วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ระบบอุปถัมภ์ ทำให้เกิดหลักสูตร อภิสิทธิ์ชนล้นประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนประณามสังคมไทยด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นสังคมในระบบอุปถัมภ์ โดยหารู้ไม่ว่าระบบอุปถัมภ์นี้เคยเกิดขึ้นในยุโรปมาก่อนตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 5-16 แม้ในข้อเท็จจริงระบบอุปถัมภ์ของไทยกับของยุโรปจะมีความแตกต่างกันในหลายประเด็นก็ตาม (ซึ่งหากต้องการทราบรายละเอียดจะต้องเข้าไปศึกษาโครงสร้างระบบอุปถัมภ์ของไทยกับยุโรป แต่ในที่นี้จะขออนุญาตไม่ลงรายละเอียด)

เมื่อกล่าวถึงระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทย ระบบนี้ถูกมองว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหาผู้คนมีความไม่เท่าเทียมกัน คือผู้มีสถานะทางสังคมและทางเศรษฐกิจสูงกว่าและต่ำกว่า กล่าวง่ายๆ คือมีผู้อุปถัมภ์และผู้ได้รับการอุปถัมภ์


ระบบอุปถัมภ์ไม่ใช่ระบบแห่งการช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างบุคคลด้วยใจ และด้วยมิตรภาพที่แท้จริง แต่เป็นระบบที่เต็มไปด้วยอิทธิพล และผลประโยชน์ โดยบุคคลผู้มีสถานะที่สูงกว่าจะเป็นผู้ให้การอุปถัมภ์ ส่วนผู้ที่มีสถานะต่ำกว่าจะต้องรอรับการอุปถัมภ์ แต่เมื่อมองเผินๆ ก็อาจจะเห็นว่าต่างฝ่ายต่างได้ผลประโยชน์เป็นเครื่องตอบแทน แต่เมื่อพิจารณาให้ลึกกลับพบว่าเป็นเรื่องของการเอารัดเอาเปรียบกันมากกว่า เนื่องจากผู้รับการอุปถัมภ์เป็นผู้ที่ด้อยกว่า อ่อนแอกว่าในทุกด้าน ทั้งด้านอำนาจการเมือง อำนาจเศรษฐกิจ และอำนาจในประเด็นอื่นๆ

สิ่งสะท้อนความเป็นระบบอุปถัมภ์ที่ชัดเจนที่สุดในสังคมไทยคือระบบการเล่นพรรคเล่นพวก การเล่นเส้นเล่นสาย โดยไม่ยึดมั่นในหลักความสามารถของบุคคล ดังนั้นเรื่องของความรู้ความสามารถของบุคคลจึงเป็นประเด็นรองลงไปจากหลักความสัมพันธ์ส่วนบุคคล  

สังคมใดก็ตามที่ละเลยหลักความรู้ความสามารถของบุคคล แล้วให้ความสำคัญกับหลักความสัมพันธ์ส่วนบุคคล สังคมนั้นจะไม่มีวันเจริญก้าวหน้า และพัฒนาได้อย่างแท้จริง ต่อให้ดูเสมือนว่ามีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจก็ตาม แต่ก็เป็นเพียงภาพลวงตา

เครื่องแสดงความเป็นระบบอุปถัมภ์ในสังคมไทยมีหลายประการ อาทิ การฝากลูกหลานและคนในครอบครัวของใครบางคนเข้าทำงานในหน่วยงานใดๆ ไม่ว่าจะเป็นงานราชการหรือเอกชน โดยผ่านกระบวนการคัดเลือกที่ได้มาตรฐานอย่างเข้มข้น การฝากลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนดังระดับประเทศ การเปิดหลักสูตรอบรมต่างๆ นานาสารพัดหลักสูตร (ขออนุญาตไม่ระบุชื่อหลักสูตร) โดยการคัดเลือกบุคคลเข้าอบรมในหลักสูตรเหล่านั้น ไม่ได้เกิดมาจากการคัดสรรบุคคลที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมโดยแท้จริง แต่ใช้การเลือกโดยดูจากระบบเส้นสาย และระบบการยัดเงินให้กับผู้มีอำนาจคัดเลือก

อย่างไรก็ตาม หากจะมองอีกมุมหนึ่ง ระบบอุปถัมภ์อาจจะไม่ผิดมากนัก ถ้าหากผู้ให้การอุปถัมภ์มีความคิด มีสติปัญญา และมีความลุ่มลึกในวิจารณญาณในการคัดเลือกคนอย่างแท้จริง โดยเน้นการคัดเลือกผู้มีความรู้ความสามารถเหมาะสมที่แท้จริง แต่ทว่าในความเป็นจริงของสังคมไทย มักไม่ค่อยปรากฏว่าผู้ให้การอุปถัมภ์คือผู้มีสติปัญญา และมีวิจารณญาณที่แท้จริง แต่มักเป็นพวกบ้าอำนาจ และใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเข้าพกเข้าห่อของตนเอง  ดังนั้นระบบอุปถัมภ์ของไทยจึงก่อความเลวทรามและความวิบัติให้กับสังคมมาโดยตลอด

เครื่องประจานว่าสังคมไทยคือสังคมแห่งระบบอุปถัมภ์ มีหลากอย่าง อาทิ การคัดเลือกผู้รับตำแหน่งรัฐมนตรีการคัดเลือกผู้รับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในระบบราชการการคัดเลือกผู้เข้าอบรมหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนสารพัดหลักสูตรยิ่งประเทศไทยมีหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนมากเท่าไร ก็คือเครื่องประจานว่าสังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์มากเท่านั้น ดังนั้นขอให้โปรดกลับไปค้นหาว่าในเมืองไทยมีหลักสูตรที่ประจานความเป็นระบบอุปถัมภ์กี่สิบหลักสูตร แล้วขอให้ดูด้วยว่าผู้เข้าอบรมหลักสูตรอภิสิทธิ์ชนมีชื่อซ้ำๆ กันมาแล้วกี่หลักสูตร 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
21:47 น. บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
21:15 น. CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
21:12 น. รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
21:09 น. 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ

รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ

รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

  • Breaking News
  • ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง ทำดีต้องชื่นชม! ผบช.ภาค 4 ยกย่อง หมู่บอส ระงับเหตุหนุ่มคลั่ง
  • บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ
  • CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย CIB ไล่ล่าเก๋งต้องสงสัย ขับหนีขึ้นเขาบูโด พบซุกต่างด้าว 9 ราย
  • รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ
  • 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน 74 ยังแจ๋ว! แม่บานเย็น ยกหน้าใหม่ครั้งที่ 4 สวยสับระดับตำนาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

\'อนุทิน 2\' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ \'รัฐบุรุษ\' ท่ามกลางพายุโลก

'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก

21 มี.ค. 2569

สงคราม(บอล)โลก

สงคราม(บอล)โลก

20 มี.ค. 2569

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน  เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

การสื่อสารในภาวะวิกฤตพลังงาน เรื่องสำคัญที่รัฐต้องไม่ละเลย

19 มี.ค. 2569

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

อาเซียนกับตะวันออกกลาง

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved