วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
ทำไม....ฉันจึงไม่มีเพื่อน

ดูทั้งหมด

  •  

 

ในระยะหลัง ๆ นี้มีผู้ทุกข์มาปรึกษาผมด้วยอาการคล้ายๆ กันหนึ่งอย่างคือ “ทำไม...ฉันจึงไม่มีเพื่อน ?”


เขารู้สึกกังวล เหงา ว้าเหว่ บางคนรู้สึกอับอายที่จะต้องเดินไปไหนมาไหนอย่างเดียว กินข้าวคนเดียว และรู้สึกว่าไม่เห็นมีใครอยากเป็นเพื่อนกับเขาเลย เช่นกรณีของหนุ่มน้อยนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง รูปหล่อ เรียนดี คิดว่าตัวเองพูดไม่เก่ง ขี้อาย เพื่อนคงรำคาญและไม่อยากเป็นเพื่อนกับเขา

เขาต้องเดินคนเดียว กินข้าวคนเดียว รู้สึกอาย เวลาเดินสวนกับคนอื่นเขามักคิดว่าคนอื่นมองเขาด้วยสายตาแปลกๆ ว่าทำไมต้องเดินคนเดียว เขายังอยากเรียนหนังสือและอยากมีเพื่อน แต่หาเพื่อนไม่ได้ เพื่อนเคยเปิดใจกับเขาว่า เขาเป็นคนน่าเบื่อ ไม่ค่อยพูด เขาจึงคิดว่าเขาเป็นคนน่าเบื่อสำหรับเพื่อน

ยังมีอีกบางรายที่แวะเวียนมาปรึกษาด้วยอาการแบบนี้ทุกรายจะมีลักษณะคล้ายๆ กันบางอย่าง คือ

1. มีความกลัวว่าคนอื่น “คงไม่อยากคบฉันเป็นเพื่อนหรอก” แล้วก็เริ่มมองหาเหตุผลและเหตุการณ์ที่เพื่อนไม่สนใจเข้ามาประกอบความคิดนี้

2. รู้สึกว่าตนเองเป็นคน “ขี้อาย” จึงทำให้ไม่กล้าพูดกับคนอื่นๆ

3. เวลายิ้มจะรู้สึกฝืดและฝืนมาก หน้าตาจะขาดรอยยิ้ม

ด้วยความคิดทั้ง 3 อย่างนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ขาดความมั่นใจตัวเอง ขาดความภูมิใจตัวเอง (Low Self Esteem) ทำให้ครุ่นคิดถึงปมด้อยหรือส่วนด้อยของตัวเองเพื่อมาหนุนความคิด ที่ทำให้เขาไม่มั่นใจมากขึ้น เขาจะคิดซ้ำๆ วนเวียนกับความรู้สึกด้อยหรือต่ำต้อยของตัวเองตลอดเวลา ทำให้ “เชื่อ” ว่าตัวเองต่ำต้อยจริงๆ เกิดการตกตะกอนของความเชื่อที่มีปริมาณมากขึ้นลงไปสู่ระดับของจิตใต้สำนึก (Subconscious)

ทั้งๆ ที่ทุกรายต่างมีจุดเด่นของตัวเองอยู่ แต่เขาไม่ได้คิดหรอก

แนวคิดเหล่านี้เป็นแนวคิดแบบ “จับผิด” ตัวเองและวนเวียนอยู่อย่างนี้ จนกลายเป็นนิสัยชอบจับผิดตัวเองและคนอื่น

การรักษาช่วยเหลือที่ดีที่สุดคือ การทำจิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัด ช่วยให้เขาเปิดประตูหัวใจรับมิตรภาพจากตนเองและผู้อื่นได้

อาจใช้ยาช่วยลดความกังวลบ้าง

เขายังไม่เข้าขั้นเป็น “โรคซึมเศร้า” หรอก หลายๆ คนมักนึกว่าตัวเองเป็น “โรคซึมเศร้า” ยิ่งจะทำให้เขาเกิดอาการทั้งซึมและเศร้ามากขึ้น ต้องกินยามากและนานตามแนวคิดของการรักษาแบบใช้ยา บางคนกินยาต้านเศร้ามากจนเดินซึมทำกิจกรรมชีวิตไม่ได้ก็พบได้มาก เขาบอกว่าเขาไม่อยากเป็น “ซอมบี้” ซึ่งเขาต้องเลือกแนวทางรักษาชีวิตของเขาเอาเองแล้วล่ะ

ผมเขียนบทความนี้ด้วยความเห็นใจเพื่อนมนุษย์ในโลกสังคมบริโภคนิยม ที่นับวันจะเหงา ว้าเหว่ ชอบแข่งขันจับผิดตนเองและคนอื่น ค่อนข้างระแวง และคิดว่าไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนด้วย ซึ่งนับวันจะมีมากขึ้น

ซึ่งนอกจากจะต้องฝึกการเป็นเพื่อนตัวเองให้ได้แล้ว ยังต้องรู้จักวิธีทำลายกำแพง “จับผิด” ตัวเองและคนอื่นออกไปด้วย จึงจะทำให้โลกและชีวิตของเขาสดชื่นได้มากขึ้น

ดูแลตัวเองให้ดีนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved