วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 15.01 น.
เหตุแห่งการยึดอำนาจ

ดูทั้งหมด

  •  

               บทความครั้งที่แล้ว เล่าถึงการยึดอำนาจครั้งแรก หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ  24 มิถุนายน 2475 การยึดอำนาจครั้งนั้น หลังจากที่บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยมาเกือบจะครบปี

               ถือว่าเป็นการยึดอำนาจเพื่อรักษาความเป็นประชาธิปไตยให้ดำเนินต่อไป เพราะ รัฐบาลงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา และปิดประชุมสภา


               คณะยึดอำนาจการปกครอง ให้รัฐบาลลาออก ให้เปิดประชุมสภา (สภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการแต่งตั้ง ให้สภาโหวตหา นายกรัฐมนตรีคนใหม่)

อะไรทำให้รัฐบาลพระยามโนปกรณ์นิติธาดา  ปิดประชุมสภาและงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา ?

               ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า  หลังการยึดอำนาจ 24 มิถุนายน 2475  นั้น

               คณะราษฎร ได้แต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขึ้น เพื่อให้สมาชิกสภาผู้แทนเลือกนายกรัฐมนตรี (ตอนนั้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เรียก ประธานคณะกรรมการราษฎร)

               สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เปิดประชุม  พระยาวิชิตชลธี หนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนที่ได้รับการแต่งตั้งขอลาออก ด้วยเหตุผลที่ว่าท่านป่วย ที่ประชุมเสนอ พระยาพหลพลพยุหเสนา เป็นแทน

              ในจำนวน 80 นายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น มีคณะก่อการได้รับการแต่งตั้งหลายท่าน เข้าใจว่าพระยาพหลพลพยุหเสนา ท่านไม่รับแต่แรก

               ครั้งนี้ท่านก็จะไม่รับ แต่ทนการรบเร้าของสมาชิกไม่ไหว

               ที่ประชุมเลือก ประธานสภา ได้เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี และเลขาธิการสภา เป็นหลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี   พนมยงค์)

               หลังจากนั้น ก็เลือก พระยามโนปกรณ์นิติธาดา เป็น ประธานคณะกรรมการราษฎร(ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี) พระยามโนปกรณ์ ขอคุยกับ พระยาพหลพลพยุหเสนา และ นายปรีดี พนมยงค์ ก่อนตัดสินใจ   รับตำแหน่ง

               จากนั้นก็มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการราษฎร (คณะรัฐมนตรี) บริหารราชการแผ่นดิน 

               คณะกรรมการราษฎร  มีทั้งหมด 14  ท่าน ส่วนใหญ่แล้ว มาจากคณะราษฎร มีพระยาพหลพลพยุหเสนา  พระยาทรงสุรเดช พระประสาทพิทยายุทธ์ หลวงพิบูลสงคราม หลวงประดิษฐ์มนูธรรม รวมอยู่ด้วย โดยใช้ หลัก 6 ประการของ คณะราษฎร เป็นนโยบายของรัฐบาล

               หลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี พนมยงค์) เสนอต่อรัฐบาลว่า รัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่เป็นรัฐธรรมนูญชั่วคราว ควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่

               จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย พระยามโนปกรณ์นิติธาดา พระยาเทพวิทุร พระยามานราชเสวี พระยานิติศาสตร์ไพศาลย์ พระยาปรีดานฤเบศร์ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม หลวงสินาดโยธารักษ์

               คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเสร็จส่งให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา เริ่มพิจารณาเมื่อเดือนพฤศจิกายน และสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเสร็จต้นเดือนธันวาคม 2575

               วันที่ 10 ธันวาคม 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวก็พระราชทานรัฐธรรมนูญแก่ปวงชนชาวไทย

               พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ลาออก เพื่อให้มีรัฐบาลเป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่

               สภาผู้แทนราษฎร เลือก พระยามโนปกรณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง

               คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ยังคงมี พระยาพหลพลพระยุหเสนา หลวงประดิษฐ์มนูธรรม หลวงพิบูลสงคราม และคณะราษฏรเป็นส่วนใหญ่เหมือนเดิม

               และรัฐบาลยังใช้หลัก 6 ประการ อันได้แก่ 1 เอกราช  2 ความสงบภายใน 3 เศรษฐกิจ 4 สิทธิเสมอภาค 5 เสรีภาพ และ 6  การศึกษา

               การบริหารราชการของรัฐบาลพระยามโนปกรณ์ (1)  และ (2) ดำเนินมาถึง เดือนเมษายน 2476 ก็มีพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมสภาและมีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

               คราวนี้หลวงประดิษฐ์มนูธรรม  หลุดจากคณะรัฐมนตรี

               รัฐบาลแถลงว่า คณะรัฐมนตรีแตกเป็น 2 ฝ่าย ไม่สามารถคล้อยตามกันได้ ฝ่ายเสียงข้างน้อยพยายามจะนำประเทศวางนโยบายไปในลักษณะคอมมิวนิสต์

                และ 8  เมษายน 2476 ก็ให้ หลวงประดิษฐ์ (ปรีดี พนมยงค์) เดินทางไปพำนักที่ประเทศฝรั่งเศส

               ความขัดแย้งสำคัญอันนำไปสู่การยึดอำนาจครั้งแรกนั้น จึงน่าจะมาจากเค้าโรงเศรษฐกิจ ที่หลวงประดิษฐ์มนูธรรมเป็นคนร่าง

               คณะที่ยึดอำนาจเมื่อ 20  มิถุนายน2476 ยึดอำนาจให้รัฐบาลพระยามโนปกร์ลาออกและให้เปิดประชุมสภา

               ที่ประชุม เลือกพระยาพหล ฯ เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วต่อมาไม่นานหลวงประดิษฐ์มนูธรรมก็กลับมาร่วมเป็นหน่ึงในคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลพระยาพหลฯ

               ตลอดระยะเวลา รัฐบาลพระยาพหลฯ และเมื่อนายปรีดี พนมยงค์ มาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ไม่เคยหยิบเค้าโครงเศรษฐกิจ ที่เขียนไว้มาใช้เลย

                เค้าโครงเศรษฐกิจของนาย ปรีดี พนมยงค์ จึงเป็นเพียง ตำนาน เป็นตำรา ให้นักเรียนเศรษฐศาสตร์รุ่นหลังๆที่สนใจศึกษาเท่านั้น

 

       สำเริง    คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:00 น. ทวงคืนแผ่นดินไทย! ‘สส.ตราด พรรคส้ม’บี้‘รัฐบาล’เร่งปักปันเขตแดนไทย 17 จุดให้เด็ดขาด
11:57 น. ‘นายกฯ’สยบลือโผครม.สะดุด เหตุ‘รมต.’บางคนมีปัญหาคุณสมบัติ บอก‘ไม่มีอะไรนี่’
11:53 น. 'เขมร'ไม่เลิก! ระดมคนป่วน'บ้านหนองหญ้าแก้ว'อีก จนท.ฝั่งตรึงกำลังรับสถานการณ์
11:51 น. ล่าโจรเหี้ยม! จอบทุบหัว'เจ๊หน่อง' ย่องขโมยของ เจอเจ้าของร้านฆ่าปิดปาก
11:49 น. ‘ฮุน มาเนต’พล่าน! ส่งจม.ฟ้องผู้นำโลก มโนไทยวางแผนยึดดินแดนเพิ่ม 17 จุด‘โพธิสัตว์’ยัน‘เกาะกง’
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทวงคืนแผ่นดินไทย! ‘สส.ตราด พรรคส้ม’บี้‘รัฐบาล’เร่งปักปันเขตแดนไทย 17 จุดให้เด็ดขาด

'เขมร'ไม่เลิก! ระดมคนป่วน'บ้านหนองหญ้าแก้ว'อีก จนท.ฝั่งตรึงกำลังรับสถานการณ์

เลคเชอร์ 4 เหตุผล ทำไม‘ศาล รธน.’ตีตกคำร้องปม‘อนุทิน’ยึดถนนหลวงเป็นรันเวย์

ระบาดหนัก! รถกระบะเติมน้ำมันเต็มถังแล้วหลบหนี เด็กปั๊มผวากลัวโดนหักเงินค่าเสียหาย

ล่าโจรเหี้ยม! จอบทุบหัว'เจ๊หน่อง' ย่องขโมยของ เจอเจ้าของร้านฆ่าปิดปาก

นาทีระทึก! 'เรือลากจูง'ฝ่ากระแสวังน้ำวน หวิดพุ่งชนป้อมเพชร

  • Breaking News
  • ทวงคืนแผ่นดินไทย! ‘สส.ตราด พรรคส้ม’บี้‘รัฐบาล’เร่งปักปันเขตแดนไทย 17 จุดให้เด็ดขาด ทวงคืนแผ่นดินไทย! ‘สส.ตราด พรรคส้ม’บี้‘รัฐบาล’เร่งปักปันเขตแดนไทย 17 จุดให้เด็ดขาด
  • ‘นายกฯ’สยบลือโผครม.สะดุด เหตุ‘รมต.’บางคนมีปัญหาคุณสมบัติ บอก‘ไม่มีอะไรนี่’ ‘นายกฯ’สยบลือโผครม.สะดุด เหตุ‘รมต.’บางคนมีปัญหาคุณสมบัติ บอก‘ไม่มีอะไรนี่’
  • \'เขมร\'ไม่เลิก! ระดมคนป่วน\'บ้านหนองหญ้าแก้ว\'อีก จนท.ฝั่งตรึงกำลังรับสถานการณ์ 'เขมร'ไม่เลิก! ระดมคนป่วน'บ้านหนองหญ้าแก้ว'อีก จนท.ฝั่งตรึงกำลังรับสถานการณ์
  • ล่าโจรเหี้ยม! จอบทุบหัว\'เจ๊หน่อง\' ย่องขโมยของ เจอเจ้าของร้านฆ่าปิดปาก ล่าโจรเหี้ยม! จอบทุบหัว'เจ๊หน่อง' ย่องขโมยของ เจอเจ้าของร้านฆ่าปิดปาก
  • ‘ฮุน มาเนต’พล่าน! ส่งจม.ฟ้องผู้นำโลก มโนไทยวางแผนยึดดินแดนเพิ่ม 17 จุด‘โพธิสัตว์’ยัน‘เกาะกง’ ‘ฮุน มาเนต’พล่าน! ส่งจม.ฟ้องผู้นำโลก มโนไทยวางแผนยึดดินแดนเพิ่ม 17 จุด‘โพธิสัตว์’ยัน‘เกาะกง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved