วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
การทำสิ่งที่ชอบและถนัด เป็นความสุขที่ใกล้ตัว

ดูทั้งหมด

  •  

ผมรู้จักข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่ง เกษียณแล้ว นั่งๆ นอนๆ กินบำนาญเหงาๆ อยู่หลายปี เขาชอบท่องเที่ยวต่างจังหวัด ต่างอำเภอ รู้จักเส้นทางแทบทั่วประเทศไทย ชอบคุยกับชาวบ้าน ชอบเดินตลาดสดพูดคุยกับแม่ค้าพ่อค้าไปเรื่อยๆ ใช้ชีวิตติดดิน บอกว่าเป็นความสุขดี

จู่ๆ เขาไปซื้อที่ดินแปลงหนึ่งชานเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดัดแปลงทำเป็นตลาดเล็กๆขายของสดของแห้ง มีพ่อค้าแม่ค้ามาเช่าแผงขายสินค้าหลายราย เขามีความสุขกับการไปเดินเยี่ยมเยียนพ่อค้าแม่ค้า บอกว่าเก็บเงินค่าแผงได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็ไม่เป็นไร แต่รู้สึกได้เพื่อนคุย บางทีมีชาวบ้านชวนไปกินข้าวที่บ้านก็ไปกินด้วย กว่าจะกลับบ้านในกรุงเทพฯก็ค่ำมืด แต่ไม่กลัว และรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายมากขึ้น


เขาบอกว่าตอนเป็นข้าราชการไม่มีโอกาสได้ทำอย่างนี้ จะพูดจากับใครก็ต้องมีจุดมุ่งหมาย มีมาด มีขั้นตอน รู้สึกอึดอัด แต่ก็ต้องฝืนทำไป

เขาชอบธรรมชาติ ชอบความเป็นธรรมดาๆ และชอบชาวบ้านชาวชนบทที่คงความเป็นธรรมชาติและธรรมดาไว้ได้มาก

เออหนอ...กว่าจะได้พบและได้ทำสิ่งที่ชอบก็ใช้เวลาค่อนชีวิต

ผมเชื่อว่าการได้ลงมือทำกิจกรรมที่ชอบและถนัดเป็นความสุขอย่างหนึ่งของมนุษย์

เขาจะรู้สึกสนุกและ “มัน” กับการได้ทำสิ่งเหล่านั้น เวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว แม้ผลลัพธ์ที่ออกมาจะไม่สมบูรณ์นัก แต่ก็จะภาคภูมิใจว่าได้ทำกิจกรรมนั้นสำเร็จด้วยฝีมือของตนเอง

นั่นแหละเป็นส่วนของความสุขของชีวิตจริงๆ

มีนายพลเอกเกษียณราชการแล้วอีกคนที่ชอบไปนั่งโขกหมากรุกกับชาวบ้านแทบทุกวัน แทนที่จะไปตีกอล์ฟกับเพื่อนไฮโซ เขาบอกว่าไม่ชอบกอล์ฟ ไม่อยากฝืน เคยฝืนให้ชอบ ไปหัด ไปตีแล้ว ไม่สนุก สู้การโขกหมากรุกไม่ได้ เขาคิดถูกแล้วครับที่ทำในสิ่งที่ชอบ

สิ่งที่เราชอบนั้นเรามักจะถนัดและอยากทำทุกวัน มันจะกลายเป็นจุดแข็งติดตัวเราตลอดไป เราจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งนั้นๆ ไปเลย ทำให้เกิดความภาคภูมิใจเวลาพูดคุยกับคนอื่นที่เขาสนใจ และจะได้เพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบสิ่งเดียวกันไว้พูดคุยสนุกสนาน

อยากแนะนำให้ทุกคนลองมองหาสิ่งที่ชอบและถนัดเพื่อการลงมือทำต่อไป สิ่งเหล่านั้นอาจไม่ทำให้เกิดรายได้ แต่สิ่งที่คุณจะได้รับคือความสุขซึ่งตีราคาเป็นเงินทองไม่ได้

ความสุขและความหมายดีๆ ของชีวิตจะทยอยเข้ามาสู่ชีวิตคุณ มากกว่าที่คุณเคยคิดเอาไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:38 น. ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
22:03 น. 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
21:56 น. รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
21:44 น. ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
21:40 น. สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ภาพแห่งความสัมพันธ์ฉันมิตร! 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯเยือนปักกิ่งวันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก

ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ

อัปเดตอาการล่าสุด! '​ทับทิม มัลลิกา'เตรียมเข้าผ่าเนื้องอกในสมองรอบ 2

'เกาหลีใต้'ระทึก! รถชนยับ13คันไฟลุกท่วมบนทางหลวง ดับ 2 ราย

นาทีป่วยหนัก! 'หนุ่ม กรรชัย'เผยอาการปวดท้องจนลุกไม่ไหว

ฮอตไฟลุก! 'เบียร์ เดอะวอยซ์'กับชุดบิกินี่สวยเป๊ะทุกมุม

  • Breaking News
  • ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31 ได้คู่ชิง!บอลจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่31
  • \'ธรรมนัส\'ผนึก 3 กระทรวง ดัน\'บี7\'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69 'ธรรมนัส'ผนึก 3 กระทรวง ดัน'บี7'รองรับผลผลิตปาล์มปี 69
  • รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก รวมไว้ที่นี่! สรุปสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากหน่วยงานหลัก
  • ทำคนไทยเสียชื่อ! \'​ปวิน\'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง\'แจ็กแปปโฮ\'เต้นบนรถ ทำคนไทยเสียชื่อ! '​ปวิน'เผยมุมมองคนญี่ปุ่น หลัง'แจ็กแปปโฮ'เต้นบนรถ
  • สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ สลดกลางสายฝน! พ่อ-แม่-ลูก ขี่มอไซค์ชนท้าย 6 ล้อ ดับยกครัว 3 ศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved