วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2560, 02.00 น.
ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ คลองขวาง ทั้งปูและกุ้งอย่างอลังการ

ดูทั้งหมด

  •  

ฝั่งธนบุรีมีร้านอาหารทะเลดีๆ อยู่หลายเจ้า อาจจะเป็นเพราะค่อนข้างจะอยู่ใกล้ทะเล ตั้งแต่บางขุนเทียนเรื่อยลงไปถึงแม่กลอง บางตะบูน เพชรบุรี อันเป็นชายฝั่งก้นอ่าวไทย ตัว ก. ที่เป็นทะเลอันอุดมสมบูรณ์ แม้กระทั่งวาฬบรูด้ายังพาฝูงมาวนเวียนหากินเป็นฝูง วาฬนั้นสูบอาหารคำละเป็นกระสอบ ถ้าทะเลไม่สมบูรณ์จริง วาฬคงอดโซ


ใครที่ชอบอาหารทะเล อยากกินปูตัวใหญ่ๆ ไข่เน้นๆ กุ้งตัวโต หมึกสดๆ ปลาสดตาใสแจ๋วเหงือกแดง ไม่ต้องการขับรถไกล จะขอชักชวนมากินอาหารทะเลกันที่ ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ เห็นชื่อแล้วหลายคนคงสงสัยว่าร้านนี้อยู่แม่กลองหรือเปล่า แต่ร้านนี้อยู่ใกล้แค่ตรงข้ามซอยบางแวก 86 พุทธมณฑลสาย 1 กรุงเทพมหานครนี่เอง

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่บ่ายสองโมงครึ่งถึงสี่ทุ่ม เปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว ส่วนที่มีชื่อร้านว่า “แม่กลอง” เพราะที่นี่ไปเลือกของทะเลสดๆ จากแม่กลองทุกวัน จุดเด่นที่ร่ำลือก็เพราะมีปูตัวใหญ่ไข่เต็ม กับกุ้งแม่น้ำยักษ์ นั่นแหละ

ปูไข่นึ่งนมสด ปูไข่จานนี้เป็นทีเด็ดของร้าน ไข่ปูสีส้มสด ไข่แน่นเต็มตัว ตัวใหญ่ขนาด 2 ตัวเต็มจาน วิธีการนึ่งปูของที่นี่จะนึ่งแบบไม่สุกมากนัก แถมใส่นมสดผสานกับความหวานของเนื้อปู ทำให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากันจนไม่แข็ง เพราะหากตักแล้วไข่แข็งเวลากินมันจะกระด้างปากเสียความรู้สึก ทำให้ขาดความอร่อยไปพะเรอ ทั้งนี้ทั้งนั้นลูกค้าที่ชอบกิน
ไข่สุก ให้แจ้งพนักงานว่าขอให้นึ่งข่ปูแบบสุกทางร้านก็จะนึ่งมาให้ลูกค้าตามความประสงค์

เนื้อปูผัดพริกขี้หนู เนื้อปูสดแกะเอาแต่เนื้อล้วนเนื้อปูมาเป็นพู จนสัมผัสได้ด้วยสายตา แล้วผัดแบบเรียบง่ายด้วยพริกกระเทียมโขลก ตบพริกขี้หนูใส่เป็นอันมากแล้วฉีกใบมะกรูดส่งท้าย ผัดได้รสจัดถึงใจพระเดชพระคุณ

กุ้งผัดสะตอ สูตรผัดสะตอแบบใต้ โดยมีพริกเหลืองตำที่ทั้งเผ็ดและหอมอันเป็นกลิ่นเฉพาะตัว ให้ความรู้สึกคิดถึงปักษ์ใต้บ้านเรา กุ้งตัวใหญ่เนื้อสดเพียงกัดคำแรกก็รู้สึกถึงความสดกรอบหวาน

ห่อหมก ห่อหมกปลาช่อนของร้านนี้เป็นสูตรโบราณถ่ายทอดมาตั้งแต่ยุคคุณยาย ปัจจุบันคุณยาย อายุ 80 กว่าแล้ว รสชาติไม่ต้องจาระไนมาก เผ็ดกำลังดี เครื่องแกงหอมจัดจ้าน พอประมาณ มีทั้งปลาช่อนและปลากะพงให้เลือกตามชอบ

หอยแครงลวก ปัจจุบันหอยแครงตัวโตๆ หากินไม่ค่อยได้ ถามชาวประมงแถวยี่สาน บางตะบูน แหล่งเลี้ยงหอยแครงมากที่สุดของประเทศ ได้ความว่าเพราะสาเหตุหลายประการ โดยเป็นปัญหาโลกแตกของระบบนิเวศน์ ปัญหาการเร่งจับจนโตไม่ทัน ฯลฯ แต่ร้านนี้สามารถหาหอยแครงตัวโตได้ เข้าปากแล้วเคี้ยวเต็มปากเต็มคำได้สัมผัสเนื้อฉ่ำหวานของหอยได้เต็มๆ

หอยลายผัดน้ำพริกเผา คล้ายกับปัญหาของหอยแครงที่ไม่สามารถหาหอยตัวโตได้ ต้นตอของปัญหาน่าจะเหมือนกัน อีกทั้งการส่งออกหอยลายในรูปบรรจุกระป๋องเป็นที่นิยมในยุโรป โรงงานจึงคัดแต่ตัวงามๆ โตๆ แปรรูปส่งออกจนเกือบไม่เหลือ
ให้บริโภคในประเทศ ร้านนี้สามารถหาชนิดตัวโตมาผัดน้ำพริกเผาและใบโหระพาได้อย่างเข้ารสเข้ากลิ่นกำลังพอดี

ปลากะพงทอดน้ำปลา การทอดปลานั้น ใครๆ ก็สามารถทอดได้ ต่างกันที่ขนาดและการเลือกประเภทปลาที่ไม่เหม็นโคลน น้ำมันที่ใช้ทอดสีใสใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน ไม่ขี้เหนียวทอดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนน้ำมันดำ พอทอดเสร็จราดด้วยน้ำปลาปรุงรสเค็มแซมหวานหน่อยๆ กินกับยำมะม่วงเข้ากันดีนัก

ส้มตำปูทะเลดอง หลายๆ ท่านอาจจะแย้งว่าที่นี่เป็นร้านอาหารทะเล ไฉนมีส้มตำมาเกี่ยวข้องอะไรด้วย ก็เพราะใส่ปูม้าสดลงไปแทนปูนาดอง ซึ่งเป็นปูตัวโตได้เนื้อได้หนังมากกว่า เนื้อก็หวานกว่าเหมาะกินคั่นจากรายการอาหารต่างๆ ข้างต้น

ปลาเก๋าราดพริก ปลาเก๋าสดทอดเกรียมเฉพาะหนังแต่เนื้อนุ่มหวานละเอียด ประกอบด้วยเครื่องเครา อันได้แก่ พริกตุ้ม พริกชี้ฟ้า หอมสับ กระเทียมสับ ปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวานได้เหมาะเจาะ แล้วราดบนตัวปลามีหลากสีสันดูเหมือนเผ็ด แต่ก็เผ็ดไม่มาก เป็นการแต่งแต้มประดับจาน เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี

กุ้งเผา กุ้งก้ามกรามมีชื่อเรียกต่างๆ ออกไปหลายชื่อ เช่น “กุ้งแม่น้ำ” “กุ้งหลวง” ขณะที่กุ้งตัวเมียที่มีขนาดลำตัวเล็กกว่า เรียก “กุ้งนาง” เป็นต้น กุ้งก้ามกรามนี้มีความยาวประมาณ 13 เซนติเมตร พบใหญ่สุดยาวประมาณ 1 ฟุต น้ำหนักราว ½ กิโลกรัม ถึง 1 กิโลกรัม กุ้งของร้านนี้เป็นกุ้งก้ามกรามตัวโตขนาดหนักตัวละ 600 กรัม ตัวอวบใหญ่อลังการ ผ่าครึ่งตัวเผาจนมันกุ้งเดือดเยิ้มทะลักทะลาย เนื้อกุ้งหนาเป็นปึก แน่น มันอร่อย เป็นพูเด้งเหนียว ลำพังก้ามกุ้งโตขนาดนิ้วชี้ยาวเท่าท่อนแขน ไม่ได้เห็นกุ้งแม่น้ำขนาดนี้มาหลายสิบปีแล้วไม่รู้ว่าไปหามาจากไหน พอยกมาตั้ง รีบชุลมุนตักมันกุ้งคลุกข้าว ราดกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด 3 รส ตามด้วยเนื้อเหนียวเด้ง ได้กินแล้วเหมือนจะหลงใหล แอบสืบมาได้ว่าเป็นกุ้งนำเข้าจากพม่า

ทอดมัน เนื้อทอดมันปั้นเป็นชิ้นหนา นวดเนื้อปลาได้กำลังดี ไม่ร่วนหรือเหนียวจนเกิดพอดี เมื่อแรกเห็นคล้ายกับจะกินได้พอดีคำ แต่พอจะกินจริงต้องตัดครึ่งเพราะเนื้อทอดมันหนา จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสหวานเปรี้ยว โรยถั่วลิสงตำ กินไม่เคยเบื่อ

หมึกผัดไข่เค็ม หมึกไข่สดตัวขนาดหั่นแล้วเคี้ยวล้นปาก ผัดกับไข่แดงเค็ม ร้านที่ไหนๆ ก็มีรายการนี้ หากแต่เจอหมึกสดบ้างไม่สดบ้างที่สำคัญต้องมีไข่หมึกติดท้อง เพิ่มความมันอีกเป็นพะเรอ

ก้ามกุ้งผัดคะน้า จากกุ้งเผา 5 ตัว ที่เราสั่งมากิน ได้ก้ามกุ้งขนาดยาวเป็นศอกมา 10 อัน ให้ทางร้านแกะเปลือก หั่นให้สั้นพอคำแล้วผัดกับผักคะน้าน้ำมันหอย ถ้าก้ามกุ้งก้ามไม่ใหญ่เท่าของที่นี่ ก็คงจะกินไม่สะใจ

ฉู่ฉี่ปลาทู วิธีทำฉู่ฉี่ปลาที่ไม่เหมือนที่เคยกินมา ใช้ปลาทูตัวค่อนข้างใหญ่ นึ่งวางเรียงในจาน แล้วจึงทำน้ำแกงฉู่ฉี่มาราดทีหลังพร้อมโรยพริกสด ใบมะกรูด โหระพา ก็แปลกไปอีกแบบ ดูสวยดีเพียงแต่น้ำแกงไม่ซึมซับในตัวปลา ขาดความชุ่มฉ่ำไปหน่อย

ข้าวผัดปู ข้าวผัดจานนี้ดูเผินๆ หน้าตาไม่หล่อ หากแต่ชิมคำแรกก็สัมผัสได้ถึงเนื้อปูที่ซ่อนแซม มองไม่ออก ที่นี่เชี่ยวชาญเรื่องของปู จึงไม่ต้องสงสัยว่าต้องเลือกเนื้อปูที่สดสะอาดเพื่อไม่ให้เสียชื่อ ตัวข้าวผัดไฟแรงจนได้กลิ่นหอมกระทะ ทำให้เจริญอาหาร

นอกเหนือจากหัวปลาหม้อไฟอันตั้งเป็นชื่อร้าน มีทั้งเกาเหลาหัวปลา-เนื้อปลา หัวปลาต้มเผือก ยังเก่งในการปรุงหม้อไฟต่างๆ อีกหลายชนิด เช่น ต้มยำน้ำข้น-น้ำใส โป๊ะแตก แกงส้ม แกงป่า ฯลฯ ถ้าไปร้านอาหารแถบชายทะเลก็ยังยากที่จะหาคุณภาพวัตถุดิบได้เหมือนที่นี่

ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ สาย 1

111 หมู่ที่ 1 แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ 10160

โทร. 096-8807196 หรือ 02-4101234

เปิด 14.30 - 22.00 น.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:39 น. ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
13:15 น. เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด
13:08 น. ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
12:56 น. ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
12:46 น. ควันหลงสภาล่ม!‘สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล’เหน็บจุกๆจะไหวหรือ?
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ใช้‘เอไอ’อย่างพึงระวัง ‘สมองมนุษย์’ถูกลดทอน
เศรษฐกิจไทยร่วงเพราะรัฐบาลกลวง
งกครองโลก (1)
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2568
หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด

อนุทิน ชาญวีรกูล ในวันที่‘ภูมิใจไทย’เป็นฝ่ายค้าน 3ทางเลือก‘นายกฯลาออก’ดีที่สุด

ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน

'โอเอซิส’ร่วมอาลัย! ขึ้นภาพ‘โชต้า’กลางคอนเสิร์ตรียูเนี่ยนรอบ16ปี

จับ2รัสเซีย-2กัมพูชา แอบอ้าง‘ฮุน เซน’หลอกลงทุนออนไลน์

'ศิริโชค โสภา' โพสต์คลิป ไฟไหม้รถไฟฟ้า วอดทั้งคัน

  • Breaking News
  • ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด ‘ดร.เฉลิมชัย’ปิดหลักสูตร‘ปธส.12’ สร้างผู้นำเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ท่ามกลางวิกฤตโลกเดือด
  • เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด เสียงปริ่มน้ำ‘วิสุทธิ์’เตือนแรงถึง‘สส.-รมต.’ต้องรับผิดชอบงานสภา ไม่เช่นนั้นไปไม่รอด
  • ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’ ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
  • ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
  • ควันหลงสภาล่ม!‘สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล’เหน็บจุกๆจะไหวหรือ? ควันหลงสภาล่ม!‘สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล’เหน็บจุกๆจะไหวหรือ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved