วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 08.34 น.
หรือกรมราชฑัณฑ์ใหญ่สุด

ดูทั้งหมด

  •  

 

ข่าวที่ทำเอาประชาชนคนไทยทั้งหลายอึ้งอยู่ขณะนี้ก็คือ   ข่าวที่นักโทษที่ต้องขังอยู่ในเรือนจำขณะนี้   ได้รับการลดโทษ     ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก 50 ปีบ้าง  48 ปีบ้าง 36  ปีบ้าง   พวกเขาติดคุกมาแล้ว  5/6 ปี   อีกไม่นาน   ประมาณ   ไม่ถึง 5/6  ปีก็จะได้ออกจากคุก


ที่อึ้งก็คือนักโทษที่กล่าวถึง  เป็นนักการเมือง  เป็นอดีตรัฐมนตรี   เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  เป็นผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานของรัฐ

และนักโทษเหล่านี้ติดคุกตามคำพิพากษาของศาล   เพราะทุจริต    สร้างความเสียหายให้แก่ชาติบ้านเมือง  หรือทุจริตเป็นร้อยล้าน (นางจุฑามาศ ศิริวรรณ)   และสร้างความเสียหายเป็นแสนล้าน อย่างกรณีจำนำข้าว

นักโทษเหล่านี้ อาทิ  นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ศาลตัดสินจำคุก 48 ปี  ลดโทษไปแล้วขณะนี้เหลือจำคุกอีก 10 ปี นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ศาลตัดสินจำคุก 36 ปี  เหลือโทษอยู่ 8  ปีนายมนัส  สร้อยพลอย  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงพาณิชย์ ศาลตัดสินจำคุก  40 ปี เหลือโทษจำคุก  8 ปี

นางจุฑามาศ  ศิริวรรณ  อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ศาลตัดสินจำคุก 50 ปีเหลือโทษอยู่ 9 ปี 5 เดือน

เอาเข้าจริงๆแล้วโทษที่เหลืออยู่ 10 ปีบ้าง  8 ปีบ้าง    นั้น      ยังจะได้รับการลดโทษลงอีกทุกปี   เพราะมีวาระสำคัญๆที่กรมราชทัณฑ์จะต้องพิจารณาลดโทษให้พวกเขาได้อีกปีละหลายๆวาระ  พิจารณาทีไร พวกเขาก็จะเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ชั้นดี ทุกครั้งไป   ขณะที่เป็นนักการเมือง หรือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเลวอย่างบัดซบ  (ต้องไม่ลืมว่าคดีของพวกเขาคือ ทุจริต !)

นายณรงค์ จุ้ยเส่ย   รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์    ชี้แจงว่า   การกำหนดโทษเป็นหน้าที่ของศาล    การบริหารโทษ    เป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์

การตัดสินคดี   จะลงโทษจำเลยอย่างไร หนักเบาขนาดไหน อยู่ที่พยานหลักฐาน  อยู่ที่การพิจารณาของศาล     

การบริหารนักโทษเป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์  แต่เป็นการบริหารที่จะต้องเป็นการบริหารให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล    การพิจารณาลดโทษเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์     แต่น่าจะไใ่เหนือคำพิพากษาของศาล    เช่นศาลตัดสินจำคุก 48  ปี  ถึงที่สุดแล้วกรมราชทัณฑ์  ลดโทให้มากกว่ากึ่งหนึ่งของคำพิพากษา

ถ้าระเบียบ หรือกฎหมายให้อำนาจกรมราชทัณฑ์ไว้อย่างนั้นก็จะต้องแก้ไขเสีย

แก้ไขเสียตั้งแต่การพิจารณาว่า นักโทษคนนั้นเป็นนักโทษชั้นดี ชั้นเยี่ยม โน่นแหละ  เพราะถ้ามันรู้จักคำว่าดี คำว่าเยี่ยม  มันก็ต้องรู้จักรักษาผลประโยชน์ของชาติบ้านเมือง  ( คำพิพากษามันชัดเจนนักโทษบางรายเอาเงินไปซุกไว้ยังธนาคารต่างประเทศ  บางคนซุกไว้ในบัญชีลูกสาว)

มันจะมาประพฤติดีเยี่ยมตอนที่มันเป็นนักโทษนี่นะ่นะ     จะไม่ให้ประชาชนแคลงใจได้อย่างไร

ไม่แต่เท่านั้น  ในคดีเดียวกับที่นายบุญทรง นายภูมิ ติดคุกนี้   มีนักโทษหลายคนที่ศาลลงโทษน้อยกว่า   ได้ออกจากคุกมาแล้ว    เพราะกรมราชทัณฑ์ พิจารณาเห็นว่าเป็นนักโทษชั้นดี ชั้นเยี่ยม

นี่มันทำให้ประชาชนสงสัยว่า   กรมราชทัณฑ์เอาหลักเกณฑ์อย่างไรมาวัด   ใครชั้นเยี่ยมใครชั้นดี ใครชั้นเลว

ที่สำคัญคดีบางคดี สู้กันตั้งแต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา   ใช้เวลาสู้คดีเป็น 10 ปี หรือมากกว่า    พอศาลตัดสินจำคุก 20  ปี   ติดจริง  5/6 ปีก็ได้ออกจากคุกแล้ว

ออกจากคุกเพราะกรมราชฑัณฑ์อภัยโทษ

รัฐธรรมนูญเขียนไว้  การอภัยโทษนักโทษนั้นเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์    จะบอกว่า กรมราชทัณฑ์  ใช้อำนาจ แทนพระราชอำนาจ    ก็ถูก เพราะกรมราชฑัณฑ์บริหารจัดการนักโทษ

แต่มันบริหารจัดการ  ชนิดที่ไม่คำนึงถึง พระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์   หรือแม้กระทั่งศาลที่ตัดสินคดีในพระปรมาภิไธยเลย

อีกประเด็น  คดีที่ศาลตัดสินประหารชีวิต คดีถึงที่สุดแล้ว    กรมราชฑัณฑ์ก็เก็บไว้อย่างนั้นแหละ  เหมือนจะบอกว่า   “ศาลตัดสินประหาร    กูไม่ประหาร ใครจะทำไม”

ถ้ารัฐไม่มีนโยบายที่จะประหาร   ก็ควรจะยกเลิกโทษประหาร      ไม่ใช่ปล่อยไว้ให้ดูว่ากรมราชฑัณฑ์ใหญ่กว่าศาล    หรือเหนือศาล

ถ้าไม่มีนโยบาย    ศาลตัดสินประหาร   ก็ไม่ควรเก็บไว้ 

พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา    เคยตั้งคำถามกับประชาชนเมื่อจะมีการเลือกตั้งว่า      ถ้าเลือกตั้งแล้วได้นักการเมืองเลวมา    จะทำอย่างไร ?

ไม่มีใครให้คำตอบกับพลเอก ประยุทธ์ในเรื่องนี้

แต่พลเอกประยุทธ์ ไดทำให้ดูเป็นตัวอย่าง     เห็นชัดเจนแล้วในหลายกระทรวง

อีกไม่นานก็จะมีเลือกตั้ง  (แม้ว่าพลเอกประยุทธ์ ประกาศว่าจะไปยุบสภา    จะอยู่ให้ครบวาระ)   อย่าให้การลดโทษให้กับนักโทษครั้งนี้ เหยียบย่ำหัวจคนไทยจนเกินไป    อันใดที่พอจะแก้ไขได้ก็ควรจะรีบจัดการเสีย    

นี่เป็นอีกปัญหาหนึ่งของชาติบ้านเมืองนะครับ

 

สำเริง คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. 'มงคลกิตติ์' ยินดี 'อภิสิทธิ์' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ'เฉลิมชัย'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง
21:43 น. ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
21:40 น. สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา
21:34 น. รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ
21:19 น. ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น'หนุ่มกัมพูชา' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 19 ตุลาคม 2568
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)
บำเพ็ญกุศลซาก ‘ทักษิณ’
อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา

รัฐบาลยันไทยไม่ปล่อยตัว 18 เชลยศึก หากกัมพูชาไม่ทำตามข้อตกลง 4 ข้อ

'ย่าอุไรวรรณ'อวยยศ'ชมพู่ อารยา'สะใภ้สุดเพอร์เฟค ก่อนเจอ'ยายหนิง'ช็อตฟีล

เร็วสุดพรีเมียร์ลีก!ฟอเรสต์ฟ้าผ่าปลด'อังเก้'หลังพ่ายสิงห์ยับ0-3

(คลิป) เจ๊ปอง เล่านิยาย พิลิกา ของขวัญ 3 นัด กลางตลาด สำหรับเมียน้อยฮุนเซน

  • Breaking News
  • \'มงคลกิตติ์\' ยินดี \'อภิสิทธิ์\' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ\'เฉลิมชัย\'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง 'มงคลกิตติ์' ยินดี 'อภิสิทธิ์' นั่งหัวหน้า ปชป. จ่อหารือ'เฉลิมชัย'วางเส้นทางการเมืองตัวเอง
  • ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ทบ. ย้ำจุดยืนปล่อยตัวเชลยศึก กัมพูชาต้องร่วมแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง
  • สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว\'ซึงรี\'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย\'เขมร\'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา สื่อเกาหลีขุดฉ่ำ! วีรกรรมฉาว'ซึงรี'อดีตบอยแบนด์ดัง อวย'เขมร'ประเทศดีที่สุดในเอเชียกลางดงจีนเทา
  • รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ รวบแล้ว! มือสังหารวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ
  • ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น\'หนุ่มกัมพูชา\' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ ตำรวจรู้ตัวแล้ว!!! ที่แท้เป็น'หนุ่มกัมพูชา' บุกเดี่ยวชิงทองห้างดังสมุทรปราการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved