค่าเสียหายสื่อยักษ์ 3.5 แสนล้าน
08:07 น. แม่แตงโม แอดมิตเข้า ICU ต่อย ดายศ โพสต์แจ้งข่าว ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ
07:51 น. ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
07:43 น. สมชาย จี้ถาม กรมสรรพากร ปมภาษี 1.76 หมื่นล้าน ทักษิณ ทำไมไม่ใช้ ม.37
07:24 น. กรมอุตุฯ อัปเดตพยากรณ์อากาศวันนี้ เหนือ-อีสาน-ใต้ พื้นที่ไหนฝนฉ่ำ-คลื่นลมแรง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
เปิดนาทีพบร่าง นักเดินป่าวัย 53 ปีชาวนนทบุรี พลัดหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569
สภาสีเทาไทยไม่ร้ายเท่าสภาอเมริกัน
ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน
พันธกรณีต่อคณะรัฐบาลและพรรคการเมือง
ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่แตงโม แอดมิตเข้า ICU ต่อย ดายศ โพสต์แจ้งข่าว ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ

ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก

สมชาย จี้ถาม กรมสรรพากร ปมภาษี 1.76 หมื่นล้าน ทักษิณ ทำไมไม่ใช้ ม.37

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

เดี๋ยวค่อยเติม! น้ำมันลดราคาทุกชนิด 70 สต./ลิตร มีผลพรุ่งนี้ ตี 5

เครื่องสะดุด!‘ช้างศึก’มีแผ่วโดนคูเวตตีเจ๊า2-2

  • Breaking News
  • ทรัมป์สะดุ้ง โดน BBC ร้องเปิดบัญชีทรัพย์สิน หลังเปิดศึกฟ้องเรียกค่าเสียหายสื่อยักษ์ 3.5 แสนล้าน ทรัมป์สะดุ้ง โดน BBC ร้องเปิดบัญชีทรัพย์สิน หลังเปิดศึกฟ้องเรียกค่าเสียหายสื่อยักษ์ 3.5 แสนล้าน
  • แม่แตงโม แอดมิตเข้า ICU ต่อย ดายศ โพสต์แจ้งข่าว ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ แม่แตงโม แอดมิตเข้า ICU ต่อย ดายศ โพสต์แจ้งข่าว ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ
  • ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน \'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ\' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
  • สมชาย จี้ถาม กรมสรรพากร ปมภาษี 1.76 หมื่นล้าน ทักษิณ ทำไมไม่ใช้ ม.37 สมชาย จี้ถาม กรมสรรพากร ปมภาษี 1.76 หมื่นล้าน ทักษิณ ทำไมไม่ใช้ ม.37
  • กรมอุตุฯ อัปเดตพยากรณ์อากาศวันนี้ เหนือ-อีสาน-ใต้ พื้นที่ไหนฝนฉ่ำ-คลื่นลมแรง กรมอุตุฯ อัปเดตพยากรณ์อากาศวันนี้ เหนือ-อีสาน-ใต้ พื้นที่ไหนฝนฉ่ำ-คลื่นลมแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อราชการดิจิทัล

ติดต่อราชการดิจิทัล

5 มิ.ย. 2569

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

ไทยช่วยไทยพลัส กับ ผู้ถูกลืม

29 พ.ค. 2569

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม

22 พ.ค. 2569

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

15 พ.ค. 2569

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

8 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

1 พ.ค. 2569

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved