วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย แต่เป็นผู้ทำลายความสงบ

ดูทั้งหมด

  •  

น่าสนใจมากกับการที่ประเทศไทยไม่มีผู้ก่อการร้ายซึ่งก่อเหตุไม่สงบในเขตเมืองหลวง รวมถึงพื้นที่ที่มีการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อครั้งยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปกครองประเทศ

แต่สิ่งที่สังคมไทยกำลังตั้งคำถามก็คือ แล้วในบ้านเมืองของเรามีการก่อเหตุจลาจล ก่อความวุ่นวาย และมีการเผาบ้านเผาเมือง รวมถึงมีการฆ่าฟันประชาชนด้วยกันเองบนท้องถนนหรือไม่


เรื่องร้ายแรงเหล่านี้ ถึงแม้ศาลยุติธรรมจะไม่ตัดสินว่ามีใครกระทำผิด หรือเป็นผู้ก่อเหตุจลาจลดังกล่าวก็ตาม แต่ความจริงก็ปรากฏอยู่แก่ใจของสาธารณชนมาโดยตลอดว่ากรุงเทพฯ ถูกเผา แล้วก็รู้ด้วยว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยาถูกทำให้ต้องยกเลิก มิหนำซ้ำยังทำให้ผู้นำของประเทศผู้เข้าร่วมประชุมฯในครั้งนั้นต้องหนีกระเจิดกระเจิงเพื่อเอาตัวรอดกันอย่างน่าสมเพช

เรื่องเหล่านี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งหลายคนก็ยังคงตั้งคำถามเหมือนเดิมว่า ใครเป็นผู้ก่อเหตุไม่ปกติในครั้งนั้น

เมื่อผู้ก่อเหตุไม่ปกติไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่จงใจทำให้บังเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา ก็หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมีใครคนหนึ่งคนใดก่อเหตุร้ายแรงให้เหมือนกับการกระทำ
ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ ใช่หรือไม่

คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจและรู้ดีว่าอะไรคือการจงใจก่อความไม่สงบ และก่อเหตุจลาจล

คนไทยยังคงเชื่อมั่นอยู่เช่นเดิมว่าผู้ใดจงใจกระทำความผิด ผู้นั้นต้องได้รับโทษ คนไทยยังคงเฝ้ารอว่าผู้จงใจทำร้ายบ้านเมือง และทำร้ายประชาชน ผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษตามกระบวนการของกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่หากกฎหมายของบ้านเมืองไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้แล้ว ก็อย่าหวังเลยว่าบ้านเมืองจะมีความสงบสุขอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:43 น. ผู้ว่าฯชัชชาติ เผยลมเปลี่ยนทิศ-ไฟไหม้หญ้าบางเขน ทำฝุ่น PM 2.5 กทม. พุ่งสูงเช้านี้
09:42 น. กองทัพสหรัฐระทึก เกิดเหตุไฟไหม้บนเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่สุดในโลก ขณะล่องในทะเลแดง
09:33 น. เท่จัด! ทหารขี่ม้าลาดตระเวนสกัดไฟป่า เช็กแนวกันไฟรอบห้วยตึงเฒ่า-พล.ร.7
09:29 น. ยกเลิกอาหารฟรีสส.-สว. เรื่องง่ายๆ ได้ใจประชาชน
09:21 น. ปริญญา กระทุ้ง กกต. เปิดเหตุผล มติสลัดคดีฮั้ว สว. ทำไม 229 คน ไม่มีมูลความผิด
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพสหรัฐระทึก เกิดเหตุไฟไหม้บนเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่สุดในโลก ขณะล่องในทะเลแดง

เท่จัด! ทหารขี่ม้าลาดตระเวนสกัดไฟป่า เช็กแนวกันไฟรอบห้วยตึงเฒ่า-พล.ร.7

ยกเลิกอาหารฟรีสส.-สว. เรื่องง่ายๆ ได้ใจประชาชน

ปริญญา กระทุ้ง กกต. เปิดเหตุผล มติสลัดคดีฮั้ว สว. ทำไม 229 คน ไม่มีมูลความผิด

ผู้เชี่ยวชาญซอฟต์แวร์ แนะสมาชิกพรรคส้ม ให้รีบ ลงบันทึกประจำวัน-ทำบัตรใหม่ กันมิจฉาชีพสวมรอย

สุรชัย สมบัติเจริญ เปิดตัวภรรยาที่ปิดบังมา 40 ปี พร้อมเผยความจริงที่ฝังลึกในใจ

  • Breaking News
  • ผู้ว่าฯชัชชาติ เผยลมเปลี่ยนทิศ-ไฟไหม้หญ้าบางเขน ทำฝุ่น PM 2.5 กทม. พุ่งสูงเช้านี้ ผู้ว่าฯชัชชาติ เผยลมเปลี่ยนทิศ-ไฟไหม้หญ้าบางเขน ทำฝุ่น PM 2.5 กทม. พุ่งสูงเช้านี้
  • กองทัพสหรัฐระทึก เกิดเหตุไฟไหม้บนเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่สุดในโลก ขณะล่องในทะเลแดง กองทัพสหรัฐระทึก เกิดเหตุไฟไหม้บนเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่สุดในโลก ขณะล่องในทะเลแดง
  • เท่จัด! ทหารขี่ม้าลาดตระเวนสกัดไฟป่า เช็กแนวกันไฟรอบห้วยตึงเฒ่า-พล.ร.7 เท่จัด! ทหารขี่ม้าลาดตระเวนสกัดไฟป่า เช็กแนวกันไฟรอบห้วยตึงเฒ่า-พล.ร.7
  • ยกเลิกอาหารฟรีสส.-สว.  เรื่องง่ายๆ ได้ใจประชาชน ยกเลิกอาหารฟรีสส.-สว. เรื่องง่ายๆ ได้ใจประชาชน
  • ปริญญา กระทุ้ง กกต. เปิดเหตุผล มติสลัดคดีฮั้ว สว. ทำไม 229 คน ไม่มีมูลความผิด ปริญญา กระทุ้ง กกต. เปิดเหตุผล มติสลัดคดีฮั้ว สว. ทำไม 229 คน ไม่มีมูลความผิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

ห่วงโซ่แห่งสงคราม

13 มี.ค. 2569

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต  เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

12 มี.ค. 2569

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved