วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / โลกและชีวิต
โลกและชีวิต

โลกและชีวิต

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
วันอังคาร ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
สามีอีโก้จัด

ดูทั้งหมด

  •  

มีผู้ทุกข์ที่เป็นผู้หญิงหลายคนมาปรึกษาเรื่องจะทำอย่างไรดีเพราะสามีอีโก้จัดมาก ทำให้เกิดความทุกข์ในการอยู่ร่วมกัน หลายรายอยากหย่าเพราะไม่ต้องการอยู่กับสามีแบบนี้

ความหมายของคำว่าอีโก้จัดนี้ มาจากคำว่า Egocentric หรือ Egoistic คือเป็นคนที่เชื่อมั่นตัวเองสูงมาก เอาตัวเองเป็นใหญ่ เป็นศูนย์กลางของความคิดไม่ฟังใคร คิดว่าตัวเองเก่งคนเดียว คิดหรือทำอะไรถูกต้องทั้งหมด คนอื่นไม่เก่งเท่า


พวกนี้มักมีสมองดี IQ สูง โต้เถียงเป็น หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองได้เก่ง จับผิดคนอื่นเก่ง วิเคราะห์เก่ง ไม่เชื่อและไม่ค่อยฟังเหตุผลของใครโดยเฉพาะคนใกล้ชิด เข้ากับคนอื่นลำบาก มักสร้างศัตรูหรืออุปสรรคในการทำงานมากกว่าสร้างมิตร

ในการทำงานหรือการเรียน เขาต้องอยู่กับคนเก่งๆ ต้องแข่งขันกันเองสูงมาก ต้องใช้กลยุทธ์ทุกรูปแบบเพื่อเอาชนะกัน ซึ่งเป็นลักษณะของคนเก่ง คนเรียนดี เมื่ออยู่รวมกันจะแข่งขันกันเองเพื่อความอยู่รอดและเป็นที่หนึ่งเมื่อมาใช้ชีวิตในครอบครัวจึงติดนิสัยจับผิด ชอบเอาชนะ เก่งคนเดียวมาใช้กับคนในครอบครัว ในการทำงานมักมีอุปสรรค เพราะใช้ความคิดแบบวิทยาศาสตร์มาบริหารผู้คน จึงมักไม่ค่อยได้ผลดี ความรู้ทางจิตวิทยาก็มีน้อยทำให้มองมนุษย์ด้านเดียว ไม่ยืดหยุ่น เอาจริงเอาจังหลายๆ รายทำงานกับคนอื่นไม่ได้ ต้องลาออกมาหรือทำงานอิสระ

ความทุกข์ของภรรยาที่สามีอีโก้จัด มักจะทุกข์เพราะถูกดูถูก ไม่ฟังเหตุผล ไม่ให้กำลังใจ ไม่ได้รับคำชม จึงต้องเก็บกดความรู้สึกต่างๆ รู้สึกต่ำต้อย โกรธ (แต่กดเก็บเอาไว้) ไม่มีความสุข กังวลกับอนาคต หลายๆ รายเป็นโรคเครียด วิตกกังวล โรคประสาท ย้ำคิดย้ำทำ หรือเป็นโรคซึมเศร้า

การช่วยเหลือ สามีอีโก้จัดมักไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ดื้อรั้น บางรายมาหาแพทย์ก็พอแนะนำได้บ้าง

ต้องเปลี่ยนแปลงที่ตัวภรรยาให้รู้จักยอมรับว่าสามีเป็นเช่นนี้เอง...อย่าไปโกรธเขาเลย (ยอมรับได้ยากมาก) เตรียมตัวรักตัวเอง ช่วยตัวเอง รักคนอื่น และช่วยคนอื่นให้ได้ตามสภาพเป็นจริง

อย่าหวังว่าจะได้สิ่งที่อยากได้จากเขา โดยเฉพาะความละเอียดอ่อนหรือการออมชอม ต้องรู้จักแสวงหาสิ่งที่ต้องการด้วยตนเอง โดยอาศัยวิธีคิดแนวจิตวิทยาร่วมด้วยจึงจะอยู่ด้วยกันได้สบายขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:30 น. ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
11:06 น. ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
10:55 น. ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
10:54 น. ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
10:17 น. แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย'กัดสีผม'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’
ดูทั้งหมด
สังคมที่ ‘ชิงชัง’ ทักษิณ ชินวัตร? แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
แต่ละคนจะช่วยชาติได้อย่างไร
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
บุคคลแนวหน้า : 11 พฤษภาคม 2568
บ่อนกาสิโน-แพทองธาร ชินวัตร : ภาพลักษณ์ไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา

‘เทพไท’จี้‘แพทองธาร’รับผิดชอบคดี‘ชั้น 14’ ย้อนรอย 6 ข้อ ตอกย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

‘สมชัย’แนะ‘สว.’ไปตามหมายเรียก ดึงสติ‘ศักดิ์’กินไม่ได้ ‘โทษอาญา-ตัดสิทธิ’นั่นของจริง

ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ

  • Breaking News
  • ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท
  • ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’ ‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’
  • ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ ตกใจเจอตำรวจ! กลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.กลับรถกระทันหัน กระบะทางตรงพุ่งชนซ้ำดับ
  • ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ ‘กกต.’ยันคดี‘ฮั้วเลือก สว.’ทำตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบปัดโดน‘ดีเอสไอ’บีบ
  • แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย\'กัดสีผม\'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ แชร์อุทาหรณ์! ร้านเสริมสวย'กัดสีผม'จนหัวเหวอะ เตือนภัยต้องทำกับช่างผู้เชี่ยวชาญ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

ของฝากก่อนลาที...วิธีทำให้อารมณ์ดีสำหรับคนวัย 80+

4 ก.พ. 2568

โรคแพ้กลางคืน

โรคแพ้กลางคืน

14 ม.ค. 2568

วิธีรักษาโรคโกรธ

วิธีรักษาโรคโกรธ

7 ม.ค. 2568

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

สุขแบบจับฉ่าย...ORGY

31 ธ.ค. 2567

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

การเปิดใจให้กว้าง : พูดง่าย แต่ทำยาก

24 ธ.ค. 2567

เพลียใจ

เพลียใจ

17 ธ.ค. 2567

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

รักแล้ว อย่าเป็นเจ้าของ

10 ธ.ค. 2567

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

ลูกเรียนเก่ง แต่เกลียดกัน

3 ธ.ค. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved