วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ปมปัญหาชายแดนภาคใต้

ดูทั้งหมด

  •  

ปมปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลาหลายร้อยปีมาแล้วนับตั้งแต่ไทยได้เข้าไปครองดินแดนดั้งเดิมของชาวมลายูที่เรียกว่าลังกาสุกะที่เกิดขึ้นเป็นนครรัฐในพุทธศตวรรษที่ 7 และเป็นนครรัฐอยู่ 1,400 ปี จนถึงพุทธศตวรรษที่ 21 ลังกาสุกะจึงล่มสลายกลายเป็นปัตตานีโดยไทยได้แผ่อำนาจปกครองลังกาสุกะครั้งแรกในปี 1821 ในสมัยกรุงสุโขทัย

ถึง ปี 1887 กรุงศรีอยุธยาได้ครอบครองนครศรีธรรมราชได้ส่งพระฤทธิเทวามาปกครองแคว้นปัตตานี ปี 2057 อาณาจักรมะละกาแผ่อำนาจมาครองปัตตานีแทนที่ของไทยทำให้ปัตตานีเป็นแคว้นอิสลามในสมัยพระยาอินทิรา สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิถูกพม่ารุกรานทางพระยาตานีศรีสุลต่านได้นำกองทัพเรือจากปัตตานีขึ้นไปช่วยป้องกันกรุงศรีอยุธยาและได้เกิดบาดหมางกระทบกระทั่งกับราชอาณาจักรไทย


ในปี 2146 พระยาเดโชนำกองทัพจากนครศรีธรรมราชลงไปโจมตีปัตตานีแต่ไม่สำเร็จเพราะมีชาวโปรตุเกสและเนเธอร์แลนด์ใช้อาวุธปืนใหญ่
ช่วยปัตตานี ปี 2231 ปัตตานีประกาศเอกราชไม่ขึ้นกับกรุงศรีอยุธยา จนถึงปี 2328 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ปี 2329 พระยากลาโหมนำกองทัพยึดปัตตานี ปี 2351 เจ้าพระยาพลเทพเคลื่อนทัพจากสงขลามายึดแคว้นปัตตานีไว้ได้อีกครั้ง

จนถึงปี 2359 ในสมัยรัชกาลที่ 2 สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงแบ่งแคว้นปัตตานีออกเป็น 7 เมือง คือ ปัตตานี ยะหริ่ง สายบุรี หนองจิก ระแงะ รามัน และยะลา สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2449 ทรงตั้งปัตตานีเป็นมณฑลปัตตานี ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 4 จังหวัด คือจังหวัดปัตตานี สายบุรี ยะลาและนราธิวาส ปี 2475 รัฐบาลไทยได้สั่งยุบจังหวัดสายบุรีไปรวมกับปัตตานีเหลือแค่ 3 จังหวัด

หลังมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยรัฐบาลจอมพลแปลก พิบูลสงคราม เกิดขบวนการเรียกร้องเอกราชในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และบางส่วนของสงขลา ในปี 2490 เป็นต้นมามีเหตุการณ์ปะทะระหว่างตำรวจและทหารของไทยกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนเป็นสาธารณรัฐปัตตานีเป็นระยะจนถึงปี 2562 เป็นระยะเวลานานกว่า 70 ปี

เหตุการณ์ได้เปลี่ยนจากการปะทะไม่รุนแรงกลายเป็นสงครามนอกแบบระหว่างทหารไทยกับขบวนการแบ่งแยกดินแดนหลายกลุ่มยังผลให้ 70 ปีที่ผ่านมามีจำนวนทหารตำรวจข้าราชการไทยทั้งพุทธและมุสลิมรวมไปถึงประชาชนทั่วไปและขบวนการโจรก่อการร้ายได้รับบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนหลายหมื่นคน

ล่าสุดขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เรียกชื่อตนเองว่า มารา ปาตานี ได้เรียกร้องให้องค์การระหว่างประเทศเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยพยายามเรียกร้องให้รัฐบาลยอมให้เกิดรัฐปัตตานีเป็นรัฐเอกราชซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่รัฐบาลใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์
22:00 น. โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก
21:54 น. 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ
21:33 น. มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
21:31 น. (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 22-28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก

มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน

(คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส

บุคคลวงการกีฬาร่วมอาลัย‘บิ๊กสินธุ’ที่วัดธาตุทอง

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

ข่าวดีรอบ 8 ปี อัตราเกิด เกาหลีใต้ พุ่งต่อเนื่องปีที่ 2

  • Breaking News
  • ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์ ตร.ไซเบอร์สกัดรถขนยา รวบเอเย่นต์วัยดึกพร้อมเมีย หลังใช้เฟซบุ๊กลอบขายออนไลน์
  • โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก โซเชียลแชร์ว่อน หลังมีภาพ แอน จักรพงษ์ ปรากฏตัวที่เม็กซิโก
  • 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ 11 พ.ค.นี้ ปล่อยตัว! ราชทัณฑ์เปิดไทม์ไลน์พักโทษทักษิณ
  • มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน มือ1โลก จัดด์ทรัมป์ ร่วมงานอาลัย บิ๊กสิน
  • (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส (คลิป) สีหศักดิ์ ซัดเขมรจนตรอกโชว์! สื่อฝรั่งเศส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved