Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ฝันร้ายท้ายปี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความหม่นหมองครองอเมริกามาตั้งแต่เดือนธันวาคม น่าแปลกที่ปีนี้อากาศที่ควรจะหนาวจัดกลับไม่หนาว ทำให้บรรยากาศการฉลองคริสต์มาสไม่ครึกครื้นเท่าที่ควร เพราะคนที่นี่คุ้นชินกับหิมะวันคริสต์มาสแบบ “ไวท์คริสต์มาส”  นอกจากดินฟ้าอากาศจะแปรปรวนแล้ว ดูเหมือนภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทำให้มะริกันหมดใจเฉลิมฉลอง เท่าที่เห็นตามบ้านเรือนช่วงปลายปี แทบไม่มีบ้านไหนประดับประดาไฟหน้าบ้านเหมือนทุกปีที่ผ่านมา 


นอกจากบรรยากาศหม่นๆ ที่ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว ประธานาธิบดีผมเป๋ยังมอบของขวัญสุดระกำช้ำทรวงให้คนอเมริกันบางส่วนด้วยการประกาศชัตดาวน์อีกหน  ออกอาการเด็กเปรตที่ลงไปชักดิ้นชักงอว่า ต้องเอาเงินห้าพันล้านดอลลาร์มาให้สร้างกำแพงกั้นอเมริกากับเม็กซิโกนะ ถ้าไม่ได้ตามนั้น ลุงจะปิดรัฐบาล 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการประกาศ “กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์” คืออะไร   พูดแบบบ้านๆคือ การที่นักการเมืองเอาประชาชนและลูกจ้างรัฐบาลทั้งประเทศเป็นตัวประกันในการเดินเกมต่อรองฝ่ายตัวเอง อย่างในกรณีนี้คือ ตาลุงผมเป๋อยากให้ผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวที่สอดไส้เงินสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก แต่ไม่สามารถผ่านร่างได้เพราะเสียงไม่พอ ฝ่ายรีพับลิกันไม่สามารถดันเกมให้ทรัมป์สมใจยึกบางลำพูได้ เนื่องจากฝ่ายเดโมแครตสะบัดบ็อบเชิดใส่ ไม่ยอมผ่านร่างให้ ลุงเลยอาละวาดฟาดงวงฟาดงาด่าเดโมแครตตามระเบียบ  แต่ไม่ว่าอย่างไรคือหน่วยงานรัฐบาลปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม จนกระทั่งถึงวันนี้ วันที่ส่งคอลัมน์คือ 6 มกราคมก็ยังปิดตัว

ผลของการชัตดาวน์ทำให้ลูกจ้างรัฐในหน่วยงานราชการต่างๆ ทั้งประเทศไม่ได้รับค่าจ้าง ลองคิดนะคะ อเมริกานี่บางหน่วยงานจ่ายค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง ยิ่งปิดนานเท่ากับว่ายิ่งไม่มีจะกิน เพราะไม่ได้รับเงินค่าจ้าง แล้วปิดยาวตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม อย่าได้หวังว่าครอบครัวลูกจ้างและพนักงานรัฐเหล่านั้นจะมีเงินซื้อของขวัญคริสต์มาสให้ลูกๆ  โดยทั้งหมดทั้งมวล ลุงผมเป๋อ้างว่าเป็นความผิดของไอ้พวกพรรคเดโมแครตทั้งหมด ลุงไม่เกี่ยวนะเว้ย

สถานการณ์ประมาณไหน ให้ลองนึกภาพลุงผมเป๋ลงไปนอนชักดิ้นชักงอเร่าๆ กับพื้นทำเนียบขาวแล้วแหกปากโวยๆ ว่า “จะเอา..จะเอากำแพง” ท่ามกลางสีหน้าเอือมระอาและอมทุกข์ของบรรดาลูกจ้างรัฐบาลที่ยืนปาดน้ำตารอบๆ

นี่คือภาวะโหดจัดปลัดบอกอย่างสุดๆ สำหรับลูกจ้างรัฐ ที่ร้ายแรงกว่านั้นคือเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไม่สามารถไปทำงานได้เพราะไม่มีเงินจ้าง ทำให้ขยะล้นป่าเพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ป่าและอุทยาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐตามสถานที่ท่องเที่ยวของทางการ

พิพิธภัณฑ์ที่เป็นของรัฐ อย่างพิพิธภัณฑ์ในกลุ่มสมิธโซเนี่ยนทั้งหมดในวอชิงตันต้องปิดทำการ นั่นหมายความว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้จะไม่สามารถเข้าชมได้นั่นเอง ที่น่าห่วงที่สุดคือ ขยะพลาสติกล้นป่าให้เป็นที่น่าห่วงว่าสัตว์ป่าจะกินเข้าไป  ทั้งหมดนี้ลุงแกภูมิใจมาก ด้วยการพูดออกสื่อว่า

“ผมภูมิใจที่จะได้ปิดหน่วยงานรัฐเพื่อความมั่นคงชายแดน เพราะคนในประเทศนี้ไม่ต้องการอาชญากรและพวกที่นำปัญหาและยาเสพติดเข้ามาในประเทศของเรา... ผมนี่แหละจะเป็นคนชัตดาวน์เอง”

นอกจากมอบความรันทดให้กับคนในประเทศแล้ว ยังมีข่าวร้ายตามมาติดๆ คือ การเสียชีวิตของเด็กหญิงวัย 7 ขวบชาวกัวเตมาลาชื่อแจ็คเกลิน ซึ่งเดินทางมากับพ่อ ร่วมขบวนอพยพจากอเมริกากลางจนมาเสียชีวิตที่ชายแดนอเมริกา  เธอเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ภายใต้สำนักงานศุลกากรและปกป้องพรมแดนสหรัฐฯ (CPB )

ความตายของแจ็คเกลินกลายเป็นโศกนาฎกรรม ที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของนโยบายเข้าเมืองภายใต้รัฐบาลทรัมป์  มีบางองค์กรระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวของเธอได้มาเก้าหมื่นกว่าบาท (เทียบเงินไทย) ในขณะที่มีการระดมทุนสร้างกำแพงกั้นพรมแดนได้ยอดเงินถึงเป็นพันล้านในเวลาเพียงแค่ 8 วัน

เมื่อมีศพแรก ศพที่สองก็ตามมา  เด็กชายชาวกัวเตมาลาวัย 8 ขวบอีกคนป่วยตายในวันคริสต์มาส ขณะถูกควบคุมตัวโดยสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) นับเป็นฝันร้ายที่สุด แต่ดูเหมือนว่าทรัมป์จะไม่แคร์  เพราะแทบไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ แต่ยังตั้งหน้าตั้งตาจิกกัดคนอื่นที่เห็นต่างไปจากตน ถึงขั้นโพล่งออกมาในการอวยพรขึ้นปีใหม่ประชาชนพลเมืองด้วยถ้อยคำที่ใครๆ ก็นึกไม่ถึงว่าจะมาจากปากของผู้นำประเทศ มะริกันชนทำหน้าพิลึกเมื่อได้รับสาส์นอวยพรปีใหม่ผ่านทวิตเตอร์จากผู้นำของตนเอง ซึ่งมีข้อความว่า

“สุขสันต์วันปีใหม่ทุกๆ คน รวมถึงพวกที่เกลียดชังผมทั้งหลายและพวกสื่อมวลชนข่าวปลอม! 2019 ขอให้เป็นปีที่มหัศจรรย์สำหรับผู้คนที่ไม่ได้ทุรนทุรายจากความจงชังผมอย่างไร้สติ โปรดสงบใจและสนุกกับชีวิต สิ่งยอดเยี่ยมหลายอย่างกำลังเกิดขึ้นกับประเทศของเรา!"

เดี๋ยวนะ..แบบนี้ก็ได้เหรอ นี่ควรจะเป็นรูปแบบการอวยพรไหมล่ะลุง เจอแบบนี้เล่นเอาเซ็งเป็ดไปตามกัน เพราะไม่แน่ใจว่าลุงแกจะอวยพรหรือแดกดัน  แต่นั่นยังไม่เลวร้ายเท่าการที่สั่งให้ทหารปาแก๊สน้ำตาใส่ผู้อพยพในช่วงปีใหม่  คือปีใหม่นี่คนทั้งโลกอวยพรให้ประสบแต่สิ่งดีๆ ทั้งนั้น แต่ทำไมลุงช่างกล้าสาดแก๊สน้ำตาให้แต่วันแรกของปีแบบนี้

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ลุงทรัมป์ยักไหล่ไม่แคร์ แถมประกาศปังๆ ว่า อาจจะชัตดาวน์ยาวเป็นปี หากพวกเดโมแครตไม่ยอมตามใจลุงแก  อ้าว..ลุงก็พูดได้นิเพราะเป็นมหาเศรษฐี พวกที่ต้องทำงานแลกข้าวแลกขนมปังจะอยู่กันยังไงล่ะลุง  ของขวัญคริสต์ทาสก็ไม่มีให้ลูกๆ ของขวัญปีใหม่อย่าได้พูดถึง

หันมาดูฝั่งเดโมแครต บอกเลยว่ายากจะปรองดองกับลุงทรัมป์หัวดื้อเหมือนกัน จำนวนลูกจ้างรัฐที่ได้รับผลกระทบแปดแสนกว่าคน แต่นั่นหมายถึงแปดแสนกว่าครอบครัวนั่นเลยทีเดียว เพราะลูกจ้างแต่ละคนย่อมมีครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ

นาทีนี้วิกฤติแห่งการชัตดาวน์และความเศร้าที่ชายแดนยังคงเดินหน้าต่อโดยไม่รู้ทางออก ปีกลายจึงเป็นการส่งท้ายด้วยความเซ็ง และรับปีใหม่ด้วยความเศร้าลากยาวมาจนวันนี้ในบ้านลุงแซม

เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้ 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved