วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยไม่ต้องกู้ไอเอ็มเอฟ

ดูทั้งหมด

  •  

พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นกับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมีเป้าหมายใหญ่ทางด้านการเมืองที่สำคัญคือการล้มรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ให้จงได้แม้แต่ในห้วงเวลาที่ประเทศอยู่ในภาวะฉุกเฉินที่กำลังเผชิญกับโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 มีการใช้สงครามจิตวิทยาและสงครามไซเบอร์ถล่มรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พลเอกประยุทธ์เกิดความท้อถอยและถอดใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ล่าสุดฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลได้ปล่อยข่าวว่าฐานะการเงินและการคลังระหว่างประเทศของไทยย่ำแย่ถึงขั้นต้องไปขอกู้เงินจากกองเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ อีกแล้วโดยไปอ้างสถานการณ์ครั้งนี้ว่าเหมือนเหตุการณ์ต้มยำกุ้งในปี 2540 โน่น อีกข่าวก็บอกว่ารัฐบาลมีปัญหาหนี้สาธารณะได้กู้เงินมากจนล้นเพดานเงินกู้จนเกิดปัญหามีหนี้เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติไปโน่นเลย


เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงออกมาจากฝ่ายรัฐบาลว่า ปัจจุบัน ณ วันที่ 31 มกราคม 2563 ประเทศไทยมีฐานะเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากถึง 230,309.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ7.5 ล้านล้านบาท ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ 0.75 บาท ส่วนหนี้สาธารณะของประเทศไทยนั้นล่าสุดมีข้อมูลว่าไทยมีหนี้สาธารณะแค่ร้อยละ 41 ของรายได้ประชาชาติเทียบเป็นเงินประมาณ 7.38 ล้านล้านบาท

ทำให้รัฐบาลมีวงเงินเหลืออีกร้อยละ 19ของรายได้ประชาชาติ นั่นคือเหลือวงเงินที่รัฐบาลจะกู้ได้อีกประมาณ 3.42 ล้านล้านบาท ฐานะการเงินของประเทศไทย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 นั้นถือว่ายังมีฐานะที่มีความมั่นคงมากพอสมควรการที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะใช้วงเงินประมาณ 500,000 ล้านบาท เข้ามากู้สถานะเศรษฐกิจปี 2563 เพราะปัญหาไวรัสโควิด-19 จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

ตอนนี้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่ามากเกินไปก็ยุติปัญหาไปแล้วเพราะค่าเงินบาทปัจจุบันอยู่ที่ 32.50 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐ สำหรับกรณีมีข่าวลือว่าประเทศไทยจะวิ่งไปขอกู้เงินไอเอ็มเอฟยิ่งเป็นข่าวโคมลอยไปใหญ่เพราะมีนักวิเคราะห์ข่าวพวกฝ่ายแค้นบางรายที่รู้กันว่าเป็นลูกน้องในระบอบทักษิณได้ไปพูดออกอากาศในยูทูบและทางวิทยุกระจายเสียงบางสถานีนั้น

คงต้องแจ้งให้ประชาชนคนไทยทราบว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะไปขอกู้เงินจากไอเอ็มเอฟแน่นอนเพราะรัฐบาลไทยสามารถกู้เงินโดยการออกพันธบัตรในตลาดให้เอกชนผู้สนใจและธนาคารแห่งประเทศไทยซื้อได้อย่างสบายๆ นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
21:30 น. หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
21:29 น. ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
21:24 น. เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
21:08 น. ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
สงครามใกล้จบ?
ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์

พลังงานย้ำชัด ปิดปั๊ม 4 ทุ่ม ใช้เฉพาะวิกฤตหนักเท่านั้น

อิ๊งค์ ขายหุ้น เอสซี 147 ล้านหุ้น เหลือถือต่ำกว่า 25% พินทองทา ถือครองอันดับ 1

ตัวแม่ยุค90 ระดับตำนานบุก'แนวหน้า'โปรโมต The Lady Concert Meeting

ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ

ตรึงราคาน้ำมัน ใครได้ใครเสีย

  • Breaking News
  • เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม เสียงจากบุรีรัมย์ ขอรัฐช่วยตรึงดีเซล ค้านปิดปั๊ม 4 ทุ่ม
  • หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ หนุ่มขับกระบะตกคลอง ร้องขอพลเมืองดีอย่าเรียกตำรวจ เจอยาบ้าตกข้างรถ
  • ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ ซัมเมอร์เดือด พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินี่ตัวจี๊ดโชว์หุ่นฟิตเป๊ะ
  • เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์ เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์
  • ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112 ฟ้า พรหมศร อดอาหารในคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดี ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย

11 มี.ค. 2569

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved