วันศุกร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุทธศาสตร์เรือดำน้ำไทย

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวกองทัพเรือของสหภาพเมียนมา ประเทศเพื่อนบ้านทางฝั่งชายทะเลอันดามันมหาสมุทรอินเดีย ได้รับมอบเรือดำน้ำจากรัฐนาวีอินเดียชั้นกิโลมาเข้าประจำการ 1 ลำ ซึ่งเป็นลำแรกจากจำนวน 3 ลำ ที่รัฐนาวีเมียนมาจะซื้อจากสหพันธรัฐรัสเซียเพิ่มเติมอีก 2 ลำ เรือชั้นกิโลนี้ผลิตและต่อจากอู่รูบินดีไซน์บูโรสหพันธรัฐเซียมีระวางขับน้ำไม่มีอาวุธ 3,000 ตัน ถ้าบรรทุกอาวุธเต็มอัตราศึกจะมีระวางขับน้ำถึง 3,950 ตัน

เป็นเรือดำน้ำโจมตีพลังดีเซลไฟฟ้าความยาว 73.8 เมตร กว้าง 9.9 เมตร ดำน้ำได้ลึกที่สุดถึง 300 เมตร ดำน้ำปกติ 240 เมตร ทำความเร็วเดินทางปกติบนผิวน้ำ 17 นอต ทำความเร็วใต้น้ำสูงสุดได้ 20 น็อต มีเครื่องยนต์ดีเซล 2 เครื่อง เครื่องละ 1,000 กิโลวัตต์ ปฏิบัติการได้เต็มที่ในระยะเวลา 45 วัน มีพิสัยทำการไกลได้ 7,500 ไมล์ทะเล พิสัยทำการปกติ 6,000 ไมล์ทะเล เริ่มผลิตประจำการในกองทัพเรือรัสเซียในปี 2523 เมื่อ 40 ปีที่แล้ว


อาวุธประจำเรือมีท่อตอร์ปิโดขนาด 533 มิลลิเมตร 6 ท่อยิง มีลูกตอร์ปิโดในเรือรวม 18 ลูกขีปนาวุธประจำเรือ 4 ระบบ คือขีปนาวุธต่อสู้อากาศยาน,ขีปนาวุธต่อสู้เรือดำน้ำ, ขีปนาวุธต่อต้านเรือรบผิวน้ำจรวดร่อนยิงที่หมายบนชายฝั่งมีพลประจำเรือเต็มอัตรา 52 คน ราคาจำหน่ายต่อ 1 ลำ ประมาณ 6,000 ถึง 7,500 ล้านบาท

สำหรับประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีเรือดำน้ำชั้นกิโลประจำการนอกจากเมียนมาแล้วก็คือรัฐนาวีเวียดนาม มีเรือชั้นนี้ประจำการ 6 ลำ เป็นเรือที่สั่งต่อใหม่ไม่ใช่เรือเก่าเหมือนเมียนมา ประเทศอาเซียนชาติอื่นๆ ที่มีเรือดำน้ำประจำการแล้ว ได้แก่ อินโดนีเซีย,มาเลเซียและสิงคโปร์ เมียนมา เป็นชาติที่ 5 ที่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการในกองทัพ

ทางด้านราชนาวีไทยนั้นมีการจัดหาเรือดำน้ำเข้าประจำการ 3 ลำ โดยสั่งซื้อเรือดำน้ำของจีนที่ต่อใหม่ชั้นหยวนคลาส เอส – 26 ที ในราคารวมกัน 36,000 ล้านบาท พร้อมระบบอาวุธ เรือดำน้ำลำแรกนั้นได้เริ่มต่อไปแล้วเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 ที่อู่บริษัทหวูชาง นคร อู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2566 ที่เหลืออีก 2 ลำ นั้นจะสั่งต่อในปี 2563 คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2567

คุณลักษณะของเรือดำน้ำหยวนคลาสนั้น เป็นเรือพลังดีเซลไฟฟ้าระวางขับน้ำ 2,600 ตัน ใช้เครื่องยนต์สเตอร์ลิงของเรือดำน้ำสวีเดนดำน้ำได้นานเวลา 21 วันกำลังพลประจำเรือ 65 คน มีความยาว 79.5 เมตร กว้าง 8.6 เมตร สูง 9.2 เมตร ทำความเร็วสูงสุด 18 นอต ระบบอาวุธมีจำนวนเป้าหมายสูงสุดของสถานีวิเคราะห์การเคลื่อนที่ยิงเป้าหมายได้ต่อเนื่อง 4-6 เป้าหมายพร้อมกัน

ระบบอาวุธมีท่อตอร์ปิโด 6 ท่อยิง สามารถใช้ได้ ทั้งตอร์ปิโด,อาวุธปล่อยนำวิถีและทุ่นระเบิดประกอบด้วยตอร์ปิโด แบบอีที 38 รุ่นส่งออกของจีนมีพื้นฐานจาก
หยู 6 ทวิประสงค์ ต่อต้านเรือดำน้ำและเรือรบผิวน้ำนำวิถีด้วยเส้นลวด,เสียงและพลิ้วคลื่นระยะยิง 45 ถึง 50 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 65 นอตอาวุธปล่อยนำวิถีแบบซีเอ็ม 708 ระยะยิง 290 กิโลเมตร ยิงได้ทั้งเป้าหมายเรือรบผิวน้ำและเรือดำน้ำซึ่งราชนาวีไทยจะเป็นชาติที่ 6 ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีเรือดำน้ำเข้าประจำการ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:04 น. สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
19:30 น. จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
19:22 น. ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง
18:58 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
18:36 น. สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
โพลภาคใต้นายอภิสิทธิ์ ปชป.มาอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ได้เพราะโชคช่วย
‘เสรีภาพล้มเจ้า’
ภาพถ่าย‘เบน สมิธ’ทุ่นระเบิดสังหาร‘อนุทิน-บิ๊กแดง’
ชวนลงทุน หลอกลวง...ฉ้อโกง?
ตื่นจากฝัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?

จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง

ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68

คอนเสิร์ต land of music 2025 ยังไม่เลื่อน แฟนเพลงกังวลหลัง นานา โดนคดีฉ้อโกง

ปปง.ประกาศ บุคคลที่มีสถานภาพทางการเมือง ฝ่ายบริหาร ตุลาการ องค์กรอิสระ ต้านฟอกเงิน

  • Breaking News
  • สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่? สัปเหร่อ เล่านาทีเห็นร่าง ณัฐวุฒิ ปงลังกา มาถึงวัด รับมองไม่ออกว่าถูกวางยามาหรือไม่?
  • จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
  • ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ทูตเขมรฟุ้งกลางเวทีโลก ลั่นไทยใช้อนุสัญญาออตตาวาเป็นเครื่องมือทางการเมือง
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
  • สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี สถาปนา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

นักการเมืองไปช่วยชาวบ้าน หรือไปแย่งคะแนนเลือกตั้ง

30 พ.ย. 2568

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

นายกรัฐมนตรีมีไว้เพื่อ....

29 พ.ย. 2568

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved