วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘หวังการลงทุนรอบใหม่ของภาครัฐ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย ์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น หรือ STEC กำไรสุทธิ 1Q67อยู่ที่ 12 ล้านบาท ลดลง -93% YoY และ -84% QoQ เนื่องจาก i) รับรู้สัดส่วนขาดทุนก้อนใหญ่ที่ 146 ล้านบาท จากบริษัทในเครือที่เดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูและ ii) ต้นทุนรายจ่ายการจัดหาเงินทุนและภาษีเพิ่มขึ้น กำไร 2Q67 น่าจะฟื้นตัว QoQ ด้วยแรงหนุนจากเงินปันผลรับมูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท จากการถือหุ้นใน Gulf EnergyDevelopment (GULF) ขณะที่ ธุรกิจหลักใน 2H67 น่าจะทยอยดีขึ้นด้วยการมีรายได้สูงขึ้นจากโรงไฟฟ้าพลังงานโซลาร์5 แห่งและโครงการรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง (ฝั่งใต้)

เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F และ 2568F ลงราว 40%และ 35% ตามลำดับ เกิดจากการรับรู้สัดส่วนขาดทุนสูงกว่าคาดจากบริษัทในเครือที่ทำการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพู ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูยังอยู่ที่ 50-60%ต่ำกว่าระดับจุดคุ้มทุนที่ 1 แสนคนต่อวันต่อหนึ่งเส้นทาง เราคงประมาณการรายได้ปี 2567F ที่ 3.1 หมื่นล้านบาท(+5% YoY) และอัตรากำไรขั้นต้นที่ 5% ใกล้เคียง guidance ของบริษัท ขณะที่สัดส่วนขาดทุนจากบริษัทในเครือที่เดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพู จะยังกดดันต่อกำไรสุทธิในอีก 3-5 ปีข้างหน้า


STEC คาดว่าจะได้งานโครงการใหม่ๆ มูลค่ารวม 4.5-5.0 หมื่นล้านบาท (โดย 3% ของมูลค่ารวมได้เซ็นสัญญาไปแล้วใน 1Q67) มีโอกาสได้โครงการภาครัฐและเอกชนอีก 12% ของมูลค่าที่จะเปิดประมูลงานในปีนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ STEC ได้ยื่นประมูลงานก่อสร้างลานวิ่งเครื่องบินแห่งที่สองที่สนามบินอู่ตะเภา มูลค่าราว 1.5 หมื่นล้านบาท ในเดือนพฤษภาคม 2567 ทั้งนี้ เมืองโครงการการบินที่อู่ตะเภา (STEC ถือหุ้นอยู่ราว 20%) มูลค่า 2.90 แสนล้านบาทน่าจะเดินหน้าได้เมื่อโครงการรถไฟฟ้ารางความเร็วสูงได้เชื่อมต่อกับสนามบินทั้ง 3 แห่ง ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยกลุ่มซีพีดำเนินการต่อโดยที่ STEC คาดจะได้งานมูลค่าราว 2.7 หมื่นล้านบาท จากโครงการอู่ตะเภาดังกล่าวนี้

อย่างไรก็ดี STEC ซึ่งเคยร่วมงานกับ CH Karnchang (CK)ในการบุกเบิกงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ฝั่งตะวันออก) อาจได้รับงานอีกหากการก่อสร้างในฝั่งตะวันตกเดินหน้าได้หลังจากที่คำตัดสินสุดท้ายจากศาลปกครองสูงสุดประกาศออกมาในวันที่ 12 มิถุนายน 2567

ตามประมาณการใหม่ของเรา กำไรปี 2567F จะแย่ลงราว 50% YoY ก่อนจะฟื้นตัว 35% ในปีหน้ากรณีที่โครงการต่างๆ ภาครัฐได้เดินหน้าต่อ เราคงคำแนะนำถือ ประเมินราคาเป้าหมาย ใหม่ที่ 9.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆ การแก้ไขสัญญาต่างๆ การปรับเปลี่ยนกฎระเบียบต่างๆการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มขึ้นของค่าแรงงาน

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:57 น. ลูกสาวโพสต์ขอความช่วยเหลือ พ่อแม่สูงอายุติดอยู่ในบ้าน 3 วัน
13:49 น. กทม. เฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ทรงเปิดประชุมวิชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ประจำปี 2568
13:46 น. ‘ส.ว.ชิบ’ ชื่นชมผลสำเร็จหลักสูตรฯ ย้ำสร้างเครือข่ายธุรกิจ ‘ไทย-จีน’ แน่นแฟ้น
13:43 น. อาลัย‘ครูตู้’หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าทิขุ ชุดจับกุมคดี‘ล่าเสือดำ’ ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต
13:38 น. นายกฯสั่งการศูนย์ส่วนหน้าสงขลา รับมือวิกฤตน้ำท่วม 5 จังหวัดภาคใต้
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกสาวโพสต์ขอความช่วยเหลือ พ่อแม่สูงอายุติดอยู่ในบ้าน 3 วัน

นายกฯสั่งการศูนย์ส่วนหน้าสงขลา รับมือวิกฤตน้ำท่วม 5 จังหวัดภาคใต้

ปลอดภัยแล้วเจ้าตูบ! คลิป 4 ชีวิตลอยคอฝ่ากระแสน้ำท่วม เจอนุดใจดีช่วยครบทุกตัว

‘สุชาติ’คอนเฟิร์ม เคลียร์‘สนธยา’แล้วแฮปปี้ กลับมาลง สส.เขต 1 เอง

‘PSR’สู่’SCR’ :กฎใหม่ฟุตบอลอังกฤษ

สถิติเพียบ!!! ‘จีโน่’แชมป์กอล์ฟโลก ฟัน 130 ล้าน

  • Breaking News
  • ลูกสาวโพสต์ขอความช่วยเหลือ พ่อแม่สูงอายุติดอยู่ในบ้าน 3 วัน ลูกสาวโพสต์ขอความช่วยเหลือ พ่อแม่สูงอายุติดอยู่ในบ้าน 3 วัน
  • กทม. เฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ทรงเปิดประชุมวิชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ประจำปี 2568 กทม. เฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ทรงเปิดประชุมวิชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ประจำปี 2568
  • ‘ส.ว.ชิบ’ ชื่นชมผลสำเร็จหลักสูตรฯ ย้ำสร้างเครือข่ายธุรกิจ ‘ไทย-จีน’ แน่นแฟ้น ‘ส.ว.ชิบ’ ชื่นชมผลสำเร็จหลักสูตรฯ ย้ำสร้างเครือข่ายธุรกิจ ‘ไทย-จีน’ แน่นแฟ้น
  • อาลัย‘ครูตู้’หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าทิขุ ชุดจับกุมคดี‘ล่าเสือดำ’ ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต อาลัย‘ครูตู้’หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าทิขุ ชุดจับกุมคดี‘ล่าเสือดำ’ ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต
  • นายกฯสั่งการศูนย์ส่วนหน้าสงขลา รับมือวิกฤตน้ำท่วม 5 จังหวัดภาคใต้ นายกฯสั่งการศูนย์ส่วนหน้าสงขลา รับมือวิกฤตน้ำท่วม 5 จังหวัดภาคใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved