วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย แต่เป็นผู้ทำลายความสงบ

ดูทั้งหมด

  •  

น่าสนใจมากกับการที่ประเทศไทยไม่มีผู้ก่อการร้ายซึ่งก่อเหตุไม่สงบในเขตเมืองหลวง รวมถึงพื้นที่ที่มีการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อครั้งยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปกครองประเทศ

แต่สิ่งที่สังคมไทยกำลังตั้งคำถามก็คือ แล้วในบ้านเมืองของเรามีการก่อเหตุจลาจล ก่อความวุ่นวาย และมีการเผาบ้านเผาเมือง รวมถึงมีการฆ่าฟันประชาชนด้วยกันเองบนท้องถนนหรือไม่


เรื่องร้ายแรงเหล่านี้ ถึงแม้ศาลยุติธรรมจะไม่ตัดสินว่ามีใครกระทำผิด หรือเป็นผู้ก่อเหตุจลาจลดังกล่าวก็ตาม แต่ความจริงก็ปรากฏอยู่แก่ใจของสาธารณชนมาโดยตลอดว่ากรุงเทพฯ ถูกเผา แล้วก็รู้ด้วยว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พัทยาถูกทำให้ต้องยกเลิก มิหนำซ้ำยังทำให้ผู้นำของประเทศผู้เข้าร่วมประชุมฯในครั้งนั้นต้องหนีกระเจิดกระเจิงเพื่อเอาตัวรอดกันอย่างน่าสมเพช

เรื่องเหล่านี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งหลายคนก็ยังคงตั้งคำถามเหมือนเดิมว่า ใครเป็นผู้ก่อเหตุไม่ปกติในครั้งนั้น

เมื่อผู้ก่อเหตุไม่ปกติไม่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่จงใจทำให้บังเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรา ก็หมายความว่าถ้าในอนาคตจะมีใครคนหนึ่งคนใดก่อเหตุร้ายแรงให้เหมือนกับการกระทำ
ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ ใช่หรือไม่

คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่เข้าใจเรื่องกระบวนการกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจและรู้ดีว่าอะไรคือการจงใจก่อความไม่สงบ และก่อเหตุจลาจล

คนไทยยังคงเชื่อมั่นอยู่เช่นเดิมว่าผู้ใดจงใจกระทำความผิด ผู้นั้นต้องได้รับโทษ คนไทยยังคงเฝ้ารอว่าผู้จงใจทำร้ายบ้านเมือง และทำร้ายประชาชน ผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษตามกระบวนการของกฎหมายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่หากกฎหมายของบ้านเมืองไม่สามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้แล้ว ก็อย่าหวังเลยว่าบ้านเมืองจะมีความสงบสุขอย่างแท้จริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:25 น. ‘ไดอารี่’ของ’ก็อดฟาเธอร์แห่งวงการสอยคิว’
12:11 น. กาง 3 ขั้นตอนช่วยคนไทย! รัฐบาลพร้อมส่งเครื่องบิน ลุยภารกิจอพยพพื้นที่ตะวันออกกลาง
12:01 น. ทนายแก้ว บวชแล้ว หลังผ่านมรสุมชีวิต หนุ่ม กรรชัย ร่วมอนุโมทนาบุญ เผยนาทีขอขมาสุดซึ้ง
11:37 น. นายกฯถึงบุรีรัมย์ ท้าเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมตั้งการ์ดรอรับ
11:09 น. แอปเรียกรถ และการทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร ปัญหาที่รอทางออกจากหน่วยงานกำกับดูแล
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ไดอารี่’ของ’ก็อดฟาเธอร์แห่งวงการสอยคิว’

นายกฯถึงบุรีรัมย์ ท้าเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมตั้งการ์ดรอรับ

เลือดผู้บริสุทธิ์นอง อิสราเอล ถล่มโรงเรียนหญิงล้วน อิหร่าน เด็กนร.ดับแล้ว 57 ราย

เช็กเข้มน่านน้ำไทย ศตคม.ตร. ลุยตรวจเรือประมง ป้องกันค้ามนุษย์เต็มรูปแบบ

ศุภจี สุธรรมพันธุ์ พลิกเกมพาณิชย์ด้วยสไตล์ CEO 'Think Fast, Act Faster'

เช็กข้อห้าม กกต.ย้ำระเบียบเลือกตั้งซ่อมพะเยา เขต 1 ฝ่าฝืนคุกสูงสุด 5 ปี-ตัดสิทธิ 10 ปี

  • Breaking News
  • ‘ไดอารี่’ของ’ก็อดฟาเธอร์แห่งวงการสอยคิว’ ‘ไดอารี่’ของ’ก็อดฟาเธอร์แห่งวงการสอยคิว’
  • กาง 3 ขั้นตอนช่วยคนไทย! รัฐบาลพร้อมส่งเครื่องบิน ลุยภารกิจอพยพพื้นที่ตะวันออกกลาง กาง 3 ขั้นตอนช่วยคนไทย! รัฐบาลพร้อมส่งเครื่องบิน ลุยภารกิจอพยพพื้นที่ตะวันออกกลาง
  • ทนายแก้ว บวชแล้ว หลังผ่านมรสุมชีวิต หนุ่ม กรรชัย ร่วมอนุโมทนาบุญ เผยนาทีขอขมาสุดซึ้ง ทนายแก้ว บวชแล้ว หลังผ่านมรสุมชีวิต หนุ่ม กรรชัย ร่วมอนุโมทนาบุญ เผยนาทีขอขมาสุดซึ้ง
  • นายกฯถึงบุรีรัมย์ ท้าเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมตั้งการ์ดรอรับ นายกฯถึงบุรีรัมย์ ท้าเยาวชนรำมวยเตะก้านคอ พร้อมตั้งการ์ดรอรับ
  • แอปเรียกรถ และการทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร ปัญหาที่รอทางออกจากหน่วยงานกำกับดูแล แอปเรียกรถ และการทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร ปัญหาที่รอทางออกจากหน่วยงานกำกับดูแล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Low Cost Airline, Low Quality

Low Cost Airline, Low Quality

25 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

การเลือกตั้งไม่โมฆะ

24 ก.พ. 2569

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved