วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
“ธนาคารปรับโหมดเป็นแบบระมัดระวัง “

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารกสิกรไทยหรือKBANKกำไรสุทธิของ KBANK ใน 1Q68 อยู่ที่ 1.38 หมื่นล้านบาทเพิ่มขึ้น 28% QoQ และ 1% YoY  ดีกว่า consensus 10% แต่ต่ำกว่าประมาณการของเรา 8% เพราะส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย และ ค่าใช้จ่ายภาษีสูงเกินคาด เนื่องจากเปลี่ยนมาใช้มาตรฐานบัญชี TFRS 17 กับธุรกิจประกัน แต่หากตัดรายการดังกล่าวออก กำไรจากธุรกิจหลักจะต่ำกว่าประมาณการของเรา 1% กำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง QoQ เป็นเพราะกำไรจากการลงทุนเพิ่มขึ้น, ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง และ credit cost ลดลง ขณะที่กำไรที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย YoY สะท้อนถึง NIM ที่ลดลง 32bps โดยกำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 29%


KBANK บันทึกกำไรจากการลงทุนสูงถึง 4.1 พันล้านบาท (+31% QoQ และ +29% YoY) จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลงตามอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ซึ่งเกินพอที่จะชดเชย NIM ที่ลดลงได้ ถึงแม้ KBANK จะคาดว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกสองครั้ง แต่ธนาคารคาดว่ากำไรจากการลงทุนจะผันผวนในระยะต่อไป

สินเชื่อยังคงหดตัวลง 2% QoQ และ 0.5% YoY ขณะที่ NIM ลดลงเพียง 7bps QoQ (น้อยกว่าธนาคารอื่นๆที่ NIM ลดลงถึง 20bps QoQ) และ ลดลง 30bps YoY เรายังเป็นห่วงว่า NIM ที่ลดลงอาจจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นล่าช้าจากสัดส่วนสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยคงที่ ขณะเดียวกัน NPL มีสัญญาณดีขึ้นโดยลดลง 2% ทั้ง QoQ และ YoY ส่วน NPL เกิดใหม่ก็ลดลง ทำให้ credit cost ลดลงเหลือ 1.6% ใน 1Q68 (จากเป้าทั้งปีของ KBANK ที่ 1.4-1.6%) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากธนาคารมองลบกับแนวโน้มเศรษฐกิจ และ ปรับลดประมาณการ GDP และดอกเบี้ยลดลง  จึงเป็นความเสี่ยงต่อ NIM และ คุณภาพสินทรัพย์ ทำให้ธนาคารไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะรักษา credit cost ได้ตามเป้า

เราปรับลดประมาณการกำไรลงเพื่อสะท้อนถึง 1.) การปรับลดสมมติฐาน NIM ปี 2568F/2569F ลงปีละ  20bps เหลือ 3.2%/3.2% 2.) การปรับเพิ่มสมมติฐาน credit cost อีก 10bps เป็น 1.75%/1.75% (จากปีละ 1.65%) 3.) การปรับลดสมมติฐานอัตราการเติบโตของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเป็น -2%/-..% (จาก +3%/+3%)  เรายัง de-rate PBV เหลือ 0.7x (จาก 0.75x) ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 168 บาท (จากเดิม 183 บาท) และ ปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือปัจจัยเสี่ยงNPLs  และ credit cost สูงกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้, NIM ถูกกดดัน

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
21:34 น. รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
21:24 น. ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
21:11 น. ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
21:02 น. ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ

จีนเปิดฉบับเต็ม ผลหารือร่วมไทย-กัมพูชา ยึด 5 ฉันทามติเดินหน้าสู่สันติภาพ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

Q & A เชิงหลักการ-สากล ตอบคำถามพี่น้องประชาชน

ช็อกวงการเค-ป็อป ADOR ประกาศยุติสัญญา แดเนียล ชี้ทำงานต่อยาก จ่อดำเนินคดีคนในครอบครัว

(คลิป) ดร.มัลลิกา แซะ! เจ๊ปอง เชียร์ ขิง เอกณัฐ ออกหน้าออกตา

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน ราชกิจจาฯประกาศ พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง คสช. ที่หมดความจำเป็นและไม่เหมาะกับกาลปัจจุบัน
  • รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ รองนายกฯกัมพูชารอลุ้น คาด18ทหารเชลยศึกจะถูกปล่อยตัวพรุ่งนี้ ลั่นจะไม่มีปัญหาใดๆ
  • ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น ส้มไม่ได้ปลอดเทาจริง เพียงแต่เทายังไม่ถูกจับได้เท่านั้น
  • ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม ในหลวงทรงรับ ทหารบาดเจ็บชายแดน เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์-พระราชทานสิ่งของเยี่ยม
  • ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส ที่ปรึกษารมว.กลาโหม เคลียร์ชัด ปมข่าวเสี้ยม รัสเซีย-ไทย-เบลารุส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved