วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย แต่เป็นผู้ทำลายความสงบ

ดูทั้งหมด

  •  

น่าสนใจมากกับการที่ประเทศไทยไม่มีผู้ก่อการร้ายซึ่งก่อเหตุไม่สงบในเขตเมืองหลวง รวมถึงพื้นที่ที่มีการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อครั้งยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปกครองประเทศ

แต่สิ่งที่สังคมไทยกำลังตั้งคำถามก็คือ แล้วในบ้านเมืองของเรามีการก่อเหตุจลาจล ก่อความวุ่นวาย และมีการเผาบ้านเผาเมือง รวมถึงมีการฆ่าฟันประชาชนด้วยกันเองบนท้องถนนหรือไม่


เรื่องร้ายแรงเหล่านี้ ถึงแม้ศาลยุติธรรมจะไม่ตัดสินว่ามีใครกระทำผิด หรือเป็นผู้ก่อเหตุจลาจลดังกล่าวก็ตาม แต่ความจริงก็ปรากฏอยู่แก่ใจของสาธารณชนมาโดยตลอดว่ากรุงเทพฯ ถูกเผา แล้วก็รู้ด้วยว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยาถูกทำให้ต้องยกเลิก มิหนำซ้ำยังทำให้ผู้นำของประเทศผู้เข้าร่วมประชุมฯในครั้งนั้นต้องหนีกระเจิดกระเจิงเพื่อเอาตัวรอดกันอย่างน่าสมเพช

เรื่องเหล่านี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งหลายคนก็ยังคงตั้งคำถามเหมือนเดิมว่า ใครเป็นผู้ก่อเหตุไม่ปกติในครั้งนั้น

เมื่อผู้ก่อเหตุไม่ปกติไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่จงใจทำให้บังเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา ก็หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมีใครคนหนึ่งคนใดก่อเหตุร้ายแรงให้เหมือนกับการกระทำ
ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ ใช่หรือไม่

คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจและรู้ดีว่าอะไรคือการจงใจก่อความไม่สงบ และก่อเหตุจลาจล

คนไทยยังคงเชื่อมั่นอยู่เช่นเดิมว่าผู้ใดจงใจกระทำความผิด ผู้นั้นต้องได้รับโทษ คนไทยยังคงเฝ้ารอว่าผู้จงใจทำร้ายบ้านเมือง และทำร้ายประชาชน ผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษตามกระบวนการของกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่หากกฎหมายของบ้านเมืองไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้แล้ว ก็อย่าหวังเลยว่าบ้านเมืองจะมีความสงบสุขอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:12 น. ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
20:50 น. ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
20:44 น. ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
20:26 น. ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
20:22 น. 'สีหศักดิ์'เดือด!!! ซัด'รมต.กัมพูชา'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ

‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’

ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย

ไปต่อไม่ไหว! Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย 31 ม.ค.นี้

รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมกองบิน 1 สร้างขวัญกำลังใจนักบิน

  • Breaking News
  • ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
  • ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
  • ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’ ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
  • ช่วยพ่อทำมาหากิน! \'ทักษิณ\'ส่ง\'ลูกโอ๊ค\'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
  • \'สีหศักดิ์\'เดือด!!! ซัด\'รมต.กัมพูชา\'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย 'สีหศักดิ์'เดือด!!! ซัด'รมต.กัมพูชา'ระวังคำพูด-หยุดแทรกแซงการเมืองไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved