วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
โลกการค้า : 21 สิงหาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

 

ส.ท.ช.หวั่น บ.การท่าอากาศยานไทยเสียหาย ร้อง ป.ป.ช.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบพฤติกรรมผู้บริหาร


**บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)  หรือ ทอท.  หนึ่งในรัฐวิสากิจชั้นนำของประเทศ กำลังจะดำเนินการสรรหาผู้นำองค์กรเบอร์หนึ่งคนใหม่ ทดแทนคนที่พ้นจากวาระไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็ใช่ว่าเรื่องมันจะราบรื่นมากนัก เมื่อ นายอาคม อุปแก้ว รองประธาน เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ส.ท.ช.) ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนและตรวจสอบพฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารสูงสุดของ ทอท. ในขณะนี้

โดยนายอาคม ได้ระบุว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการทำงานของผู้บริหารระดับสูงของ ทอท.รายดังกล่าว พบว่า มีพฤติกรรมการบริหารไม่โปร่งใส ส่อไปในทางทุจริตหลายประการด้วยกัน โดยเชื่อว่ามีกลุ่มผลประโยชน์และทุนการเมืองร่วมกันวางแผนเพื่อส่งไม้ต่อให้ผู้บริหารรายนี้ ที่อาจจะก้าวขึ้นมาเป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.อย่างแน่นอน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบประวัติการทำงานของผู้บริหารรายดังกล่าวในอดีต พบว่า เต็มไปด้วยข้อครหา ทั้งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนักการเมืองท้องถิ่น และระดับผู้พิพากษาหัวหน้าศาล และใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ว่าเป็นบันไดไต่เต้าให้ได้มาซึ่งตำแหน่งหน้าที่การงาน จนสามารถกระโดดข้ามห้วยเข้ามาเป็นผู้บริหารใน ทอท. ในตำแหน่งผู้อำนวยการด้านพัฒนาธุรกิจ ทอท. เมื่อปี 2562 ทั้งที่ไม่มีคุณสมบัติหรือประสบการณ์ที่เหมาะสมมาก่อน โดยมีรายงานว่า ผู้ที่ผลักดันคือ อดีตผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาที่ก็ข้ามห้วยเข้ามาเป็นผู้บริหารระดับสูงในตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.อีกคน ผ่านมาทางเส้นสายของอดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ท่านหนึ่ง ก่อนที่อดีตที่ปรึกษาท่านนั้นจะได้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของ ทอท.ในเวลาต่อมา และได้แต่งตั้งผู้ที่คาดว่าเป็น “แคนดิเดต” ผู้ว่า ทอท.คนล่าสุด ขึ้นมาเป็นรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และเมื่อผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.คนล่าสุด ต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะแรงกดดันทางการเมือง ว่ากันว่าเพื่อหลีกหนีข้อครหาต่างๆ ทำให้ “แคนดิเดท”ท่านนี้ขึ้นมารักษาการแทน

ขณะที่อดีตผู้บริหารระดับสูงของ ทอท.ที่ได้อนุมัติรับ “แคนดิเดต” ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.คนล่าสุด เป็นพนักงานในระดับผู้บริหารของ ทอท....ล่าสุดก็เป็นผู้บริหารระดับสูงในบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ที่เป็นคู่ค้ารายสำคัญของ ทอท. และทั้งหลายทั้งปวงนี้ ก็เพื่อกำลังดำเนินการเกี่ยวกับสัญญาสัมปทานระหว่าง ทอท.กับบริษัทเอกชนรายดังกล่าว ซึ่งะจะเกิดข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ต่างตอบแทนอยู่ในเวลานี้

นอกจากนี้ในการปฏิบัติหน้าที่ของ “แคนดิเดต” คนล่าสุด พบว่าอาจจะมีผลประโยชน์ทับซ้อน (Conflict of Interest)  grikt มีธุรกิจส่วนตัวเป็นเจ้าของ และกรรมการบริษัทเอกชนที่ประกอบการธุรกิจขายส่งวัสดุก่อสร้าง และบริษัทเอกชนที่ประกอบการธุรกิจที่ปรึกษา ที่เข้ารับงานหน่วยงานของรัฐต่างๆ แม้ภายหลังจะเข้ามาเป็นผู้บริหารระดับสูงใน ทอท. แล้วก็ยังคงเป็นกรรมการผู้บริหารของบริษัทเหล่านี้อยู่ ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับผลประโยชน์ส่วนตัว ที่อาจมีต่องานจัดซื้อจัดจ้างของ ทอท.

นอกจากนี้เท่าที่เครือข่ายสื่อมวลชน ตรวจสอบพบว่า มีผู้ร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน รวมทั้ง ป.ป.ช.ด้วย อาทิ โครงการจัดซื้ออะไหล่สายพานลำเลียงในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่าราว 380 ล้านบาท ด้วยวิธีพิเศษ ทั้งที่อุปกรณ์ดังกล่าวมีผู้ผลิตหลายราย และไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน สามารถดำเนินการเปิดประมูลจัดหาตามวิธีงบประมาณปกติ แต่“แคนดิเดต” ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.คนล่าสุด ที่เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ กลับดำเนินการจัดซื้อด้วยวิธีพิเศษกับบริษัทผู้รับเหมารายหนึ่ง จนทำให้ผู้ผลิตหลายรายร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสของ ทอท. ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์บรรษัทภิบาลของ ทอท. อย่างรุนแรง  

ทั้งนี้ยังมีโครงการจ้างบริษัทที่ปรึกษาออกแบบขยายท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 วงเงิน 623 ล้านบาท จากวงเงินลงทุนทั้งโครงการกว่า 34,188 ล้านบาท นั้น ก็มีรายงานว่า“แคนดิเดต” ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.คนล่าสุด ในฐานะรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง ได้สั่งให้คณะทำงานจัดทำและกำหนดเงื่อนไขประมูล (TOR ) ซึ่งส่อว่าเพื่อ “ล็อกสเปค”ให้แก่บริษัทที่ปรึกษาออกแบบรายเดียวให้ได้รับการพิจารณาคัดเลือก และมีการเร่งรัดทำสัญญาจ้างจนผิดสังเกต จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่โปร่งใสในการดำเนินการ และมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนกรณีดังกล่าวต่อสำนักงาน ปปช.แล้วเช่นกัน

จากเส้นทางการไต่เต้าของ“แคนดิเดต” ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.คนล่าสุด และพฤติกรรมการบริหารงานที่สื่อไปว่า จะไม่มีความโปร่งใสในหลายๆกรณี ทางเครือข่ายสื่อมวลชนที่คอยเป็นหูเป็นตาให้แก่สำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช.และเคยหอบเอกสารหลักฐานยื่นเรื่องร้องเรียนต่อกรรมการบริหารของอดีตผู้บริหาร ทอท.ก่อนหน้านี้ (นายกีรติ กิจมานะวัฒน์) ด้วย จึงเห็นว่าหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปโดยไม่ทำอะไรเลย ก็อาจทำให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ทอท.เสียหายกลายเป็นแหล่งตักตวงและแลกผลประโยชน์ต่างตอบแทนเอาได้ จึงได้ตัดสินใจยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.และประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณาดำเนินการตรวจสอบ และสอบสวนผู้ที่กำลังถูกร้องเรียนในเวลานี้ หากพบกรณีกระทำผิดก็ควรเร่งชี้มูลความผิด และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป** 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เพจดังแฉอีก!! 'ตระกูลฮุน'รวยเกิน 1.44 แสนล้านบาท ไม่รวมที่ดิน-ทรัพย์สินซุกต่างประเทศ
21:55 น. วินาทีได้ของคืน! 'เมย์ วาสนา'ดีใจได้สร้อย-กระเป๋าคืน ถอนฟ้อง'ดิว'และให้อภัยทุกอย่าง
21:39 น. 'ปุ้ม สุรนันทน์'พลิกตำรา! กางจริยธรรมตุลาการศาลรธน. โจทย์ที่อิ๊งค์ต้องตอบ
21:33 น. คลิปเฟคนิวส์! คลิปแม่ทัพไทยสั่งรื้อบ้านชาวเขมร ที่แท้เป็นเหตุการณ์ในอินโดฯ
21:11 น. คลิปไวรัลเปลี่ยนชีวิต! เด็กหญิงเขมรได้ทุนเรียนฟรี หลังคลิปอ้างสิทธิที่ดินชายแดน
ดูทั้งหมด
แฉ'เครือญาติฮุนเซน' ทุ่มเกือบพันล้านซื้ออสังหาฯ หรูในเมลเบิร์น ขณะคนเขมรยังยากจน
เด็ก Gen Z สอนมวย 'ช่อ' ปมลาก 'ไทย' ไปศาลโลก
'หลวงพ่ออลงกต'ประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ
'ฮุนเซน'สะดุ้งเฮือก!! ปรามชาวเขมรอย่าแบน'โค้ก' หลังแห่เดือดปมถอด'แวนด้า'พ้นพรีเซนเตอร์
โป๊ะแล้วหนึ่ง! 'ร.ต.อุม เซ็ง'ทหารเขมรมือวางระเบิด คนเดียวกับที่เคยลาดตระเวนร่วมทหารไทย
ดูทั้งหมด
‘พ่อลูกตระกูลชิน’สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
หมูมะกัน ทะลักเข้าไทย
บองสลันโอน โอ๊ย โอ๊ย
นายกฯอุ๊งอิ๊งค์ รุ่งริ่ง ร่อแร่ อาการหนัก
บุคคลแนวหน้า : 22 สิงหาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วินาทีได้ของคืน! 'เมย์ วาสนา'ดีใจได้สร้อย-กระเป๋าคืน ถอนฟ้อง'ดิว'และให้อภัยทุกอย่าง

'ปุ้ม สุรนันทน์'พลิกตำรา! กางจริยธรรมตุลาการศาลรธน. โจทย์ที่อิ๊งค์ต้องตอบ

คลิปเฟคนิวส์! คลิปแม่ทัพไทยสั่งรื้อบ้านชาวเขมร ที่แท้เป็นเหตุการณ์ในอินโดฯ

คลิปไวรัลเปลี่ยนชีวิต! เด็กหญิงเขมรได้ทุนเรียนฟรี หลังคลิปอ้างสิทธิที่ดินชายแดน

GC ดัน Adjusted EBITDA ไตรมาสที่ 2 ปี 2568 โต 13% ดีขึ้นต่อเนื่องท่ามกลางความไม่แน่นอนของอุตสาหกรรม เร่งเสริมความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

DSI ลุยบุรีรัมย์ หาหลักฐานแนวเขตที่ดิน'เขากระโดง' พบออกโฉนดทับที่ดินการรถไฟฯ

  • Breaking News
  • เพจดังแฉอีก!! \'ตระกูลฮุน\'รวยเกิน 1.44 แสนล้านบาท ไม่รวมที่ดิน-ทรัพย์สินซุกต่างประเทศ เพจดังแฉอีก!! 'ตระกูลฮุน'รวยเกิน 1.44 แสนล้านบาท ไม่รวมที่ดิน-ทรัพย์สินซุกต่างประเทศ
  • วินาทีได้ของคืน! \'เมย์ วาสนา\'ดีใจได้สร้อย-กระเป๋าคืน ถอนฟ้อง\'ดิว\'และให้อภัยทุกอย่าง วินาทีได้ของคืน! 'เมย์ วาสนา'ดีใจได้สร้อย-กระเป๋าคืน ถอนฟ้อง'ดิว'และให้อภัยทุกอย่าง
  • \'ปุ้ม สุรนันทน์\'พลิกตำรา! กางจริยธรรมตุลาการศาลรธน. โจทย์ที่อิ๊งค์ต้องตอบ 'ปุ้ม สุรนันทน์'พลิกตำรา! กางจริยธรรมตุลาการศาลรธน. โจทย์ที่อิ๊งค์ต้องตอบ
  • คลิปเฟคนิวส์! คลิปแม่ทัพไทยสั่งรื้อบ้านชาวเขมร ที่แท้เป็นเหตุการณ์ในอินโดฯ คลิปเฟคนิวส์! คลิปแม่ทัพไทยสั่งรื้อบ้านชาวเขมร ที่แท้เป็นเหตุการณ์ในอินโดฯ
  • คลิปไวรัลเปลี่ยนชีวิต! เด็กหญิงเขมรได้ทุนเรียนฟรี หลังคลิปอ้างสิทธิที่ดินชายแดน คลิปไวรัลเปลี่ยนชีวิต! เด็กหญิงเขมรได้ทุนเรียนฟรี หลังคลิปอ้างสิทธิที่ดินชายแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 21 สิงหาคม 2566

โลกการค้า : 21 สิงหาคม 2566

21 ส.ค. 2568

โลกการค้า : 14 สิงหาคม 2566

โลกการค้า : 14 สิงหาคม 2566

14 ส.ค. 2568

โลกการค้า : 7 สิงหาคม 2566

โลกการค้า : 7 สิงหาคม 2566

7 ส.ค. 2568

โลกการค้า

โลกการค้า

31 ก.ค. 2568

โลกการค้า : 24 กรกฏาคม 2566

โลกการค้า : 24 กรกฏาคม 2566

24 ก.ค. 2568

โลกการค้า : 17 กรกฏาคม 2566

โลกการค้า : 17 กรกฏาคม 2566

17 ก.ค. 2568

โลกการค้า 10 กรกฏาคม 2568

โลกการค้า 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

พาณิชย์...ถอดรหัสพฤติกรรมการบริโภคผลไม้ของคนไทย

พาณิชย์...ถอดรหัสพฤติกรรมการบริโภคผลไม้ของคนไทย

3 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved