Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ต้องตระหนักความต้องการปชต. คือจิตสำนึกและความบริสุทธิ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การประกาศจัดตั้งการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกหรือจะเชือกสนตะพายก็ตามทีคือการแสดงออกทางการเมืองซึ่งเป็นสิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ทหารแก่มีอำนาจปกครองและบริหารประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ควรปิดกั้นตำหนิติติง หรือจำกัดการเคลื่อนไหวของ “กลุ่มคนผู้แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย” เช่นเดียวกับกลุ่ม “อาชีวะช่วยชาติ” ที่ดูเหมือนจะยืนคนละฟากแม่น้ำกับกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่ทหารแก่ต้องเฝ้าดูแลให้เท่าเทียมกัน และทั้งสองกลุ่มต้องยอมรับฟังความคิดเห็นของทั้งสองฝ่าย

ย่อมต้องไม่ลืมว่า ภารกิจทางประวัติศาสตร์ ที่ตกลงบนบ่าคนหนุ่มคนสาวรุ่นนี้ย่อมเป็นแรงกดดันให้พวกเขาต้องรีบทำการบ้านเพิ่มเติมอย่างไม่ต้องสงสัย


อันดับแรกพวกเขาจำเป็นต้องรีบเปลี่ยนความคิดที่กระจัดกระจายอยู่ในโซเชียลมีเดียให้เป็นวิสัยทัศน์รวมหมู่อันดับต่อมาต้องเรียนรู้ที่จะแยกแยะว่ามวลชนฝ่ายอนุรักษ์นิยมมีหลายหมู่หลายเหล่า ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะชื่นชอบระบอบอำนาจนิยม การยึดติดอยู่กับมวลชนที่ก้าวหน้ากลุ่มเดียว

การต่อสู้ทางการเมืองก็เหมือนการต่อสู้ในด้านอื่นๆของชีวิต การประมาท ดูเบาคู่ต่อสู้เป็นหนทางแห่งความหายนะความตาย มีแต่ต้องเข้าใจกระบวนการกระทำของฝ่ายตรงข้ามและต้องรู้จักหยิบยืมพลังทางภาวะวิสัยมาเกี่ยวก้อยร้อยเป็นความพยายามของตนเท่านั้น การขับเคลื่อนไปสู่จุดมุ่งหมายจึงอาจปรากฏขึ้นเป็นจริง

สำหรับนักการเมืองที่ฉวยโอกาสยุยงปลุกปั่นเด็กต้องลองทดสอบดูว่าหากมีเด็กนักเรียนนิสิตนักศึกษาขอไปนอนบ้านสักสิบคนยี่สิบคนจะรับไหม หากเกิดเหตุการณ์ชุลมุนจะได้มีที่พึ่งพาได้

ย้อนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองในสมัยการชุมนุม6 ตุลา 2519 ก็เห็นอาจารย์เห็นผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนยุยงส่งเสริมให้เด็กมาเป็นแนวหน้า สุดท้ายก็เสียอนาคตไม่จบการศึกษาบ้างทั้งต้องเข้าป่าไปมากมาย ผู้หลักผู้ใหญ่อาจารย์ที่ส่งเสริมผลักเด็กออกมาเป็นแนวหน้าทั้งหัวหงอกหัวดำหัวสีดอกเลากลับสบายดีกันถ้วนหน้ามาเป็นใหญ่เป็นโตทางการเมืองกันหน้าสลอน ดังนั้นถ้านักการเมืองอีแอบไม่ควรฉกฉวยปล้นอนาคตของเด็กนักเรียนนิสิตนักศึกษาจุดไฟศรัทธาผลักลงถนนเล่นเกมเพื่อตนเอง ควรจักกล้าหาญถอดหน้ากากยอมโผล่หัวออกจากช่องคลอดมาถือธงนำหน้าการต่อสู้ครั้งนี้ และต้องไม่ลืมชวนภรรยาสามีญาติพี่น้องมาร่วมชุมนุมในม็อบด้วย อย่าผลักเขาเหล่านั้นเป็นเกรียนคีย์บอร์ดเช่นทุกวันนี้เลย

ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญต้องดำเนินการบนพื้นฐานที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย ทุกกลุ่มต้องมีจิตสำนึกร่วมกันว่า “ความต้องการประชาธิปไตยเป็น จิตสำนึกและความคิดที่บริสุทธิ์” กลับกันหากผู้ชุมนุมเรียกร้องไม่รู้จักประชาธิปไตยดีพอในที่สุดก็จะก่อให้เกิดความเสียหายกับประเทศชาติ และประชาชนไทยอย่างมากมายมหาศาล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved