วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / ทันโลกทันเหตุการณ์
ทันโลกทันเหตุการณ์

ทันโลกทันเหตุการณ์

แพทยสภา
วันเสาร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
ลืมกัน...แค่วันเดียว

ดูทั้งหมด

  •  

ภาวะหลงลืมชั่วคราว (Transient Global Amnesia, TGA) คือภาวะที่ผู้ป่วยมีการสูญเสียความทรงจำอย่างเฉียบพลันโดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น (anterograde amnesia) ร่วมกับสูญเสียความสามารถในการจดจำเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น (anterograde amnesia) แบบชั่วคราว ส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีภาวะดังกล่าวมีความสับสนเกี่ยวกับวัน เวลา สถานที่ และเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น ผู้ป่วยจึงมักถามซ้ำๆ ว่ามาที่นี่ได้อย่างไรเกิดอะไรขึ้น เมื่อได้ให้คำตอบไปแล้วก็มักจะถามคำถามเดิมซ้ำๆ อีกส่งผลให้เกิดความกังวล สับสนมากยิ่งขึ้น โดยที่ผู้ป่วยยังคงรู้สึกตัวดีรู้จักตนเอง (self-awareness) จำญาติ พี่ น้อง และเพื่อนได้ เข้าใจภาษาและสามารถสื่อสารได้เป็นปกติ การสูญเสียความทรงจำจากภาวะนี้จะเป็นชั่วคราวและหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง ความทรงจำที่เสียไปโดยส่วนใหญ่จะค่อยๆ กลับคืนมา โดยไม่พบความผิดปกติทางระบบประสาทอื่นๆ อันเป็นผลต่อเนื่องจากภาวะดังกล่าว

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดภาวะหลงลืมชั่วคราว แต่เชื่อว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นที่สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (hippocampus) ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดเก็บความจำ ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นหรือกำลังเกิดขึ้นได้ ภาวะหลงลืมชั่วคราวมักเกิดในผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ทั้งเพศชายและเพศหญิงปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับภาวะนี้ได้แก่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไมเกรนและโรคไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีภาวะดังกล่าว มักได้รับเหตุกระตุ้นบางอย่างก่อนเกิดอาการเช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก พักผ่อนน้อย ความเครียด การเปลี่ยนอุณหภูมิอย่างเฉียบพลันเช่น จากการแช่น้ำอุ่น-น้ำเย็น, ความเจ็บปวด, เพศสัมพันธ์, การเบ่งลมหายใจแรงๆ หรือการกลั้นลมหายใจ เป็นต้น


แม้ว่าภาวะหลงลืมชั่วคราวจะสามารถหายเองได้ แต่หากมีอาการที่สงสัยเกี่ยวกับภาวะนี้ ควรมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจร่างกาย ร่วมกับรับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อแยกจากภาวะอื่นๆ ซึ่งอาจมีลักษณะอาการคล้ายคลึงกัน เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบชั่วคราว (Transient Ischemic Attack, TIA) โรคลมชัก โรคไมเกรน โรคติดเชื้อในสมอง โรคเลือดออกในสมอง ซึ่งต้องการการดูแลรักษาที่ต่างกันไป ดังนั้นการวินิจฉัยภาวะหลงลืมชั่วคราวจะเกิดขึ้นเมื่อแพทย์ไม่พบสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถอธิบายอาการในข้างต้นได้ และผู้ป่วยมีอาการเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง

โดยทั่วไปผู้ป่วยมักได้รับการเข้าสังเกตอาการในโรงพยาบาลเพื่อติดตามอาการและการดำเนินโรคอย่างใกล้ชิด การรักษาส่วนใหญ่จึงเป็นการรักษาแบบประคับประคองจนผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ความจำกลับมาเป็นปกติ แม้ว่าส่วนใหญ่อาการหลงลืมชั่วคราวมักไม่เกิดขึ้นซ้ำ ผู้ป่วยควรได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ลดน้ำหนัก งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา เป็นต้น จากข้อมูลในปัจจุบันภาวะหลงลืมชั่วคราว ไม่เป็นสัญญาณหรืออาการนำของโรคสมองเสื่อมโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคลมชักในอนาคต

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ประวีณ โล่ห์เลขา

หน่วยประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

และราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. บุกทลายยานรก จับชาวยิวอัพยา ภายในวิลล่าหรู กลางเกาะพะงัน
06:00 น. เปิดศักราชกับซีรีส์จีนฟอร์มล้ำ ! ‘Love Between Lines – เกมรักข้ามบทบาท’
06:00 น. ‘ยูโร’ เปิดใจขอบคุณแฟนละครที่ติดตาม บทสรุป ‘ลวง’ปิดม่านสุดตราตรึงหัวใจ
06:00 น. สอบสินบนทองคำ ตร.ยันเดินหน้าคดีตามก.ม. ทนาย‘บิ๊กโจ๊ก’บุกร้องปปช.
06:00 น. เมื่อความหน้าเด็กทำคนเข้าใจผิด… ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’เจอคอมเมนต์ฮา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม

ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ

‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’

ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย

ไปต่อไม่ไหว! Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย 31 ม.ค.นี้

  • Breaking News
  • บุกทลายยานรก  จับชาวยิวอัพยา  ภายในวิลล่าหรู  กลางเกาะพะงัน บุกทลายยานรก จับชาวยิวอัพยา ภายในวิลล่าหรู กลางเกาะพะงัน
  • เปิดศักราชกับซีรีส์จีนฟอร์มล้ำ ! ‘Love Between Lines – เกมรักข้ามบทบาท’ เปิดศักราชกับซีรีส์จีนฟอร์มล้ำ ! ‘Love Between Lines – เกมรักข้ามบทบาท’
  • ‘ยูโร’ เปิดใจขอบคุณแฟนละครที่ติดตาม  บทสรุป ‘ลวง’ปิดม่านสุดตราตรึงหัวใจ ‘ยูโร’ เปิดใจขอบคุณแฟนละครที่ติดตาม บทสรุป ‘ลวง’ปิดม่านสุดตราตรึงหัวใจ
  • สอบสินบนทองคำ  ตร.ยันเดินหน้าคดีตามก.ม.  ทนาย‘บิ๊กโจ๊ก’บุกร้องปปช. สอบสินบนทองคำ ตร.ยันเดินหน้าคดีตามก.ม. ทนาย‘บิ๊กโจ๊ก’บุกร้องปปช.
  • เมื่อความหน้าเด็กทำคนเข้าใจผิด… ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’เจอคอมเมนต์ฮา เมื่อความหน้าเด็กทำคนเข้าใจผิด… ‘เจี๊ยบ พิจิตตรา’เจอคอมเมนต์ฮา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

10 ม.ค. 2569

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

ทันโลกทันเหตุการณ์ กับแพทยสภา : 8 ลักษณะของคนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ (Emotional Maturity)

3 ม.ค. 2569

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน

20 ธ.ค. 2568

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

แพทยสภา ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

22 พ.ย. 2568

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

ใช้สื่อหน้าจออย่างไรให้เป็นประโยชน์สำหรับเด็ก

14 พ.ย. 2568

เสียงแหบ (Hoarseness)

เสียงแหบ (Hoarseness)

8 พ.ย. 2568

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

โรคทางกายที่ทำให้ตาแห้ง

1 พ.ย. 2568

อาการชักจากไข้

อาการชักจากไข้

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved