Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ไสว แม่กลอง ข้าวต้มปลาทู-ฟื้นฟูความอร่อยจากอดีต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

จังหวัดสมุทรสงครามอยู่ห่างจากกรุงเทพไปทางใต้ตามทางหลวงสายธนบุรี-ปากท่อ ระยะทางประมาณ 80 กม. เป็นเมืองดินดำน้ำชุ่ม ด้วยผืนดินของจังหวัดทอดตัวยาวอยู่ริมแม่น้ำแม่กลองจนจรดทะเล จึงเป็นแผ่นดินที่ทับถมของโคลนตะกอนปากแม่น้ำขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการทำสวนผลไม้ตั้งแต่มะพร้าว ส้มโอ ลิ้นจี่ ฯลฯ มีผลผลิตที่อร่อยจนร่ำลือ อุตสาหกรรมทำน้ำตาลมะพร้าวเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ใช้ทำขนมแบบไทยๆ ได้อร่อย อีกด้านหนึ่งของจังหวัดนี้อยู่ติดฝั่งอ่าวไทย เป็นส่วนก้นทะเลรูป ก.ไก่ ซึ่งเป็นทะเลโคลนที่อุดมสมบูรณ์ทั้งกุ้งหอยปูปลา แหล่งหอยหลอดเพียงแห่งเดียว กุ้งทะเลและกุ้งแม่น้ำ ปลานานาชนิด ที่รู้จักกันดีก็คือ ปลาทู อาจจะกล่าวได้ว่าปลาทูจากอ่าวนี้เนื้อละเอียดมันที่สุดของประเทศไทย


ปัจจุบันยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยมอีกแหล่งคือที่อำเภออัมพวา ผู้คนแห่แหนมากันแน่นขนัดทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ มีจุดขายที่มาล่องเรือดูหิ่งห้อย  และเที่ยวตลาด

มีร้านอาหารเก่าแก่ประจำเมืองอยู่ร้านหนึ่ง “ไสว อาหารทะเล” เป็นร้านขนาดไม่ใหญ่นักที่เจ้าของร้านเข้าครัวลงมือปรุงเอง รสมือไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตลอดเวลาหลายสิบปี อร่อยคงเส้นคงวาไม่ผิดหวังทุกครั้งที่มาชิม ประการสำคัญเจ้าของร้านไปจ่ายตลาดเองทุกเช้า จึงได้วัตถุดิบที่สดและตัวใหญ่สุด เคยเขียนแนะนำหนหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน

เมื่อถึงฤดูของปลาทู ให้นึกถึง “ร้านไสว” ที่แม่กลองนี้ทุกครั้ง เป็นร้านเก่าแก่ของเมืองรุ่นที่สองสืบทอดฝีมือและมีความเข้าใจเรื่องของปลาทูมากที่สุดร้านหนึ่งของเมืองนี้ เมื่อถึงฤดูปลาทู ปรกติจะมีรายการอาหารเกี่ยวกับปลาทูกว่า 15 เมนู เช่น ปลาทูทอดกับน้ำพริกกะปิ  ปลาทูย่างกับสะเดาน้ำปลาหวาน  ปลาทูต้มมะดัน-มะนาว  ปลาทูซาเตี๊ยะ ปลาทูแดดเดียวปลาทูผัดฉ่า ปลาทูฉู่ฉี่ ปลาทูคั่วกลิ้ง  ปลาทูต้มส้ม ปลาทูแกงส้มกับยอดมะพร้าว  ปลาทูเค็ม  ปลาทูผัดพริกไทยดำ  ทอดมันปลาทู  ข้าวเกรียบปลาทู   ส้มตำปลาทู  และอีกหลายเมนู หากจะนับกันให้ละเอียดจะมีรวมกันมากกว่า 30 เมนู

ปลาทูย่างสะเดาน้ำปลาหวาน 

 

ปลาทูต้มมะดัน

ปลาทูซาเซี๊ยะ

 

ปลาทูแดดเดียว

ฉู่ฉี่ปลาทู 

ทอดมันปลาทู

ตัวอย่างรายการอาหารจากปลาทูจากร้านไสว ซึ่งแต่ละเมนูเพียงเห็นหน้าตาและสีสันก็ชวนน้ำลายหก ช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนสิ้นเดือนมีนาคม จะเป็นช่วงสุดท้ายปลายฤดูปลาทู พ้นจากนี้จะปิดอ่าวห้ามจับเพื่อให้ปลาได้ขยายพันธุ์เติบโตให้กินกันในอนาคตชั่วลูกหลานเหลน

ปลาทูแม่กลอง

ปลาทู อาหารประจำบ้านในสำรับกับข้าวไทยมาแต่โบราณ หากนึกถึง “ปลาทู” ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ “ปลาทูแม่กลอง” จังหวัดสมุทรสงคราม ที่มีลักษณะ ปลาทูนึ่งในเข่งเล็ก หน้างอ คอหัก และมีรสชาติความอร่อยเนื้อมันละเมียดอันโดดเด่น จนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นสุดยอดปลาทูไทยหนึ่งเดียว

 โดยธรรมชาติแล้ว การที่ปลาทูธรรมดาตัวหนึ่งจะพัฒนาเป็นปลาทูแม่กลองได้ ก็ต่อเมื่อได้เข้ามาหากินในอ่าวแม่กลอง  บริเวณน้ำกร่อยบรรจบที่น้ำจืดจากปากน้ำแม่กลองกับน้ำทะเลบริเวณก้นอ่าว ในรัศมีประมาณ 25 กิโลเมตรจากชายฝั่ง ความลึกเฉลี่ยไม่เกิน 15 เมตร เกิดเป็นระบบนิเวศน้ำกร่อย โดยบริเวณปากแม่น้ำนั้นจะมีตะกอนเลนอุดมไปด้วยสารอาหาร ได้แก่ แพลงก์ตอน และไรน้ำ เป็นสารอาหารเติมความสมบูรณ์ให้ในช่วงน้ำหลาก (ระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม) ซึ่งถือเป็นช่วงที่บริเวณปากแม่น้ำนี้อุดมสมบูรณ์มากที่สุด จึงดึงดูดเหล่าปลาทูใหญ่น้อยให้เข้ามาหาอาหารในอ่าวรับสารอาหารสมบูรณ์ที่สุดในช่วงนี้ ทำให้ปลาทูเหล่านั้นเปลี่ยนสภาพจากเนื้อที่ใสเป็นเส้นเป็นริ้ว ให้กลายเป็นเนื้อขุ่น แน่น มัน หอม และหวาน

โป๊ะดักปลาทูแม่กลอง

สำหรับวิถีชาวแม่กลองสมัยก่อนนั้น จะมีภูมิปัญญาในการจับปลาทูที่น่าสนใจ มีความละมุนละม่อมไร้ความรุนแรง โดยวิธีใช้ “โป๊ะ” ที่บรรพชนชาวแม่กลองผู้เจนจบในดิน น้ำ ลม และสัญชาตญาณของปลา ตลอดจนเข้าใจทิศทางกระแสไหลของน้ำ บวกกับความชำนาญรู้สภาพพื้นก้นอ่าวที่ไหนเป็นดอน ตรงไหนเป็นหล่ม แล้วทำการกำหนดตำแหน่ง (การประโคนโป๊ะ) เพื่อวางแนวปีกโป๊ะในทิศทางที่ปลาทูสาวทั้งหลายจะว่ายเลาะปีกเข้ามาให้ชาวประมงจับได้โดยละม่อม

ด้วยวิธีการนี้ จึงทำให้ปลาไม่เครียด ส่งผลให้เนื้อหวานไม่แปรเปลี่ยน ช่วยเปล่งความอร่อยของเนื้อปลาได้อย่างสุดยอด ดังนั้น ปลาทูที่ได้เข้ามาในบริเวณก้นอ่าวแม่กลองดังว่านี้ จึงจะมีคุณสมบัติ มีศักดิ์ศรี ใช้ชื่อและนามสกุลว่า “ปลาทู แม่กลอง” ซึ่งคนกินปลาทูรุ่นเก่าต่างยกให้เป็นราชาแห่งปลาทู 

ช่วงสายของอาทิตย์ก่อน เดินทางลงใต้ผ่านแม่กลองได้แวะ “ร้านไสว F (FOOD)”  เพื่อกินอาหารเช้า เมื่อเห็นรายการอาหารปลาทูต่างๆ ล้วนแล้วแต่ชวนน้ำลายหก แต่สำหรับอาหารเช้านึกอยากจะกินอาหารเบาท้อง ถามเจ้าของร้านว่ามีบริการข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลาต่างๆ จึงตกลงใจด้วยความเชื่อใจในฝีมือและการรู้จักแหล่งเลือกปลาสด เพราะเจ้าของร้านไปจ่ายตลาดเลือกวัตถุดิบด้วยตนเองทุกเช้า

อาฆาตไว้ในใจว่าขากลับบ้านจะต้องแวะมากินรายการปลาทูอื่นๆ ให้สะใจ

ข้าวต้มทะเลรวมมิตร

เห็นเนื้อปลาเก๋าสด เนื้อกุ้งสด หมึกสด ในชามข้าวต้มที่ตัวข้าวเรียงเม็ดสวยในน้ำซุปที่ใสแจ๋ว รีบตักน้ำซุปมาชิมเป็นคำแรก ให้รู้สึกหวานสดชื่นเหมือนร้านข้าวต้มปลาเจ้าดังในกรุงเทพฯ ไม่ผิดเพี้ยน เนื้อปลาเก๋าหั่นติดหนัง กุ้งทะเล หมึก ล้วนสดเหมือนติดสปริง ทั้งนี้ด้วยพื้นฐานการถ่ายทอดฝีมือจากบรรพบุรุษรุ่นที่ 1 บวกกับความใส่ใจโดยเจ้าของร้านเข้าครัวเอง จึงได้รสชาติข้าวต้มปลาแบบโบราณที่ครบเครื่อง มีขิงซอย ใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม โรยมาดับคาวปลา แม้แต่เต้าเจี้ยวดองสำหรับให้จิ้มตามสูตรเดิม หรือพริก น้ำปลา มะนาว เพื่อคนชอบรสจัด

จึงสั่งข้าวต้มเนื้อปลาเก๋าล้วนมาแบ่งกันกินอีกถ้วยหนึ่ง ผู้ร่วมทางต่างชมเชยความสดของเนื้อปลากันไม่ขาดปาก

ข้าวต้มปลาเก๋า

สั่งข้าวต้มเนื้อปลาเก๋าล้วนมาแบ่งกันกินอีกถ้วยหนึ่ง ผู้ร่วมทางต่างชมเชยความสดของเนื้อปลากันไม่ขาดปาก เนื้อปลาสดขนาดนี้ในกรุงเทพฯ พอหาได้จากภัตตาคารจีนใหญ่ๆ ที่มีปลาชนิดที่ว่ายน้ำ ราคาแพงสุดกู่

ข้าวต้มปลาทู

ฉุกคิดได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลาทูสดมีเนื้อเปล่งความอร่อยถึงขีดสุด จึงหารือเจ้าของร้านให้ช่วยปรุงให้สักชามมาแบ่งกิน เพราะรำลึกอดีตเมื่อสมัยเด็กเมื่อ 50-60 ปี ก่อน สมัยนั้นปลาทูเป็นปลาโป๊ะที่ชุกชุมจนแทบไม่มีราคา มารดาผู้เขียนซื้อปลาทูสดครั้งละถัง สับหัวสับหางเลี้ยงเป็ด ปลาตัวโตสับ 3 ท่อน  (เมื่อก่อนนี้ปลาทูแต่ละตัวโตยาว 6- 7 นิ้ว ต่างจากสมัยนี้ที่รีบไปดักแต่ต้นทางจนปลาโตไม่ทัน) แล้วตั้งหม้อใบโตต้มข้าวจนบานเล็กน้อย แล้วหย่อนปลาทูสับท่อนลงไปทีละชิ้นสองชิ้น ไม่ได้เทโครมทีเดียวหมดกะละมัง เพราะน้ำเลือดจะไม่ได้ผสมลงไปจนคาว เมื่อเนื้อปลาสุกจึงหรี่ไฟแล้วตักแจก ปรากฏว่าได้เนื้อปลามากกว่าเนื้อข้าวต้ม ข้าวต้มทั้งหม้อเหมือนอาหารรสวิเศษที่ถวิลหาจวบจนปัจจุบัน

ข้าวต้มปลาของร้านไสว ได้ความอร่อยเหมือนที่ระลึกชาติถึงอดีตแสนอร่อย เนื้อปลาละเอียดละเมียดหวานมัน จนต้องยุยงเจ้าของร้านให้เพิ่มเมนูข้าวต้มสำหรับผู้เดินทางตอนเช้าหรือสำหรับตบท้ายอาหารมื้อใหญ่  ทุกคนอิ่มเอมลูบพุงขึ้นรถเงียบเสียงเหมือนต้องมนต์สะกด

ไสว อาหารทะเล

50/22 ถ.พระราม2 ต.แม่กลอง อ.เมือง (94.88 km)

เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม 75000

 034 762 590

 เวลาทำการ เปิด 8.00 – 20.30 น.

พิกัด 13.3841143,99.9893973

ภาพ มีรัติ รัตติสุวรรณ

แผนที่ มูฮัมหมัด พันธ์โพธิ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
21:59 น. มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
21:49 น. ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
21:36 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
21:02 น. โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด

เปิดภาพ เสือดาวหนีไฟป่า พักพิงถ้ำริมน้ำปิง เขตอมก๋อย สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด

  • Breaking News
  • ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
  • มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
  • ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
  • โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved