Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย แต่เป็นผู้ทำลายความสงบ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น่าสนใจมากกับการที่ประเทศไทยไม่มีผู้ก่อการร้ายซึ่งก่อเหตุไม่สงบในเขตเมืองหลวง รวมถึงพื้นที่ที่มีการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อครั้งยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปกครองประเทศ

แต่สิ่งที่สังคมไทยกำลังตั้งคำถามก็คือ แล้วในบ้านเมืองของเรามีการก่อเหตุจลาจล ก่อความวุ่นวาย และมีการเผาบ้านเผาเมือง รวมถึงมีการฆ่าฟันประชาชนด้วยกันเองบนท้องถนนหรือไม่


เรื่องร้ายแรงเหล่านี้ ถึงแม้ศาลยุติธรรมจะไม่ตัดสินว่ามีใครกระทำผิด หรือเป็นผู้ก่อเหตุจลาจลดังกล่าวก็ตาม แต่ความจริงก็ปรากฏอยู่แก่ใจของสาธารณชนมาโดยตลอดว่ากรุงเทพฯ ถูกเผา แล้วก็รู้ด้วยว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยาถูกทำให้ต้องยกเลิก มิหนำซ้ำยังทำให้ผู้นำของประเทศผู้เข้าร่วมประชุมฯในครั้งนั้นต้องหนีกระเจิดกระเจิงเพื่อเอาตัวรอดกันอย่างน่าสมเพช

เรื่องเหล่านี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งหลายคนก็ยังคงตั้งคำถามเหมือนเดิมว่า ใครเป็นผู้ก่อเหตุไม่ปกติในครั้งนั้น

เมื่อผู้ก่อเหตุไม่ปกติไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่จงใจทำให้บังเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา ก็หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมีใครคนหนึ่งคนใดก่อเหตุร้ายแรงให้เหมือนกับการกระทำ
ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ ใช่หรือไม่

คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจและรู้ดีว่าอะไรคือการจงใจก่อความไม่สงบ และก่อเหตุจลาจล

คนไทยยังคงเชื่อมั่นอยู่เช่นเดิมว่าผู้ใดจงใจกระทำความผิด ผู้นั้นต้องได้รับโทษ คนไทยยังคงเฝ้ารอว่าผู้จงใจทำร้ายบ้านเมือง และทำร้ายประชาชน ผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษตามกระบวนการของกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่หากกฎหมายของบ้านเมืองไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้แล้ว ก็อย่าหวังเลยว่าบ้านเมืองจะมีความสงบสุขอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์
22:05 น. นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า
21:36 น. สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์
21:23 น. พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
21:19 น. สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว

สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต

เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่

ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว

นุ้ย สุจิรา ฉลองวันเกิดสุดปัง หน้าเด็กจนแฟนๆ ทายอายุไม่ถูก

52.9 ล้านชื่อเสี่ยง! สมชัย แฉฐานข้อมูลเลือกตั้งรั่ว ขายรหัสเจาะบุฟเฟต์วันละร้อย

  • Breaking News
  • ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์ ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์
  • นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า
  • สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์
  • พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
  • สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

รับมือวิกฤตที่กำลังมา  ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

รับมือวิกฤตที่กำลังมา ‘ความจริง’ สำคัญกว่า ‘คะแนนเสียง’

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved