วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เลิกหากินกับซากศพคนตายในเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองได้แล้ว

ดูทั้งหมด

  •  

ขอบอกตรงๆ ว่าสังคมไทยยังมีคนจำพวกหนึ่งที่ชอบนำซากศพของคนที่เสียชีวิตเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองหรือพูดง่ายๆ คือการประท้วงทางการเมืองแล้วมีคนตาย โดยคนที่ตายไปแล้วก็ยังถูกนำไปเป็นช่องทางหากินทางการเมืองของคนจำพวกชอบแห่ซากศพไปหากินเพื่อปากเพื่อท้องและเพื่ออำนาจรัฐของตนเอง โดยไม่ได้ให้ความสลักสำคัญอย่างแท้จริงกับการแสวงหาความจริงของเหตุการณ์ความไม่สงบนั้นๆ

ผู้เขียนเชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยต่างรู้ดีว่าในบ้านเมืองไทยของเรานั้นได้เกิดเหตุนองเลือดอันเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองมาแล้วอย่างน้อยๆ หลายครั้ง อาทิ เหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 16 เหตุการณ์ 6 ตุลาฯ 19 เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 35 แล้วก็เหตุการณ์เผากรุงเทพฯ 53


เรื่องราวเหล่านี้ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยที่ยังมีสติปัญญาบริบูรณ์ หลายคนยังคงตามหาคำตอบอย่างไม่หยุดยั้งว่าใครฆ่าประชาชน แล้วประชาชนที่ถูกฆ่านั้นคือใคร ถูกฆ่าเพราะเหตุใด หลายคนบอกว่าคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ความไม่สงบทุกครั้งที่เกิดขึ้นถูกอุปโลกน์ให้เห็นวีรชน ทั้งๆ ที่หลายคนตายเพราะเหตุไม่คาดคิด ไม่ได้ตายเพราะออกไปต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยเสมอไป แต่เขาเหล่านั้นก็ถูกนักการเมืองบางกลุ่ม คนสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยบางจำพวกที่เน้นความเด่นดังส่วนตัว รวมถึงเหล่า NGOs จำพวกที่ชอบอวดอ้างหาหน้าตา หาชื่อเสียงเพื่อผลประโยชน์ของตนแห่เอาซากศพของคนที่ล้มตายไปแล้วไปหากินอย่างไร้ยางอาย

คุณแน่ใจหรือว่าคนทุกคนที่ล้มตายในเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองคือวีรบุรุษจริงๆ คุณแน่ใจหรือว่าคนที่ล้มตายนั้นไม่ได้ถูกหลอกให้ออกไปตาย โดยคนบางกลุ่มที่ต้องการจะโหมกระแสให้เกิดความแตกหักทางการเมือง เพื่อให้ตนเองได้ขึ้นไปเสวยอำนาจรัฐ

แน่นอนว่า ไม่มีใครปฏิเสธว่าได้เกิดการสังหารประชาชนจำนวนหนึ่งในเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าในบ้านเมืองของเรา แล้วก็ไม่มีใครปฏิเสธด้วยว่า ทุกครั้งเมื่อเกิดการล้มตายของประชาชน ศพของประชาชนก็ถูกนำไปเป็นประเด็นทางการเมืองทุกครั้งไป โดยที่เมื่อเอาเข้าจริงๆ แล้วคนที่ล้มตายไปก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือเจือจุนแต่อย่างใด ครอบครัวของเขาก็ยังคงต้องเป็นผู้สูญเสียเช่นเดิม ส่วนคนที่แห่ซากศพไปหากินก็ได้หน้าได้ตาได้ผลประโยชน์ทางการเมืองไปกินอย่างเป็นกอบเป็นกำจนถึงขนาดที่ว่าคนจำพวกนี้กล้าอุปโลกน์ตัวเองว่าเป็นวีรบุรุษประชาธิปไตยไปโดยปริยาย ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว คนจำพวกนี้เป็นได้แค่เพียงคนหากินกับซากศพเท่านั้น

ขอให้คุณลองพิจารณาให้ดีแล้วจะพบว่าหน้าตาชื่อเสียงของคนที่หากินกับซากศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบทางการเมืองเป็นใครกันบ้าง บางคนได้เสวยตำแหน่งรัฐมนตรี บางคนได้เสวยสุขบนเก้าอี้ สส. บางคนได้ดีมีสุขในนามของ NGOs ที่อวดอ้างว่าทำเพื่อวีรชน บางคนก็มีฐานะร่ำรวยในบทบาทของนักธุรกิจแต่ยังอุตส่าห์ชื่อว่านักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย บางคนก็ผันตัวเองไปเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ที่พยายามตะกายหาอำนาจรัฐเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง

สังคมไทยคงจะต้องเวียนว่ายอยู่กับเรื่องพรรค์อย่างนี้ไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่สังคมไทยยังไม่สามารถทำความจริงในเรื่องเหล่านี้ให้กระจ่างชัดได้ คนที่ฆ่าประชาชนก็ไม่ต้องได้รับความผิดตามกฎหมาย ส่วนคนที่ตายไปแล้วก็ยังคงถูกคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามตะกายหาอำนาจรัฐนำซากศพไปหากินซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมไทยมายาวนานหลายทศวรรษแล้ว แล้วคงจะต้องเกิดไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ ตราบเท่าที่สังคมไทยยังเต็มไปด้วยคนที่พึงพอใจกับการหากินกับซากศพ ด้วยการเหยียบศพขึ้นไปสู่การมีอำนาจรัฐ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. CIB รวบ 2 ผู้ต้องหา ตระเวนกดเงินสด ป้อนเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์
21:47 น. สวยได้แม่เต็มๆ น้องณดา อวดลุคสวยละมุนจนโซเชียลแตก
21:39 น. สึกแล้ว!!! พระครูวัดดังย่านบางกรวย หลังปรากฏคลิปฉาว-ภาพไม่เหมาะสม
21:10 น. จ๊ะโอ๋ โพสต์ซึ้งถึง หนุ่ม กะลา หลังมีดราม่าคนตะโกนด่ากลางคอนเสิร์ต
21:03 น. สีหศักดิ์ หารือ ผอ.ยูเนสโก แจงสถานการณ์ชายแดน พร้อมดัน ชุดไทย สู่มรดกโลก
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยได้แม่เต็มๆ น้องณดา อวดลุคสวยละมุนจนโซเชียลแตก

สึกแล้ว!!! พระครูวัดดังย่านบางกรวย หลังปรากฏคลิปฉาว-ภาพไม่เหมาะสม

จ๊ะโอ๋ โพสต์ซึ้งถึง หนุ่ม กะลา หลังมีดราม่าคนตะโกนด่ากลางคอนเสิร์ต

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

สั้นแต่แรง ไฮโซข้าวโพด โพสต์สตอรี่ หลัง นานา ถูกอัยการสั่งฟ้อง

ทภ.1 เด้ง ผบ.รจ.มทบ.12 ช่วยราชการชั่วคราว เซ่นปมพลทหารเพชรรัตน์ เสียชีวิต

  • Breaking News
  • CIB รวบ 2 ผู้ต้องหา ตระเวนกดเงินสด ป้อนเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ CIB รวบ 2 ผู้ต้องหา ตระเวนกดเงินสด ป้อนเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์
  • สวยได้แม่เต็มๆ น้องณดา อวดลุคสวยละมุนจนโซเชียลแตก สวยได้แม่เต็มๆ น้องณดา อวดลุคสวยละมุนจนโซเชียลแตก
  • สึกแล้ว!!! พระครูวัดดังย่านบางกรวย หลังปรากฏคลิปฉาว-ภาพไม่เหมาะสม สึกแล้ว!!! พระครูวัดดังย่านบางกรวย หลังปรากฏคลิปฉาว-ภาพไม่เหมาะสม
  • จ๊ะโอ๋ โพสต์ซึ้งถึง หนุ่ม กะลา หลังมีดราม่าคนตะโกนด่ากลางคอนเสิร์ต จ๊ะโอ๋ โพสต์ซึ้งถึง หนุ่ม กะลา หลังมีดราม่าคนตะโกนด่ากลางคอนเสิร์ต
  • สีหศักดิ์ หารือ ผอ.ยูเนสโก แจงสถานการณ์ชายแดน พร้อมดัน ชุดไทย สู่มรดกโลก สีหศักดิ์ หารือ ผอ.ยูเนสโก แจงสถานการณ์ชายแดน พร้อมดัน ชุดไทย สู่มรดกโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved