Logo วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 02.00 น.
ข้อเรียกร้องของผู้บริโภค

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวว่ากลุ่มผู้บริโภคในนามกลุ่มลาขาดควันยาสูบที่มีนายมาริษ กรัณยวัฒน์ เป็นแกนนำ ได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องสิทธิในการขอบริโภคบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า หรืออีซิกาแรต จากภาครัฐ โดยยื่นหนังสือทั้งที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ โดยได้ชี้แจงรายละเอียดให้สื่อมวลชนแขนงต่างๆ ได้ทราบเหตุผลและข้อเท็จจริงให้ทุกๆ ฝ่ายรับฟัง

อุตสาหกรรมยาสูบของโลกนั้น มีความเจริญรุ่งเรืองมาไม่ยาวนานน้อยกว่า 500 ปี นับตั้งคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเดินทางไปค้นพบหมู่เกาะอินเดียตะวันตก และอเมริกาจนถึงปัจจุบันอุตสาหกรรมดังกล่าวมีผู้บริโภคทั่วโลกไม่น้อยกว่า 1,400 ล้านคน หรือร้อยละ 20 ของประชากรโลก ส่วนเรื่องรายได้เข้ารัฐทุกๆ ชาตินั้นไม่ต้องกล่าวถึงมีมูลค่ามหาศาลต่อปีไม่น้อยกว่า 400 ล้านล้านบาทขึ้นไป โดยมีผู้ทำงานเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไม่น้อยกว่า 300 ล้านคน


สำหรับประเทศไทยนั้นเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลได้ออกกฎหมายขึ้นภาษีสรรพสามิตและควบคุมการจำหน่ายและการผลิตบุหรี่ซิกาแรตอย่างเข้มงวดเพื่อป้องปรามและลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ของประชาชนซึ่งในไทยมีผู้สูบบุหรี่ประจำประมาณ 12 ล้านคน หรือร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด

การควบคุมไม่ให้คนไทยสูบบุหรี่เพราะผู้สูบจะเป็นโรคร้ายและทำอันตรายต่อชีวิตของประชาชนจากโรคมะเร็งปอด โรคถุงลมโป่งพอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเนื่องจากควันบุหรี่และทาร์มีสารพิษทำร้ายร่างกายมนุษย์แต่นิโคตินซึ่งเป็นสารทำให้คนติดนั้นมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วว่าไม่มีอันตรายนิโคตินนั้นเหมือนกาเฟอีนที่ผู้บริโภคจะได้รับจากการดื่มกาแฟหรือชา

ด้วยเหตุที่ผู้สูบบุหรี่ต้องการได้รับนิโคตินนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นผลิตบุหรี่ไร้ควันหรือบุหรี่ไฟฟ้าที่เรียกว่าอีซิกาแรตขึ้นมา เพื่อทดแทนและลดอันตรายต่อผู้บริโภคมีหลักฐานจากนานาชาติยืนยันแล้วว่ากระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการอาหารและยาทั้งของสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แคนาดา และญี่ปุ่น วิเคราะห์แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภคเพราะใช้ระบบรับนิโคตินผ่านของเหลวหรือน้ำยา

แต่ประเทศไทยนั้นในปัจจุบันมีกฎหมายรุนแรงมากห้ามจำหน่ายและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้ามีรายงานข่าวระบุว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายๆ ประเทศถูกเจ้าหน้าที่ทางการไทยจับกุมทั้งชาวอังกฤษ, สวิส และเวียดนาม ซึ่งสื่อในต่างประเทศได้เสนอข่าวให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังทำให้เกิดภาพลบกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ปัจจุบันมีผู้บริโภคชาวไทยครอบครองและบริโภคบุหรี่ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 3 แสนคน ซึ่งแต่ละคนซื้อหาและนำเข้ามาจากต่างประเทศเนื่องจากในไทยผิดกฎหมายกลุ่มผู้บริโภคในนามกลุ่มลาขาดควันยาสูบจึงเรียกร้องขอให้ภาครัฐของไทยให้ทบทวนกฎหมายห้ามใช้และมีบุหรี่ไฟฟ้าเพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและลิดรอนสิทธิของประชาชนมากเกินสมควรเรื่องนี้รัฐบาลน่าจะนำมาพิจารณาแก้ไขเพราะทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีและเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:04 น. เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
18:03 น. อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
17:56 น. โกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน พลิกโฉมตลาดท่าเตียน เสน่ห์ทางวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา
17:49 น. ‘บางจาก’เปิดจำหน่ายน้ำมัน B20 รองรับภาคขนส่ง-เกษตรนำร่อง 2 สาขา จ่อขยาย 40 สาขาทั่วประเทศ
17:49 น. 'แด๊ดดี้กวิน' ถึงกับล่ก! เมื่อภรรยาสุดที่รักลงคลิปร้องไห้น้ำตาอาบแก้ม
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ ลาออก สส. นิกร จำนง ขึ้นเป็น สส. ป้ายแดง
ดูทั้งหมด
ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา
‘ฝันกลางแดด’ท่ามกลางสงคราม
มิน อ่อง หล่าย ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีพม่าจากสภาเลือกตั้ง
สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย
บุคคลแนวหน้า : 7 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์

ลุยรังใหญ่โอร์เสม็ด ไทยเปิดโปงข้อมูลสแกมเมอร์ ย้ำเหตุผลต้องยึดพื้นที่

ไอซ์ ชื่นชม จุลพันธ์ ปมเดินหน้าเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม

จัดเต็มธงฟ้า! ศธ.เตรียมมาตรการลดค่าชุดนักเรียน หวังช่วยผู้ปกครองสู้ภัยเศรษฐกิจ

อยู่เป็นตำนาน!‘แม็กไกวร์’ต่อสัญญาใหม่ผีแล้ว

2ต่างชาติไหวพริบดี ยืนคุมเชิง ช่วยหญิงสาวรอดจากชายวิกลจริต ย่านสาทร

  • Breaking News
  • เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
  • อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
  • โกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน พลิกโฉมตลาดท่าเตียน เสน่ห์ทางวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา โกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน พลิกโฉมตลาดท่าเตียน เสน่ห์ทางวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  • ‘บางจาก’เปิดจำหน่ายน้ำมัน B20 รองรับภาคขนส่ง-เกษตรนำร่อง 2 สาขา จ่อขยาย 40 สาขาทั่วประเทศ ‘บางจาก’เปิดจำหน่ายน้ำมัน B20 รองรับภาคขนส่ง-เกษตรนำร่อง 2 สาขา จ่อขยาย 40 สาขาทั่วประเทศ
  • \'แด๊ดดี้กวิน\' ถึงกับล่ก! เมื่อภรรยาสุดที่รักลงคลิปร้องไห้น้ำตาอาบแก้ม 'แด๊ดดี้กวิน' ถึงกับล่ก! เมื่อภรรยาสุดที่รักลงคลิปร้องไห้น้ำตาอาบแก้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

อย่าคิดว่าชีวิตจะเหมือนเดิม

1 เม.ย. 2569

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved