วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
บาทแข็งทำค่าครองชีพสูง

ดูทั้งหมด

  •  

ค่าเงินบาทแข็งมากในขณะนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา เงิน 1 เหรียญสหรัฐ หรือ 1 ดอลลาร์เท่ากับ 30.40 บาท ในขณะที่ 1 ปอนด์สเตอร์ลิงอังกฤษ เท่ากับ 37.40 บาท 1 ยูโร เท่ากับ 33.38 บาท 100 เยนญี่ปุ่น เท่ากับ 28.00 บาท 1 หยวนจีน เท่ากับ 4.25 บาท 1 ริงกิตมาเลเซีย เท่ากับ 7.20 บาท 1 เหรียญสิงคโปร์ เท่ากับ 21.80 บาท

การที่ค่าเงินบาทแข็งมีทั้งผลดีและผลเสีย ผลดีคือสินค้านำเข้าของไทยมีราคาถูกลง โดยเฉพาะราคาน้ำมันดิบทำให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีกำไรเพิ่มมากขึ้นไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท ในปี 2562 แต่ปตท.กำไรมากไม่ได้ทำให้คนไทยทั่วไปดีใจเพราะการกำหนดราคาน้ำมันในตลาดไทยนั้นไม่ค่อยสอดคล้องกับสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกสักเท่าไหร่เลย เพราะไทยได้ไปยึดราคาน้ำมันที่สิงคโปร์ผลิตทั้งๆ ที่ไทยกลั่นน้ำมันสำเร็จรูปต่อวันได้มากกว่า


สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้เผยแพร่รายงานภาวะเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของปี 2562 ระบุว่าเศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 2.3 และปรับประมาณการเศรษฐกิจปี 2562 ลงอีกสำหรับคนไทยในกรุงเทพมหานครนั้น พบว่าค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่เพิ่มขึ้นกับเงินในกระเป๋าที่มีค่าที่ลดลง อาหารที่ซื้อรับประทานทุกวันในปีนี้มีราคาเขยิบสูงขึ้นในขณะที่เงินเดือนก็เพิ่ม แต่ไม่มากนักสำหรับพนักงานบริษัททั่วๆ ไป

ข้อมูลของกองดัชนีเศรษฐกิจการค้า สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนก.ค. เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนสูงขึ้น ร้อยละ 0.98 โดยสินค้ากลุ่มอาหารสด ยังถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น โดยเฉพาะสินค้าประเภทผักและผลไม้ เนื้อหมู ข้าวสารเหนียว และข้าวสารเจ้า

นักวิชาการทางด้านเศรษฐศาสตร์ให้ทัศนะว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคอยู่ในระดับต่ำกว่าร้อยละ 1 แต่ที่คนเกิดความรู้สึกว่าของแพงเพราะว่าเศรษฐกิจเติบโตช้า ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่ส่งผลดีต่อกลุ่มคนรากหญ้าหรือผู้มีรายได้ระดับปานกลาง เนื่องจากคนกลุ่มนี้มักมีสัดส่วนรายจ่ายเพื่อการซื้อหาอาหารสูงกว่ากลุ่มที่มีรายได้สูงกว่า

การที่เงินบาทแข็งทำให้การส่งออกหดตัว ภาวะนี้ทำให้รายได้จากกการท่องเที่ยวชะลอตัวลง ประการสำคัญคือคนไทยมีภาระหนี้ครัวเรือนมากกว่าปีที่แล้ว อีกปัจจัยคือ ค่าโดยสารรถสาธารณะ ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ดัชนีผู้บริโภคมีเพิ่มสูงขึ้น โดยเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากปัจจัยทางเศรษฐกิจแล้ว สภาพอากาศแปรปรวนและภัยแล้งยังมีผลทำให้ราคาพืชผลการเกษตรขาดแคลน และทำให้พืชผักเน่าเสียง่าย ส่งผลให้เกษตรกรขาดรายได้ ชาวนาบอกตรงกันว่าผลผลิตข้าวลดน้อยลงเพราะทำนาได้เพียงแค่ครั้งเดียวในปีนี้สาเหตุที่เงินเฟ้อนั้นทำให้กรุงเทพมหานครมีค่าครองชีพสูงขึ้นมีอยู่ในระดับ 40 ของโลกโดยขึ้นมาถึง 12 อันดับจากปีที่แล้ว ส่วนอันดับ 1ของโลกนั้น ได้แก่ เขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีน

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาด้านเศรษฐกิจที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องหาทางแก้ไขสถานการณ์พยายามอย่าให้เงินบาทแข็งมากจนเกินไปโดยอัตราต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ น่าจะขยับไปอยู่ที่ 31 – 32 บาท น่าจะเหมาะสมกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:07 น. 'น้องลียา'ออกกฎเหล็ก! ให้โอกาส'เป๊ก-ธัญญ่า'ครั้งเดียว หลังปะทะคารมกลางไลฟ์สด
12:03 น. 'อดีตตุลาการศาล รธน.' หนุน สูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ร่างรธน. ประนีประนอมทุกฝ่าย ไม่ขัดคำวินิจฉัยฯ
11:54 น. 'สิริพงศ์' ชี้ ต้องตีความ ยื่นซักฟอก ม.151 นายกฯ ยุบสภาได้ก่อนหรือหลัง บอก'วันนอร์'พูดไม่ชัด
11:52 น. อันตรายซ่อนเร้น! หนุ่มวัย 16 ‘สายเบ็ดบาดคอ’ ขณะขี่รถไปโรงเรียน-ไร้คนรับผิดชอบ
11:40 น. กระจ่างแจ้ง! 'อาจารย์มิก' ส่องให้ดูทุกขั้นตอน 'ทักษิณ' อำพรางขายหุ้นชิน จนถึงบทสรุปศาลฎีกาสั่งจ่าย 1.76 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ดูทั้งหมด
การกลับมาของสภาพคล่องโลกหลัง Government Shutdown สหรัฐฯ - จะเป็นตัวเร่งรอบใหม่ของตลาดคริปโตหรือไม่?
ชะตาชีวิตของ‘ทักษิณ’
เทศกาลลอยกระทง...ขยะที่ลอยไม่ไปไหน กับปัญหาคอร์รัปชันที่ยังไม่จมหาย
3 หลี่ กงกง
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'น้องลียา'ออกกฎเหล็ก! ให้โอกาส'เป๊ก-ธัญญ่า'ครั้งเดียว หลังปะทะคารมกลางไลฟ์สด

'อดีตตุลาการศาล รธน.' หนุน สูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ร่างรธน. ประนีประนอมทุกฝ่าย ไม่ขัดคำวินิจฉัยฯ

'ตึกแดงวินเทจ'ลงดาบแม่ค้าปากแซ่บ ประกาศยกเลิกสัญญาเช่าทันที ปมด่าลูกค้าอยากฉลาดให้ถาม

กระจ่างแจ้ง! 'อาจารย์มิก' ส่องให้ดูทุกขั้นตอน 'ทักษิณ' อำพรางขายหุ้นชิน จนถึงบทสรุปศาลฎีกาสั่งจ่าย 1.76 หมื่นล้าน

พันธมิตรหลักนอกนาโต! 'เจ้าชายซาอุฯ'เยือนสหรัฐฯเพิ่มการลงทุน-ซื้อเครื่องบิน F-35

'สรยุทธ'คอนเฟิร์ม!!! 'ผู้พันปุ่น'เตรียมลงสมัครท้าชิง ผู้ว่าฯ กทม. ในนามพรรคประชาชน

  • Breaking News
  • \'น้องลียา\'ออกกฎเหล็ก! ให้โอกาส\'เป๊ก-ธัญญ่า\'ครั้งเดียว หลังปะทะคารมกลางไลฟ์สด 'น้องลียา'ออกกฎเหล็ก! ให้โอกาส'เป๊ก-ธัญญ่า'ครั้งเดียว หลังปะทะคารมกลางไลฟ์สด
  • \'อดีตตุลาการศาล รธน.\' หนุน สูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ร่างรธน. ประนีประนอมทุกฝ่าย ไม่ขัดคำวินิจฉัยฯ 'อดีตตุลาการศาล รธน.' หนุน สูตร 20 หยิบ 1 เลือก กมธ.ร่างรธน. ประนีประนอมทุกฝ่าย ไม่ขัดคำวินิจฉัยฯ
  • \'สิริพงศ์\' ชี้ ต้องตีความ ยื่นซักฟอก ม.151 นายกฯ ยุบสภาได้ก่อนหรือหลัง บอก\'วันนอร์\'พูดไม่ชัด 'สิริพงศ์' ชี้ ต้องตีความ ยื่นซักฟอก ม.151 นายกฯ ยุบสภาได้ก่อนหรือหลัง บอก'วันนอร์'พูดไม่ชัด
  • อันตรายซ่อนเร้น! หนุ่มวัย 16 ‘สายเบ็ดบาดคอ’ ขณะขี่รถไปโรงเรียน-ไร้คนรับผิดชอบ อันตรายซ่อนเร้น! หนุ่มวัย 16 ‘สายเบ็ดบาดคอ’ ขณะขี่รถไปโรงเรียน-ไร้คนรับผิดชอบ
  • กระจ่างแจ้ง! \'อาจารย์มิก\' ส่องให้ดูทุกขั้นตอน \'ทักษิณ\' อำพรางขายหุ้นชิน จนถึงบทสรุปศาลฎีกาสั่งจ่าย 1.76 หมื่นล้าน กระจ่างแจ้ง! 'อาจารย์มิก' ส่องให้ดูทุกขั้นตอน 'ทักษิณ' อำพรางขายหุ้นชิน จนถึงบทสรุปศาลฎีกาสั่งจ่าย 1.76 หมื่นล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved