วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดเก็บเงินสดดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์หรือ BAM กำไรสุทธิของ BAM ใน 1Q67 อยู่ที่ 423 ล้านบาท (-8% QoQ, -59% YoY) เป็นไปตาม consensus และ คิดเป็น 19% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ยอดเก็บเงินสดดีขึ้นปานกลาง


ยอดเก็บเงินสดของ BAM อยู่ที่ 3.5 พันล้านบาท (+9% YoY, -10% QoQ) คิดเป็น 20% ของประมาณการเต็มปีของเรา ถึงแม้ว่ายอดเก็บเงินสดจะเพิ่มขึ้น YoY แต่ยังต่ำกว่าเป้าของบริษัทที่ประมาณ 10-15% ทำให้บริษัทต้องเร่งขายสินทรัพย์ในไตรมาสหน้า โดยบริษัทเผยว่ากำลังเตรียมเร่งการขายสินทรัพย์ด้วยการให้ส่วนลดราคาเป็นแรงจูงใจผู้ซื้อ เพื่อช่วยให้สามารถรักษาระดับการเก็บเงินสดไม่ให้ต่ำกว่า 3.5 พันล้านบาทต่อไตรมาสในระยะต่อไป

ซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพได้ช้า

BAM ใช้งบประมาณ 1.2 พันล้านบาทเพื่อซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพประมาณ 6.9 พันล้านบาท คิดเป็นราคาเพียงไม่ถึง 20% ซึ่งต่ำกว่าไตรมาสก่อนๆ ที่ BAM เคยซื้อที่ราคาประมาณ 45-50% ของมูลหนี้ ทั้งนี้ บริษัทเผยว่า NPLs ที่ธนาคารต่างๆ นำออกมาขายใน 1Q67 มีจำนวนสูงถึง 1 แสนล้านบาท (+40% จาก 1Q66) ทำให้ BAM สามารถซื้อสินทรัพย์ได้ในราคาที่ถูกลง ทั้งนี้ สินทรัพย์ที่ซื้อเข้ามาใน 1Q67 >60% เป็นสินเชื่อธุรกิจ และที่เหลือเป็นสินเชื่อจดจำนอง

ตามปกติแล้วกำไรมักจะต่ำตามฤดูกาลในไตรมาสแรก ดังนั้น เราจึงยังคงประมาณการกำไรเต็มปีเอาไว้เท่าเดิม เราแนะนำถือ BAM และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567 ที่ 10.50 บาท (PE ที่ 17.5x)

ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีเก็บเงินสดได้ช้า และ margin ลดลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
21:48 น. 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
21:25 น. 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
21:18 น. 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
21:04 น. ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู

'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์

‘รัฐสภา’ไฟเขียว ‘สูตร20หยิบ1’เลือก‘ผู้ร่างรธน.’ ด้าน‘พริษฐ์’แจงป้องผูกขาดเสียงข้างมาก

ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์

แชมป์รอบ30ปี! ฮอกกี้หญิงไทยคว้าทองซีเกมส์

วาเนสซ่า เปิดใจ หลังรับหน้าที่ถือป้ายกัมพูชาในพิธีเปิดซีเกมส์ 2025

  • Breaking News
  • \'เลขาอาชีวะ\'นำทัพ\'Fix It-จิตอาสา\' ฟื้นฟู\'อยุธยา\'หลังน้ำลด 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
  • \'พ.อ.กิตติพงษ์\'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
  • \'ในหลวง\' ทรงรับ \'พลทหาร เทิดศักดิ์\' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
  • \'เงือกเนย\'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์ 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
  • ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์ ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved