วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันอาทิตย์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2565, 22.00 น.
แปลกแต่จริง !

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าไม่มีการยึดอำนาจ ล้มกระดานการเมืองในระบบเลือกตั้ง การเลือกตั้งทั่วไปก็คงมาถึงอีกไม่นานและเมื่อคาดการณ์กันว่า การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง เรื่องแปลก ๆ ปรากฏการณ์แปลก ๆ ก็เริ่มปรากฏขึ้นเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา จนกลายเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

อาทิ นายกรัฐมนตรี อดีตนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการ ช่วยว่าการ หัวหน้าพรรคการเมือง และนักการเมืองระดับผู้มีอิทธิพล ที่เคยอยู่อย่างยิ่งใหญ่ คับทำเนียบ คับกระทรวง และคับพรรคของตน ต่างทยอยกันลงพื้นที่พบปะประชาชนประหนึ่งเป็นห่วงเป็นใยชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่ตนไปพบเสียเหลือประมาณ


ไม่เคยไหว้ใครก่อน ก็ต้องรีบยกมือไหว้ บางคนลงทุนพักค้างอ้างแรมในบ้านของชาวบ้านเลยก็มี

เรื่องแปลกที่ไม่แปลกอีกเรื่องก็คือ การหลับหูหลับตาปกป้องฝ่ายตนและโจมตีฝ่ายตรงข้าม ตัวอย่างเช่น กรณี น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โจมตีนายทักษิณที่ออกมาชี้นำพรรคเพื่อไทย และนางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท อดีต ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้ปกป้องพรรคเพื่อไทยและนายทักษิณ

กรณีนี้ควรเป็นเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นประจำจนไม่แปลกเหมือนเรื่องอื่น ๆ ถ้าไม่มีคำพูดประโยคหนึ่งของนางกุสุมาลวตี ที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องแปลกแต่จริง คำพูดประโยคที่ว่านี้ก็คือ

 “คำกล่าวหาว่าเป็นนักโทษหนีคดีก็เป็นวาทกรรมที่สร้างมาเพื่อทำลายนายทักษิณ”

 ครับ, ตามรายงานข่าว นางกุสุมาลวตีพูดเช่นนี้จริง ๆ

 ผมจึงว่านี่เป็นเรื่องแปลก เป็นเรื่องแปลกที่ไม่ธรรมดา เป็นเรื่องแปลกแต่จริง !

นางกุสุมาลวตีผู้อยู่ในวงการเมืองเป็น ส.ส. มหาสารคาม มาแล้วถึง 3 สมัย ไม่รู้เลยหรือว่านายทักษิณเป็นนักโทษหนีคดี ?

นางกุสุมาลวตีคิดว่านี่เป็นวาทกรรมที่แต่งขึ้นเพื่อทำลายนายทักษิณอย่างนั้นจริงหรือ !?!?!

แปลกแต่จริงอีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ เรื่องการหาเสียงของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคสร้างอนาคตไทย ที่เน้นการโจมตีรัฐบาลเก่าด้วยการยกประเด็นความย่ำแย่ทางเศรษฐกิจในอดีตมาหาเสียง

 ที่ว่าแปลก เพราะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในอดีตนั้น แยกไม่ออกจากฝีมือการบริหารเศรษฐกิจของนายสมคิดเกือบทั้งสิ้น

 ในอดีต นายสมคิด เป็นรองนายกรัฐมนตรี มีบทบาทดูแลเศรษฐกิจในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่เกือบ 5 ปี ก่อนหน้านั้นในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร นายสมคิดก็เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อยู่เกือบ 4 ปี แถมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อีก 1 ปี

ต้นปี 2560 สมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ นายสมคิด ผู้เก่งกาจในการทำการตลาด ได้ปลุกกระแส ไทยแลนด์ 4.0 จนใครต่อใครเอาไปใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองแบบรู้บ้างไม่รู้บ้าง เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ปลายปีนั้นนายสมคิดก็ออกมาประกาศอีกว่า ปี 2561 คนจนจะหมดประเทศ

สุดท้ายเป็นอย่างไร เมืองไทยปี 2561 มาจนทุกวันนี้ ก็ยังมีผู้ถือบัตรคนจนอีกกว่า 13 ล้านใบ ถ้านับรวมคนจนที่ยังไม่มีบัตร ตัวเลขจะอยู่ราว ๆ 20 ล้านคน

นายสมคิดคงลืมไปกระมังว่า ที่ตนเองหาเสียงโจมตีผลงานทางเศรษฐกิจในอดีตนั้น เกือบทั้งหมดมาจากฝีมือของนายสมคิดแทบทั้งสิ้น

เช่นนี้แล้ว จะไม่ให้แปลกได้อย่างไร !

แปลกแต่จริงอีกเรื่อง เป็นเรื่องราวในวงการเมืองอีกเช่นกัน

เรื่องคนโกงหนีคุกหนีคดี ใช้อำนาจเงินคุมพรรคการเมืองและนักการเมืองที่ซื้อได้ใช้คล่อง เราเห็นมากว่าสิบปีแล้ว จนไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

เอาคนเอ๋อ ๆ มาเป็นผู้นำ ให้คนในพรรคสนับสนุนก็ทำแล้ว เอานักการเมืองคร่ำหวอดทั้งหัวหงอกหัวดำมาเดินตามหลังก็ทำให้เห็นแล้ว จนไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป อย่างน้อยแม้นางจะเอ๋อไปบ้าง แต่นางก็ไม่ใช่เด็ก และก็ยังพอมีประสบการณ์บริหารธุรกิจของตระกูลมาบ้าง

ที่แปลกก็คือ การที่นักการเมืองคร่ำหวอดทั้งหัวหงอกหัวดำ บางคนเล่นการเมืองมานับสิบปี บางคนเล่นการเมืองมาทั้งชีวิต ยอมยืนกุมเป้ากางเกง ก้มหน้าเจี๋ยมเจี้ยม ยืนเป็นลูกทีมให้เด็กเมื่อวานซืนยืนปราศรัยกับมวลชนในฐานะหัวหน้าครอบครัวคนใหม่เพราะพ่อมันรวย เงินมันหนา นี่ซี ผมว่าแปลก !

แปลกที่เห็นคนเหล่านั้น มันขายศักดิ์ศรีได้ถึงขนาดนี้ !

 

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

๒๕ กันยายน ๒๕๖๕

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:26 น. โป๊ะแตก 'แอดวี' ปล่อยโฮ ผิดหวัง Tokyogurl อ้างญาติเสีย-ปวดท้องทิพย์ เลี่ยงแข่ง On-site
08:58 น. เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง
08:53 น. เปิดภาพ ทหารนาวิกโยธิน ขับไล่กำลังกัมพูชาออกจากดินแดนไทย ยึดคืนพื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ได้สำเร็จ
08:47 น. เสียงสะอื้นจากแม่จ่าเริง รอรับศพลูกชายสละชีพ เนิน 350 ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
08:45 น. เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
ฉลองปีใหม่ไม่เต็มที่เพราะโลกยังมีน้ำตา
‘เศษสวะ’รกบ้านรกเมือง
บุคคลแนวหน้า : 18 ธันวาคม 2568
เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี
บทเรียนราคาแพงจาก ‘สนามทดลอง’ ทางการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โป๊ะแตก 'แอดวี' ปล่อยโฮ ผิดหวัง Tokyogurl อ้างญาติเสีย-ปวดท้องทิพย์ เลี่ยงแข่ง On-site

เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง

เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.

เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ สันดานนักการเมืองยุคนี้

  • Breaking News
  • โป๊ะแตก \'แอดวี\' ปล่อยโฮ ผิดหวัง Tokyogurl อ้างญาติเสีย-ปวดท้องทิพย์ เลี่ยงแข่ง On-site โป๊ะแตก 'แอดวี' ปล่อยโฮ ผิดหวัง Tokyogurl อ้างญาติเสีย-ปวดท้องทิพย์ เลี่ยงแข่ง On-site
  • เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง
  • เปิดภาพ ทหารนาวิกโยธิน ขับไล่กำลังกัมพูชาออกจากดินแดนไทย ยึดคืนพื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ได้สำเร็จ เปิดภาพ ทหารนาวิกโยธิน ขับไล่กำลังกัมพูชาออกจากดินแดนไทย ยึดคืนพื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ได้สำเร็จ
  • เสียงสะอื้นจากแม่จ่าเริง รอรับศพลูกชายสละชีพ เนิน 350 ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ เสียงสะอื้นจากแม่จ่าเริง รอรับศพลูกชายสละชีพ เนิน 350 ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
  • เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ. เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved