วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปีหมู ไม่หมูไปทุกเรื่องเลือกตั้งการเมืองยังวุ่นวาย

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์สุดท้ายปลายปีจอ มีข่าวสัมพันธ์กับเบื้องแรกความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยและความชุลมุนวุ่นวายที่จะเกิดหลังจากการเลือกตั้งซึ่งจะมีในไม่กี่เดือนข้างหน้า ดังที่ได้ทำนายไว้หลายครั้งในเวลาสี่เดือนที่ผ่านมา แต่คำทำนายนี้มาจากความเข้าใจจากสิ่งที่ได้เห็นกับตา ไม่ใช่จากตำราโหราศาสตร์หรืออิทธิพลดาวดวงใด

คำทำนายที่ได้มาจากสิ่งที่รับรู้มา อาทิ เดือนเม.ย. ๒๕๖๐ หมุดคณะราษฎรอันตรธานไปจากลานพระบรมรูปทรงม้า วันที่ ๒๖ ธ.ค. ๒๕๖๑ ทำความสะอาดกวาดล้างสภาบนถนนอู่ทองใน ก่อนมอบพื้นที่คืนให้สำนักพระราชวัง คืนวันที่ ๒๗ ธ.ค. อนุสาวรีย์ปราบขบถหรืออนุสาวรีย์ปกป้องประชาธิปไตยหายไปจากวงเวียนหลักสี่ ๒๘ ธ.ค. มีรายงานข่าวในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ว่าอาจเลื่อนวันเลือกตั้งจาก ๒๔ ก.พ. ออกไปอีกหนึ่งเดือน


ปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นล้วนมีส่วนสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายตั้งแต่พ.ศ. ๒๔๗๕ เมื่อคณะผู้ก่อการขัดแย้งแตกแยกกันเอง ตั้งแต่วันแรกที่ยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์ ความขัดแย้งเริ่มจากที่นายปรีดี พนมยงค์ สอดแทรกแบบคอมมิวนิสต์ในร่างรัฐธรรมนูญปกครองฉบับชั่วคราว ประกอบกับความขัดแย้งเรื่องพระเกียรติและพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ เป็นเหตุให้พระองค์เจ้าวรเดช นำคณะกอบกู้ชาติทำการปฏิวัติในเดือนต.ค. ๒๔๗๖ แต่รัฐบาลปราบปรามได้สำเร็จ จึงกลายเป็นขบถวรเดช

อนุสาวรีย์ปราบขบถที่สร้างไว้ในวงเวียนหลักสี่ ที่เคยเป็นสมรภูมิรบราฆ่าฟันกันเองของสายเลือดไทยซึ่งเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของความขัดแย้ง เมื่อหมุดคณะราษฎรและอนุสาวรีย์ปราบขบถถูกรื้อถอนออกไป จะเป็นลางร้ายหรือดี ต่อสังคมไทย เพื่อความสบายใจจึงได้สอบถามความเป็นไปของชะตาบ้านเมืองกับอาจารย์ภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ที่บอกว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีพิจิกโคจรเข้าสู่เรือนมรณะ ประกอบกับดาวมฤตยูเทพ(๐) แห่งการเปลี่ยนแปลงโคจรอยู่ตรงกับราศีเมษทับลัคนาเมืองและอาทิตย์(๑) ตนุเศษในดวงเมือง

“..สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามกฎเกณฑ์การเปลี่ยนแปลง และหลังการเลือกตั้งการเมืองจะเกิดความวุ่นวายขณะฟอร์มรัฐบาล อย่างไรก็ตามหลังเดือนต.ค. ไปแล้ว ดวงชะตาเมืองดีขึ้น บ้านเมืองจะสงบปราศจากความวุ่นวาย..” เมื่อฟังข่าววิทยุ ๙๖.๕ อสมท ที่อ้างคำทำนายไพ่ยิปซีของนายขุนทอง อสุนี “ว่าการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปแน่นอน” นอกจากนั้นคำทำนายของฟองสนาน จามรจันทร์ ก็กล่าวถึงความวุ่นวาย การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปและนักโหราศาสตร์ส่วนใหญ่กล่าวถึงอิทธิพลดาวมฤตยู ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง

ผู้เขียนไม่ลึกซึ้งในสิ่งที่โหราศาสตร์ทำนายเพราะไม่สันทัดภาษาที่หมอดูใช้แต่ที่ต้องถามหมอดู เพราะจู่ๆ มีข่าวแพร่สะพัดว่าอาจเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปหนึ่งเดือน เนื่องจากว่า กกต. พิมพ์บัตรเลือกตั้งที่แตกต่างกันทั้ง ๓๕๐ เขต ไม่ทันวันที่ ๒๔ ก.พ. และทันทีที่ข่าวนี้ออกมา พรรคการเมืองดาหน้ากันออกมาโวยวายกล่าวหาว่า กกต ยืดเวลาเลือกตั้งออกไป เพื่อช่วยเหลือพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทยถึงกับกล่าวหาว่า คสช. เตรียมประกาศมาตรา ๔๔ ช่วยเหลือพรรคพลังประชารัฐโกงเลือกตั้ง โฆษกรัฐบาลรีบออกมายืนยันว่าวันเลือกตั้งยังเป็น ๒๔ ก.พ. รองเลขาฯ กกต. ชี้แจงว่าการกำหนดวันเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. แต่ยังไม่ได้เคาะวันเลือกตั้ง เพราะมีตัวแปรหลายอย่างต้องนำมาประกอบการพิจารณา

การโวยวายแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้ของนักการเมืองทั้งหลาย จึงตรงกับที่หมอดูทั้งหลายทำนายว่าจะเกิดความวุ่นวายทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง โดยส่วนตัวไม่เชื่อว่าความวุ่นวายเกิดจากอิทธิพลของดาวมฤตยูหรือดาวดวงไหน แต่เชื่อว่าความวุ่นวายเกิดขึ้นได้เพราะความไร้วุฒิภาวะของทุกฝ่าย เพราะเพียงแต่มีรายงานข่าว ก็โวยวายกันเอาเป็นเอาตาย

เรื่องวันเลือกตั้งฝ่ายการเมืองพูดเองเออเองตลอดมา ถ้าพิจารณาตามความจริงจนถึงวันนี้ยังไม่เคยมีใครพูดว่าการเลือกตั้งเป็นวันที่ ๒๔ ก.พ. มีแต่พูดว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมป ถ้าว่ากันตามรัฐธรรมนูญ ตามกม.เลือกตั้งที่ประกาศใช้และมีผลตาม กม.แล้ว วันเลือกตั้งเร็วที่สุดที่น่าจะทำได้คือวันที่ ๒๔ ก.พ. และช้าที่สุดคือวันที่ ๙ พ.ค. ๒๕๖๒ แต่การพูดจาที่เต็มไปด้วยสำนวนโวหารของรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายทำให้ทุกฝ่ายสรุปเอาว่า ๒๔ ก.พ. คือวันเลือกตั้ง หัวเด็ดตีนขาดอย่างไรก็เลื่อนไม่ได้ ผิดจาก ๒๔ ก.พ. ประเทศจะลุกเป็นไฟ เศรษฐกิจจะเสียหาย ต่างชาติจะขาดความไว้วางใจ ความน่าเชื่อถือของ คสช. จะหมดไป กกต. จะไม่เป็นที่ไว้วางใจของประชาชน ฯลฯ

และเมื่อ กกต. ผู้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการกำหนดวันเลือกตั้ง ชี้แจงว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งยังไม่ประกาศใช้การกำหนดวันเลือกตั้งยังมีตัวแปรหลายอย่างต้องนำมาประกอบการพิจารณา นักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยก็โวยวายกล่าวหาว่า กกต. ยื้อการเลือกตั้งออกไปเพื่อช่วยพรรคพลังประชารัฐ นักการเมืองเปรียบเหมือนนักกีฬาที่ส่งทีมลงทำการแข่งขัน แต่เมื่อนักกีฬาไม่รับฟังกติกา ไม่เชื่อฟัง กกต. ซึ่งเป็นกรรมการ กล่าวหาใส่ร้ายกรรมการตั้งแต่ก่อนลงสนามเป็นเช่นนี้หมอดูไม่ต้องใช้ตำราใดๆ ก็ทำนายได้ว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเกิดความวุ่นวาย ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งถึงจนวันฟอร์มรัฐบาลและการเมืองอาจวุ่นวายจนต้องยุบสภา

ที่ กกต. ชี้แจงว่ายังมีตัวแปรหลายอย่างต้องนำมาประกอบการพิจารณา ตัวแปรหรือปัจจัยบางอย่างอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของ กกต. แต่มีตัวแปรอันหนึ่งที่สำคัญและเป็นเหตุให้สภาชุดใหม่เริ่มต้นด้วยความชุลมุนวุ่นวาย นั้นคือที่ทำงานของสมาชิกรัฐสภา สภาซึ่งเป็นต้นน้ำกระบวนการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่เมื่อเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เสร็จแล้ว สส.ต้องประชุมเลือกประธานสภา ต่อด้วยการประชุม สส.เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ให้ผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนายกฯไปรวบรวมพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ในอดีตฝ่ายการเมืองเคยใช้พระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นที่ประชุมสภา ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๕๗๕ ซึ่ง เวลานั้นมี สส. เพียงสองประเภทรวมกันเพียง ๑๕๖ คน ถึงพ.ศ. ๒๕๑๓ เมื่อมี สส. เพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากรเป็น ๓๒๐ คน รัฐบาลยุคนั้นได้ขอพระราชทานที่ดินหลังพระที่นั่งอนันตสมาคมบนถนนอู่ทองใน สร้างสภาแห่งใหม่ซึ่งแล้วเสร็จใช้เป็นที่ประชุมได้ในปี ๒๕๑๗ ตั้งแต่นั้นมา ฝ่ายการเมืองใช้เขตพระราชฐานเป็นที่ทำงานเป็นที่ประชุมรัฐสภา ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายทั้งในและนอกสภาเป็นเวลา ๔๔ ปี

วันที่ ๘ มิ.ย. ๒๕๕๖ บริษัทซิโนไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ได้ลงเสาเข็มเริ่มทำการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่บนที่ดินราชพัสดุที่เกียกกาย ซึ่งเดิมต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ ๒๔ พ.ย. ๒๕๕๘ แต่โครงการได้ล่าช้าออกไป เนื่องจากปัญหาการส่งมอบพื้นที่และการปรับรายละเอียดแบบก่อสร้างในบางส่วนโดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ก.พ. ๒๕๖๑ แต่เมื่อต้นปี ๒๕๖๑ บริษัทซิโนไทยแจ้งสำนักงานเลขาธิการสภาว่าห้องประชุมสุริยันและห้องประชุมจันทรา ซึ่งใช้เป็นที่ประชุม สส. สว. จะแล้วเสร็จส่งมอบงานได้วันที่ ๓๐ มิ.ย ๒๕๖๒

วันที่ ๓๑ ธ.ค. ๒๕๖๑ สภาถนนอู่ทองในได้มอบคืนพื้นที่ให้สำนักราชวังไปแล้ว จึงมีคำถามว่าถ้าเลือกตั้ง ๒๔ ก.พ. เลือกตั้งเสร็จ สส. สว.จะทำงานตามกระบวนการประชาธิปไตยอย่างไรจะประชุมสภากันที่ไหน ในเมื่อสภาแห่งใหม่อาจใช้เป็นสถานที่ประชุมได้หลังวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๒๕๖๒ การก่อสร้างสภาซึ่งล่าช้าไปสามปีเป็นข้อบกพร่องของใคร ทำไมไม่มีหน่วยงานไหนเร่งรัดให้ผู้รับเหมาก่อสร้างส่งมอบงานได้ตามสัญญา ทั้งๆที่ทุกฝ่ายตระหนักว่าต้องมอบคืนพื้นที่บนถนนอู่ทองในเมื่อไหร่

นี้คือสิ่งที่ทำนายว่าหลังเลือกตั้งจะเกิดความชุลมุนวุ่นวาย ทั้งจากการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่และวุ่นวายเรื่องสถานที่ประชุมสมาชิกรัฐสภา แต่ถ้าเลื่อนวันเลือกตั้งไปถึงปลายเดือนเมษายน ตามกระบวนการเลือกตั้งและตามกม. กกต. ต้องรับรองผลการเลือกตั้งทั้งหมดให้ได้ภายใน ๖๐ วัน ซึ่งทันการใช้สภาแห่งใหม่ในเดือน ก.ค. ๒๕๖๒

นักการเมืองเอาแต่เร่งรัดให้เลือกตั้งเร็ววัยแล้วหวังแก้ปัญหาภายหน้า โดยอ้างว่าเช่าสถานที่เอกชนเป็นที่ประชุมชั่วคราวไปก่อนได้ อย่าลืมว่าพระราชพิธีเปิดสภาต้องทำตามโบราณราชประเพณีและต้องสมพระเกียรติต่อผู้เสด็จเป็นองค์ประธาน เพื่อให้การประชุมสภาเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่กับการปกครองระบอบประชาธิปไตย เลื่อนการเลือกตั้งออกไปสักเดือนสองเดือนคงไม่เป็นไร เพื่อให้รัฐสภาลดความวุ่นวายและอยู่ได้อย่างยั่งยืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:16 น. ผ่าน 20 วัน!ถนนความมั่นคงสู่บ้าน 3 หลัง‘ชำราก’เจอทุ่นระเบิดตลอด ‘ฉก.นย.ตราด’เปิดอีก 1 เส้นทาง
18:00 น. 'จ๊ะ นงผณี'เดือด! โพสต์เตือนแรงถึงใครบางคน ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น
17:57 น. ‘ปปง.’แจงขั้นตอนสืบทรัพย์‘เฉิน จื้อ’ ชี้พนักงานสอบสวนต้องปักธง‘ความผิดมูลฐาน’ก่อน
17:42 น. 'เรืองไกร'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย'ปธ.-สมาชิกรัฐสภา'ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ หรือไม่
17:35 น. ครม.เห็นชอบตั้ง‘รวพ.’รวม 3 หน่วยบริหารจัดการทุน สู่กลไกใหม่ขับเคลื่อน‘ววน.’ประเทศ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
หากินกับ ‘ความตาย’ ของ ‘คนเสื้อแดง’
‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’
บุคคลแนวหน้า : 4 พฤศจิกายน 2568
ประชุมกันเถิด
รหัสลับ 715
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จ๊ะ นงผณี'เดือด! โพสต์เตือนแรงถึงใครบางคน ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

‘ปปง.’แจงขั้นตอนสืบทรัพย์‘เฉิน จื้อ’ ชี้พนักงานสอบสวนต้องปักธง‘ความผิดมูลฐาน’ก่อน

'เรืองไกร'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย'ปธ.-สมาชิกรัฐสภา'ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ หรือไม่

งามจับใจ! 'จีน่า เดอะเฟซ'สวมชุดไทยถือกระทงสวยสง่าดุจนางในวรรณคดี

'กกต.'ประกาศรับรอง'วิสุดา วิเชียรศิลป์'เป็น สส.เขต 4 กาญจนบุรีแล้ว

ทบ.แจงเงินเดือน-เบี้ยเลี้ยง-ค่าตอบแทนทหารเกณฑ์11,000บาท หักค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

  • Breaking News
  • ผ่าน 20 วัน!ถนนความมั่นคงสู่บ้าน 3 หลัง‘ชำราก’เจอทุ่นระเบิดตลอด ‘ฉก.นย.ตราด’เปิดอีก 1 เส้นทาง ผ่าน 20 วัน!ถนนความมั่นคงสู่บ้าน 3 หลัง‘ชำราก’เจอทุ่นระเบิดตลอด ‘ฉก.นย.ตราด’เปิดอีก 1 เส้นทาง
  • \'จ๊ะ นงผณี\'เดือด! โพสต์เตือนแรงถึงใครบางคน ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น 'จ๊ะ นงผณี'เดือด! โพสต์เตือนแรงถึงใครบางคน ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น
  • ‘ปปง.’แจงขั้นตอนสืบทรัพย์‘เฉิน จื้อ’ ชี้พนักงานสอบสวนต้องปักธง‘ความผิดมูลฐาน’ก่อน ‘ปปง.’แจงขั้นตอนสืบทรัพย์‘เฉิน จื้อ’ ชี้พนักงานสอบสวนต้องปักธง‘ความผิดมูลฐาน’ก่อน
  • \'เรืองไกร\'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย\'ปธ.-สมาชิกรัฐสภา\'ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ หรือไม่ 'เรืองไกร'ยื่นศาลรธน.วินิจฉัย'ปธ.-สมาชิกรัฐสภา'ใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครองฯ หรือไม่
  • ครม.เห็นชอบตั้ง‘รวพ.’รวม 3 หน่วยบริหารจัดการทุน สู่กลไกใหม่ขับเคลื่อน‘ววน.’ประเทศ ครม.เห็นชอบตั้ง‘รวพ.’รวม 3 หน่วยบริหารจัดการทุน สู่กลไกใหม่ขับเคลื่อน‘ววน.’ประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

รัฐบาลมีวุฒิภาวะนำประเทศไทย กลับสู่เรดาร์ในสายตาโลก

4 พ.ย. 2568

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1 พ.ย. 2568

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

ผู้นำประท้วงเนปาล ถ้าเป็นกล้าไม้ก็ตายตั้งแต่อยู่ในกระถาง

31 ต.ค. 2568

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

อาเซียนจะส่งทีมไปสังเกตการณ์เลือกตั้งพม่า

28 ต.ค. 2568

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ

25 ต.ค. 2568

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา

24 ต.ค. 2568

กัมพูชายังฝันได้สัมผัสมือทรัมป์ในพิธีลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา

กัมพูชายังฝันได้สัมผัสมือทรัมป์ในพิธีลงนามสันติภาพไทย-กัมพูชา

21 ต.ค. 2568

มาเลเซียเร่งให้ไทยลงนามสันติภาพกับประเทศได้ชื่อว่า‘อาชญากรรมโลก’

มาเลเซียเร่งให้ไทยลงนามสันติภาพกับประเทศได้ชื่อว่า‘อาชญากรรมโลก’

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved