วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยไม่ต้องกู้ไอเอ็มเอฟ

ดูทั้งหมด

  •  

พวกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นกับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมีเป้าหมายใหญ่ทางด้านการเมืองที่สำคัญคือการล้มรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ให้จงได้แม้แต่ในห้วงเวลาที่ประเทศอยู่ในภาวะฉุกเฉินที่กำลังเผชิญกับโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 มีการใช้สงครามจิตวิทยาและสงครามไซเบอร์ถล่มรัฐบาลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พลเอกประยุทธ์เกิดความท้อถอยและถอดใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ล่าสุดฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลได้ปล่อยข่าวว่าฐานะการเงินและการคลังระหว่างประเทศของไทยย่ำแย่ถึงขั้นต้องไปขอกู้เงินจากกองเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ อีกแล้วโดยไปอ้างสถานการณ์ครั้งนี้ว่าเหมือนเหตุการณ์ต้มยำกุ้งในปี 2540 โน่น อีกข่าวก็บอกว่ารัฐบาลมีปัญหาหนี้สาธารณะได้กู้เงินมากจนล้นเพดานเงินกู้จนเกิดปัญหามีหนี้เกินร้อยละ 60 ของรายได้ประชาชาติไปโน่นเลย


เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงออกมาจากฝ่ายรัฐบาลว่า ปัจจุบัน ณ วันที่ 31 มกราคม 2563 ประเทศไทยมีฐานะเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากถึง 230,309.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ7.5 ล้านล้านบาท ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ 0.75 บาท ส่วนหนี้สาธารณะของประเทศไทยนั้นล่าสุดมีข้อมูลว่าไทยมีหนี้สาธารณะแค่ร้อยละ 41 ของรายได้ประชาชาติเทียบเป็นเงินประมาณ 7.38 ล้านล้านบาท

ทำให้รัฐบาลมีวงเงินเหลืออีกร้อยละ 19ของรายได้ประชาชาติ นั่นคือเหลือวงเงินที่รัฐบาลจะกู้ได้อีกประมาณ 3.42 ล้านล้านบาท ฐานะการเงินของประเทศไทย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 นั้นถือว่ายังมีฐานะที่มีความมั่นคงมากพอสมควรการที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะใช้วงเงินประมาณ 500,000 ล้านบาท เข้ามากู้สถานะเศรษฐกิจปี 2563 เพราะปัญหาไวรัสโควิด-19 จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

ตอนนี้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่ามากเกินไปก็ยุติปัญหาไปแล้วเพราะค่าเงินบาทปัจจุบันอยู่ที่ 32.50 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐ สำหรับกรณีมีข่าวลือว่าประเทศไทยจะวิ่งไปขอกู้เงินไอเอ็มเอฟยิ่งเป็นข่าวโคมลอยไปใหญ่เพราะมีนักวิเคราะห์ข่าวพวกฝ่ายแค้นบางรายที่รู้กันว่าเป็นลูกน้องในระบอบทักษิณได้ไปพูดออกอากาศในยูทูบและทางวิทยุกระจายเสียงบางสถานีนั้น

คงต้องแจ้งให้ประชาชนคนไทยทราบว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะไปขอกู้เงินจากไอเอ็มเอฟแน่นอนเพราะรัฐบาลไทยสามารถกู้เงินโดยการออกพันธบัตรในตลาดให้เอกชนผู้สนใจและธนาคารแห่งประเทศไทยซื้อได้อย่างสบายๆ นั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:48 น. แทค ภรัณยู โพสต์คลิปถึง พี่หนู อนุทิน อ้อนขออนุญาตไปถ่ายรูปคู่ด้วย
14:44 น. สุรทิน โร่เข้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมมอบ 1 เสียงให้ อนุทิน ตั้งรัฐบาลเร็วที่สุด
14:43 น. สะเทือนวงการความงาม! เปิดตัว SURGERY WARS เรียลลิตี้ศัลยกรรมแรกของไทย
14:35 น. นายกฯหนู สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
14:27 น. มือมืดสุดแสบ! อาศัยช่วงรอยต่อเลือกตั้ง-ลอบเผาป่า ‘ดอยกองมู’ วอด 2 ไร่
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุรทิน โร่เข้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมมอบ 1 เสียงให้ อนุทิน ตั้งรัฐบาลเร็วที่สุด

แทค ภรัณยู โพสต์คลิปถึง พี่หนู อนุทิน อ้อนขออนุญาตไปถ่ายรูปคู่ด้วย

แก้วตา ฟาด ส้ม ต่อ สส.ชายนับ 10 ดูดบุหรี่ไฟฟ้า แต่ด้อยค่าผู้หญิงคนเดียว

ธนกร เครื่องแรง! ยกทีมสส.เสริมคะแนนให้ภูมิใจไทยได้ 5 คน

อนุทิน กั๊กทำ MOA พรรคร่วม พร้อมส่งสัญญาณฟื้นสะพานเชื่อม เพื่อไทย

จ๋าย สำนึกผิด ขอโทษ ไผ่ ลิกค์ ปมแซวสีเขียว ยันไร้โกรธเคือง พร้อมแก้ไข

  • Breaking News
  • แทค ภรัณยู โพสต์คลิปถึง พี่หนู อนุทิน อ้อนขออนุญาตไปถ่ายรูปคู่ด้วย แทค ภรัณยู โพสต์คลิปถึง พี่หนู อนุทิน อ้อนขออนุญาตไปถ่ายรูปคู่ด้วย
  • สุรทิน โร่เข้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมมอบ 1 เสียงให้ อนุทิน ตั้งรัฐบาลเร็วที่สุด สุรทิน โร่เข้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมมอบ 1 เสียงให้ อนุทิน ตั้งรัฐบาลเร็วที่สุด
  • สะเทือนวงการความงาม! เปิดตัว SURGERY WARS เรียลลิตี้ศัลยกรรมแรกของไทย สะเทือนวงการความงาม! เปิดตัว SURGERY WARS เรียลลิตี้ศัลยกรรมแรกของไทย
  • นายกฯหนู สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ นายกฯหนู สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
  • มือมืดสุดแสบ! อาศัยช่วงรอยต่อเลือกตั้ง-ลอบเผาป่า ‘ดอยกองมู’ วอด 2 ไร่ มือมืดสุดแสบ! อาศัยช่วงรอยต่อเลือกตั้ง-ลอบเผาป่า ‘ดอยกองมู’ วอด 2 ไร่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved