วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2568
“ปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อเปลี่ยนเกม”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์หรือBAM กำลังปรับมาใช้กลยุทธ์ใหม่ๆเพื่อเพิ่มกระแสเงินสดจากการเก็บหนี้และรายได้ ด้วยการตั้ง JV AMC ร่วมกับธนาคารต่างๆเพื่อสร้างการเติบโตสินทรัพย์ด้วยรูปแบบที่ใช้ทุนน้อย (asset-light) ตั้ง JV AMC และรับรู้ส่วนแบ่งกำไร เพื่อลดสัดส่วน D/E และจ่ายปันผลสูงขึ้น รวมทั้งเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในพัฒนาทรัพย์NPAในมือเพื่อขายด้วยมาร์จิ้นที่สูงขึ้น
กลยุทธ์เหล่านี้แตกต่างจากธุรกิจที่ BAM เคยทำมาก่อน และบริษัทกำลังพิจารณาธุรกิจใหม่ซึ่งจะนำสินทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมมาปล่อยเช่าเนื่องจาก BAM ซื้อสินทรัพย์เหล่านี้มาด้วยต้นทุนที่ถูก การพัฒนาทรัพย์และปล่อยเช่าจะสร้างรายได้จากค่าเช่าจะเป็นอีกแหล่งรายได้ของบริษัทในอนาคต
แม้ว่าจะมีรายได้มากขึ้นจากการขายทรัพย์ก้อนใหญ่ในปีนี้ แต่บริษัทก็ตั้งสำรองฯด้อยค่าทรัพย์ที่ถือครองเกินกว่า 15ปี ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ถูกตั้งเป็นค่าใช้จ่าย ECL พิเศษประมาณ 500 ล้านบาทที่บันทึกในปี 2568F ดังนั้นค่าใช้จ่ายลดลงจะมีส่วนช่วยกำไรเติบโตในปี 2569F ขณะที่การเติบโตในอัตราเร่งจากส่วนแบ่งกำไรจากJV AMC มีแนวโน้มชัดเจน ทำให้เราปรับกำไรส่วนนี้เพิ่มขึ้นคาดว่าจะเป็น 130 ล้านบาทในปี 2568F และการเพิ่มเป็น 260 ล้านบาท หลังจากที่สินทรัพย์จาก GSB มีการเติมเข้ามาในAri AMC ใน 2H68 จะทำให้ขนาดสินทรัพย์ของJV AMC ใหญ่ขึ้น คาดว่ารายได้จากรายการนี้จะโตเท่าตัวในปี2569F(คาดว่าจะทำกำไรให้บริษัท 12% ของประมาณการกำไรปี 2569F) นอกจากรายได้ที่เพิ่มจากJV AMC แล้ว
การที่ BAM เปลี่ยนกลยุทธ์โดยอิงจากการได้รับเงินสดกลับมาเร็วแทนที่จะเน้น margin ทำให้บริษัทมุ่งเน้นสร้างการเติบโตของยอดเก็บเงินสดให้ได้ปีละ +3.-5% แผนนี้ดูมีความชัดเจนมากขึ้น โดยคาดว่าจะทำให้ยอดเก็บเงินสดเพิ่มเป็น 1.75 หมื่นล้านบาทในปี 2568F จากฐานที่สูงของยอดเก็บเงินสดในปี 2568F เราจึงคงประมาณการยอดเก็บเงินสดปีหน้าไว้ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท และ คาดว่าค่าใช้จ่าย ECL จะลดลงในปี 2569F การเติบโตแบบ asset light ผ่าน JV AMC จะทำให้สัดส่วน D/E ลดลง (<2x ในปี 2569F) ทำให้จ่ายปันผลได้เพิ่มขึ้นหากใช้สมมติฐานอัตราการจ่ายเงินปันผลที่ 75% จะทำให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่ประมาณ 7% เมื่อใช้ PE ที่ 14x (-1SD) ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2569F ที่ 9.7 บาท (จาก 9.6 บาท) ยังเหลือ upside ถึงราคาเป้าหมายอีก เราจึงปรับเพิ่มคำแนะนำจากถือเป็นซื้อ
ปัจจัยเสี่ยงยอดเก็บเงินสดลดลง และ margin ลดลง
ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

อุกอาจ! ประกบยิงดับ'กำนันยอง' ผู้สมัครนายก อบต.ท่าชะมวง ตร.พุ่งเป้าศึกการเมืองท้องถิ่น
นนท ดับปริศนา 1 รอด 1 พบ นอนหมดสติอยู่บริเวณหน้าเคาท์เตอร์รีเซฟชั่นของโรงแรม
กรมอุตุฯเตือน ไทยตอนบนหนาวต่อเนื่อง ยอดดอยแตะ4องศา ใต้ตอนล่างเฝ้าระวังฝน-คลื่นสูง
‘พีเจ-มหิดล’มอบของขวัญปีใหม่ให้แฟนๆ ปล่อยโซโล่ซิงเกิล 'YOU OF THE YEAR'
รวบ‘มนัส บุญจำนงค์’ หนีคดีฉ้อโกง/ส่งเข้าคุก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี