Logo วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
รัฐนาวาประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่ามกลางมรสุม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้องยอมรับตามตรงว่ารัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา ในสภาวะที่ไร้คสช. (คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) และสนช. (สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ) เป็นเสาค้ำยันและเป็นเบาะรองนั่งให้กับรัฐบาลจึงทำให้รัฐบาลประยุทธ์ทำงานได้ไม่สะดวกโยธินเหมือนช่วงสี่ปีที่ผ่านมา

วันนี้รัฐบาลประยุทธ์ถูกรอบล้อม และตีกรอบขีดวงจำกัดด้วยข้อต่อรองสารพัดชนิดจากนักการเมือง 


ถึงแม้รัฐบาลชุดนี้จะมีสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้งโดยคสช. แต่ก็มิได้หมายความว่าอำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินทั้งหมดจะถูกชี้นิ้วสั่งการได้อย่างง่ายดายเหมือนครั้งเมื่อรัฐบาลคสช. มีสภาตรายาง สนช. ช่วยยกมือให้ผ่านกฎหมายได้อย่างฉลุย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เห็นชัดเจนว่านักการเมือง โดยเฉพาะในกลุ่มสามมิตรและกลุ่มของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดูเสมือนว่ามีอิทธิพลทางการเมืองอยู่ไม่น้อยในขณะนี้คือ โฉมหน้าของข้าราชการการเมืองที่ได้รับตำแหน่งเป็นเครื่องปลอบใจหลังจากพลาดตำแหน่ง สส. และรัฐมนตรี เพราะเมื่อดูแล้วจะเห็นว่ามีแต่คนที่อยู่ในแวดวงของกลุ่มสามมิตรและกลุ่มของสมคิดเป็นจำนวนมาก 

เกมการเมืองแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของนักการเมืองที่เจนสนาม แต่นับว่าเป็นเรื่องที่นักการเมืองซึ่งมาจากสายทหาร โดยเฉพาะพวกที่มาจากการทำรัฐประหารมักไม่เข้าใจและไม่เจนจัด เพราะพวกที่มาจากการทำรัฐประหารก็มักจะอาศัยพวกพ้องของตนเอง ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นเหล่าขุนทหารและตำรวจเข้ามาช่วยสนับสนุน

ในยุคปัจจุบัน รัฐนาวาประยุทธ์ จันทร์โอชา ลอยลำอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยคลื่นลมแรง และยังมีมรสุมอีกหลายลูกที่พร้อมจะถาโถมเข้าใส่ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อำนาจที่รัฐบาลประยุทธ์เคยมีอยู่เต็มสองมือก็ลดลงไป แม้หลายคนยังเชื่อว่ากองทัพให้การสนับสนุนรัฐบาลประยุทธ์อย่างเต็มกำลัง แต่ก็มิได้หมายความว่ากองทัพจะสามารถแสดงอิทธิฤทธิ์ได้เหมือนในช่วงที่มีรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร

ดังนั้นจึงต้องยอมรับความจริงว่ารัฐบาลประยุทธ์ในช่วงนี้จึงเปรียบเสมือนรัฐนาวาที่ลอยลำอยู่ท่ามกลางมรสุมซึ่งพร้อมจะจมเรือลำนี้ในทุกวินาที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
21:23 น. ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
21:02 น. ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน
20:52 น. ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด
20:41 น. เฮียม้อ-ปุณฑรีก์ วืดประกัน ศาลชี้พฤติการณ์ร้ายแรง เสี่ยงหลบหนี
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2569
Vat10% จะได้เห็นไหม...ไทยแลนด์
AI กำลังกินไฟทั้งโลก : พลังงานจะกลายเป็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีหรือไม่? เมื่อ AI ไม่ได้ใช้แค่ ‘ข้อมูล’ แต่ใช้ ‘พลังงาน’
‘ไพ่ใบใหม่’ของอิหร่าน
สื่อมวลชนและประชาชนไม่ใช่ผู้สังเกตการณ์ แต่คือกลไกตรวจสอบของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง

ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน

ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด

'ณเดชน์-ญาญ่า'อวดภาพถ่ายฟิล์มกระจกสุดขลังสวยสะกดราวกับหลุดมาจากอดีต

ปากีสถานร้องสหรัฐฯ ยุติการปิดล้อมทางทะเล หวังดันเจรจาสันติภาพ

เวทีมลายู หรือ เวทีการเมือง? ปราชญ์ สามสี แฉขบวนการบิดประวัติศาสตร์ไทย

  • Breaking News
  • หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง หลักฐานคาตา รวบชายในกล้องดักถ่ายแก่งกระจาน สารภาพเผาป่า ปัดล่ากระทิง
  • ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ ตำรวจภาค 1 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมต่อเนื่องจากสงกรานต์ จับผู้ต้องหา-ยึดของกลางเพียบ
  • ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน ไม่ใช่เรื่องเล่น! หมอแล็บแพนด้า เปิดภาพ ปลาแข้ ตุ่มเต็มตัว พบตัวที่ 3 ในรอบ 2 เดือน
  • ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด ค่าไฟพุ่งเพราะสิ่งนี้! เปิด 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟหนักที่สุด
  • เฮียม้อ-ปุณฑรีก์ วืดประกัน ศาลชี้พฤติการณ์ร้ายแรง เสี่ยงหลบหนี เฮียม้อ-ปุณฑรีก์ วืดประกัน ศาลชี้พฤติการณ์ร้ายแรง เสี่ยงหลบหนี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved