วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2559, 06.00 น.
ใจดีก๋วยเตี๋ยวเรือโดยคนขายน้ำมัน

ดูทั้งหมด

  •  

ก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นอาหารจานเดียว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบครันทั้ง 5 หมู่ มีแผงขายแพร่หลายไปทั่วทุกหัวระแหง รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเรือมีรสจัดเข้มข้น เป็นที่ถูกปากของชาวเรา อีกทั้งมีราคาถูก โดยมากจะมาในชามเล็กๆ กินแค่ไม่กี่คำหมด ทำให้ต้องสั่งกินต่อชามแล้วชามเล่า จนเคยมีคนทำสถิติกินคนเดียว 10 ชามก็มี โดยมากคนชงก๋วยเตี๋ยวมักจะปรุงรสมาค่อนข้างจัดจ้าน จนแทบไม่ต้องปรุงเติมอะไรอีก หรืออาจจะแกล้มด้วย แคบหมู หรือกากหมู ซึ่งเข้ารสกันอย่างเป็นปี่เป็นขลุ่ย


หลายท่านคงจะสงสัยว่ายักษ์ใหญ่น้ำมันอย่าง ปตท. ที่มีฐานธุรกิจใหญ่โตติดอันดับโลก มียอดขายอันดับหนึ่งของประเทศ จึงสนใจลงมาเล่นในตลาดฐานรากอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือได้ ทั้งนี้เพราะเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์น้ำมัน ( Non-Oil) ที่สามารถสร้างรายได้ และทำกำไรให้กับบริษัท จากการคาดการณ์ตลาดร้านอาหารในประเทศไทย ที่ครอบคลุมถึงเชนร้านอาหารและร้านอาหารทั่วไป น่าจะมีมูลค่าตลาดอยู่ในกรอบ 375,000-385,000 ล้านบาทเติบโตปีละ 4.0-6.8% อีกทั้ง ปตท.ได้ประสบความสำเร็จในการทำแบรนด์ชานมไข่มุก Pearly Teaมาแล้ว จึงได้วิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบันพบว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” เป็นอาหารที่รสชาติถูกปากสามารถตอบสนองความต้องการรวดเร็ว ปตท.จึงได้พัฒนาอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นมา เพราะถือได้ว่าเป็นอาหารคู่คนไทยมาช้านาน กินง่ายได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งมีความได้เปรียบในสถานีบริการมีที่จอดรถได้อย่างสะดวกสบาย

ด้วยงบลงทุนรวมประมาณ 1,500,000 บาทต่อสาขา โดยตั้งเป้าในปี 2559 มีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่มอีกประมาณ 10 สาขา โดยจะเน้นเปิดในสถานีบริการน้ำมันของตัวเอง เพราะมีฐานลูกค้าที่รองรับอยู่แล้ว กับรูปแบบของร้านที่นั่งสบายๆ เมนูก๋วยเตี๋ยวรสชาติถูกปากคนไทย และไม่แพง ทำให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหาอาหารที่กินง่ายและสะดวกสบายหากมองถึงตลาดรวมของก๋วยเตี๋ยวเรือก็จะพบว่ามีผู้ประกอบการเปิดกันมาก ทั้งชาวบ้านร้านรวง ร้านเพิงธรรมดา เรียงรายเป็นทิวแถวรินถนนสารพัดชื่อ บ้างก็ มีแบรนด์ อย่างโกโน่นโกนี่ หรือนามสกุลตัวย่อ ป.ปลา ต.เต่า อ้างว่าเป็นสูตรจากอยุธยาบ้าง ปทุมธานีบ้าง พื้นที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือนี้แทบจะเปิดกว้างได้ทุกที่ตามแนวเส้นทางเดินรถ เรียกได้ว่ามีตลาดรองรับแน่นอน ขณะที่ข้อได้เปรียบหลักของ ปตท. คือมีทำเลที่ตั้งที่ดีอยู่แล้วกระจายทั่วประเทศมากกว่า 1,200 แห่ง มีฐานลูกค้าจำนวนมหาศาล แถมต้นทุนต่ำอีกต่างหาก

อร่อยครบสูตร ปรุงรสด้วยใจ

พร้อมกับการตกแต่งร้าน ด้วยรูปแบบผสมผสานระหว่างความเป็นไม้และปูนเปลือย เน้นความโปร่ง โล่ง นั่งสบาย มีสวนสวยให้ได้ชมบรรยากาศแบบเย็นสบายตา เป็นหลัก โดยรวมๆ ดูสะอาดถูกหลักอนามัยด้วยเครื่องมือเครื่องใช้อย่างดี เช่นตะเกียบแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทุกเมนูคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพอย่างดี เพื่อรสชาติและความสะอาด น่าจะถือได้ว่าเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือซอมซ่อริมทางทั่วไป

กับเมนูที่มีให้เลือกไม่มากนักประมาณ 10 เมนูก๋วยเตี๋ยว มีทั้งเนื้อหรือหมู น้ำซุปแยกหม้อมีเส้นให้เลือกเหมือนทั่วไป มีเนื้อสด เนื้อตุ๋น ลูกชิ้น สั่งเพิ่มผักบุ้งลวก ลูกชิ้นลวก หรือลูกชิ้นปิ้งอนามัยก็มี

นอกจากนั้นยังมีขนมจีนแกงเขียวหวานไก่สูตรโบราณเป็นรายการเสริม

ตู้ก๋วยเตี๋ยวสะอาดเอี้ยมเฟี้ยม

เคียงชามด้วยถั่วงอกดิบและใบโหระพา

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นเล็กน้ำตก

“ก๋วยเตี๋ยวเรือ ใจดี” มีรสชาติจัดจ้านด้วยน้ำซุปเข้มข้น กลมกล่อม หอมเครื่องเทศ มีเมนูหมู เนื้อหมูตุ๋น และเนื้อตุ๋นที่ผ่านการหมักและเคี่ยวจนเปื่อย

เส้นหมี่เนื้อ

ลูกชิ้นสูตรเด็ดผิวพรรณดี

ขนมจีนแกงไก่สูตรโบราณ

อีกหนึ่งรายการที่คนไทยกินกันไม่เบื่อ แกงกันใหม่ๆ ในร้าน รสแกงกลางๆเผื่อคนไม่กินเผ็ด

เสริม ตบท้ายล้างปากแก้เผ็ดกับ ขนมถ้วยทำสดใหม่ทุกวัน

ขนมหวานสับเปลี่ยนหมุนเวียนแต่ละสัปดาห์

น้ำสมุนไพรแท้ๆ เติมความสดชื่น

โดยปกติแล้ว ตามปั๊มน้ำมันในชานเมืองจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่มาเช่าพื้นที่ขายของกินเต็มไปหมด และส่วนใหญ่ก็คือข้าวราดแกงกับก๋วยเตี๋ยวเรือ การที่ปตท.ทำเองจึงน่าจะถูกตลาด อีกทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือก็เป็นที่นิยม และเหมาะกับการรับประทานในระหว่างการเดินทางตามต่างจังหวัดด้วย

จากสถานีบริการน้ำมันคุณภาพของ ปตท.ที่มีจำนวน 150 สาขาทั่วประเทศ ปัจจุบันได้เปิดให้บริการ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ ใจดี” แล้ว 5 สาขา ดังนี้

สาขาปทุมธานี ลำลูกกา 4 (จรมา)

สาขานนทบุรี วงแหวนตะวันตก กม.51 (ขาออก)

สาขาปทุมธานี ลาดหลุมแก้ว กม.26

สาขาปทุมธานี วงแหวนตะวันตก สามโคก (ขาออก)

สาขาร้านจิฟฟี่ คิทเช่น ปตท. อาคาร 2 (ถนนวิภาวดีรังสิต)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย
16:19 น. 'หมอวรงค์' จับไต๋ '2ตระกูลฮุนชิน' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม 'แพทยสภา-ศาลฯ’
16:15 น. 'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม
16:12 น. ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคา
16:05 น. 'ปองพล'เสนอไทยดัน'ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย' ขึ้นบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก
ดูทั้งหมด
‘อาร์ต’รู้สึกผิดปล่อยโฮ หลังรู้ว่าเป็นต้นเหตุให้ ‘เฌอเบลล์’ เสี่ยงกายหยาบดับ
'อ.จุฬาฯ'เตือนหยุดคลั่งชาติ ชื่นชม'กัมพูชา'ฉลาดใช้'การทูต'
ยายอายุ 90 ปีร้อง! ฝากเงินไว้ 30 ปี 2 ล้านกว่า จู่ๆธนาคารไม่ให้เบิกเงิน
ผบ.ทหารสูงสุด'กัมพูชา' โพสต์ไว้อาลัย รอง ผบ.ทบ.กัมพูชา
'พระราชินีโมนีก'แห่งกัมพูชาพระราชทานเงิน10,000ดอลลาร์ หนุนกองกำลังทหารตามแนวชายแดน
ดูทั้งหมด
‘เข้าใจวิธีคิดผู้เห็นต่าง’ ทักษะยุคสังคมแบ่งพวก
เกาหลีใต้เลือกปธน.คนใหม่ ยึดเสรีประชาธิปไตยเป็นหลัก
นักการเมืองไทยปกป้องอธิปไตยไทย จริงหรือ
แวดวงการเงิน : 7 มิถุนายน 2568
นายกรัฐมนตรีต้องตั้งสติก่อนตอบคำถามนักข่าว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย

'หมอวรงค์' จับไต๋ '2ตระกูลฮุนชิน' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม 'แพทยสภา-ศาลฯ’

'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม

ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคา

'ปองพล'เสนอไทยดัน'ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย' ขึ้นบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก

เฝ้าแผ่นดิน…ไม่หวั่นแม้เสียงปืน! สหภาพพยาบาลฯ ส่งกำลังใจ ไปถึงทหารไทยชายแดน

  • Breaking News
  • \'รอง ผบ.กจต.\'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย 'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย
  • \'หมอวรงค์\' จับไต๋ \'2ตระกูลฮุนชิน\' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม \'แพทยสภา-ศาลฯ’ 'หมอวรงค์' จับไต๋ '2ตระกูลฮุนชิน' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม 'แพทยสภา-ศาลฯ’
  • \'อ.เจษฎ์\'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม 'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม
  • ทอ.ติดตั้ง \'ไข่ยักษ์เบอร์0\' เตรียมพร้อมรบ \'ป้องปราม-ตอบโต้\' หากอธิปไตยถูกคุกคา ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคา
  • \'ปองพล\'เสนอไทยดัน\'ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย\' ขึ้นบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก 'ปองพล'เสนอไทยดัน'ปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย' ขึ้นบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved