วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สุนัขและแมวกับการฝากท้อง ตอนที่ 1

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อสัตว์เลี้ยงผสมพันธุ์และมีการตั้งท้องเกิดขึ้น หลายคนสงสัยว่าจำเป็นจะต้องไปฝากท้องเหมือนในคนหรือไม่ วันนี้ผมมีข้อมูลจาก ผศ.น.สพ.ดร.ศุภวิวัธน์พงษ์เลาหพันธุ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากครับ

สุนัขและแมวมีการฝากท้องด้วยหรือ?


การฝากท้อง ถือเป็นการดูแลสุขภาพแม่และลูกตั้งแต่ “เริ่มตั้งท้อง” ไปจนถึงระยะ “ก่อนคลอด” ตลอดจนจัดเป็นการวางแผนการคลอดอีกด้วย 

ในปัจจุบันการเลี้ยงสุนัขและแมวอย่างใกล้ชิด จนมองว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเลยทีเดียว  ซึ่งมีการให้ความเอาใจใส่ต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีตมาก

เมื่อกำลังจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่ม จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม หรือบางครั้งอาจแค่สงสัยว่าสัตว์เลี้ยงของเราท้องหรือไม่ การพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สัตวแพทย์แนะนำ เนื่องจากจะทำให้เราทราบว่าสัตว์เลี้ยงของเราตั้งท้องหรือไม่ เพื่อที่เจ้าของจะได้เตรียมตัวเองและเตรียมตัวสัตว์ด้วย

สุนัขและแมวตั้งท้องนานเท่าไหร่?

สุนัขและแมวจะตั้งท้องจะนานประมาณ 9 สัปดาห์ หรือประมาณ 2 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นกว่าในคนมาก ดังนั้น การดูแลระหว่างการตั้งท้องอาจจะไม่ได้มีรายละเอียดยุ่งยากมากเท่าในคน 

การฝากท้องนิยมทำในกรณีใด? 

การฝากท้องมักจะทำในกรณีที่แม่สุนัขหรือแม่แมวบางตัวมีภาวะเสี่ยงของการตั้งท้องสูง (high risk pregnancy) หรือกรณีที่เจ้าของมีความคาดหวังสูงที่จะได้ลูกสัตว์ที่แข็งแรงครบทุกตัวเมื่อคลอด เช่น เป็นแม่พันธุ์ที่ประกวด หรือเป็นแม่พันธุ์ที่เป็นตัวที่ผสมติดยากมาก่อน สัตว์เลี้ยงกลุ่มเหล่านี้นั้นเจ้าของจะนิยมเข้าโปรแกรมการฝากท้องกับสัตวแพทย์

การฝากท้องมีข้อดีอย่างไร? 

ข้อดีของการฝากท้องในสัตว์มีดังนี้

1. ทำให้เราทราบจำนวนลูกในท้อง ช่วยวางแผนการดูแลระหว่างท้องและคลอด

2. เราสามารถติดตามความสมบูรณ์และพัฒนาการของลูก รวมถึงทราบและการป้องกันอันตรายหรือความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะท้องที่มีภาวะเสี่ยง เช่น แม่สัตว์เคยมีประวัติการแท้งมาก่อน แม่สัตว์เลี้ยงมีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือความเสี่ยงที่มาจากความผิดปกติของลูกในท้อง 

แม้ว่าความผิดปกติแต่กำเนิดหลายชนิดจะไม่สามารถแก้ไขหรือรักษาได้ แต่การทราบว่าลูกสัตว์สมบูรณ์หรือไม่ตั้งแต่ยังไม่คลอดที่จากการตรวจด้วยการทำอัลตราซาวนด์ จะช่วยให้เจ้าของได้เตรียมใจและวางแผนการดูแลแม่และลูกร่วมกับสัตวแพทย์ได้อย่างเหมาะสม

3. ช่วยทำนายวันคลอด เนื่องจากสุนัขและแมวบอกเราไม่ได้ว่าใกล้คลอดรึยัง หรือมีลูกกี่ตัว เมื่อเจ้าของทราบประมาณวันคลอดและจำนวนลูกในท้องที่ชัดเจน ก็จะได้มีการเตรียมตัวดูแลแม่และลูกในระหว่างคลอดและหลังคลอดได้ดีขึ้นซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียจากการที่ลูกสัตว์ตายได้ โดยเฉพาะหากเกิดภาวะคลอดยาก หรือคลอดไม่ออก

ภาวะเสี่ยงของการตั้งท้องคืออะไร?

ภาวะเสี่ยงของการตั้งท้อง เป็นภาวะที่อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือตายได้ในแม่และ/หรือลูกสัตว์ หากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและดูแล 

ตัวอย่างของภาวะเสี่ยงดังกล่าวได้แก่

- สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่อการคลอดยาก เช่น French bulldog  ปักกิ่ง

- แม่สัตว์มีความผิดปกติของกระดูกเชิงกราน

- แม่สัตว์เคยมีประวัติแท้งหรือผสมไม่ติดมาก่อน

- มีจำนวนลูกมากเกินไป เช่น แม่สุนัขชิวาวา ที่ตั้งท้องลูก 6 ตัว หรือมีลูกเพียงตัวเดียวจนทำให้ลูกในมดลูกตัวโตมาก

- แม่สัตว์สุขภาพไม่แข็งแรง เช่น โรคพยาธิเม็ดเลือดที่ติดจากเห็บ

- แม่สัตว์ได้รับการฉีดฮอร์โมนคุมกำเนิด (progestins) ระหว่างตั้งท้อง จะทำให้ไม่สามารถคลอดได้และเกิดภาวะลูกตายในท้อง

เราจะทราบได้อย่างไรว่าสัตว์ตั้งท้อง?

หลังผสมสุนัขและแมวอาจจะตั้งท้องหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น การตกไข่ คุณภาพน้ำเชื้อ หรือความผิดปกติอื่นๆ ดังนั้น การสังเกตพฤติกรรมขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้น อ้วนขึ้น เต้านมขยาย การมีน้ำนม ไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าท้องหรือไม่ท้อง จึงควรไปพบสัตวแพทย์ ซึ่งการตรวจท้องทำได้โดย

1. การคลำตรวจท้อง ในช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 4 ของการตั้งท้อง

2. การทำอัลตราซาวนด์ ซึ่งเป็นวิธีที่ตรวจยืนยันการท้องได้เร็วที่สุด คือ ประมาณ14-16 วันหลังผสมในแมว และ 18-20 วันหลังตกไข่ในสุนัข นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำนายวันคลอด ประเมินความสมบูรณ์หรือความผิดปกติของตัวอ่อน และประมาณจำนวนลูกในท้องได้ แนะนำให้พาไปอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจท้องในช่วง 4 สัปดาห์หลังผสม

3. การเอกซเรย์ช่องท้อง สามารถยืนยันการตั้งท้องได้ตั้งแต่ประมาณ 45 วันหลังผสม โดยจะเห็นกระดูกลูกในภาพถ่ายเอกซเรย์ ซึ่งสามารถช่วยประมาณอายุตัวอ่อนและนับจำนวนลูกได้อย่างแม่นยำในการตั้งท้องระยะท้ายด้วย

4. การตรวจโดยชุดตรวจฮอร์โมนรีแลกซินในเลือด สามารถตรวจได้ตั้งแต่ 21-25 วันหลังตกไข่ วิธีนี้สามารถยืนยันการท้องได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ไม่สามารถบอกจำนวนลูกในท้อง หรือทำนายวันคลอดได้

ในปัจจุบัน การทำอัลตราซาวนด์เป็นวิธีการตรวจท้องสุนัขและแมวที่ได้รับความนิยมที่สุด เมื่อเจ้าของทราบว่าสัตว์ท้องแล้ว มักจะถามคุณหมอว่า แล้วต้องพามาตรวจอีกเมื่อไร? ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในการดูแล  ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีโรงพยาบาลสัตว์หลายแห่งเริ่มมีโปรแกรมฝากท้องสำหรับสุนัขและแมวอย่างเป็นกิจลักษณะมากขึ้น

ปัญหาที่พบระหว่างสุนัขและแมวตั้งท้องมีอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว เรามักไม่พบปัญหามากนัก เพราะสุนัขและแมวมีระยะตั้งท้องเพียงแค่ 9 สัปดาห์ ถ้าไม่ใช่การตั้งท้องที่มีภาวะเสี่ยง ทั้งนี้ ปัญหาที่อาจพบได้แก่ การมีเลือดออกจากอวัยวะเพศระหว่างตั้งท้อง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งผิดปกติเจ้าของควรพาสัตว์เลี้ยงไปพบสูติสัตวแพทย์ทันที การที่เต้านมไม่ขยายใหญ่และอาจไม่มีนมให้ลูกกิน รวมถึงการเกิดความผิดปกติของลูกในท้อง เป็นต้น

สัปดาห์หน้าเรามาคุยกันถึงคำถามที่พบได้บ่อยในขณะสุนัขตั้งท้องรวมถึงคำแนะนำในการดูแลสุนัขตั้งท้องกันครับ

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:37 น. ผบ.ทบ. ลงโทษต้นสังกัด บกพร่องไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานให้ไว้ เซ่นพลทหารเสียชีวิต
11:33 น. 'พอล ภัทรพล'ยกเคสประสบการณ์ตรงปม'ผู้จัดการมรดก' ฟันธง'พิธา'รอดคดีถือหุ้นสื่อแน่นอน
11:31 น. ‘ด้อม’ป่วน!‘เพจกกต.’เจอทัวร์ลงถล่มยับ คาดฉุนปมถกหุ้นไอทีวี‘พิธา’
11:16 น. ‘อิ๊งค์’ยันเดือน ก.ค.‘ทักษิณ’กลับไทยแน่ พร้อมเข้ากระบวนการยุติธรรม
11:00 น. ตรังดุ! ไข้เลือดออกระบาดรุนแรง ตายแล้ว 2 ราย พบส่วนใหญ่ในกลุ่มเด็ก
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 4 ถึง 10 มิถุนายน พ.ศ. 2566
ฟันเปรี้ยง!‘จตุพร’ย้ำ‘ก้าวไกล’ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เปิดชื่อ‘นายกฯ’ปชช.ลุกฮือ-ทหารยึดอำนาจ
พรรคไหนซวย? ว่าที่ส.ส.เจอร้องสอยพุ่ง 30 คน-ปม'คะแนนเขย่ง'โผล่กระทบปาร์ตี้ลิสต์
กระบะส่งพัสดุหลับในข้ามเลนประสานงาปาเจโร่ดับคารถทั้ง 2 ฝ่าย 3 รายรับวันพระใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5 - 11 มิ.ย.66
ดูทั้งหมด
อย่าให้บ้านเมืองต้องบอบช้ำกว่านี้เลย
ตลาดหลักทรัพย์ฯสะท้อนผลจากภาวะการเมือง
แวดวงการเงิน : 7 มิถุนายน 2566
‘เครือข่ายโรงพยาบาลปัจจัยขับเคลื่อน’
บดบี้ขยี้แหลก
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผบ.ทบ. ลงโทษต้นสังกัด บกพร่องไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานให้ไว้ เซ่นพลทหารเสียชีวิต

'พอล ภัทรพล'ยกเคสประสบการณ์ตรงปม'ผู้จัดการมรดก' ฟันธง'พิธา'รอดคดีถือหุ้นสื่อแน่นอน

ตรังดุ! ไข้เลือดออกระบาดรุนแรง ตายแล้ว 2 ราย พบส่วนใหญ่ในกลุ่มเด็ก

เฮี้ยนจริง! 'หมอปลา'บุกพิสูจน์ห้องเช่าคุณตา77ปีอดีตดีเจดัง ยืนแค่หน้าห้องก็ผะอืดผะอม

'นิพิฏฐ์' จี้ 'พิธา' แสดงวุฒิภาวะให้เห็นหน่อย ไม่ใช่โม้เช็กบิล'บิ๊กตู่' พูดทำไม พูดแล้วได้อะไร

'อียู'ประณามรัสเซียระเบิดเขื่อนไฟฟ้า'โนวา คาคอฟกา' ชี้เข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงคราม

  • Breaking News
  • ผบ.ทบ. ลงโทษต้นสังกัด บกพร่องไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานให้ไว้  เซ่นพลทหารเสียชีวิต ผบ.ทบ. ลงโทษต้นสังกัด บกพร่องไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานให้ไว้ เซ่นพลทหารเสียชีวิต
  • \'พอล ภัทรพล\'ยกเคสประสบการณ์ตรงปม\'ผู้จัดการมรดก\' ฟันธง\'พิธา\'รอดคดีถือหุ้นสื่อแน่นอน 'พอล ภัทรพล'ยกเคสประสบการณ์ตรงปม'ผู้จัดการมรดก' ฟันธง'พิธา'รอดคดีถือหุ้นสื่อแน่นอน
  • ‘ด้อม’ป่วน!‘เพจกกต.’เจอทัวร์ลงถล่มยับ คาดฉุนปมถกหุ้นไอทีวี‘พิธา’ ‘ด้อม’ป่วน!‘เพจกกต.’เจอทัวร์ลงถล่มยับ คาดฉุนปมถกหุ้นไอทีวี‘พิธา’
  • ‘อิ๊งค์’ยันเดือน ก.ค.‘ทักษิณ’กลับไทยแน่ พร้อมเข้ากระบวนการยุติธรรม ‘อิ๊งค์’ยันเดือน ก.ค.‘ทักษิณ’กลับไทยแน่ พร้อมเข้ากระบวนการยุติธรรม
  • ตรังดุ! ไข้เลือดออกระบาดรุนแรง ตายแล้ว 2 ราย พบส่วนใหญ่ในกลุ่มเด็ก ตรังดุ! ไข้เลือดออกระบาดรุนแรง ตายแล้ว 2 ราย พบส่วนใหญ่ในกลุ่มเด็ก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเตรียมสภาพสัตว์ก่อนทำการผ่าตัด (ตอนที่ 1)

การเตรียมสภาพสัตว์ก่อนทำการผ่าตัด (ตอนที่ 1)

4 มิ.ย. 2566

สุนัขหน้าสั้นกับปัญหาการหายใจลำบาก

สุนัขหน้าสั้นกับปัญหาการหายใจลำบาก

28 พ.ค. 2566

เลือกอาหารให้กระต่ายง่ายนิดเดียว

เลือกอาหารให้กระต่ายง่ายนิดเดียว

21 พ.ค. 2566

โรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างในแมว (Feline Lower Urinary Tract Disease)

โรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่างในแมว (Feline Lower Urinary Tract Disease)

14 พ.ค. 2566

อาการปวดคอและปวดหลังในสุนัข

อาการปวดคอและปวดหลังในสุนัข

7 พ.ค. 2566

พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยในแมว

พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยในแมว

30 เม.ย. 2566

พฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในสุนัขที่พบได้

พฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในสุนัขที่พบได้

23 เม.ย. 2566

จะทราบได้อย่างไรว่าหมาของเรา\'อ้วน\'?

จะทราบได้อย่างไรว่าหมาของเรา'อ้วน'?

16 เม.ย. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved