วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
คนที่ตามองเห็นเพียงตาข้างเดียวเป็นคนพิการหรือไม่ ขับรถได้หรือไม่

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้พิการทางสายตาตามเกณฑ์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงในมนุษย์ หมายถึง คนที่ตามัวมากทั้งสองข้างหลังรับการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ตาข้างที่ดีกว่ายังมองเห็นได้ดีที่สุด < 3/60 เมตร หรือ 20/400 ฟุต ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงไม่นับว่าเป็นคนพิการทางสายตา


คนทั่วไปที่ต้องการทำใบขับขี่ต้องขอใบรับรองแพทย์ฉบับที่ได้รับการรับรองจากมติคณะกรรมการแพทยสภา ปี พ.ศ. 2564 อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้าง ตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถ การอบรมและทดสอบผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์สำหรับคนพิการ พ.ศ. 2559 กำหนดให้ต้องมีใบรับรองแพทย์จากจักษุแพทย์ เพื่อยืนยันว่าสายตาข้างที่ดีมีการมองเห็นที่ดีที่สุด ≥ 6/15 หรือ 20/60 มีความกว้างของลานสายตาแนวนอน ≥ 120 องศาและลานสายตาแนวตั้ง ≥ 20 องศา ทั้งนี้ ใบรับรองแพทย์มีอายุการใช้งาน 1 เดือนนับจากวันที่ออก นอกจากนี้ ยังต้องผ่านการตรวจตาบอดสีและการทดสอบสมรรถภาพของร่างกายด้านปฏิกิริยาสายตาทางกว้างเฉพาะตาข้างที่ดีใบขับขี่สำหรับคนที่มีสายตาพิการหรือบอดหนึ่งข้างจะระบุข้อจำกัดในการใช้ใบขับขี่ไว้ด้านหลัง ซึ่งจะระบุทะเบียนรถไว้ ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวจึงขับรถยนต์ส่วนตัวได้ แต่ไม่สามารถขับรถขนส่งสาธารณะ

คำแนะนำจากจักษุแพทย์สำหรับคนที่มองเห็นเพียงตาข้างเดียว

- ควรตรวจตากับจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้สูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุ

- ควรใส่แว่นตาที่ใช้เลนส์เนื้อเหนียวซึ่งแตกหักยากกว่าเลนส์แว่นตาปกติ เพื่อป้องกันตาข้างที่ดีต่ออุบัติเหตุกระทบกระแทก

- การกะระยะด้วยตาเพียงข้างเดียวย่อมไม่ดีเท่ากับการกะระยะด้วยตาทั้งสองข้าง ดังนั้น คนที่มองเห็นเพียงข้างเดียวไม่ควรทำงานกับเครื่องจักรหรือของมีคม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:26 น. แฉ‘เขมร’ดัดแปลง‘ทุ่นระเบิดดักรถถัง’เพิ่มความรุนแรง ขัดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
10:04 น. เปิดภาพ‘นาวิกฯ’ปักธงชาติไทย‘บ้าน 3 หลัง’ เพิ่มมาตรการเข้มหลังศัตรูลอบยิง M79 ในเขตไทย
09:46 น. ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง
09:29 น. ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ
09:13 น. ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจอจะๆหลักฐานมัด‘กัมพูชา’ พบขุดคูเลต-สร้างบังเกอร์-ฐานยิงปืนใหญ่รอบ‘ปราสาทคนา’

พบโดรนปริศนาบินว่อนทั่วเมืองตราด ไทย-เขมรปะทะเดือดกลางดึก แนวรบบ้านชำราก

‘นิพิฏฐ์’เสียดาย‘สส.พัทลุง’ทิ้ง‘ปชป.’ ย้อนอดีตเป็นผู้ตัดสายสะดือ วันนี้ยืนอย่างเดียวดาย

สัตว์ก็รักชีวิต! ลูกหมูวิ่งอพยพพร้อมกับชาวบ้าน จึงจับขึ้นรถมาด้วย

ฝ่าเสียงปืนใหญ่เขมร ชาวบ้านเสี่ยงชีวิต กลับให้อาหารสัตว์เลี้ยง

กรมอุตุฯระบุ‘ภาคใต้’ฝนตกหนักบางแห่ง ‘ไทยตอนบน-กทม.’อุณหภูมิลดลง 1-4 องศาเซลเซียส

  • Breaking News
  • แฉ‘เขมร’ดัดแปลง‘ทุ่นระเบิดดักรถถัง’เพิ่มความรุนแรง ขัดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ แฉ‘เขมร’ดัดแปลง‘ทุ่นระเบิดดักรถถัง’เพิ่มความรุนแรง ขัดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
  • เปิดภาพ‘นาวิกฯ’ปักธงชาติไทย‘บ้าน 3 หลัง’ เพิ่มมาตรการเข้มหลังศัตรูลอบยิง M79 ในเขตไทย เปิดภาพ‘นาวิกฯ’ปักธงชาติไทย‘บ้าน 3 หลัง’ เพิ่มมาตรการเข้มหลังศัตรูลอบยิง M79 ในเขตไทย
  • ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง ‘การเมืองไทย ปี68’แย่ลง! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองพรรคการเมืองมุ่งเล่นเกม-ทำเพื่อพวกพ้อง
  • ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ ขาที่หายไปของทหารไทย กับวาทะอุบัติเหตุของ‘ทรัมป์’ เมื่อมหามิตรไร้น้ำใจ
  • ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ ด่วน!ประกาศ‘เคอร์ฟิว’ 5 อำเภอ‘ตราด’ หลัง‘บก ฉก.นย.’ถูก M79 ยิงถล่ม พบพิกัดจากในประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

โรคกระเพาะอาหารและเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร

18 ต.ค. 2568

“ต้อหินและการหยอดตา”

“ต้อหินและการหยอดตา”

11 ต.ค. 2568

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

ฝนตก คัดจมูก น้ำมูกไหล – หวัด จมูกอักเสบเรื้อรัง หรือไซนัสอักเสบ

4 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved