Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
รัฐธรรมนูญพิการ ประชาธิปไตยโปลิโอ ทหารแก่ จะแก้จะฉีกจะปฏิรูปก็ทำอย่าอ้อยส้อย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข้อเรียกร้องของฝ่ายการเมือง และกลุ่มพลังนักเรียนนิสิตนักศึกษาที่ถูกสัมภเวสี - อีแอบที่บุพการีไม่สั่งสอนสนตะพายให้ออกมาเคลื่อนไหวอยู่แนวหน้ากลุ่มพลังเยาวชนที่เคลื่อนไหวแบบดาวกระจายทั่วประเทศยื่นข้อเรียกร้องอยู่ 3-4 ประเด็นที่ค่อนข้างจะย้อนแย้งกันเองคือ 1.ให้ทหารแก่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก 2.ให้ประกาศยุบสภา 3.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่ 4.ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย 5.หยุดคุกคามข่มขู่ผู้มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง

น่าสนใจประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยนี่แหละ ประเด็นคือ รัฐธรรมนูญมีปัญหาหรือคนใช้รัฐธรรมนูญสร้างปัญหาทำประชาธิปไตยพิการขาลีบ(โปลิโอ) อำนาจอธิปไตยในระบอบประชาธิปไตยประกอบด้วยอำนาจ 3 ฝ่ายที่พึ่งพากันและคานกันอยู่ นั่นคือ 1.ฝ่ายบริหาร 2.ฝ่ายนิติบัญญัติ 3.ฝ่ายตุลาการ


อำนาจบริหาร กำลังโดนท้าทายจากกลุ่มผลประโยชน์และจากนักการเมืองที่สั่งสมความแค้นไว้พอสมควร

อำนาจนิติบัญญัติ เหมือนกำลังสับสนบทบาทหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มีนักการเมืองบางกลุ่มร่วมกับอดีตนักการเมืองที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสิทธิ์ทางการเมืองเคลื่อนไหวนอกรัฐสภาควบทฤษฎีสมคบคิด และเรียกร้องให้มีการแก้ไขมาตรา 1 ในรัฐธรรมนูญที่บัญญัติว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงเป้าประสงค์ในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

อำนาจตุลาการ ต้องยอมรับว่าในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา กระบวนการยุติธรรมของไทยถูกจับตามองว่ากลายเป็นเครื่องมือของฝ่ายผู้มีอำนาจใช้กลั่นแกล้งและสยบความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม

กระบวนการยุติธรรม ประกอบด้วย ตำรวจ อัยการและตุลาการ ผู้พิพากษา ที่ผ่านมา สังคมไทยตั้งแง่กังขาการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมาตลอด โดยเฉพาะข้อกล่าวหา เลือกปฏิบัติจนมีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปวงการตำรวจ ทว่าล่าสุดสังคมไทยเริ่มเคลือบแคลงสงสัยสำนักงานอัยการสูงสุด หลังมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเรดบูลกรุ๊ปมหาเศรษฐีลำดับต้นๆ ของประเทศ ทั้งคดีขับรถยนต์ชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ที่วันนี้ยังตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีคำสั่งไม่ฟ้องสักข้อหาเดียว

สังคมต้องแยกแยะรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยมีปัญหาพิกลพิการจริงหรือผู้ปฏิบัติเลือกใช้บางข้อความบางมาตราเพื่อประโยชน์ของตนและพวกพ้องมากกว่า จนเกิดข้อครหาในทางลบ

ถ้าต้องสังคายนา ทหารแก่เลือกจะแก้ไข จะฉีกทิ้งจะปฏิรูปหรือทำอะไรก็สมควรเร่งมือปฏิบัติ

พระท่านว่า โลกใบนี้ไม่มีอะไรที่บังเอิญ ไม่ว่าจะกรรมเก่าหรือปัจจุบัน กรรมติดจรวด มันถูกกำหนดไว้หมดแล้ว เหมือนกรณีของพยานปากเอกคดี “บอส อยู่วิทยา” ที่อยู่ๆ ก็ชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุหลังจากข้อมูลคำให้การที่เป็นเหตุให้ผู้ต้องหาที่ร่ำรวยถูกสั่งไม่ฟ้อง มันจะเข้าบทที่พระท่านว่าไว้ไหมหนอ โลกใบนี้ไม่มีคำว่าบังเอิญ (สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม - กมฺมุนา วตฺตตีโลโก)

อ้อยส้อยไปก็เท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

คณะรัฐมนตรี(เงา)

คณะรัฐมนตรี(เงา)

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved