Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปมปัญหาชายแดนภาคใต้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปมปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาหลายร้อยปีมาแล้วนับตั้งแต่ไทยได้เข้าไปครองดินแดนดั้งเดิมของชาวมลายูที่เรียกว่าลังกาสุกะที่เกิดขึ้นเป็นนครรัฐในพุทธศตวรรษที่ 7 และเป็นนครรัฐอยู่ 1,400 ปี จนถึงพุทธศตวรรษที่ 21 ลังกาสุกะจึงล่มสลายกลายเป็นปัตตานีโดยไทยได้แผ่อำนาจปกครองลังกาสุกะครั้งแรกในปี 1821 ในสมัยกรุงสุโขทัย

ถึง ปี 1887 กรุงศรีอยุธยาได้ครอบครองนครศรีธรรมราชได้ส่งพระฤทธิเทวามาปกครองแคว้นปัตตานี ปี 2057 อาณาจักรมะละกาแผ่อำนาจมาครองปัตตานีแทนที่ของไทยทำให้ปัตตานีเป็นแคว้นอิสลามในสมัยพระยาอินทิรา สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิถูกพม่ารุกรานทางพระยาตานีศรีสุลต่านได้นำกองทัพเรือจากปัตตานีขึ้นไปช่วยป้องกันกรุงศรีอยุธยาและได้เกิดบาดหมางกระทบกระทั่งกับราชอาณาจักรไทย


ในปี 2146 พระยาเดโชนำกองทัพจากนครศรีธรรมราชลงไปโจมตีปัตตานีแต่ไม่สำเร็จเพราะมีชาวโปรตุเกสและเนเธอร์แลนด์ใช้อาวุธปืนใหญ่
ช่วยปัตตานี ปี 2231 ปัตตานีประกาศเอกราชไม่ขึ้นกับกรุงศรีอยุธยา จนถึงปี 2328 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ปี 2329 พระยากลาโหมนำกองทัพยึดปัตตานี ปี 2351 เจ้าพระยาพลเทพเคลื่อนทัพจากสงขลามายึดแคว้นปัตตานีไว้ได้อีกครั้ง

จนถึงปี 2359 ในสมัยรัชกาลที่ 2 สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงแบ่งแคว้นปัตตานีออกเป็น 7 เมือง คือ ปัตตานี ยะหริ่ง สายบุรี หนองจิก ระแงะ รามัน และยะลา สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2449 ทรงตั้งปัตตานีเป็นมณฑลปัตตานี ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 จังหวัด คือจังหวัดปัตตานี สายบุรี ยะลาและนราธิวาส ปี 2475 รัฐบาลไทยได้สั่งยุบจังหวัดสายบุรีไปรวมกับปัตตานีเหลือแค่ 3 จังหวัด

หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยรัฐบาลจอมพลแปลก พิบูลสงคราม เกิดขบวนการเรียกร้องเอกราชในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และบางส่วนของสงขลา ในปี 2490 เป็นต้นมามีเหตุการณ์ปะทะระหว่างตำรวจและทหารของไทยกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนเป็นสาธารณรัฐปัตตานีเป็นระยะจนถึงปี 2562 เป็นระยะเวลานานกว่า 70 ปี

เหตุการณ์ได้เปลี่ยนจากการปะทะไม่รุนแรงกลายเป็นสงครามนอกแบบระหว่างทหารไทยกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนหลายกลุ่มยังผลให้ 70 ปีที่ผ่านมามีจำนวนทหารตำรวจข้าราชการไทยทั้งพุทธและมุสลิมรวมไปถึงประชาชนทั่วไปและขบวนการโจรก่อการร้ายได้รับบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนหลายหมื่นคน

ล่าสุดขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เรียกชื่อตนเองว่า มารา ปาตานี ได้เรียกร้องให้องค์การระหว่างประเทศเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยพยายามเรียกร้องให้รัฐบาลยอมให้เกิดรัฐปัตตานีเป็นรัฐเอกราชซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่รัฐบาลใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
21:52 น. ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:27 น. ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
21:14 น. เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
21:06 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)

ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป) อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
  • ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
  • เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์  ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved