วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทโฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ หรือ HMPRO เราคาด HMPRO จะรายงานกำไรสุทธิใน 1Q67F ที่ 1.7 พันล้านบาท (+6% YoY และ +2% QoQ) หนุนจากยอดขายที่ดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ กำไรใน 1Q67 คิดเป็น 24% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

มีสัญญาณบางอย่างชี้ว่ามีความเป็นได้ที่อุปสงค์จะเพิ่มขึ้นจาก i) ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค(CCI) อยู่ที่ 63.0 ในเดือนมีนาคม 2567 ฟื้นตัวต่อเนื่องจาก 40.2 ในเดือนพฤษภาคม 2565 และใกล้เคียงค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 67.6 2), ii) การเข้าสู่ฤดูร้อนด้วยอุณหภูมิที่ 43ºC - 44.5ºC และคาดว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยช่วงเดือนมีนาคมและพฤษภาคม 2567 ราว 0.5ºC ถึง 1.9ºC และ iii) ผลบวกจากแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่ายจากภาครัฐ (easy e-receipt) ช่วงวันที่ 1มกราคม-15 กุมภาพันธ์ 2567 ปัจจัยดังกล่าวช่วยชดเชยบางส่วนกับ sentiment การจับจ่ายใช้สอยที่อ่อนแอ และ ทำให้ยอดขายสาขาเดิม (SSS: same store sales) ใน 1Q67 ลดลงเป็นเลขหลักเดียว (เทียบกับ +5.8% ใน 1Q66 และ -8.5% ใน 4Q66) เมื่อรวมกับผลของการขยายสาขา (มี 128 สาขา ณ สิ้นงวด 1Q67 เทียบกับ 120 สาขา สิ้นงวด 1Q66) เราประเมินว่า HMPRO จะรายงานยอดขายรวมใน 1Q67F ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และ +9% QoQ)


เราคาด HMPRO จะมีอัตรากำไรขึ้นต้นใน 1Q67F อยู่ที่ 26.0% (-10bps YoY และ -130bps QoQ) เทียบกับสมมุติฐานปี 2567F ของเราในปัจจุบันอยู่ที่ 26.8% อัตรากำไรขั้นต้นน่าจะอ่อนตัวจาก i) ปัจจัยฤดูกาล, ii) สัดส่วนของ product mix (อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า) และ iii) ส่วนผสมของยอดขาย (ยอดขายจาก Mega Home มากขึ้น) อัตรากำไรขั้นต้นของร้านรูปแบบ Mega Home ต่ำกว่ารูปแบบ HomePro ราว 3-4% โดย ณ สิ้นงวด 1Q66 มีร้านรูปแบบ Mega Home อยู่ที่ 15 ร้าน และเพิ่มเป็น 21 ร้าน ณ สิ้นงวด 1Q67 สำหรับสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 1Q67 น่าจะลดลงอยู่ที่ 18.4% (เทียบกับ 18.5% ใน 1Q66 และ 20.8% ใน 4Q66) เนื่องจากค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคต่ำลง (ค่าไฟฟ้า (electricity tariff) ลดลง 20% YoY โดยค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคคิดเป็น 1-2% ของยอดขายรวม)

เรายังคงคาดว่ากำไรมีโมเมนตัมเชิงบวกใน 2H67F แรงหนุนจาก sentiment และกำลังซื้อของผู้บริโภคดีขึ้นจากการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจการมากขึ้นหลังจากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่สำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม เรามองว่าประมาณการกำไรปี 2567F ในปัจจุบันของเรายังคงมี upside จำกัด

เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” HMPRO และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 13.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้ ราคาพืชผลอ่อนแอ ภัยธรรมชาติ สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ
21:44 น. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68
21:25 น. ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย 'TMAC ' ท้า 'CMAC เขมร' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้
21:04 น. 'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ
20:57 น. 'แพทองธาร'ร่วงแน่!!! วิเคราะห์ปม'อยากได้อะไรจะจัดการให้' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ
ดูทั้งหมด
(คลิป) เกิดมาทำไม? 'เสรีกบในกะลา'ติดใบปลิวแซะ'แม่ทัพภาค2'
‘เสรีเกษตรศาสตร์’ ติดใบปลิวแซะ ‘แม่ทัพภาค 2’ ก่อนเป็นวิทยากร‘เรื่องจริงจากชายแดน’
อันดับโลกพุ่ง!ตบสาวไทยลุยต่อดวลดัตช์ลุ้นแชมป์กลุ่ม
(คลิป) ด่าครั้งนี้! สะเทือนถึงบาดาล 'สส.หนองคาย' แบก 'อุ๊งอิ๊งค์'
ป.ป.ช.ภาค 3 ฟัน'อดีต ส.ส. พปชร.' สมัยเป็น ผอ.โรงเรียน ทุจริตค่าอาหารกลางวันเด็ก-ค่าเช่าร้านค้า
ดูทั้งหมด
ถ้า‘แพทองธาร’รอด‘ประเทศไทย’ไม่รอด
อาหารเสริม ยา โฆษณา สรรพคุณเกินจริง?
วันลุ้นระทึก
วันชี้ขาดคดี ชี้อนาคตประเทศ
จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68

'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ

บุกจับ 30 นักพนัน ลักลอบเล่น โอดบ่อนใน กทม. เพิ่งถูกจับ ไม่มีที่ให้เล่น

'สมปอง'ยอมรับยืมเงิน'ทิดจอร์ด'กว่า13ล้าน มีหลักฐานครบ-หวังเคลียร์หนี้หมดปีนี้

'วิปรัฐบาล'ตั้งกมธ. ศึกษาข้อดี-เสีย MOU43-44 สัปดาห์หน้า 33 คน

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง \'ปิยดา บุญเรืองขาว\' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ปิยดา บุญเรืองขาว' ผู้ทรงคุณวุฒิด้านคดี สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ
  • ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68 ไทยมีฝนเพิ่มขึ้นอีก! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ส.ค.-3 ก.ย.68
  • ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย \'TMAC \' ท้า \'CMAC เขมร\' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้ ขออย่าลวงโลก! ทัพไทยเผย 'TMAC ' ท้า 'CMAC เขมร' ร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด พร้อมออกงบประมาณให้
  • \'มาริษ\'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ 'มาริษ'คุย ICRC ยื่นหลักฐานเขมรวางทุ่นระเบิดเกิดเหตุซ้ำ
  • \'แพทองธาร\'ร่วงแน่!!!  วิเคราะห์ปม\'อยากได้อะไรจะจัดการให้\' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ 'แพทองธาร'ร่วงแน่!!! วิเคราะห์ปม'อยากได้อะไรจะจัดการให้' ขัดหลักเจรจาสากล ทำลายศักดิ์ศรีชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 สิงหาคม 2568

28 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 สิงหาคม 2568

27 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 26 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 26 สิงหาคม 2568

26 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 สิงหาคม 2568

25 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 สิงหาคม 2568

23 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 สิงหาคม 2568

22 ส.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 สิงหาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 สิงหาคม 2568

21 ส.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 21 สิงหาค 2568

แวดวงการเงิน : 21 สิงหาค 2568

21 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved