วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ระบบอุปถัมภ์ ทำให้เกิดหลักสูตร อภิสิทธิ์ชนล้นประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนประณามสังคมไทยด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นสังคมในระบบอุปถัมภ์ โดยหารู้ไม่ว่าระบบอุปถัมภ์นี้เคยเกิดขึ้นในยุโรปมาก่อนตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 5-16 แม้ในข้อเท็จจริงระบบอุปถัมภ์ของไทยกับของยุโรปจะมีความแตกต่างกันในหลายประเด็นก็ตาม (ซึ่งหากต้องการทราบรายละเอียดจะต้องเข้าไปศึกษาโครงสร้างระบบอุปถัมภ์ของไทยกับยุโรป แต่ในที่นี้จะขออนุญาตไม่ลงรายละเอียด)

เมื่อกล่าวถึงระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย ระบบนี้ถูกมองว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหาผู้คนมีความไม่เท่าเทียมกัน คือผู้มีสถานะทางสังคมและทางเศรษฐกิจสูงกว่าและต่ำกว่า กล่าวง่ายๆ คือมีผู้อุปถัมภ์และผู้ได้รับการอุปถัมภ์


ระบบอุปถัมภ์ไม่ใช่ระบบแห่งการช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างบุคคลด้วยใจ และด้วยมิตรภาพที่แท้จริง แต่เป็นระบบที่เต็มไปด้วยอิทธิพล และผลประโยชน์ โดยบุคคลผู้มีสถานะที่สูงกว่าจะเป็นผู้ให้การอุปถัมภ์ ส่วนผู้ที่มีสถานะต่ำกว่าจะต้องรอรับการอุปถัมภ์ แต่เมื่อมองเผินๆ ก็อาจจะเห็นว่าต่างฝ่ายต่างได้ผลประโยชน์เป็นเครื่องตอบแทน แต่เมื่อพิจารณาให้ลึกกลับพบว่าเป็นเรื่องของการเอารัดเอาเปรียบกันมากกว่า เนื่องจากผู้รับการอุปถัมภ์เป็นผู้ที่ด้อยกว่า อ่อนแอกว่าในทุกด้าน ทั้งด้านอำนาจการเมือง อำนาจเศรษฐกิจ และอำนาจในประเด็นอื่นๆ

สิ่งสะท้อนความเป็นระบบอุปถัมภ์ที่ชัดเจนที่สุดในสังคมไทยคือระบบการเล่นพรรคเล่นพวก การเล่นเส้นเล่นสาย โดยไม่ยึดมั่นในหลักความสามารถของบุคคล ดังนั้นเรื่องของความรู้ความสามารถของบุคคลจึงเป็นประเด็นรองลงไปจากหลักความสัมพันธ์ส่วนบุคคล  

สังคมใดก็ตามที่ละเลยหลักความรู้ความสามารถของบุคคล แล้วให้ความสำคัญกับหลักความสัมพันธ์ส่วนบุคคล สังคมนั้นจะไม่มีวันเจริญก้าวหน้า และพัฒนาได้อย่างแท้จริง ต่อให้ดูเสมือนว่ามีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจก็ตาม แต่ก็เป็นเพียงภาพลวงตา

เครื่องแสดงความเป็นระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทยมีหลายประการ อาทิ การฝากลูกหลานและคนในครอบครัวของใครบางคนเข้าทำงานในหน่วยงานใดๆ ไม่ว่าจะเป็นงานราชการหรือเอกชน โดยผ่านกระบวนการคัดเลือกที่ได้มาตรฐานอย่างเข้มข้น การฝากลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนดังระดับประเทศ การเปิดหลักสูตรอบรมต่างๆ นานาสารพัดหลักสูตร (ขออนุญาตไม่ระบุชื่อหลักสูตร) โดยการคัดเลือกบุคคลเข้าอบรมในหลักสูตรเหล่านั้น ไม่ได้เกิดมาจากการคัดสรรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมโดยแท้จริง แต่ใช้การเลือกโดยดูจากระบบเส้นสาย และระบบการยัดเงินให้กับผู้มีอำนาจคัดเลือก

อย่างไรก็ตาม หากจะมองอีกมุมหนึ่ง ระบบอุปถัมภ์อาจจะไม่ผิดมากนัก ถ้าหากผู้ให้การอุปถัมภ์มีความคิด มีสติปัญญา และมีความลุ่มลึกในวิจารณญาณในการคัดเลือกคนอย่างแท้จริง โดยเน้นการคัดเลือกผู้มีความรู้ความสามารถเหมาะสมที่แท้จริง แต่ทว่าในความเป็นจริงของสังคมไทย มักไม่ค่อยปรากฏว่าผู้ให้การอุปถัมภ์คือผู้มีสติปัญญา และมีวิจารณญาณที่แท้จริง แต่มักเป็นพวกบ้าอำนาจ และใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเข้าพกเข้าห่อของตนเอง  ดังนั้นระบบอุปถัมภ์ของไทยจึงก่อความเลวทรามและความวิบัติให้กับสังคมมาโดยตลอด

เครื่องประจานว่าสังคมไทยคือสังคมแห่งระบบอุปถัมภ์ มีหลากอย่าง อาทิ การคัดเลือกผู้รับตำแหน่งรัฐมนตรีการคัดเลือกผู้รับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในระบบราชการการคัดเลือกผู้เข้าอบรมหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนสารพัดหลักสูตรยิ่งประเทศไทยมีหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนมากเท่าไร ก็คือเครื่องประจานว่าสังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์มากเท่านั้น ดังนั้นขอให้โปรดกลับไปค้นหาว่าในเมืองไทยมีหลักสูตรที่ประจานความเป็นระบบอุปถัมภ์กี่สิบหลักสูตร แล้วขอให้ดูด้วยว่าผู้เข้าอบรมหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนมีชื่อซ้ำๆ กันมาแล้วกี่หลักสูตร 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:22 น. เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
21:02 น. กริพเพน หย่อนไข่ถล่มกาสิโนกัมพูชา อยู่ตรงข้ามกับช่องจอม จังหวัดสุรินทร์
20:52 น. เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน
20:45 น. ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา
20:40 น. กัมพูชาประณามไทยทำลายปราสาทตาควาย ฟ้องโลกไทยต้องรับผิดชอบ
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

กัมพูชาประณามไทยทำลายปราสาทตาควาย ฟ้องโลกไทยต้องรับผิดชอบ

เช็กเลย จุดเสี่ยงชายแดนไทย กัมพูชา หลีกเลี่ยง BM21

'อธิบดีกรมศิลป์'โพสต์เอง! ติดแฮชแท็ก'ซ่อมได้'

สรุปสถานการณ์ชายแดน ทหารใช้รถถังยิงทำลายบ่อนกาสิโน ที่ตั้งอาวุธถล่มไทย

  • Breaking News
  • เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33 เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
  • กริพเพน หย่อนไข่ถล่มกาสิโนกัมพูชา อยู่ตรงข้ามกับช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ กริพเพน หย่อนไข่ถล่มกาสิโนกัมพูชา อยู่ตรงข้ามกับช่องจอม จังหวัดสุรินทร์
  • เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน
  • ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา
  • กัมพูชาประณามไทยทำลายปราสาทตาควาย ฟ้องโลกไทยต้องรับผิดชอบ กัมพูชาประณามไทยทำลายปราสาทตาควาย ฟ้องโลกไทยต้องรับผิดชอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved