วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
การชำระประวัติศาสตร์

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่และยาวนานชาติหนึ่งของเอเชียดินแดนที่ประเทศไทยตั้งอยู่นั้นมีอาณาจักรโบราณร่วมอยู่ในผืนแผ่นดินสุวรรณภูมิ เป็นจำนวนนับสิบอาณาจักรแต่การบันทึกประวัติศาสตร์ของชาติ ไม่ได้มีการบันทึกและการชำระประวัติศาสตร์ รวมถึงความเป็นมาของชนชาติสยาม หรือไทย ไว้อย่างถูกต้องเพราะในอดีตเผ่าไทยไม่มีตัวอักษรใช้เพราะตัวอักษรไทยเพิ่งมีประมาณปี พ.ศ.1800 หรือเมื่อ 762 ปี ที่ผ่านมา เท่านั้น

ปัญหาที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ก็คือความแตกแยกความคิดเห็นทางด้านการเมืองการปกครองระหว่างคนไทย 2 ฝ่าย ฝ่ายแรกคือฝ่ายนิยมชมชอบระบอบทักษิณ อีกฝ่ายก็คือฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณ ปัจจุบันกล่าวได้ว่ารัฐบาลใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศแล้ว ฝ่ายนิยมระบอบทักษิณก็ต้องทำใจยอมรับความจริงว่าตัวตนของหัวหน้าเป็นอย่างไรเมื่อเขาทำผิดต้องทำใจยอมรับผิดตามกฎหมายโดยดุษณี


จะเห็นว่าการตัดสินของศาลสถิตยุติธรรมนั้นได้พิพากษาอย่างถูกต้องถ้ากระทำผิดศาลก็จะพิพากษาว่าผิดและถ้าทำถูกและไม่มีความผิดศาลก็จะชี้ขาดว่าถูก สถาบันศาลของเรานั้นไม่มีการลำเอียงไม่มีคำว่า 2 มาตรฐาน เรื่องหนึ่งที่ปรากฏในสังคมไทยในปัจจุบันคือการมีบุคคลบางคนบางกลุ่มได้เขียนบิดเบือนประวัติศาสตร์ซึ่งบางครั้งมีการนำไปลงเฟซบุ๊คแบบผิดๆ จะด้วยเจตนาหรือไม่ก็ตาม

เมื่อมีการหมิ่นสถาบันหรือไปกระทบกับสถาบันพระมหากษัตริย์เขาผู้นั้นก็จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนคนไทยทุกๆ คนจะต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นการจะเขียนเรื่องที่ไม่เป็นความจริงจะต้องชั่งใจนึกคิดและวิเคราะห์เหตุผลความเป็นไปได้ก่อนจะเขียนลงไปโดยต้องศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนถ่องแท้ไม่ใช่นึกจะเขียนอะไรก็เขียนไปตามใจชอบแล้วมาอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้

ในเมื่อท่านเป็นคนไทยอาศัยอยู่ในประเทศไทยเมื่อกระทำผิดก็ต้องยอมรับว่าผิดถ้าไม่พอใจก็ต้องออกไปอยู่ประเทศอื่น สำหรับประวัติศาสตร์ไทยนั้นในปัจจุบันมีผู้รู้จริงๆ น้อยเพราะหลักสูตรการศึกษาของนักเรียนในขั้นพื้นฐานที่เรียนในชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาใน 30 ปีที่ผ่านมา ไม่ได้ลงในรายละเอียดมากนัก ไม่เหมือนนักเรียนหลักสูตรเก่าในอดีตที่มีความรอบรู้ที่จะลึกซึ้งมากกว่า

ถึงเวลาเหมาะสมที่รัฐบาลน่าจะตั้งคณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่ถูกต้องใหม่เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้เรียนรู้ความเป็นมาของคนไทยให้รับรู้ตั้งแต่อดีต 2 พันปีที่ผ่านมาว่าชาวไทยปัจจุบันมาจากที่ใด มีการตั้งอาณาจักรคนไทยในจุดใดบ้างเริ่มแต่สมัยน่านเจ้า,ต้าลี่,อ้ายลาว,สิบสองจุไท,ศรีวิชัย,สุพรรณภูมิ,เจนละ,ล้านนาไทย,ล้านช้าง,ละโว้,พนมโคตรบูรณ์,ทวารวดี,จาม,ขอม,โยนก,เชียงรุ้ง,สุโขทัย,ศรีอยุธยา,ธนบุรี,รัตนโกสินทร์

เมื่อได้ข้อมูลที่ถูกต้องแน่นอนแล้วรัฐบาลก็จัดพิมพ์ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยโดยละเอียดออกมาเผยแพร่ให้ประชาชนทราบปัญหาที่มีคนบางคนไปเขียนข้อความบิดเบือนความจริงก็จะหมดสิ้นไปในที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:30 น. ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า
21:21 น. ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69
21:12 น. ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย
21:04 น. ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท
20:46 น. ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า

ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย

ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท

ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)

  • Breaking News
  • ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า
  • ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69 ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69
  • ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย
  • ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท
  • ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved