วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 02.00 น.
ข้อเรียกร้องของผู้บริโภค

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวว่ากลุ่มผู้บริโภคในนามกลุ่มลาขาดควันยาสูบที่มีนายมาริษ กรัณยวัฒน์ เป็นแกนนำ ได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องสิทธิในการขอบริโภคบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า หรืออีซิกาแรต จากภาครัฐ โดยยื่นหนังสือทั้งที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ โดยได้ชี้แจงรายละเอียดให้สื่อมวลชนแขนงต่างๆ ได้ทราบเหตุผลและข้อเท็จจริงให้ทุกๆ ฝ่ายรับฟัง

อุตสาหกรรมยาสูบของโลกนั้น มีความเจริญรุ่งเรืองมาไม่ยาวนานน้อยกว่า 500 ปี นับตั้งคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเดินทางไปค้นพบหมู่เกาะอินเดียตะวันตก และอเมริกาจนถึงปัจจุบันอุตสาหกรรมดังกล่าวมีผู้บริโภคทั่วโลกไม่น้อยกว่า 1,400 ล้านคน หรือร้อยละ 20 ของประชากรโลก ส่วนเรื่องรายได้เข้ารัฐทุกๆ ชาตินั้นไม่ต้องกล่าวถึงมีมูลค่ามหาศาลต่อปีไม่น้อยกว่า 400 ล้านล้านบาทขึ้นไป โดยมีผู้ทำงานเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไม่น้อยกว่า 300 ล้านคน


สำหรับประเทศไทยนั้นเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลได้ออกกฎหมายขึ้นภาษีสรรพสามิตและควบคุมการจำหน่ายและการผลิตบุหรี่ซิกาแรตอย่างเข้มงวดเพื่อป้องปรามและลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ของประชาชนซึ่งในไทยมีผู้สูบบุหรี่ประจำประมาณ 12 ล้านคน หรือร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด

การควบคุมไม่ให้คนไทยสูบบุหรี่เพราะผู้สูบจะเป็นโรคร้ายและทำอันตรายต่อชีวิตของประชาชนจากโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเนื่องจากควันบุหรี่และทาร์มีสารพิษทำร้ายร่างกายมนุษย์แต่นิโคตินซึ่งเป็นสารทำให้คนติดนั้นมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วว่าไม่มีอันตรายนิโคตินนั้นเหมือนกาเฟอีนที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการดื่มกาแฟหรือชา

ด้วยเหตุที่ผู้สูบบุหรี่ต้องการได้รับนิโคตินนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นผลิตบุหรี่ไร้ควันหรือบุหรี่ไฟฟ้าที่เรียกว่าอีซิกาแรตขึ้นมา เพื่อทดแทนและลดอันตรายต่อผู้บริโภคมีหลักฐานจากนานาชาติยืนยันแล้วว่ากระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการอาหารและยาทั้งของสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แคนาดา และญี่ปุ่น วิเคราะห์แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภคเพราะใช้ระบบรับนิโคตินผ่านของเหลวหรือน้ำยา

แต่ประเทศไทยนั้นในปัจจุบันมีกฎหมายรุนแรงมากห้ามจำหน่ายและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้ามีรายงานข่าวระบุว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายๆ ประเทศถูกเจ้าหน้าที่ทางการไทยจับกุมทั้งชาวอังกฤษ, สวิส และเวียดนาม ซึ่งสื่อในต่างประเทศได้เสนอข่าวให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังทำให้เกิดภาพลบกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ปัจจุบันมีผู้บริโภคชาวไทยครอบครองและบริโภคบุหรี่ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 3 แสนคน ซึ่งแต่ละคนซื้อหาและนำเข้ามาจากต่างประเทศเนื่องจากในไทยผิดกฎหมายกลุ่มผู้บริโภคในนามกลุ่มลาขาดควันยาสูบจึงเรียกร้องขอให้ภาครัฐของไทยให้ทบทวนกฎหมายห้ามใช้และมีบุหรี่ไฟฟ้าเพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและลิดรอนสิทธิของประชาชนมากเกินสมควรเรื่องนี้รัฐบาลน่าจะนำมาพิจารณาแก้ไขเพราะทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีและเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:58 น. นายกฯลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ฟังสรุปสถานการณ์ชายแดน-ให้กำลังใจทหาร
17:52 น. จับแก๊งอ้างตำรวจกองปราบอุ้มรีดทรัพย์เหยื่อ
17:40 น. ยศชนัน ลุยประทาย-ชุมพวง ประกาศสงครามยาเสพติด-ล้างหนี้วัยเก๋า
17:37 น. ศูนย์ACSCทลายBlack Market Pageแก๊งถอนเงินสดส่งข้ามแดน
17:29 น. ธนกร ย้อน ปิยบุตร 8 ก.พ.คนไทยทั้งประเทศพร้อมระเบิดพลังสั่งสอน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพลง ชนม์ทิดา โพสต์คลิปร้องไห้หนัก เผยโมเมนต์เปราะบาง

Baby Boomer คืออะไร? เถกิง ฉายภาพ 5 ความยิ่งใหญ่ สะพานจากโลกเก่าสู่โลกใหม่

เทรลเลอร์สุดแสบ! ‘ลอบถ่ายน้ำมันดีเซล’ ยัดน้ำเปล่าส่งแทน-สูญเงินกว่า 3.6 ล้าน

ภท.เฟิร์มนัดสวนลุม 30 ม.ค.นี้ อนุทินนำทัพดรีมทีม เอกนิติ-ศุภจี เปิดปราศรัยใหญ่ครั้งแรก

ทูตสหรัฐ วางพวงมาลา นักรบไทย ยกย่องเชิดชู ความกล้าหาญ

เสียงระเบิดปริศนาเขย่าเพชรบูรณ์ ชาวบ้านผวา หาต้นตอไม่ได้

  • Breaking News
  • นายกฯลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ฟังสรุปสถานการณ์ชายแดน-ให้กำลังใจทหาร นายกฯลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ฟังสรุปสถานการณ์ชายแดน-ให้กำลังใจทหาร
  • จับแก๊งอ้างตำรวจกองปราบอุ้มรีดทรัพย์เหยื่อ จับแก๊งอ้างตำรวจกองปราบอุ้มรีดทรัพย์เหยื่อ
  • ยศชนัน ลุยประทาย-ชุมพวง ประกาศสงครามยาเสพติด-ล้างหนี้วัยเก๋า ยศชนัน ลุยประทาย-ชุมพวง ประกาศสงครามยาเสพติด-ล้างหนี้วัยเก๋า
  • ศูนย์ACSCทลายBlack Market Pageแก๊งถอนเงินสดส่งข้ามแดน ศูนย์ACSCทลายBlack Market Pageแก๊งถอนเงินสดส่งข้ามแดน
  • ธนกร ย้อน ปิยบุตร 8 ก.พ.คนไทยทั้งประเทศพร้อมระเบิดพลังสั่งสอน ธนกร ย้อน ปิยบุตร 8 ก.พ.คนไทยทั้งประเทศพร้อมระเบิดพลังสั่งสอน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved