วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ตู้กับข้าว
ตู้กับข้าว

ตู้กับข้าว

โดย...สุทัศน์ ศุกลรัตนเมธี
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไข่บุญคงซี่โครงอบควันอ้อย คาวบอยแห่งเจดีย์หัก ราชบุรี

ดูทั้งหมด

  •  

วัวเนื้อของประเทศไทยมีคุณภาพสูงไม่แพ้ประเทศอื่น จัดเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งทั้งการบริโภคในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ มีการทำฟาร์มเลี้ยงกันทั่วไปตั้งแต่เหนือจรดใต้ อีกแหล่งหนึ่งที่มีฟาร์มวัวเนื้อคือ จังหวัดราชบุรีซึ่งอยู่ในภาคกลางมีพื้นราบลุ่ม เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์อย่างมากทั้งอาหารกับอากาศที่ดีทำให้การขุนวัวเนื้อให้น้ำหนักได้ตามต้องการอีกทั้งสายพันธุ์วัวนั้นมีการพัฒนามานานเกือบ 100 ปีคือพันธุ์แบรงกัส (Brangus) เพราะมีคุณสมบัติสามารถปรับตัวได้ดีทั้งในอากาศร้อนและอากาศเย็น เป็นการผสมพันธุ์ระหว่างพ่อพันธุ์แองกัส(วัวไม่มีเขา)กับแม่พันธุ์บราห์มัน


 

วัวแบรงกัส (Brangus)

            บรรพบุรุษวัวนั้นเชื่อว่าเริ่มจากอินเดียเมื่อราว 10,500 ปีก่อน มีคนให้ข้อสังเกตจากชื่อเช่นโคบราห์มัน(พราหมณ์) โคพันธุ์ฮินดูบราซิล เป็นต้น ล้วนเป็นโคที่มีเชื้อสายโคอินเดีย ต่อมามีการปรับปรุงพันธุ์ที่ประเทศต่างๆ เป็นสายพันธุ์ใหม่อีกหลายพันธุ์

เนื้อที่ร้านนี้ใช้มาจากฟาร์มที่จอมบึง ราชบุรี นอกจากเป็นพันธุ์ผสมแบรงกัส(Brangus) แล้วยังมีชาร์โรเล่ส์สายพันธุ์ของโคเนื้อที่มีถิ่นกำเนิดในเมืองชาโรลส์ (Charolles) ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศสยังมียีนของวากิวผสมอีกด้วย ส่วนซากเนื้อทางร้านบ่มนาน 24-27 วันเป็นเนื้อดรายเอจที่นุ่มและหอม

 

เมนูข้างฝา

            รายการอาหารมีไม่มากอย่าง ใส่กรอบติดให้เห็นชัดเจนที่ข้างฝาร้าน ทุกรายการตั้งราคาตามน้ำหนัก เนื้อส่วนไหนก็ชั่งกันน้ำหนักเท่าไรราคายังไงก็ว่าไปอย่างยุติธรรม

 

สเต็กเนื้อปลาแซลมอน

            สำหรับท่านที่ไม่นิยมกินเนื้อ แต่มาด้วยกันมีความเชื่อถือคนละอย่าง จึงประนีประนอมให้กินปลาแทน โดยปรุงรสใกล้เคียงกับเนื้อสเต็ก

 

 

ซี่โครงอ่อนบาร์บีคิว

            ซี่โครงหมูกระดูกอ่อนส่วนปลาย(Pork Rib Rack)ใครฟันดีสามารถเคี้ยวได้ทั้งชิ้น หมักเครื่องเทศและซอสมะเขือเทศทำเองเหมือนบาร์บีคิวอเมริกันข้ามวันข้ามคืน แล้วจึงเอาไปรมควันอ้อยอีก8-9 ชั่วโมง พร้อมกับทาน้ำซอสซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเข้มข้นฉ่ำเยิ้ม ถ้าเนื้อยังไม่นุ่มก็ให้มันรู้ไป

 

ไส้กรอกเนื้อพริกไทยดำ

ไส้กรอกเนื้อชิ้นโตทำเองโดยเจ้าของร้านตัวเนื้อไส้กรอกไม่ถึงกับละเอียดมากแต่มีความแน่นทั้งแท่ง ให้สัมผัสพริกไทยดำแทรกทั่ว ทั้งไส้กรอกเนื้อและไส้กรอกหมูที่ทางร้านทำเองสามารถซื้อกลับบ้านได้ไส้กรอกแม้จะชิ้นเล็กไปหน่อย แต่รสชาติเข้มข้นกรอบคล้ายกับไส้กรอกของญี่ปุ่น

  

สเต็กเนื้อริบอาย (Ribeye Steak)  สันแหลมเนื้อ

เป็นเนื้อสเต็กส่วนที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยว่าเป็นเนื้อส่วนที่ให้รสชาติของเนื้ออันเข้มข้น รสชาติเนื้อมาเต็ม และยังมีปริมาณไขมันที่แทรกในเนื้อกำลังดีทำให้มีความนุ่มพอเหมาะเวลาโดนความร้อนก็จะโชยกลิ่นหอมของเนื้อได้ดีมาก ทั้งนุ่ม ทั้งหอม เข้มข้นครบเครื่อง เรียกได้ว่าเนื้อส่วนริบอาย (Ribeye)นี้ เรียกแบบไทยๆ คือเนื้อสันแหลม ซึ่งตัดมาจากส่วนซี่โครง (Rib Set) ที่อยู่ติดกับกระดูกซี่โครงทั้งแถบอยู่ระหว่างกลางลำตัวส่วนบนของโคขุนจึงทำให้เนื้อส่วนริบอาย (Ribeye) ได้รับความหวาน ความเข้มข้นของกระดูกซี่โครง (Rib Set) ติดมาด้วย

เนื้อริบอายขนาด 350 กรัมชิ้นหนา เขาหั่นมาให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ แต่งด้วยใบโรสแมรี่ประดับสลัดผักมาหย่อมหนึ่งพอกล้อมแกล้ม เข้าปากไปชิ้นเดียวแทบจะบรรลุโสดาบัน ทั้งกลิ่น รสสัมผัสที่นุ่มนวลและรสชาติของเนื้อฟุ้งกระจายไปทั่วปาก เชฟเจ้าของร้านผู้คลุกคลีในครัวมากว่า 30 ปีย่อมรู้วิธีการย่างสเต็กได้อย่างยอดเยี่ยม เสกให้รสชาติเนื้ออร่อยยิ่งขึ้น

ข้าวผัดกะเพราเนื้อ

            หั่นเนื้อเป็นชิ้นเต๋า ผัดกับข้าว 3 ชนิด หอมมะลิ ไรซ์เบอร์รี่ หอมมะลิแดงอีสาน เรียงเป็นเม็ดสวยรสรสสัมผัสของมันเนื้อกรอบๆจัดจ้านกลิ่นอายของพริกกะเหรี่ยง ฟุ้งกลิ่นใบกะเพราป่ารสแซมเผ็ด ขอสงวนสิทธิ์สำหรับคนต่างจังหวัด เพราะยากที่จะหาใบกะเพรานี้ตามป่าคอนกรีต

 

เชฟเจ้าของร้านผู้มีอัธยาศัยดี

 

ร้านไข่บุญคง

340 หมู่ที่3 ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี

โทร. 084 721 4045

ถ่ายภาพ แพรไพลิน ศุกลรัตนเมธีและจาก FB. ของร้าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:26 น. IRPC ยันผลิต‘น้ำมัน’เต็มศักยภาพ พร้อมจัดสรรสู่ปั๊ม กระจายถึงประชาชน
12:16 น. 'เอฟ'ล่าแชมป์ต่อ!เปิดโปรแกรมลุย'ทัวร์แชมเปี้ยนชิพ2026'
12:15 น. ‘รพ.กระบี่’กางแผนรับ! ‘วิกฤตพลังงาน’ สำรองยา-จัดคิวน้ำมันด่วนให้รถฉุกเฉิน
12:11 น. นพพล มั่นใจ เพื่อไทย คุมเกษตร ชาวนาไม่ขาดน้ำทำนาแน่ แนะเร่งพัฒนาผลผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิ
12:06 น. จัดเต็ม77 จังหวัดเผยโฉม ‘ชุดประจำชาติ’ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2026
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เอฟ'ล่าแชมป์ต่อ!เปิดโปรแกรมลุย'ทัวร์แชมเปี้ยนชิพ2026'

จัดเต็ม77 จังหวัดเผยโฉม ‘ชุดประจำชาติ’ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2026

นพพล มั่นใจ เพื่อไทย คุมเกษตร ชาวนาไม่ขาดน้ำทำนาแน่ แนะเร่งพัฒนาผลผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิ

'เซน Paper Planes' โชว์ฟิต! ลงแข่ง HYROX ครั้งแรกแฟนๆ แห่แซว หล่อแล้วยังแกร่งอีก!

ผู้คนทั่วโลกไม่ทน! ประท้วงต้านสงครามอิหร่าน แขวนชุดเด็ก-ข้อความประณามกองทัพสหรัฐฯ

ตำรวจทางหลวง แจ้งรถบรรทุกน้ำมันคว่ำ 'ดีเซล'รั่วไหล ลงถนนมิตรภาพโคราช

  • Breaking News
  • IRPC ยันผลิต‘น้ำมัน’เต็มศักยภาพ พร้อมจัดสรรสู่ปั๊ม กระจายถึงประชาชน IRPC ยันผลิต‘น้ำมัน’เต็มศักยภาพ พร้อมจัดสรรสู่ปั๊ม กระจายถึงประชาชน
  • \'เอฟ\'ล่าแชมป์ต่อ!เปิดโปรแกรมลุย\'ทัวร์แชมเปี้ยนชิพ2026\' 'เอฟ'ล่าแชมป์ต่อ!เปิดโปรแกรมลุย'ทัวร์แชมเปี้ยนชิพ2026'
  • ‘รพ.กระบี่’กางแผนรับ! ‘วิกฤตพลังงาน’ สำรองยา-จัดคิวน้ำมันด่วนให้รถฉุกเฉิน ‘รพ.กระบี่’กางแผนรับ! ‘วิกฤตพลังงาน’ สำรองยา-จัดคิวน้ำมันด่วนให้รถฉุกเฉิน
  • นพพล มั่นใจ เพื่อไทย คุมเกษตร ชาวนาไม่ขาดน้ำทำนาแน่ แนะเร่งพัฒนาผลผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิ นพพล มั่นใจ เพื่อไทย คุมเกษตร ชาวนาไม่ขาดน้ำทำนาแน่ แนะเร่งพัฒนาผลผลิตพันธุ์ข้าวหอมมะลิ
  • จัดเต็ม77 จังหวัดเผยโฉม ‘ชุดประจำชาติ’ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2026 จัดเต็ม77 จังหวัดเผยโฉม ‘ชุดประจำชาติ’ มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

ไข่อีสเตอร์แห่งเทศกาล

11 เม.ย. 2568

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

Basmati (บาสมาติ) ข้าวหอมที่มีอายุยืนกว่าหมื่นปี

5 เม.ย. 2568

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

ชามตราไก่ ชามอมตะ ที่ไม่ใช่ไก่กา (公鸡碗)

29 มี.ค. 2568

เห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่

22 มี.ค. 2568

รังนก

รังนก

15 มี.ค. 2568

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

หวาน...ปานน้ำผึ้งเดือนห้า

8 มี.ค. 2568

เกลือ

เกลือ

1 มี.ค. 2568

ครัวต้นโพธิ์

ครัวต้นโพธิ์

22 ก.พ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved