วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ

ดูทั้งหมด

  •  

เหลืออีกไม่กี่วันจะเลือกตั้งกันแล้วข้อสังเกตส่วนตัวของผมคือ การเลือกตั้งใหญ่พ.ศ. 2569 คราวนี้ กองเชียร์ของพรรคการเมืองต่างๆ สำแดงบทบาทกันมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา (แถวบ้านเรียก “ออกอาการ”) ยิ่งใกล้เข้ามา แต่ละฝ่ายก็ยิ่งโหมหนักให้พรรคที่ตนเชียร์ เหมือนรถซิ่งออกล้อฟรีไม่แตะเบรก ถ้าไม่เที่ยวไปชนดะ ก็พลิกคว่ำคะมำหงายไปเอง

ดูพฤติกรรมของหัวคะแนนจิตอาสาเหล่านี้แล้วสนุกดี เหมือนดูหนังดูละคร บ้างหาเหตุผลมาสนับสนุน บ้างก็แก้ต่างความผิดให้ บ้างแถกแถไปแบบไม่เอาเหตุเอาผล เหมือนคนเป็นไบโพลาร์ บางคนถึงขนาดคลุ้มคลั่ง เกรี้ยวกราดเอากับกองเชียร์พรรคอื่นๆ ราวกับพรรคการเมืองหรือนักการเมืองที่ตนเชียร์เหล่านั้นเป็นบุพการีอันแตะต้องมิได้


ส่วนนักการเมืองและผู้ช่วยหาเสียงทั้งหลายก็ไม่ต้องห่วง มีทั้งโกหกพกลมในสิ่งที่ไม่มีวันทำได้, ยกหางตัวเองว่าเลอเลิศ ดูถูกเหยียดหยามพรรคคู่แข่ง, แอบอ้างผลงานของคนอื่น,
พลิกจากหน้ามือเป็นหลังตีนก็มี ฯลฯ

ผมเคยเขียนวิธีคัดกรองส่วนตัวไปครั้งหนึ่ง แต่ตอนนี้มาถึงโค้งสุดท้าย ทั้งจากกระแสที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย, การหาเสียงตามพื้นที่ต่างๆ และโพลจากหลายสำนัก ภาพก็ชัดขึ้นโดยไม่ต้องย้อนกลับไปดูที่ตัวเองเขียนไว้

พรรคหลักๆที่คาดกันว่าจะได้คะแนนเสียงมากเป็นกอบเป็นกำคงหนีไม่พ้น 3 พรรคนี้ : พรรคเพื่อไทย (หมายเลข 9), พรรคภูมิใจไทย (37) และ พรรคประชาชน (46)

ทั้งสามเป็นพรรคใหญ่, ทุนหนา, มีข่าวคราวที่สร้างกระแสอยู่ได้เป็นระยะ และมีฐานเสียงเหนียวแน่นเปลี่ยนแปลงยาก สำหรับผู้ชมชอบดื่มสุราและมีปลาหมึกแห้งปิ้งบดเป็นกับแกล้มสามพรรคนั้นก็เหมือนปลาหมึกปิ้งแถวบนสุด ตัวใหญ่ แพงหน่อย ถัดมาเป็นแถว 2 พวกสามตัวร้อย เท่าที่ผมประเมินเองส่วนตัวก็น่าจะเป็น พรรคประชาธิปัตย์ (27) และ พรรคกล้าธรรม (42)

พรรคแรกมีแฟนคลับผู้จงรักภักดีอยู่ในจำนวนที่มากพอสมควร ประกอบกับชื่อเสียงเก่าๆ ในฐานะพรรคการเมืองที่อายุยืนยาวที่สุด และการได้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กลับมานำพรรคอีกครั้งแม้จะยังใช้วิธีเดิมๆ แต่ก็เชื่อว่าจะดึงคะแนนเสียงเพิ่มขึ้นกว่าหัวหน้าพรรคคนก่อน

ส่วนพรรคกล้าธรรม ถึงผู้คนในสังคมส่วนหนึ่งยังข้องใจกับอดีตชุบแป้งทอดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้นำพรรค แต่ก็จะไปประมาทวิธีหาเสียงแบบเดินลึกไม่ได้ และพรรคนี้ก็ได้นักการเมืองมีชื่อเสียงหลายคนเข้ามาร่วม

ถัดมาก็เป็นพวกที่จัดอยู่แถว 3 อย่าง ปลาหมึกประเภทสี่ตัวร้อย ได้แก่ พรรครวมไทยสร้างชาติ (6) โดยการนำของ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, พรรคพลังประชารัฐ (43) ที่มีตรีนุช เทียนทอง เป็นหัวหน้าพรรค, พรรคไทยสร้างไทย (48) ซึ่งมีนักการเมืองดัง อย่าง สุดารัตน์ เกยุราพันธ์, โภคินพลกุล, พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ฯลฯ และ พรรคไทยก้าวใหม่(49) ที่มี สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ และ คุณหญิงกัลยาโสภณพนิช เป็นแกนนำ

กองเชียร์ 4 พรรคนี้อาจจะโกรธก็ได้ที่ผมจัดให้อยู่แถว 3 และอาจจะหงุดหงิดตามฝ่าเท้า ถ้าผมจะประเมินให้ได้ที่นั่งเต็มที่แค่ 10 ถึง 10 ต้นๆ เท่านั้น

พรรครวมไทยสร้างชาติ และ พรรคพลังประชารัฐถูกสร้างขึ้นมาแบบเฉพาะกิจเพื่อสนับสนุน ลุงตู่ และ ลุงป้อม(ตามลำดับ) คราวที่แล้วก็แย่งคะแนนกันเองจนยับเยิน แม้ตอนนี้ยังมีฐานเสียงอยู่ แต่คงลดลงไปเยอะ ส่วน พรรคไทยสร้างไทย และ พรรคไทยก้าวหน้า คงพอจะได้เสียงจากแฟนคลับที่ติดตามมาจากพรรคเก่าบ้าง แต่ทั้งหมดนี้ผู้นำพรรคไม่มีแรงดึงดูดระดับสูง แค่ทำให้ตัวเองอยู่ในร่องในรอยยังเหนื่อย

จากนี้เป็นแถวปลาหมึกปิ้งห้าตัวร้อย พรรคที่มีคนดังทางการเมืองอยู่บ้าง แต่ก็คงเป็นพรรคต่ำสิบหรือต่ำห้า (หมายถึงว่าถ้าได้ที่นั่งมาบ้าง) ได้แก่ พรรคเศรษฐกิจ (11) ที่มี พล.อ.รังษี
กิติญาณทรัพย์ ซึ่งมาดังในช่วงการปะทะไทย-เขมร แต่ก็สร้างความเคลือบแคลงและหาคำตอบสมเหตุสมผลไม่ได้ เพราะแคนดิเดตนายกฯดันไปอยู่บัญชีรายชื่ออันดับ 10

นอกนั้นก็มี พรรคเสรีรวมไทย (12) ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส, พรรคไทยภักดี (29) โดย วรงค์เดชกิจวิกรม, พรรครักชาติ (35) ที่นำโดย เจษฎ์ โทณะวณิกกับ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ และ พรรคประชาชาติ (33) โดยการนำของ ทวี สอดส่อง กับ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ซึ่งฐานเสียงอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ตอนนี้สถานการณ์ก็เปลี่ยนไป คู่แข่งมากขึ้น ขณะที่ พรรคพลวัต (7) โดยกัณวีร์ สืบแสง คราวที่แล้วอยู่พรรคเป็นธรรม ได้มา 1 ที่นั่ง คราวนี้ไม่รู้จะได้มาหรือเปล่า

และสองพรรคใหม่ที่ดูจากความถี่ในการปักป้ายหาเสียงตามที่ต่างๆ ถือว่ามีทุนพอใช้ได้ คือ พรรคปวงชนชาวไทย (23) ของ เอกสิทธิ์ คุณานันทกุล จากตระกูลค้าเหล็กใหญ่ เจ้าตัวเคยเป็นเลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯและเป็นอดีตสส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และ พรรคโอกาสใหม่ (44) ที่นำโดย จตุพร บุรุษพัฒน์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ในยุคนายกฯ แพทองธาร

พวกห้าตัวร้อยนี่ ก่อนลงสมัครก็น่าจะคำนวณไว้แล้วว่า ถ้าได้คะแนนพรรคสักสองสามแสน หัวหน้าพรรคคงจะติดเข้าไปในสภาสัก 1 ที่นั่ง อารมณ์เหมือนแทงไฮโลเสี่ยงโชค

ในการเลือกตั้งทุกครั้ง จะมีพรรคที่ก่อตั้งโดยนักการเมืองรุ่นเก๋า (ที่ผู้คนลืมเลือนไปมากแล้ว) มาลงสมัครด้วย นัยว่าพอได้ยินเสียงปี่กลองแล้วเกิดอาการคันคะเยอ คราวนี้ก็มีหลายพรรค อย่าง พรรควิชชั่นใหม่ (24) ของ พิเชษฐสถิรชวาล, พรรคพลังธรรมใหม่ (38) โดย ระวี มาศฉมาดล,พรรคความหวังใหม่ (54) ของ ชิงชัย มงคลธรรม และ พรรคเพื่อบ้านเมือง (56) ของ ประสพ บุษราคัม ซึ่งคงจะไม่ได้เลยสักที่นั่ง

ส่วน พรรคทางเลือกใหม่ (10) ที่ออกหน้าโดย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ถ้าได้มาสักที่นั่งก็ต้องบอกว่า พอกันทั้งผู้สมัครและคนเลือก

พรรคอื่นๆ ที่เหลือ บางพรรคเหมือนส่งผู้สมัครเพื่อหล่อเลี้ยงชื่อพรรคเอาไว้ รอคนมาเซ้งต่อ และบางทีอาจจะเป็นพรรคที่ถูกตั้งขึ้นใหม่เพื่อมารองรับการถูกยุบพรรคของพรรคใดพรรคหนึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

หลังจากผมดูภาพกว้างๆ แล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร การเลือกตั้งคราวนี้ก็คงไม่ทำให้การเมืองบ้านเราเปลี่ยนแปลง ตราบใดที่ประชาชนผู้ลงคะแนนเสียงยังเป็นพวก“รู้ว่าเลวก็จะเลือก” และไม่ต้องรับผิดชอบอะไร

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:54 น. ทีมผู้ดีไปต่อ! ฟอเรสต์-วิลล่า ฉิวยูโรป้าลีก
08:37 น. ใช้ยาแรงคุมเกมเอง! นันทิวัฒน์ จี้นายกฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินแก้วิกฤตน้ำมัน
08:37 น. สีหศักดิ์ ถกทูตอิหร่าน ตามเรื่องช่วย 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรีนารี
08:32 น. เชียงรายบุกจับคาราโอเกะ เปิดเกินเวลา พบเด็กต่ำสุด16 ให้บริการ
08:26 น. ปลุกใจสายอ่าน! แชมป์สเก็ตบอร์ดชวนร่วมงาน สัปดาห์หนังสือฯ
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทีมผู้ดีไปต่อ! ฟอเรสต์-วิลล่า ฉิวยูโรป้าลีก

สีหศักดิ์ ถกทูตอิหร่าน ตามเรื่องช่วย 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรีนารี

เชียงรายบุกจับคาราโอเกะ เปิดเกินเวลา พบเด็กต่ำสุด16 ให้บริการ

รู้แล้วแต่งวันไหน! ณเดชน์เช็กความพร้อม บ้านสวนยิ่งเย็น เตรียมรับขวัญญาญ่า สู่สะใภ้ขอนแก่น

ในหลวง พระราชทานชื่อใหม่ สมาคมกีฬามวยไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

หมอวรงค์โชว์คลิป เมินอาหารฟรีสภาฯ ซื้อก๋วยเตี๋ยวกินเอง ไม่เบียดเบียนภาษีประชาชน

  • Breaking News
  • ทีมผู้ดีไปต่อ! ฟอเรสต์-วิลล่า ฉิวยูโรป้าลีก ทีมผู้ดีไปต่อ! ฟอเรสต์-วิลล่า ฉิวยูโรป้าลีก
  • ใช้ยาแรงคุมเกมเอง! นันทิวัฒน์ จี้นายกฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินแก้วิกฤตน้ำมัน ใช้ยาแรงคุมเกมเอง! นันทิวัฒน์ จี้นายกฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินแก้วิกฤตน้ำมัน
  • สีหศักดิ์ ถกทูตอิหร่าน ตามเรื่องช่วย 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรีนารี สีหศักดิ์ ถกทูตอิหร่าน ตามเรื่องช่วย 3 ลูกเรือไทยบนเรือ มยุรีนารี
  • เชียงรายบุกจับคาราโอเกะ เปิดเกินเวลา พบเด็กต่ำสุด16 ให้บริการ เชียงรายบุกจับคาราโอเกะ เปิดเกินเวลา พบเด็กต่ำสุด16 ให้บริการ
  • ปลุกใจสายอ่าน! แชมป์สเก็ตบอร์ดชวนร่วมงาน สัปดาห์หนังสือฯ ปลุกใจสายอ่าน! แชมป์สเก็ตบอร์ดชวนร่วมงาน สัปดาห์หนังสือฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านสามก๊ก

ฝ่ายค้านสามก๊ก

17 มี.ค. 2569

สงครามของจักรวรรดิ

สงครามของจักรวรรดิ

10 มี.ค. 2569

ภาระจากวิกฤตสงคราม

ภาระจากวิกฤตสงคราม

3 มี.ค. 2569

2569 ท่องเที่ยวบูม?

2569 ท่องเที่ยวบูม?

24 ก.พ. 2569

รอฝุ่นจาง

รอฝุ่นจาง

17 ก.พ. 2569

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา

10 ก.พ. 2569

คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ

คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ

3 ก.พ. 2569

สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า

สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved