Logo วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ทีมงานที่มีความสุข

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัท เซรามิคอุตสาหกรรมไทย จำกัด ผู้ผลิตกระเบื้อง “คอตโต้” มาเชิญไปทำสัมมนาอบรมพนักงานในหัวข้อ “ทีมงานแห่งความสุข” ผมก็ตอบตกลงเพราะชอบคำว่า “ความสุข”

การทำงานเป็นทีมที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เพราะทีมงานไม่มีความสุข ขาดศรัทธากัน มีความขัดแย้ง เครียด และมีความรู้สึก “สุดโต่ง” มากไป เช่น เกลียดมาก รักมาก เลยแบ่งพวกย่อย ๆ ได้ง่าย ที่เรียกว่า “การเมืองในทีมงาน”


มนุษย์เรามีความรู้สึกต่อคนอื่น สิ่งอื่นๆ เป็น 3 แบบ คือ

1. พอใจ ทำให้เกิดความชอบ อยากได้ อยากผูกพันต่อไป เกิดความกระวนกระวายใจ และไม่เป็นสุข

2. ไม่พอใจ ทำให้เกิดความเกลียด รังเกียจตามมา เกิดความไม่เป็นสุข

3. วางเฉย ทำให้เกิดความเฉื่อยชา โง่เขลา ไม่สนใจ ไม่รู้เรื่อง อยากเลี่ยง ทำให้ไม่เป็นสุขเช่นกัน

(ความวางเฉยกับปล่อยวางนี่คนละอย่างกันนะครับ)

ในแง่จิตวิทยาแล้ว การที่เรา “พอใจ” อะไรสักอย่างมากๆ เรามักจะให้ค่าหรือประเมินราคาของสิ่งนั้นเกินความเป็นจริงเสมอ

และการที่เรา “ไม่พอใจ” อะไรมากๆ สักอย่าง เรามักให้ค่าหรือประเมินค่าของสิ่งนั้นน้อยกว่าความเป็นจริงเสมอ

และเมื่อเราวางเฉยไม่สนใจ ก็แสดงว่าเราไม่อยากเห็นสภาพความจริงขณะนั้น อยากเลี่ยงหนี

ความทุกข์ ความสุขทั้งหลายอยู่ที่ “จิตใจ” หรือความรู้สึกของเราที่จะพอใจ ไม่พอใจ หรือวางเฉยมากน้อยแค่ไหนนี่เอง

ถ้าอยากมีความสุข ลดความทุกข์ ลดความเซ็ง ก็ต้องบริหารจิตใจหรือความรู้สึกให้ดี

ในทางพุทธศาสนาแนะให้มีการฝึกจิตโดยการทำสมาธิ (Meditation) เพื่อให้จิตเข้มแข็ง เกิดสติ ไม่อ่อนแอ ไม่โทษผู้อื่น และสามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง เพื่อการดำเนินชีวิตอย่างมีสมดุลเหมาะสมต่อไป

ปัญญา (Wisdom) ที่เกิดขึ้นต่อจากสติที่ตั้งมั่นได้นานๆ แล้ว จะทำให้เรารู้จักลดความคิดสุดโต่งเหล่านั้นลง โดยความรู้เท่าทันถึงความไม่แน่นอนและการยึดถือครอบครองไม่ได้ของสิ่งเหล่านั้น

จิตของเราจะเข้มแข็ง เป็นสุข-สงบขึ้น ทนต่อความทุกข์ที่ผ่านเข้ามาได้ดีขึ้น ไม่แสวงหาความพอใจหรือความสุขแบบสุดโต่ง ไม่ปล่อยใจให้โกรธเกลียดอะไร หรือวางเฉย อีกต่อไป

เกิดสมาธิสุข (สุขที่อยู่กับปัจจุบันที่มีสติ) และวิมุติสุข(สุขที่เกิดจากการปล่อยวาง) ได้มากน้อยต่างกันตามวิธีคิดและการฝึกปฏิบัติของแต่ละคน

ในการทำงานเป็นทีมนั้น ถ้าสมาชิกของกลุ่มได้รับการฝึกสมาธิแบบดังกล่าวบ้าง เขาจะเริ่มเข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่นและมีความสุขกับสภาพที่เห็นอยู่ เป็นอยู่ได้มากขึ้น ไม่รู้สึกสุดโต่งดังกล่าวแล้ว

จากนั้นจึงสอนถึงวิธีการทำงานเป็นทีมแบบทั่วไปให้ฟัง

เขาก็จะทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ง่าย เกิดศรัทธา ลดข้อขัดแย้ง แก่งแย่ง และมี “พลัง” ในการทำงาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามกำลังความสามารถ เพราะเขาลดความรู้สึก “สุดโต่ง” ในตัวเขาได้แล้ว

ทุกคนก็มีความสุข องค์กรมีความสุข เพราะมีทีมงานที่มีความสุขนี่เอง

ฝากไว้ให้คิดในการจะทำงานเป็นทีมกันต่อไปครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
21:53 น. ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
21:16 น. 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
21:15 น. แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
21:12 น. ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
งดงามสมพระเกียรติ เปิดรายละเอียดฉลองพระองค์พระราชินี เสด็จฯ เยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
สินทรัพย์ดิจิทัลกับอนาคตระบบการเงินไทย: โอกาสที่มาพร้อมความรับผิดชอบ จากการเก็งกำไรสู่โครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน
‘ผงขาว’ไม่ใช่‘แป้ง’
บันทึกจากผู้จัดงาน สี่บทเรียนต้านโกงจากเวทีนานาชาติ และสิ่งที่คนไทยควรรู้
ชิงประธานสก.
ภาคภูมิใจ เชื่อมั่น เมื่อเห็นในหลวง-ราชินี เสด็จฯเยือนฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท

ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป

'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้

แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก

ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

เช็กเลย! 5 โรคที่คนไทยใช้สิทธิบัตรทองรักษามากสุด ปี 2568

  • Breaking News
  • พรุ่งนี้ \'บางจาก\' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
  • ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
  • \'ปอนด์ Pondonnews\' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้ 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
  • แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
  • ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved