วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้พิการทางสายตาตามเกณฑ์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงในมนุษย์ หมายถึง คนที่ตามัวมากทั้งสองข้างหลังรับการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ตาข้างที่ดีกว่ายังมองเห็นได้ดีที่สุด < 3/60 เมตร หรือ 20/400 ฟุต ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงไม่นับว่าเป็นคนพิการทางสายตา


คนทั่วไปที่ต้องการทำใบขับขี่ต้องขอใบรับรองแพทย์ฉบับที่ได้รับการรับรองจากมติคณะกรรมการแพทยสภา ปี พ.ศ. 2564 อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้าง ตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถ การอบรมและทดสอบผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์สำหรับคนพิการ พ.ศ. 2559 กำหนดให้ต้องมีใบรับรองแพทย์จากจักษุแพทย์ เพื่อยืนยันว่าสายตาข้างที่ดีมีการมองเห็นที่ดีที่สุด ≥ 6/15 หรือ 20/60 มีความกว้างของลานสายตาแนวนอน ≥ 120 องศาและลานสายตาแนวตั้ง ≥ 20 องศา ทั้งนี้ ใบรับรองแพทย์มีอายุการใช้งาน 1 เดือนนับจากวันที่ออก นอกจากนี้ ยังต้องผ่านการตรวจตาบอดสีและการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายด้านปฏิกิริยาสายตาทางกว้างเฉพาะตาข้างที่ดีใบขับขี่สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้างจะระบุข้อจำกัดในการใช้ใบขับขี่ไว้ด้านหลัง ซึ่งจะระบุทะเบียนรถไว้ ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงขับรถยนต์ส่วนตัวได้ แต่ไม่สามารถขับรถขนส่งสาธารณะ

คำแนะนำจากจักษุแพทย์สำหรับคนที่มองเห็นเพียงตาข้างเดียว

- ควรตรวจตากับจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้สูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุ

- ควรใส่แว่นตาที่ใช้เลนส์เนื้อเหนียวซึ่งแตกหักยากกว่าเลนส์แว่นตาปกติ เพื่อป้องกันตาข้างที่ดีต่ออุบัติเหตุกระทบกระแทก

- การกะระยะด้วยตาเพียงข้างเดียวย่อมไม่ดีเท่ากับการกะระยะด้วยตาทั้งสองข้าง ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวไม่ควรทำงานกับเครื่องจักรหรือของมีคม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:26 น. 'พล.ม.2 รอ.'ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือปชช. หลังสถานการณ์น้ำท่วมอยุธยาคลี่คลาย
18:54 น. เดินตามรอยพระบาท 'ถ้ำพระยานคร' สืบสานพระราชปณิธานสีเขียวของสมเด็จพระพันปีหลวง
18:44 น. ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง! ‘อ.ไชยันต์’หนุนรัฐสางปม ใครคือคนสั่งทหารยิงคนในวัดปทุมฯ
18:26 น. สยอง! พบศพขาดครึ่ง ลอยติดเกาะกลางอ่าวสัตหีบ
18:22 น. 'ตม.สุราษฎร์ธานี'รวบหนุ่มอิสราเอล หนีหมายจับคดีปล้นทรัพย์-ค้ายาเสพติด
ดูทั้งหมด
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
กองทัพไทยกับการสนับสนุนจากประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤศจิกายน 2568
อะไรที่ทุกคนต้องเรียน
‘พ่อ’ ลาออก ‘ลูก’ ขึ้นหัวหน้า
สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง! ‘อ.ไชยันต์’หนุนรัฐสางปม ใครคือคนสั่งทหารยิงคนในวัดปทุมฯ

สยอง! พบศพขาดครึ่ง ลอยติดเกาะกลางอ่าวสัตหีบ

รมว.กห.ประชุม ADMM ครั้งที่ 19 หนุนอาเซียนเป็นศูนย์กลางสู่สันติภาพยั่งยืน

เตือน นทท. ระมัดระวังในการสัญจร เส้นทางขึ้น 'กลอเซโล'

‘ชมคลิป’ลีลาการทูตเหนือชั้นของ‘ทาคาอิจิ’นายกฯหญิงคนแรกของญี่ปุ่น

แฉ‘ทุนดำสแกมเมอร์’ 2 หมื่นล้าน แทรกแซงการเมือง-ซื้อเสียง จ้องเขมือบประเทศ

  • Breaking News
  • \'พล.ม.2 รอ.\'ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือปชช. หลังสถานการณ์น้ำท่วมอยุธยาคลี่คลาย 'พล.ม.2 รอ.'ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือปชช. หลังสถานการณ์น้ำท่วมอยุธยาคลี่คลาย
  • เดินตามรอยพระบาท \'ถ้ำพระยานคร\' สืบสานพระราชปณิธานสีเขียวของสมเด็จพระพันปีหลวง เดินตามรอยพระบาท 'ถ้ำพระยานคร' สืบสานพระราชปณิธานสีเขียวของสมเด็จพระพันปีหลวง
  • ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง! ‘อ.ไชยันต์’หนุนรัฐสางปม ใครคือคนสั่งทหารยิงคนในวัดปทุมฯ ทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง! ‘อ.ไชยันต์’หนุนรัฐสางปม ใครคือคนสั่งทหารยิงคนในวัดปทุมฯ
  • สยอง! พบศพขาดครึ่ง ลอยติดเกาะกลางอ่าวสัตหีบ สยอง! พบศพขาดครึ่ง ลอยติดเกาะกลางอ่าวสัตหีบ
  • \'ตม.สุราษฎร์ธานี\'รวบหนุ่มอิสราเอล หนีหมายจับคดีปล้นทรัพย์-ค้ายาเสพติด 'ตม.สุราษฎร์ธานี'รวบหนุ่มอิสราเอล หนีหมายจับคดีปล้นทรัพย์-ค้ายาเสพติด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

18 ต.ค. 2568

“ต้อหินและการหยอดตา”

“ต้อหินและการหยอดตา”

11 ต.ค. 2568

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

4 ต.ค. 2568

เรื่องของการยอมรับ

เรื่องของการยอมรับ

27 ก.ย. 2568

วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV

วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV

18 ก.ย. 2568

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

ผู้ป่วยโรคหัวใจ: Cardiac Rehabilitation จำเป็นไหม ต้องทำอย่างไร?

13 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved