วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ภาวะเศรษฐกิจไทยล่าสุด

ดูทั้งหมด

  •  

 

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้เปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจและสังคมของไทย ว่า ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ 2562 ผู้ที่มีงานทำลดลง 2.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนมี 38.7 ล้านคนมาอยู่ที่ 38 ล้านคน โดยการจ้างงานนอกภาคเกษตรลดลง 2.3% จาก 25.5 ล้านคน มาอยู่ที่ 24.9 ล้านคน ภาคเกษตรมีการจ้างงานลดลง 1.8% จาก 12.8 ล้านคน มาอยู่ที่ 12.6 ล้านคน


เป็นการสะท้อนได้จากอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1.04% เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวและปัญหาภัยธรรมชาติ การว่างงานเพิ่มขึ้นทั้งผู้ที่เคยทำงานและไม่เคยทำงานมาก่อน ในขณะที่ผู้ว่างงานที่เคยทำงานก่อนพบว่าเพิ่มขึ้น 8.4% เห็นได้จากผู้ขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 13.5% อยู่ที่ 172,412 คน สูงสุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 ที่มีสัดส่วนที่ 2.2% ขณะที่ผู้ว่างงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อนเพิ่มขึ้น 3%

ส่วนหนึ่งเพราะเป็นช่วงที่ผู้จบการศึกษาใหม่เริ่มเข้าสู่ตลาดแรงงาน โดยผู้จบการศึกษาระดับอุดมศึกษาว่างงานสูงสุด 2.15% สภาพัฒน์เห็นว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจยังไม่ปรากฏผลกระทบต่อตลาดแรงงานในไตรมาส 4 ของปีนี้มากนัก แต่สภาพัฒน์ได้ติดตามสถานการณ์การเลิกจ้างอย่างใกล้ชิด การทำงานล่วงเวลาที่มากกว่า 50 ชั่วโมงขึ้นไปลดลง 7.9%”นายทศพร กล่าว

ทางด้านภาวะหนี้สินครัวเรือนล่าสุดไตรมาส 2ของปี 2562 มีมูลค่า 13.08 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.8% ชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้าขยายตัว 6.3% ซึ่งเป็นผลจากการชะลอตัวของสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์และรถยนต์เป็นหลัก แต่ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงเร็วกว่าหนี้สินครัวเรือน ส่งผลให้ระดับสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศคงเท่ากับไตรมาสก่อนที่ 78.7%

ที่น่าห่วงคือส่วนของภาพรวมคุณภาพสินเชื่ออยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง เนื่องจากคุณภาพสินเชื่อหลายประเภทมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยยอดคงค้างหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพื่อการอุปโภคบริโภคของธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3/2562 มีมูลค่า 133,254 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 12.2% คิดเป็นสัดส่วน 2.81% ต่อสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนอยู่ที่ 2.74%

หนี้สินครัวเรือนเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงนั้นทางรัฐบาลไม่อยากให้มีมากเกินไปซึ่งถ้าเทียบกับรายได้ประชาชาติถ้ามีสัดส่วนมากก็จะไปทำให้อำนาจซื้อของประชาชนลดลงยังผลไปถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศได้ ทางคณะรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ธนาคารแห่งประเทศไทย,กระทรวงการคลังและสภาพัฒน์ ไปศึกษาวิเคราะห์โครงสร้างหนี้ครัวเรือนของไทยโดยละเอียดด้วยว่ามีผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างไรบ้าง

ปัญหาที่น่าติดตามในปี 2562 ที่เหลือเวลาอีก1 เดือนคือเดือนธันวาคมนั้น เชื่อว่าปี 2562 ทั้งปีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยน่าจะไม่เกินร้อยละ 2.5 ซึ่งถือเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมาของไทยอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:40 น. กรุงโรมเริ่มเก็บเงินค่าเข้าชมน้ำพุเทรวี แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น
09:30 น. อนุทิน เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า พบชาวนนทบุรี แม่ค้าหยอกชอบมาก อนุทิน ชินวัตร
09:12 น. มือดีป่วน ตัดต่อภาพอนุทิน ลาออกภูมิใจไทย ซบสีส้มเต็มตัว
09:10 น. อนุทิน มั่นใจไม่มีเหตุชายแดน 8 ก.พ.ได้เลือกตั้ง เมิน อภิสิทธิ์ เตือนกทม.กาน้ำเงินได้ส้ม
08:57 น. ธนาธร ปรี๊ด! โต้ข่าว'เขาไม่ยอมให้พรรคประชาชนเป็นรัฐบาล' ลั่นไม่ใช่เรื่องของมึง เป็นเรื่องของปชช.
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ดูทั้งหมด
The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์
‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!
บุคคลแนวหน้า : 3 กุมภาพันธ์ 2569
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ
แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุงโรมเริ่มเก็บเงินค่าเข้าชมน้ำพุเทรวี แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น

อนุทิน เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า พบชาวนนทบุรี แม่ค้าหยอกชอบมาก อนุทิน ชินวัตร

อนุทิน มั่นใจไม่มีเหตุชายแดน 8 ก.พ.ได้เลือกตั้ง เมิน อภิสิทธิ์ เตือนกทม.กาน้ำเงินได้ส้ม

ธนาธร ปรี๊ด! โต้ข่าว'เขาไม่ยอมให้พรรคประชาชนเป็นรัฐบาล' ลั่นไม่ใช่เรื่องของมึง เป็นเรื่องของปชช.

จีนประหาร 4 มาเฟียตระกูลไป๋ เอี่ยวสแกมเมอร์เมียนมา

ปชป.ปล่อยคลิปเด็ดโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 8 ก.พ. ขอโอกาสสร้าง ฟ้าใหม่ ไปด้วยกัน

  • Breaking News
  • กรุงโรมเริ่มเก็บเงินค่าเข้าชมน้ำพุเทรวี แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น กรุงโรมเริ่มเก็บเงินค่าเข้าชมน้ำพุเทรวี แก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้น
  • อนุทิน เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า พบชาวนนทบุรี แม่ค้าหยอกชอบมาก อนุทิน ชินวัตร อนุทิน เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า พบชาวนนทบุรี แม่ค้าหยอกชอบมาก อนุทิน ชินวัตร
  • มือดีป่วน ตัดต่อภาพอนุทิน ลาออกภูมิใจไทย ซบสีส้มเต็มตัว มือดีป่วน ตัดต่อภาพอนุทิน ลาออกภูมิใจไทย ซบสีส้มเต็มตัว
  • อนุทิน มั่นใจไม่มีเหตุชายแดน 8 ก.พ.ได้เลือกตั้ง เมิน อภิสิทธิ์ เตือนกทม.กาน้ำเงินได้ส้ม อนุทิน มั่นใจไม่มีเหตุชายแดน 8 ก.พ.ได้เลือกตั้ง เมิน อภิสิทธิ์ เตือนกทม.กาน้ำเงินได้ส้ม
  • ธนาธร ปรี๊ด! โต้ข่าว\'เขาไม่ยอมให้พรรคประชาชนเป็นรัฐบาล\' ลั่นไม่ใช่เรื่องของมึง เป็นเรื่องของปชช. ธนาธร ปรี๊ด! โต้ข่าว'เขาไม่ยอมให้พรรคประชาชนเป็นรัฐบาล' ลั่นไม่ใช่เรื่องของมึง เป็นเรื่องของปชช.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved