วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 16.26 น.
ก็ประชาชนเป็นเสียอย่างนี้

ดูทั้งหมด

  •  

มีเพื่อนที่ติดตามคอลัมน์  ราชดำเนินอเวนิว  ถามมาว่า เห็นโพลของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง  เรื่องที่เขาถามประชาชนว่า  อยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีรึยัง  รู้สึกอย่างไร  ?

ผมเห็นแล้วครับ    แล้วก็เห็นด้วยว่า เพื่อนพ้องหลายคน เดือดเนื้อร้อนใจมาก   หากนายกรัฐมนตรีเป็นไปตามโพลที่ว่านั้น ขณะเดียวกับที่มีไม่น้อยที่ผมเห็นว่า พวกเขายิ้มกริ่มในใจ  เหมือนจะบอกว่า  “คราวนี้ถึงตาฉันบ้างล่ะ”


สำหรับผม ผมเฉยๆ

ผมเฉยมาตั้งแต่ที่มีนายกรัฐมนตรีชื่อ บรรหาร  ศิลปอาชา   และต้องเฉยหนักขึ้น  เมื่อมีนายกรัฐมนตรี คือนังปู   นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร

และก็จะยิ่งเฉยหนักขึ้น  ถ้าหลานสาวของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้รับเลือกให้เป็น  นายกรัฐมนตรี

พวกเขามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ก็โดยที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้อย่างนั้น  ต้องมีพรรคการเมืองเสนอชื่อเอาไว้  พรรคการเมืองนั้นต้องได้เสียงข้างมาก  มากพอที่จะทำให้เสียงในรัฐสภา  (สภาผู้แทนราษฎรรวมกับเสียงวุฒิสภา)   ลงมติให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างนี้แล้ว  จะเอาอะไรไปขวางเขา

มีคนที่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าพรรค  เป็นกรรมการบริหารพรรค  เขาไม่คิดจะเป็นนายกรัฐมนตรีเอง  พอใจที่จะเป็นมือเป็นตีนให้เขา  และเรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องปิดบังซ่อนเร้น   ประชาชนก็พอใจที่จะเลือกพวกเขาเข้าสภา

ประชาชนพอใจอย่างนั้น

ส่วนที่ไม่พอใจ  รู้ว่าถูกหลอกใช้   เขาก็หนีไปตั้งพรรคใหม่  เช่นกลุ่มคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ  นายโภคิน   พลกุล   เป็นต้น

กลุ่มที่พอใจจะเป็นขี้ข้า  ก็เป็นขี้ข้าต่อไป  เลียตูด เลียก้นลูกสาวของเจ้านายต่อไป

นี่คือวิถีของประชาธิปไตย แบบเลือกตั้ง !

ก่อนนี้มีการเลือกตั้ง  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  เป็นการเลือกตั้งซ่อม   ผู้สมัครรับเลือกตั้งรายหนึ่ง    มันหาเสียงบอกว่า     จะทำให้ค่ารถไฟฟ้าที่คนกรุงเทพฯใช้  เหลือ 20  บาท  ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนหนึ่งก็เชื่อมัน  ทั้งที่ค่าโดยสารรถไฟฟ้านั่น    ผู้แทนราษฎร   ไม่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องเลย

พอได้เป็นผู้แทนราษฎรแล้ว   ไอ้หมอนั่นมันไม่เคยพูดเรื่องนี้อีกเลย

ต่อมามีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร   ผู้สมัครคนหนึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลนังปู  ออกมาประกาศว่า  เขาทนไม่ได้กับการทุจริต

แต่ตลอดเวลาของรัฐบาลนังปู  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออกมาเตือนเรื่องจำนำข้าว 15,000 บาททุกเมล็ด  นั้นเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริต  ปรากฏในภายหลังว่ามีการทุจริตจริงๆ  รัฐมนตรีหลายคนรัฐบาลนังปูต้องติดคุก

ตัวนังปูต้องขึ้นศาล ที่ปล่อยให้มีการทุจริต  นางบอกว่าจะสู้ตามวิถีประชาธิปไตย  ถึงวันตัดสิน  นางก็หนีตามพี่ชายขี้โกงของนาง

ไม่เห็นนายคนนี้ (นายชัชชาติ)  รังเกียจการทุจริตสมัยนางปูเลย

เรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าก็เหมือนกัน  บอกว่า ทำให้เหลือ  30  บาทได้

พอได้รับเลือกบอก อาจจะต้องเป็น 59  บาท

ทั้งหลายทั้งปวงนี้  ประชาชนรู้ไหม เห็นไหม

 แน่นอน  ประชาชนต้องรู้ต้องเห็น  เพราะเงินภาษีส่วนหนึ่งต้องนำไปใช้หนี้ให้กับความเสียหายจากการจำนำข้าว ของรัฐบาลสมัยนางปู

ทุกวันนี้ก็ยังใช้หนี้ไม่หมด

ประชาชนรู้ไหมว่า ทักษิณมันโกง มันทุจริต   มันต้องหนีคุก   มันต้องหาคนมาเป็นนายกรัฐมนตรี  เพื่อช่วยให้มันกลัประเทศได้อย่างเท่ห์ๆ  ตั้งแต่ สมัคร สุนทรเวช  สมชาย  วงศ์สวัสดิ์   ยิ่งลักษณ์   ชินวัตร

แล้วมันกลับได้ไหมเล่า ?

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อน  ที่ประชาชนจะไม่รู้ไม่เห็น

แต่ประชาชนก็จะเอาอย่างนี้

เชิญเลยครับพี่น้อง !

สำเริง    คำพะอุ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:20 น. กต.ประณาม เหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเขมร ขาขาดรายที่ 11 จ่อยื่นหนังสือประท้วง
18:18 น. นายกฯ ประธาน พิธีพระราชทานเพลิงศพ พลทหารธนพัฒน์ ทหารกล้าสละชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน
17:24 น. ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
17:16 น. 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
17:03 น. 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ธ.ค.68 - 4 ม.ค.69

หวังกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กัมพูชา ดึงหนุ่มบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง โปรโมตการท่องเที่ยว

กกต.เตือนผู้สมัคร อย่าติดป้ายกีดขวางจราจร บดบังทัศนียภาพ เหตุประชาชนร้องเรียนมามาก

หมอชิต 2 คึกคัก! ประชาชนขนสัมภาระ แห่กลับบ้านปีใหม่ (ประมวลภาพ)

ทรัมป์ โพสต์ยินดี ไทย-กัมพูชาหยุดยิง อวยฉ่ำตัวเองเหมือนสหประชาชาติ

โพลระบุปีใหม่ 2569 คนกรุงเทพฯ อยากให้เศรษฐกิจดีขึ้น-รัฐบาลยกระดับชีวิตประชาชน

  • Breaking News
  • กต.ประณาม เหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเขมร ขาขาดรายที่ 11 จ่อยื่นหนังสือประท้วง กต.ประณาม เหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดเขมร ขาขาดรายที่ 11 จ่อยื่นหนังสือประท้วง
  • นายกฯ ประธาน พิธีพระราชทานเพลิงศพ พลทหารธนพัฒน์ ทหารกล้าสละชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน นายกฯ ประธาน พิธีพระราชทานเพลิงศพ พลทหารธนพัฒน์ ทหารกล้าสละชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน
  • ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม ณัฐพงษ์ ผู้สมัคร สส. หาเสียงสมุทรสาคร ประชาชนแห่ตอบรับล้นหลาม
  • \'อนุทิน\'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย 'อนุทิน'โพสต์ภาพขึ้นปราสาทตาควาย บอกเถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
  • \'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม\' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 'พรรคไทยพิทักษ์ธรรม' ถือฤกษ์สมัครสส. บัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved