วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 06.00 น.
ข้าวหมูแดงเจ๊แดง หนองกลางแตง ของกินถิ่นโพธาราม

ดูทั้งหมด

  •  

โพธารามเมืองคนสวยที่ไร้จริตจะก้าน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง เป็นเมืองขนาดกะทัดรัดที่ยังคงประวัติศาสตร์รักษาประเพณีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิม ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำมีหาดทรายสะอาดน่าชื่นชมในบรรยากาศยามเย็นยามพระอาทิตย์ตกดิน ชาวเมืองจะมาปิกนิกหาของกินที่ลานสนามกีฬาริมหาดทรายที่ชุมนุมแผงลอยร้านค้าที่เรียงรายเป็นระเบียบ

เมื่อเก่าก่อนคนต่างถิ่นจะรู้จักโพธารามว่าทำเส้นบะหมี่และแผ่นเกี๊ยวไม่มีที่ใดเหมือน อีกทั้งเต้าหู้ดำแผ่นที่ต้มสมุนไพรข้ามวันคืน หัวไชโป๊วแห้งหลายยี่ห้อ อีกทั้งยังมีของกินรองท้อง เช่น หอยทอดหน้าหอนาฬิกา ขนมกุยช่ายทำแบบข้าวเกรียบปากหม้อมีหลายไส้ที่ตั้งแผงขายตอนเช้า ขนมครกป้าณีที่ใต้ต้นโพธิ์ข้างสะพานรถไฟ ป้าณีบรรจงหยอดแป้งแล้วทยอยแคะทีละฝาอย่างใจเย็น ลูกค้ายอมนั่งรอซื้อกล้วยแขกอย่างมีน้ำอดน้ำทน แต่ก็คุ้มกับเวลาเพราะรสเข้มมันผิวกรอบ ยิ่งกินยิ่งติดลม อยากจะสั่งอีกก็เกรงใจลูกค้าอื่นที่นั่งรอคิว


ป้าณีกับเตาขนมครกใต้ต้นโพธิ์

ขนมครกฝีมือป้า

ร้านเจ๊แดง หนองกลางแตง

หน้าร้านเป็นบ้านอยู่อาศัยแบบธรรมดาใช้ทำเป็นร้านอาหารในตัว ชื่อเสียงโด่งดังไปทั้งอำเภอและปริมณฑลใกล้เคียง ทางด้านหมูแดงและหมูกรอบ โดยเฉพาะข้าวหมูแดงและหมี่เกี๊ยว

ข้าวหมูแดงร้านเจ๊แดง

ทุกวันนี้ข้าวหมูแดง น้ำซอสราดมักจะหวานเหนียวเป็นน้ำเชื่อม เวลากินต้องเหยาะซีอิ๊วดำเพื่อตัดรสให้พอดี แต่ร้านนี้รสชาติแทบไม่ต้องปรุงความเค็มหวานกลมกล่อมอยู่ในตัว เพียงแค่ใส่น้ำพริกเผาที่ร้านทำเองเพิ่มรสเผ็ดจัดจ้านแก้เลี่ยน หมูแดงย่างมานุ่มกำลังดีถ้าเทียบกับราคาและปริมาณถือว่าคุ้มค่ามากราคาแค่ 40 บาท หาได้ยากแล้วสำหรับยุคหมูแพง จังหวัดราชบุรีเป็นแหล่งเลี้ยงหมูมีฟาร์มใหญ่ระดับประเทศ ต้นทุนหมูชำแหละอาจจะต่ำกว่าที่อื่น

น้ำพริกเผาที่โปะหน้าข้าวหมูแดง

เสน่ห์ของข้าวหมูแดงร้านนี้คือน้ำพริกเผาทำเอง มีรสเผ็ดทีเดียว เหมาะสำหรับเพิ่มรสชาติ น้ำพริกเผานี้ช่วยให้ข้าวหมูแดงอร่อยมีรสมีชาติต่างจากร้านอื่นๆ แม้จะมีน้ำซอสราดที่ออกหวานนำก็ไม่ได้รู้สึกว่ากำลังกินน้ำเชื่อมใส่สี

พริกเผาชูรสเผ็ดช่วยให้ข้าวแต่ละคำอร่อยมากขึ้นจริง ร้านนี้เป็นธุรกิจแบบคนครอบครัวช่วยกันทำช่วยกันบริการ จึงรักษารสชาติดีได้สม่ำเสมอมานานปี

 

หมูกรอบทีเด็ด

ทีเด็ดทีขาดของร้านที่ขายหมดแค่ช่วงสายคือหมูกรอบที่ย่างได้เหมือนหมูหัน ทุกชิ้นกรอบหนังบาง ขาที่ชอบกินแบบติดมันกินในจานข้าวหมูแดงหมดยังไม่สะใจ ยังสั่งหมูกรอบล้วนมาเพิ่มเติมอีก 2 จาน หรือสั่งเป็นข้าวหมูกรอบก็ไม่ผิดบาปอันใด

บะหมี่เกี๊ยวน้ำ

แต่ก่อนร่อนชะไร เมืองนี้มีชื่อในการตีเส้นบะหมี่ไข่ การนวดแป้งหั่นเส้นหมี่เมื่อลวกแล้วเคี้ยวได้เหมือนที่ชาวอิตาเลี่ยนเรียก al dente (เส้นมีความหนึบอยู่ ไม่นิ่มและไม่สุกเกินไป)

ร่ำลือไกลว่าใครผ่านอำเภอโพธาราม ต้องลองชิมบะหมี่ที่เมืองเล็กๆ นี้ จึงเรียกได้ว่า “ถึงโพธาราม

เต้าหู้ทอด

ของกินขึ้นตาของเมืองนี้ยังมีเต้าหู้ทอดจากเต้าหู้แผ่น จิ้มกับน้ำจิ้มหวานเค็มเปรี้ยวและถั่วลิสงป่น เนื้อเต้าหู้นุ่มเนียนจนมีร้านในกรุงเทพฯ ต้องเอามาขายเพราะทนเสียงเรียกร้องจากลูกค้าไม่ได้

ขนมจีบ

เป็นขนมจีบที่มีความอร่อยไม่แพ้ใคร แม้กระทั่งร้านติ่มซำที่ฮ่องกง แป้งที่ห่อบางราวกระดาษ รสอร่อยฉ่ำละไมกลมกล่อมรัญจวนลิ้น ถ้าหากลองไปทำลาซานญ่าน่าจะเพิ่มมิติความอร่อยจนน่าลุ่มหลง

เจ๊แดงข้าวหมูแดง-หมูกรอบ โพธาราม

ถนนรัตนโกสินทรานุสรณ์ (หนองกลางแตง) ตำบลโพธาราม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120

จากแยกบางแพเข้า อ.โพธาราม แยกบ้านเลือกเลี้ยวซ้าย ผ่านวท.เทคนิคโพธาราม ไปประมาณ 1 กิโล เลี้ยวขวาเข้าถนนหนองกลางแตง ร้านอยู่ซ้ายมือก่อนข้ามสะพานคลองชลฯ  

โทร : 090-564-5624, 032-356-969

เปิด : 9AM–3PM

พิกัด: 13°41'19.0"N 99°51'24.5"E

ภาพถ่าย มีรัติ  รัตติสุวรรณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:16 น. ‘ภูมิธรรม’โต้ครหาเคลียร์ข้าวล็อตสุดท้ายเอื้อคดี‘จำนำข้าว’ ย้ำหน้าที่ขายก็ต้องขาย
12:09 น. ดีดปาก‘จิรัฏฐ์’! ภูมิธรรมฉะอ้างเป็นตัวแทนประชาชนพร่ำเพรื่อ ปมจี้‘ทอ.’ถอนฟ้อง
12:01 น. ‘ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด 2025’ ศิลปินนักแสดงชื่อดังตบเท้าร่วมงานคึกคัก
11:46 น. จับพระนอกรีตหนีคดีเสพยา-เล่นพนันออนไลน์ ดูหนังโป๊เป็นกิจวัตร
11:29 น. ‘อิ๊งค์’รวย! ‘ภูมิธรรม’ชี้‘นายกฯ’ทรัพย์สินมหาศาล ไม่ต้องเบียดบัง‘งบหลวง’เที่ยวต่างประเทศ
ดูทั้งหมด
‘แพทย์ชนบท’เตือนผู้ชายสังเกตอาการ ย้ำ‘มะเร็งต่อมลูกหมาก’ตรวจพบเร็วรักษาหายได้
ผงาดแชมป์ยูโรป้า!ไก่ทำได้ทุบผี1-0ซิวถ้วยรอบ17ปี
ปรีวิว-ฟันธง!หงส์ยังปึ๊กบุกนกนางนวล
แชมป์แรกสโมสร! พาเลซโค่นเรือใบคว้าถ้วยเอฟเอคัพ
‘สมศักดิ์’ยกกฎหมายให้อำนาจ‘สภานายกพิเศษ’ยับยั้งมติ‘แพทยสภา’
ดูทั้งหมด
ฟ้าผ่าปราสาทนครวัดเป็นลางร้าย รัฐบาลที่จุ้นจ้านปราสาทตาเมือนธม
‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2
ก.ม.ใหม่ ธนาคารและค่ายมือถือ ร่วมรับผิดกรณีคอลเซ็นเตอร์
จอมพยาบาท (1)
บทเรียนนักการเมือง เช็คบิลค่าเสียหายจำนำข้าว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ภูมิธรรม’โต้ครหาเคลียร์ข้าวล็อตสุดท้ายเอื้อคดี‘จำนำข้าว’ ย้ำหน้าที่ขายก็ต้องขาย

ดีดปาก‘จิรัฏฐ์’! ภูมิธรรมฉะอ้างเป็นตัวแทนประชาชนพร่ำเพรื่อ ปมจี้‘ทอ.’ถอนฟ้อง

‘วันนอร์’ชี้ควรร้อง‘ประธานวุฒิสภา’ ชงศาลรธน.สั่ง‘สว.’หยุดปฏิบัติหน้าที่

'ประเสริฐ' โต้ รบ.เพิกเฉยแก้ปัญหาน้ำกก เชื่อมีแนวทางหารือกลุ่มว้า

แนวหน้าวิเคราะห์ : “พระราม 2” จะปลอดภัยกี่โมง???

‘อิ๊งค์’โพสต์ภาพคู่ให้กำลังใจ‘อาปู’ หลังศาลสั่งชดใช้จำนำข้าวหมื่นล้าน

  • Breaking News
  • ‘ภูมิธรรม’โต้ครหาเคลียร์ข้าวล็อตสุดท้ายเอื้อคดี‘จำนำข้าว’ ย้ำหน้าที่ขายก็ต้องขาย ‘ภูมิธรรม’โต้ครหาเคลียร์ข้าวล็อตสุดท้ายเอื้อคดี‘จำนำข้าว’ ย้ำหน้าที่ขายก็ต้องขาย
  • ดีดปาก‘จิรัฏฐ์’! ภูมิธรรมฉะอ้างเป็นตัวแทนประชาชนพร่ำเพรื่อ ปมจี้‘ทอ.’ถอนฟ้อง ดีดปาก‘จิรัฏฐ์’! ภูมิธรรมฉะอ้างเป็นตัวแทนประชาชนพร่ำเพรื่อ ปมจี้‘ทอ.’ถอนฟ้อง
  • ‘ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด 2025’ ศิลปินนักแสดงชื่อดังตบเท้าร่วมงานคึกคัก ‘ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด 2025’ ศิลปินนักแสดงชื่อดังตบเท้าร่วมงานคึกคัก
  • จับพระนอกรีตหนีคดีเสพยา-เล่นพนันออนไลน์ ดูหนังโป๊เป็นกิจวัตร จับพระนอกรีตหนีคดีเสพยา-เล่นพนันออนไลน์ ดูหนังโป๊เป็นกิจวัตร
  • ‘อิ๊งค์’รวย! ‘ภูมิธรรม’ชี้‘นายกฯ’ทรัพย์สินมหาศาล ไม่ต้องเบียดบัง‘งบหลวง’เที่ยวต่างประเทศ ‘อิ๊งค์’รวย! ‘ภูมิธรรม’ชี้‘นายกฯ’ทรัพย์สินมหาศาล ไม่ต้องเบียดบัง‘งบหลวง’เที่ยวต่างประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved