วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘ไทยสมายล์ฯ’ จะบินแทน ‘การบินไทย’ ?

ดูทั้งหมด

  •  

รายงานข่าวระบุว่า ตามแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยในอนาคตจะเปลี่ยนผ่านบทบาทและสถานะไปเป็นบริษัทโฮลดิ้ง โดยให้บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ดำเนินกิจการขนส่งการบินแทนที่การบินไทย

ปัจจุบัน เจ้าของบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ก็คือ บริษัทการบินไทย ถือหุ้น 100%


1. น่าคิดว่า หากดำเนินการเช่นนั้นจริง จะใช้ชื่อสายการบินในการทำการตลาดในต่างประเทศว่าอย่างไร?

ไทยสมายล์ หรือ การบินไทย ?

โลโก้ไทยสมายล์ สีส้มๆ หรือการบินไทย สีม่วงเดิม ?

อย่างไหน ดีกว่ากัน? เหมาะกว่ากัน? เกิดประโยชน์ตามแผนฟื้นฟูธุรกิจการบินไทยมากกว่ากัน?

ชื่อเสียงของ “การบินไทย” ในตลาดโลก ยังดีอยู่หรือไม่? ฟื้นฟูให้ดีกว่าเดิมขึ้นไปอีกไหวหรือไม่? หรือว่าจะต้องสร้างในชื่อใหม่ หรือในชื่อไทยสมายล์?

2. หากดำเนินการตามแนวทางข้างต้นจริง ในอนาคต ทรัพยากรของการบินไทยเดิม ไม่ว่าจะเป็นพนักงานของการบินไทย กัปตัน ลูกเรือ เครื่องบิน ฯลฯ บางส่วนก็จะต้องถูกโอนย้ายไปสังกัดไทยสมายล์ เท่าที่สอดคล้องกับแผนธุรกิจใหม่ของไทยสมายล์

เส้นทางบิน ประเภทเครื่องบิน ชนิดเครื่องบิน จำนวนพนักงาน เพดานเงินเดือน สิทธิประโยชน์พนักงาน ฯลฯ ก็คงต้องเป็นไปตามโครงสร้างของไทยสมายล์

3. น่าคิดว่า ที่ผ่านมา บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัดมีผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง ไม่ต่างจากการบินไทย

ปี 2559 รายได้ 7,532 ล้านบาท ขาดทุน 2,081 ล้านบาท

ปี 2560 รายได้ 10,182 ล้านบาท ขาดทุน 1,627 ล้านบาท

ปี 2561 รายได้ 11,064 ล้านบาท ขาดทุน 2,602 ล้านบาท

ปี 2562 รายได้ 14,454 ล้านบาท ขาดทุน 112 ล้านบาท

หากจะโอนกิจการบินให้ไทยสมายล์ดำเนินการแทนการบินไทยจริง ก็จะต้องชี้แจงให้ได้ว่า ผลประกอบการของไทยสมายล์จะดีกว่าเดิมได้อย่างไร? มั่นใจได้อย่างไร? มีอะไรเป็นจุดแข็งจุดขายที่เปลี่ยนไป ดีกว่าเดิม

4. ล่าสุด ในแฟนเพจ TG UNION (สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยฯ) นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ และผู้เกี่ยวข้อง
พึงชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ว่าด้วยเรื่อง “Thai (never) Smile ทำไม ถึงต้องไม่ใช่ไทยสไมล์” โดย : คนหน้างาน

 

 

เนื้อหาระบุ ดังนี้

“...เฝ้ามองการบินไทยและการเปลี่ยนแปลงในบริษัท มานาน

เห็นว่า ปัจจุบันไทยสไมล์จะกลืนกินความเป็น การบินไทย ภายในประเทศไปจนหมด เหลือให้การบินไทย บินเฉพาะเส้นทางระหว่างประเทศเท่านั้น

ขออนุญาตให้ข้อมูลส่วนหนึ่งเพื่อทบทวนการยกเลิกทุกเส้นทางในประเทศให้ไทยสไมล์ ไปทั้งหมด

1. การบินไทย มี MOU ร่วมกับสายการบินอื่นที่สามารถเช็ค THRU CIQ ก่อนเหตุการณ์โควิด-19 อยู่ 33 สายการบิน AB, AF, BR, CA, CI, CX, EK, GE, HX, JL, KE, KL, LH, LX LY, MF, MS, NH, NX, OS, OZ, PG, QR, QV, RJ, SQ, SK, S7, TK, UU, VN, WE, 8M รวมไปถึงการเช็ค THRU BAGGAGE สำหรับผดส.ที่มีต่อเครื่องระหว่างประเทศด้วย

แต่ไทยสไมล์ มี MOU ร่วมกับสายการบินอื่นเพียง 5 สายเท่านั้น ดังนี้ LX LH NH BR TG ขอเรียนว่าผดส.ต่างชาติ
ส่วนใหญ่รู้จักและเชื่อมั่นที่จะเดินทางกับการบินไทย เส้นทางในประเทศและระหว่างประเทศเพราะสามารถ CHK THRU BAGGAGE ทำให้ผดส.มีความสะดวกในการเดินทางและไม่เป็นภาระในการต่อเครื่อง

2. ผู้โดยสารที่เป็นสมาชิก GOLD CARD STAR ALLIANCE ที่เดินทางกับ สายการบินไทยสไมล์ ไม่สามารถใช้บริการห้องรับรองพิเศษของการบินไทยภายในประเทศได้ (Thai Royal Silk Lounge) เนื่องจากไทยสไมล์เป็นแค่ connecting partner จะใช้บริการได้ก็ต่อเมื่อเดินทางกับ WE-TG (ไทยสไมล์ต่อเครื่องการบินไทย) หรือต่อเครื่อง (CIQ) ระหว่างประเทศกับสายการบินที่เป็น STAR ALLIANCE เท่านั้นเช่น (LX LH NH BR TG)

ควรจะเหลือการบินไทยในเส้นทางในประเทศบ้าง เช่น เส้นทางที่ทำรายได้ CNX HKT และเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับสมาชิก มิเช่นนั้น การบินไทยอาจจะหลุดจาก STAR ALLIANCE ได้

3. มีพนง.การบินไทย ท่านไหนทราบมั้ยว่า เวลาเดินทางกับสายการบิน ไทยสไมล์ หากท่านใช้ตั๋วพนง.สแตนบายด์ priority ในการขึ้นเครื่องเป็นเช่นไร หากเที่ยวบินนั้นเกือบเต็มหรือเหลือ1 ที่นั่ง และมี พนง.ไทยสไมล์เดินทางเที่ยวบินเดียวกับท่าน พนง.ไทยสไมล์จะได้สิทธิที่นั่งก่อน เรื่องจริงกฎออกมาแบบนี้พนง.บริษัทลูกได้ก่อนบริษัทแม่

4. Mobile CHK IN ONLINE บริการเช็คอินผ่านมือถือตั้งแต่เริ่มบิน ไทยสไมล์ สามารถเช็คอิน online ได้เหมือนการบินไทย มี QR CODE ใช้สแกนแทนบัตรโดยสาร (boarding pass) แต่ปัจจุบันทำได้ แค่เช็คอิน online ได้แต่ต้องปริ้น boarding pass ออกมาเป็นกระดาษ A4 เท่านั้น หากท่านไม่มีเครื่องปริ้น จบยุค paper less แล้ว ทั้งๆ ที่ application ของไทยสไมล์ใหม่และทันสมัยกว่า การบินไทย ที่ปรับปรุงไปหลายรอบมาก

5. AVIH หรือการขนส่งสัตว์เลี้ยง (หมา, แมว) ในลักษณะเดียวกันกับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องเครื่องบิน ไทยสไมล์ ไม่ให้บริการขนส่ง AVIH ทุกประเภททั้งภายในและต่างประเทศ ดังนั้น ถ้าในประเทศมีแต่ สายการบินไทยสไมล์ ผดส.ที่ต้องการเดินทางกับสัตว์เลี้ยงของตนไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของไทยสไมล์และการบินไทยอีกต่อไปแน่นอน จะขนส่งคาร์โก้ก็รับไม่ได้ตั้งแต่ต้นทาง แม้จะเป็นรายได้แค่ส่วนหนึ่ง แต่สายการบินระดับโลกจำเป็นต้องมีบริการนี้

แล้วจะเชิดชู ไทยสไมล์ให้บินแทน การบินไทยได้แบบไหนดี !?”

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:38 น. 'กัมพูชา'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก
18:26 น. (คลิป) 'ฮุนทองธาร'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ'ฮุนเซน'
18:26 น. 'อินเดีย'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย
17:56 น. เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
17:52 น. 'ฉลามจัส-น้องหญิง'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ.
ดูทั้งหมด
หนาวทั้งบาง! จับตาสิ้นเดือนกรกฎาคม‘ล้างบางการเมืองสีเทา’ เขย่า‘ทำเนียบฯ-รัฐสภา’
'ฮุน เซน'โพสต์ท้าไทย! ส่งตัวนักเคลื่อนไหวคนดังให้กัมพูชา หากไทยไม่ได้สมคบคิดด้วย
ยกให้เป็นคนดีศรีอุดร! ชื่นชมแม่ทัพภาค 2 ศิษย์เก่าบ้านดุงวิทยา ส่งใจเชียร์ปกป้องชาติ
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ดูทั้งหมด
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2568
ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย
แผ่นดินกู กูต้องรักษา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัมพูชา'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก

(คลิป) 'ฮุนทองธาร'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ'ฮุนเซน'

'อินเดีย'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย

จากแนวหลัง สู่แนวหน้า!! พ่อค้า แม่ค้า ร่วมมอบของกิน-ของใช้แก่ทหารชายแดน

5 ข้อเปรียบรูปมวย‘โทนี ศิษย์ส่องหล้า-ฎีกา สิงห์สนามหลวง’ ไต่สวน‘ศึกป่วยทิพย์’

จะได้รู้ใครเป็นใคร? 'อดีตครูวีระ'ยุส่ง'ไทย'ปฏิบัติตามมาตรการ'ตระกูลฮุน'

  • Breaking News
  • \'กัมพูชา\'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก 'กัมพูชา'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก
  • (คลิป) \'ฮุนทองธาร\'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ\'ฮุนเซน\' (คลิป) 'ฮุนทองธาร'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ'ฮุนเซน'
  • \'อินเดีย\'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย 'อินเดีย'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย
  • เปิดภาพ\'ทหารเขมร\'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง\'ฮุน มาเนต\' เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
  • \'ฉลามจัส-น้องหญิง\'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ. 'ฉลามจัส-น้องหญิง'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กาสิโนไร้ความชอบธรรม

กาสิโนไร้ความชอบธรรม

13 มิ.ย. 2568

3 วันอันตราย สงครามกับทุรชน

3 วันอันตราย สงครามกับทุรชน

12 มิ.ย. 2568

อานุภาพรัฐธรรมนูญปราบโกง มาตรา 144

อานุภาพรัฐธรรมนูญปราบโกง มาตรา 144

11 มิ.ย. 2568

พลังแผ่นดินไทย

พลังแผ่นดินไทย

10 มิ.ย. 2568

พระหายาก คือ พระหนีคดี

พระหายาก คือ พระหนีคดี

9 มิ.ย. 2568

รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์มุ้งมิ้ง  อ่อนหัด อ่อนแอ โอนเอนเข้าทางกัมพูชา

รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์มุ้งมิ้ง อ่อนหัด อ่อนแอ โอนเอนเข้าทางกัมพูชา

6 มิ.ย. 2568

นายกฯทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน  เกียรติภูมิของประเทศชาติกำลังถูกย่ำยี

นายกฯทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน เกียรติภูมิของประเทศชาติกำลังถูกย่ำยี

5 มิ.ย. 2568

แพทยสภา อย่าสยบต่ออำนาจการเมือง

แพทยสภา อย่าสยบต่ออำนาจการเมือง

4 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved